Tiền Đạo Làm Gì Trong Bóng Đá? Có Những Loại Tiền Đạo Nào?

Ngày nay, tiền đạo có thể được triển khai như những cầu thủ chiến thuật, chẳng hạn như số 9 giả, là những “tiền đạo giả” dụ các hậu vệ ra xa để cho một cầu thủ chạy cánh hoặc một tiền đạo khác chạy vào vị trí ghi bàn. Hãy cùng 789 bet tìm hiểu về Tiền đạo làm gì trong bóng đá trong bài viết sau nhé.

Tiền đạo trong bóng đá là gì và họ làm gì?

Nói một cách đơn giản, tiền đạo là những cầu thủ trên sân chơi gần khung thành đối phương nhất. Họ có trách nhiệm ghi bàn thay cho đội của họ. Vì ở gần khung thành đối phương nhất nên các tiền đạo được kỳ vọng sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn đồng đội ở các vị trí khác.

Luis Suarez trong thời gian thi đấu cho Liverpool FC.

Làm thế nào để trở thành một tiền đạo vĩ đại

Rèn luyện kỹ năng hoàn thiện của bạn

Bạn phải đi qua thủ môn để ghi bàn thắng. Để vượt qua thủ môn, bạn phải cố gắng nhắm vào những khu vực trong khung thành mà họ không thể che chắn, chẳng hạn như góc trên cùng. Bên cạnh độ chính xác, lực sút cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ghi bàn.

Luyện tập bình tĩnh trước áp lực

Nhiều tiền đạo xuất sắc trên thế giới có khả năng giữ bình tĩnh khi đối mặt với hậu vệ đối phương. Vị trí này thường bị áp lực; tuy nhiên, một tiền đạo giỏi có thể giữ bình tĩnh và bình tĩnh thường có thể ghi bàn mà không gặp vấn đề gì.

Phản ứng nhanh

Khi bạn có phản ứng nhanh và/hoặc kỹ năng dứt điểm chính xác, bạn có thể trở thành một tiền đạo nguy hiểm vì các hậu vệ sẽ không biết bạn sẽ đi đâu tiếp theo. Một tiền đạo xuất sắc có thể khiến các cầu thủ đối phương phải đoán bước đi tiếp theo của họ. Một số cách để làm điều này là chạy nhanh ra phía saucác hậu vệ hoặc tạo ra một lối chơi liên kết sâu.

Cristiano Ronaldo trong trận đấu với Bayer Leverkusen ở vòng bảng UEFA Champions League 2019/20.

Rèn luyện thể chất của bạn

Hầu hết các tiền đạo đều có thân hình khá cơ bắp giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ. Điều này giúp di chuyển các hậu vệ đối phương ra xa bạn khi bạn cầm bóng hoặc tránh xa các hậu vệ đối phương khi có cơ hội ghi bàn.

Chơi vì đội

Đôi khi tiền đạo phải hy sinh vì đồng đội. Trong một số trường hợp, tiền đạo có thể không giữ bóng lâu vì một cầu thủ khác có thể có cơ hội ghi bàn tốt hơn và phải chuyền cho họ. Chơi như một đội sẽ giúp bạn trở thành một tiền đạo xuất sắc. Tinh thần đồng đội vững chắc là điều cần thiết để giành chiến thắng trong trò chơi.

Các loại vị trí chuyển tiếp khác nhau

Tiền đạo trung tâm

Đây là vị trí truyền thống của một tiền đạo. Nó thường được mệnh danh là vị trí “số 9 truyền thống”. Vai trò của vị trí này là ghi bàn thay mặt cho đội.

Bên cạnh việc ghi bàn, vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải giành bóng, nhận đường chuyền dài và giữ quyền kiểm soát bóng. Tiền đạo trung tâm cũng phải cung cấp đường chuyền cho các đồng đội khác hoặc giữ quyền kiểm soát bóng cho đến khi một người có thể ghi bàn thắng.

Tiền đạo

Vai trò của tiền đạo cũng tương tự như tiền đạo trung tâm, vì cả hai vị trí đều yêu cầu cầu thủ ghi bàn. Tuy nhiên, các tiền đạo phải nhanh chóng tránh xa hậu vệ đối phương hoặc chạy vào điểm mù để nhận bóng ở vị trí ghi bàn. Một số tiền đạo đáng chú ý bao gồm Michael Owen và Sergio Aguero.

Tiền đạo thứ hai

Vị trí này thiên về vai trò chiến thuật hơn, nơi người chơi có thể chơi như một tiền đạo giả (tương tự như số 9 giả) hoặc một người mục tiêu. Vị trí này được gọi là vị trí “số 10”, nơi mà cầu thủ cần phải có khả năng rê bóng, chuyền bóng và phối hợp tốt với tiền đạo.

Tiền đạo thứ hai có nhiều quyền tự do di chuyển hơn vì họ không cần phải bám sát một khu vực trên sân. Một số tiền đạo thứ hai đáng chú ý bao gồm Michel Platini (Juventus) và Wayne Rooney (Manchester United & DC United).

Tiền đạo bên trong

Ngày nay người ta không thấy tiền đạo bên trong thường xuyên; vị trí này phổ biến vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Tiền đạo bên trong đóng vai trò hỗ trợ cho các tiền đạo. Vị trí này được sử dụng trong đội hình 2-3-5 của bóng đá truyền thống, nơi họ chơi hơi phía sau các tiền đạo chủ lực. Vai trò này ngày nay được biết đến như một tiền đạo thứ hai.

Tiền đạo bên ngoài

Tương tự như vị trí tiền đạo bên trong, tiền đạo bên ngoài đã phổ biến cho đến đầu thế kỷ 20. Vị trí này thực hiện các pha chạy lên phía trước để tìm cơ hội chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm ghi bàn. Ngày nay, vị trí này được gọi là tiền vệ cánh.

Tiền vệ cánh

Những người tham gia https://789betket.biz/ cho hay tiền đạo chạy cánh là phiên bản hiện đại của tiền đạo cánh. Họ chơi ở các mặt sân rộng gần đường biên. Tiền vệ cánh thường được sử dụng trong đội hình 4-4-2 và 4-3-3.

Nhiệm vụ của một cầu thủ chạy cánh là đánh bại các hậu vệ cánh đối phương và cắt vào vòng cấm hoặc tạo ra các cơ hội tạt bóng để tiền đạo trung tâm ghi bàn. Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ nhanh nhất trên sân.

Số 9

Số 9 sai là thuật ngữ hiện đại để chỉ tiền đạo thứ hai. Tuy nhiên, ngày nay, họ quan trọng hơn với một đội bóng so với vị trí tiền đạo truyền thống.

Trong trận đấu ngày nay, số 9 ảo tạo ra vấn đề cho các trung vệ bằng cách dụ họ kèm cặp tiền đạo để các tiền vệ rộng (ví dụ: tiền vệ cánh) có thể chạy vào vị trí ghi bàn. Một ví dụ về cầu thủ số 9 sai là Roberto Firmino của Liverpool FC.

Chuyển tiếp mục tiêu

Một thuật ngữ khác cho vị trí tiền đạo này là “người mục tiêu”. Vị trí tiền đạo này dành cho những cầu thủ có khả năng giành bóng trên không để ghi bàn hoặc tạo cơ hội cho đồng đội khác ghi bàn.

Những cầu thủ này thường cao lớn và có thể chất khỏe mạnh. Một số ví dụ điển hình về những cầu thủ này là Peter Crouch (Anh) và Zlatan Ibrahimovic (Thụy Điển).

(Trái) Zlatan Ibrahimovic và (Phải) Peter Crouch. Những tiền đạo mục tiêu này cao và khỏe.

Một số đội tiền đáng chú ý trong bóng đá

Quan hệ đối tác tấn công là khi hai hoặc nhiều tiền đạo làm việc cùng nhau trong một đội. Trong lịch sử bóng đá, đã có rất nhiều đội bóng vinh dự có được những tiền đạo ngôi sao này trong đội của mình. Một số quan hệ đối tác đình công nổi tiếng bao gồm:

  • Bộ tứ Fab (Liverpool FC năm 2018) gồm Roberto Firmino, Mo Salah, Sadio Mane và Philippe Coutinho. Bốn cầu thủ này đã ghi tổng cộng 47 bàn thắng trong một mùa giải UEFA Champions League.
  • MSN (Barcelona 2015–16) bao gồm Lionel Messi (M), Luis Suarez (S) và Neymar (N). Bộ ba này đã ghi 131 bàn trong mùa giải La Liga 2015–16.
  • SAS (Liverpool FC năm 2013–14) bao gồm Luis Suarez và Daniel Sturridge trong mùa giải Premier League 2013–14. Bộ đôi này gần như đã giành được chức vô địch mùa giải đó cho Liverpool FC.

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về Tiền đạo làm gì trong bóng đá để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.

Bài viết liên quan