Việt Vị Là Gì? Khi Nào Một Cầu Thủ Được Coi Là Việt Vị?

Lỗi việt vị được coi là một trong những lỗi khó giải thích và xác định nhất trong bóng đá. Trong các trận đấu bóng đá, khi cầu thủ ghi bàn nhưng bị việt vị thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Vì vậy, ở những trận đấu lớn, ban tổ chức sẽ cần sử dụng công nghệ VAR để xác định lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Làm thế nào để xác định việt vị? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Việt vị là gì?

Thông tin cập nhất từ xoilac cho biết: Vị trí việt vị trong bóng đá được hiểu đơn giản là vị trí hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

 • Cầu thủ đứng bên phần sân đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa các cầu thủ và đường cuối của đội đối phương
 • Cầu thủ đó tham gia chuyền bóng
 • Cầu thủ đó có hướng tấn công về phía khung thành đội bạn

Với 3 yếu tố chúng tôi giới thiệu cho bạn ở trên, thủ môn sẽ được tính là cầu thủ của đội đối phương, dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình của đội. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, không nhất thiết thủ môn phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Lỗi việt vị được xác định như thế nào?

Sau khi đã hiểu khái niệm việt vị là gì, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu các quy định về việt vị nhé. Trong sân bóng đá 7 người, lỗi việt vị được quy định cụ thể như sau:

 • Một cầu thủ rơi vào thế việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua vạch 13m sân đối phương, đồng thời chiếm vị trí gần vạch cầu môn đối phương hơn là bóng, trừ các trường hợp đặc biệt như: Nhận bóng từ đường biên ngang của đối phương. đối phương có nghĩa là chuyền hoặc nhận bóng trực tiếp để thực hiện quả phạt góc và quả phạt đền
 • Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể không bị coi là phạm luật. Và cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội chuyền bóng, khống chế bóng hoặc cầu thủ đó chủ động: Cản trở đối phương hoặc tham gia vào tình huống của cầu thủ. cuộc thi đấu.
 • Nếu cầu thủ vi phạm luật việt vị, theo luật, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Luật việt vị ra đời từ khi nào?

Những người xem bóng đá lâu năm chia sẻ: Vào cuối thế kỷ 18, luật việt vị chính thức được đưa ra khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, luật việt vị trên sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người được quy định chặt chẽ và chặt chẽ hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại. Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi luật việt vị bóng đá khá nhiều lần, cụ thể như sau:

 • 1848: Luật việt vị được đưa ra tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cambridge. Tuy nhiên, luật quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ của đội đối phương đứng đằng sau.
 • 1866: Luật việt vị mới cũng được áp dụng theo quy định của Cambridge. Lúc này số người giảm xuống còn 3 người.
 • 1925: Luật thay đổi thành ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến các trận đấu hiện tại.
 • 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật lệ. Điểm mới của luật là cầu thủ việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền trả về hoặc cản phá ý định của đối phương. Khi đó trọng tài sẽ không thổi phạt cầu thủ đó.
 • 2013: Luật việt vị mới nhất được hiệp hội FIFA sửa đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền lại. Tuy nhiên, nếu đối phương chặn bóng thì người chơi không thể chạm vào bóng. Ngoài ra, cầu thủ việt vị có ý định cản trở hậu vệ đối phương sẽ bị phạt ngay lập tức.

Ai quyết định luật việt vị?

Theo quy định mới nhất của FIFA, một cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (đến nửa sân đối phương) và không có cầu thủ đối phương nào giữa cầu thủ này và đối phương. thủ môn đối phương.

Và nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ là người giơ cờ cao và sau đó trọng tài trên sân sẽ thổi còi dừng bóng. Trong mỗi trận đấu, trọng tài biên thường sẽ chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của trọng tài biên là dọc theo đường biên. Chính vì điều này mà họ có cái nhìn thuận lợi để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất có thể.

Tuy nhiên, hiện nay, với lối chơi bóng đá và lối chơi kỹ thuật của các cầu thủ ngày càng nhanh, có nhiều trường hợp tình huống diễn ra quá nhanh, bất ngờ khiến trọng tài không kịp quan sát. Vì vậy, có nhiều trường hợp trọng tài biên đưa ra những quyết định gây bất lợi cho đội bóng. Vì vậy, công nghệ VAR hiện đại đã được ứng dụng để giảm thiểu những tình huống bất lợi này.

Khái niệm phá bẫy việt vị?

Để hiểu rõ hơn về một số chiến thuật bẫy việt vị, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo phần giới thiệu sau:

Bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là khi tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương phía trên vạch vôi. Phá bẫy việt vị là kỹ năng rất quan trọng và cần thiết mà người chơi cần phải có. Nói một cách đơn giản, bạn có thể đánh lừa hậu vệ đối phương bằng cách đứng thấp hơn hậu vệ đối phương một chút. Và khi đồng đội có ý định chuyền bóng, bạn sẽ lập tức dùng tốc độ vượt qua hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn.

Kỹ năng phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thông thường, hậu vệ sẽ không đứng quá gần khung thành mà sẽ đứng cao hơn tiền đạo đối phương một chút để “bẫy” tiền đạo. Biết được điều này, các tiền đạo cần biết cách phá bẫy việt vị để tránh bị trọng tài huýt sáo khi nhận bóng.

Để phá bẫy việt vị, khi tiền đạo có ý định tấn công phải luôn đứng trước đối phương so với hậu vệ trên vạch vôi. Nếu một đồng đội chuyền bóng và tiền đạo này ở gần vạch vôi hơn hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó ở vị trí việt vị. Chỉ cần đứng cao hơn hậu vệ đối phương một chút cho đến khi đồng đội của anh ta chuyền bóng. Tiền đạo phải ngay lập tức vượt qua hậu vệ đối phương để bắt bóng.

Ngoài ra còn có một cách rất hiệu quả để phá bẫy việt vị, được các tiền đạo sử dụng khi nhận ra mình đã việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, họ không nhận bóng mà ra hiệu cho cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một cách toàn diện để phá bẫy việt vị và dễ dàng đánh lừa các hậu vệ. bảo vệ nhất.

Như vậy, toàn bộ bài viết trên là một số thông tin mà bạn cần nắm rõ khi tìm hiểu về việt vị là gì. Hy vọng những kiến thức được chúng tôi tổng hợp chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

 

Bài viết liên quan