Thẻ Phạt Trong Bóng Đá Là Gì? Ý Nghĩa Của Các Thẻ Phạt Trong Bóng Đá

Khi xem các trận đấu bóng đá, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe đến thẻ đỏ, thẻ vàng được trọng tài sử dụng khi cầu thủ phạm lỗi. Vậy thẻ phạt trong bóng đá là gì? Ngoài 2 loại thẻ này, trong bóng đá còn có thẻ trắng và thẻ xanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của những tấm thẻ này. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về thẻ phạt trong bóng đá.

Thẻ phạt trong bóng đá là gì?

Tin tức tổng hợp của những người thích xem trực tiếp bóng đá hôm nay cho biết, thẻ phạt trong bóng đá là loại thẻ được trọng tài dùng để khiển trách, trừng phạt trong trường hợp phạm lỗi trong khi thi đấu. Tùy theo mức độ lỗi của cầu thủ mà trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ vi phạm. Động thái này được coi là cách giải thích ngôn ngữ rõ ràng cho các cầu thủ và khán giả theo dõi trận đấu.

Ban đầu, thẻ phạt bóng đá được làm bằng giấy chống mốc, có thể dùng dưới mưa khi tiếp xúc với mồ hôi của nhà hàng. Tuy nhiên, những tấm thẻ này hiện nay đều được làm bằng nhựa sản xuất tại Thụy Sĩ.

Nguồn gốc của thẻ phạt trong bóng đá

Ý tưởng sử dụng thẻ phạt trong các trận bóng đá đến từ cố trọng tài người Anh Ken Aston (1915 – 2001). Tại World Cup 1966, Ken Aston được bổ nhiệm làm trọng tài chính.

Nhiều đội từ các quốc gia khác nhau sẽ tham gia vào mùa giải này. Ở vòng tứ kết mùa giải, trận đấu giữa Argentina và Anh gây tranh cãi. Trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein đã đưa ra cảnh cáo đối với hai cầu thủ là Sir Robert và Jack Charlton.

Do rào cản ngôn ngữ nên sau trận đấu, Jack Charlton đã gọi điện cho trọng tài chính Ken Aston để xác nhận quả phạt đền. Từ câu chuyện này, Ken Aston đã đề xuất giải pháp sử dụng thẻ phạt trong bóng đá. Thẻ phạt ghi rõ những hành vi vi phạm của cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả. Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá lần đầu tiên được sử dụng tại World Cup 1970 ở Mexico và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ngay khi hệ thống thẻ này được sử dụng trong bóng đá, nhiều môn thể thao khác cũng bắt đầu sử dụng nó.

Ý nghĩa của các thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là thẻ phạt thể hiện mức hình phạt cao nhất gồm 3 cấp độ: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Khi trọng tài rút thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cầu thủ vi phạm bị đuổi khỏi sân, nghĩa là đội có cầu thủ bị thẻ đỏ phải thi đấu với đội nhỏ hơn.

Trong trường hợp thủ môn bị phạt thẻ đỏ, huấn luyện viên đội đó phải chọn cầu thủ vào sân ngay. Họ vẫn có thể thay thế thành viên dự bị.

Thẻ đỏ được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Lối chơi thô bạo
 • Trong quá trình thi đấu sẽ có những hành vi bạo lực
 • Nhổ vào đối thủ hoặc người khác
 • Sử dụng những lời nói hoặc hành động lăng mạ hoặc xúc phạm
 • Ngăn cản đối phương ghi bàn thắng rõ ràng bằng cách phạm lỗi sẽ bị phạt trực tiếp hoặc phạt đền
 • Cố ý chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng của đối phương hoặc tạo cơ hội ghi bàn rõ ràng
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu.
 • Một pha phạm lỗi rất nghiêm trọng trong vòng cấm
 • Nếu một đội nhận nhiều hơn 4 thẻ đỏ, trận đấu sẽ bị dừng

Thẻ vàng trong bóng đá

Theo luật bóng đá, khi trọng tài rút thẻ vàng đồng nghĩa với việc người phạm lỗi đã bị cảnh cáo. Khi nhận 1 thẻ vàng, cầu thủ đó được tiếp tục thi đấu trên sân, nếu nhận 2 thẻ vàng tương đương 1 thẻ đỏ thì bị đuổi khỏi sân và không được vào sân thay mình. Ở các giải đấu bóng đá lớn như Euro, nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận đấu khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trận tiếp theo.

Những lỗi thường gặp khi nhận thẻ vàng: lãng phí thời gian, xô đẩy người, kéo áo… Đội có cầu thủ bị thẻ vàng phải chịu quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền của đội đối phương.

Thẻ vàng được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Các hành động không được hỗ trợ như dùng thủ đoạn, tìm/ép/đánh/đẩy người chơi của đội khác…)
 • Vi phạm pháp luật
 • Hoãn trận đấu
 • Có lời nói hoặc hành động đi ngược lại quyết định của trọng tài
 • Không tuân thủ quy định về khoảng cách khi đá phạt hoặc phạt góc
 • Vào hoặc rời sân mà không có sự cho phép của trọng tài
 • Cởi áo để ăn mừng chiến thắng hoặc cởi áo ra khỏi sân khi chân bạn đang trong giới hạn.

Thẻ xanh trong bóng đá

Tất nhiên không ai xa lạ với những tấm thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá. Tuy nhiên, thẻ xanh vẫn còn xa lạ với nhiều người. Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Thẻ xanh là khái niệm mà hầu hết mọi người đều quen thuộc, ngoài thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá. Thẻ này không có trong Luật bóng đá FIFA và không phạt cầu thủ như 2 thẻ còn lại.

Trước đây, thẻ xanh là tín hiệu của trọng tài cho đội y tế vào sân chăm sóc cầu thủ bị chấn thương. Nhưng đến năm 2003, thẻ xanh đã bị Hội đồng bóng đá quốc tế bãi bỏ và thay thế bằng hành động vẫy tay hai tay. Vì vậy, để gọi đội ngũ y tế, trọng tài chỉ cần vẫy tay.

Kể từ năm 2016, thẻ xanh đã được sử dụng để thưởng cho người chơi vì những hành động “đẹp” (còn được gọi là chơi đẹp) trong thi đấu. Cầu thủ đầu tiên nhận thẻ xanh là Cristiano Galano, người thừa nhận pha tắc bóng của anh không dẫn đến quả phạt góc vào năm 2016. Trên thực tế, thẻ xanh ít có tác dụng trên sân bóng.

Thẻ xanh được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Chủ động di chuyển bóng ra ngoài biên khi trận đấu dừng lại
 • Chủ động nhận lỗi và thành thật với trọng tài trước khi rút thẻ vàng, thẻ đỏ
 • Báo cáo lỗi cho trọng tài
 • Giúp các cầu thủ thực hiện các cầu thủ bị thương

Thẻ trắng trong bóng đá

Nếu thẻ vàng, thẻ đỏ là hình phạt dành cho cầu thủ thì thẻ trắng tượng trưng cho hành động ca ngợi thể hiện tinh thần fair play trên sân.

Thẻ trắng đầu tiên trong bóng đá đến ở tứ kết Cúp Bồ Đào Nha. Cụ thể, trong trận đấu giữa Benfica Women’s và Sporting Lisbon, một thành viên trên băng ghế dự bị đã gặp sự cố. Đội ngũ y tế của cả hai câu lạc bộ đã nhanh chóng có mặt để hỗ trợ người đàn ông này. Khi phát hiện điều này, khách sạn lập tức cấp thẻ trắng. Khi tấm thẻ trắng được rút ra, khán giả đã đứng dậy vỗ tay.

Với những thông tin nêu trong bài viết, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về thẻ phạt trong bóng đá là gì và từng loại thẻ sử dụng trong những tình huống này. Ngoài ra, đừng quên theo dõi kết quả bóng đá trực tuyến để không bỏ lỡ thông tin kết quả được cập chi tiết nhé!

Bài viết liên quan