Uống Rượu Vang Có Tốt Không? ⚡️ Lợi Ích Rượu Vang Với Sức Khỏe

Uống rượu vang có tốt không? Nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa phải cùng với chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rượu được sử dụng phổ biến nhất là rượu vang đỏ vì nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có thể làm tăng tuổi thọ, giúp chống lại bệnh tim, đột quỵ, viêm nhiễm… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe trong bài viết này nhé!

Uống rượu vang có tốt không?

Có rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh câu hỏi rượu vang có tốt hay không . Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cùng phân tích các hoạt chất có trong rượu vang và xem tại sao uống rượu vang vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng rượu vang được làm từ nho, rất giàu chất chống oxy hóa (resveratrol, epicatechin, catechin và proanthocyanidin) – chất chống oxy hóa này rất quan trọng cho sức khỏe, và rất có lợi và bao gồm resveratrol và proanthocyanidin.

uống rượu vang có tốt không

Theo nghiên cứu, proanthocyanidin có thể giúp giảm tổn thương tế bào viêm và stress oxy hóa — xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các hạt không ổn định và chất chống oxy hóa. Đồng thời, proanthocyanidin còn giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim và ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe, như chống viêm và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Proanthocyanidins và resveratrol là hai hoạt chất có trong rượu vang, nghiên cứu cho thấy chúng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, những hoạt chất này thường chỉ có trong rượu vang đỏ (do quy trình sản xuất rượu vang sử dụng vỏ nho).

Tuy nhiên, cần chú ý rằng mặc dù uống rượu vang điều độ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng và uống thường xuyên thì có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

Rượu vang đỏ chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ (resveratrol)

Nho là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, bao gồm: resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Chất chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidin, được cho là có lợi cho sức khỏe.

Proanthocyanidin làm giảm tổn thương và quá trình oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Resveratrol có trong vỏ nho hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm viêm và đông máu, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, resveratrol được thử nghiệm trên động vật có thể kéo dài tuổi thọ của những động vật này. Vì vậy, resveratrol còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, hàm lượng resveratrol trong rượu vang đỏ khá thấp.

Vì những lợi ích mà rượu vang mang lại, nên nhiều người lựa chọn rượu vang làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp.

Tham khảo thêm: Tổng Hợp Ý Nghĩa Tặng Rượu Vang Dịp Lễ Tết Có Thể Bạn Chưa Biết

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Một lượng nhỏ rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe của bạn hơn bất kỳ đồ uống có cồn nào khác. Nghiên cứu cho thấy những người uống khoảng 150ml rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Bởi vì một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giữ lại HDL-cholesterol trong máu. Sự phá hủy quá trình oxy hóa nói chung và quá trình oxy hóa LDL-cholesterol cũng có thể giảm tới 50%.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ có tác dụng có lợi đối với người lớn tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn hoặc có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc hạ huyết áp ở nam giới.

Suy van hai lá

Uống rượu giúp rèn luyện trí óc

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống rượu vừa phải làm tăng cholesterol tốt, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, rượu vang có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm viêm mạch máu, các dấu hiệu suy giảm nhận thức và bệnh tim.

Uống rượu vang mỗi ngày giúp rèn luyện trí óc

Uống rượu giúp ổn định cân nặng

Những người uống một ly rượu vang mỗi ngày ít có khả năng bị béo phì vì rượu đốt cháy calo trong cơ thể. Thói quen này còn có thể làm giảm lượng mỡ thừa và kích thước vòng eo.

Những người uống 1 ly rượu vang mỗi ngày thường ít khi bị béo phì nhờ khả năng đốt cháy calo trong cơ thể của rượu vang

Tăng sức đề kháng

Các nhà khoa học cho rằng uống khoảng một ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân hàng đầu gây loét và ung thư dạ dày cũng như ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này gây ra tới 11%.

Uống rượu vang đều đặn giúp tăng sức đề kháng

Ngăn ngừa ung thư buồng trứng, vú và ruột kết

Do đặc tính chống ung thư của chất chống oxy hóa, uống 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ruột tới 50%.

Ngoài ra, rượu còn chứa các chất có thể làm giảm nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ) và tăng testosterone (giúp cân bằng nội tiết tố) ở phụ nữ tiền mãn kinh, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Uống 1 - 2 ly rượu vang mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư

Nuôi dưỡng và củng cố xương

Uống một ly rượu vang mỗi ngày còn giúp cơ thể tăng lượng estrogen (hormone nữ) – một loại hormone quan trọng trong cơ thể có thể làm giảm tình trạng mất xương, gãy xương, ngăn ngừa loãng xương và giúp xương chắc khỏe.

Uống rượu vang giúp ngăn ngừa rối loạn đường huyết

Vì rượu có chứa vitamin C, B1, B3 nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, rượu còn giúp cơ thể sản xuất insulin (chất giúp cân bằng lượng đường trong máu).

Vì vậy, uống từ 1 đến 2 ly rượu vang mỗi ngày có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Do trong rượu vang chứa axit lipoic và các thành phần vitamin C, B1, B3 có tác dụng trong việc phòng chống mắc bệnh tiểu đường

Chống lão hóa

Resveratrol và flavonoid – những hợp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và kéo dài tuổi thọ cao có trong rượu vang cao gấp 10-20 lần so với rau quả, cực kỳ có lợi cho sức khỏe , giúp mạch máu khỏe mạnh và trì hoãn quá trình lão hóa.

Rượu vang chứa resveratrol và flavonoid - các chất giúp ngăn ngừa lão hóa

Bảo vệ làn da

Resveratrol và flavonoid trong rượu vang còn giúp ức chế sự hình thành các loại oxy phản ứng, một phản ứng oxy gây tổn thương tế bào da khi tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời.

Giúp ngăn ngừa mù lòa

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi và nguyên nhân là do rò rỉ mạch máu và chất lỏng trong mắt. Chất resveratrol trong rượu vang giúp mạch máu khỏe mạnh và bảo vệ thị lực.

Resveratrol trong rượu vang giúp các mạch máu khỏe mạnh, hỗ trợ bảo vệ thị lực.

Giúp tăng cường dinh dưỡng và tiêu hóa tốt

Axit và tannin trong rượu vang là những chất giúp cân bằng hương vị món ăn, mang lại cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, rượu còn có khả năng trung hòa chất béo, giúp tránh đầy hơi, khó tiêu.

Hãy uống 1-2 ly rượu vang mỗi ngày để cải thiện và bảo vệ sức khỏe của bạn nhé! Và nếu bạn đang có ý định tặng rượu vang làm quà cho người thân, đồng nghiệp, đối tác, thì hãy tham khảo những địa chỉ mua hàng uy tín, cùng như tìm hiểu quà tặng rượu vang ý nghĩa gì nhé.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi uống rượu quá nhiều

Mặc dù uống rượu vang đỏ điều độ có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Những tác động này là:

  • Nghiện rượu . Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến mất kiểm soát và nghiện rượu.
  • Xơ gan . Uống hơn 30 gram (khoảng 2 đến 3 ly) rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối gọi là xơ gan.
  • Tăng nguy cơ trầm cảm . Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn những người uống rượu vừa phải hoặc không uống rượu.
  • Tăng cân . Rượu vang đỏ chứa lượng calo gấp đôi so với bia và nước ngọt có đường. Do đó, tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng lượng calo nạp vào và dẫn đến tăng cân.
  • Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật . Uống rượu quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm.

Mất ngủ và tăng cân

Lượng rượu vang đỏ nên uống

Rượu vang đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại rất hiệu quả khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Ở Châu Âu và Châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang đỏ được coi là vừa phải:

  • Phụ nữ: 1 đến 1,5 cốc mỗi ngày.
  • Đàn ông: 1 đến 2 cốc mỗi ngày.
  • Mỗi tuần nên có 1-2 ngày không uống rượu.

Địa chỉ cung cấp rượu vang cao cấp

Hiwine.vn là cửa hàng rượu nhập khẩu chuyên về các loại rượu vang có thương hiệu từ khắp nơi trên thế giới. Để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm về hương vị và chất lượng, Hiwine luôn tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng sản xuất và vườn nho có chất lượng cao nhất.

Cửa hàng Hiwine chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong ngành, luôn tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Hiwine cam kết cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao và hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ tin cậy và hàng đầu của những người yêu thích rượu vang trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
  • Website: https://hiwine.vn/

Trên đây là bài viết giải đáp uống rượu vang có tốt không cũng như cung cấp những lợi ích mà rượu vang mang lại. Hi vọng thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan
;