Bạn là người yêu thích ốc, đặc biệt là Ốc bulot. Nhưng bạn lại không biết “Ốc Bulot làm món gì ngon?”. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Ốc bulot làm món gì ngon” ngay nhé!
Ốc bulot xào bơ tỏi
Trước hết, để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g Ốc bulot
- 2 củ tỏi
- Hộp nhỏ bơ thực vật
- 150g chất béo
Tiếp theo là cách nấu ốc bươu bơ tỏi kiểu Pháp cực ngon cực đơn giản:
Ốc Bulot Pháp mua về rửa sạch, cho vào nồi đậy nắp đun lửa nhỏ để ốc chín từ từ, khoảng 5-10 phút.
Mỡ những ô vuông nhỏ bằng nắp lọ, cho vào chảo, để lửa vừa, cần đậy vung để tránh mỡ bắn, dầu bắn vào, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi thấy vỏ vàng, giòn là được. Vớt ra để khô.
Thêm 1/2 chén tỏi bằm hoặc bằm nhuyễn, cho tỏi vào mỡ vừa kiếm được, để lửa nhỏ, đảo đều rồi vớt ra để ráo cho đến khi tỏi giòn.
Cho 3 thìa bơ thực vật vào chảo, đợi bơ chảy thì nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường vàng, 1/3 thìa muối, cho ốc vào trộn đều cho ốc bám gia vị. sau đó thêm Tất cả mỡ và tỏi, khuấy đều và tắt lửa.
Ốc bulot hấp sả gừng
Với món Ốc bulot hấp sả gừng cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Ốc bulot
- Tỏi, ớt, gừng, sả, chanh
- Nước mắm, đường
- rau răm
Món ăn này được chế biến rất đơn giản như sau:
Ốc bulot bạn mua về rửa sạch, luộc sơ với vài lát gừng đập dập và sả trong khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.
Giã nhỏ tỏi, ớt và gừng, pha nước mắm theo tỷ lệ 1,5 nước mắm 1 đường 1 chanh, gia giảm cho vừa ăn là có thể dùng món ăn.
Ốc bulot rang muối tiêu
Ốc Whelk áp chảo với gia vị muối tiêu rất thích hợp cho những buổi sum họp gia đình, bạn bè. Nguyên liệu để chuẩn bị rất đơn giản và dễ kiếm như sau:
- 1kg Ốc bulot (40 – 70 con/kg)
- 4 quả ớt nguy hiểm
- 10 g ớt xay hoặc ớt băm nhỏ
- Gia vị bao gồm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Để chế biến món ăn này, đầu tiên bạn phải sơ chế ốc. Ốc bulot đã được hấp chín và cấp đông sâu nên chỉ cần rã đông tự nhiên trong vòng 10-15 phút, rửa lại 1-2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ vỡ, để ráo nước và đem xử lý.
Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo muối khô, ớt xay, hạt nêm, 3 bột ngọt, thêm chút nước nấu cho tan hết gia vị rồi vớt ra để ráo.
Sau đó cho ốc vào và tăng lửa cho đến khi muối sệt lại thì vặn lửa nhỏ và đảo đều cho lớp muối bám một lớp mỏng vào ốc thì tắt bếp là hoàn thành món ăn. Món này, bạn có thể ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh.
Đảo đều cho đến khi một lớp muối mỏng bám vào ốc thì tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.
Ốc bulot nướng muối ớt
Ốc bulot nướng muối ớt xanh là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn nhất. Nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản.
- Tiêu xanh: 200g
- nước mắm
- Sả, gừng, rau răm, lá chanh
- Gia vị: bột ngọt, giấm, đường, muối, tiêu, tỏi, ớt…
Đầu tiên, bạn cần sơ chế trước, ngâm ốc Bulot vào chậu nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn, bùn đất và vỏ ốc cũng sạch sẽ. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc với giấm và ớt cắt lát. Với cách này, ốc cũng sạch và bớt tanh, thịt ốc cũng mềm hơn.
Sau đó, bạn bắc một chiếc chảo lớn đổ đầy nước, cho ốc vào luộc chín. Tắt lửa lớn và đun sôi.
Lấy một chiếc bát cho vào đó 2 thìa tỏi và ớt băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 1 thìa đường, một ít bột ngọt và tiêu xay. Trộn đều và bạn đã hoàn thành.
Sau đó, bạn xếp ốc ra đĩa hoặc khay để tiện cho việc ướp. Dùng thìa nhỏ đổ hỗn hợp vào thịt ốc. Sau đó cho ốc vào lò nướng khoảng 15-20 phút là ốc đã chín rồi.
Bạn cũng có thể dùng nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, chấm với ốc nướng tiêu sẽ rất đậm đà.
Ốc bulot hấp sả chanh
Đây là một trong những món ốc hấp đơn giản và ngon nhất. Với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm sau đây:
- 1kg Ốc bulot từ 40 đến 70 con/kg
- Nguyên liệu để xông: Sả, ớt, vài trái chanh, muối. Thêm 1 cái nữa
- Thành phần nước chấm: Tương đen, muối tôm, mù tạt.
Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản mà thực khách nào cũng có thể thực hiện tại nhà.
Sau khi rã đông, rửa sạch ốc. Xếp cây sả đập dập bên dưới, cho ớt sừng, vài lát chanh và ốc lên trên. Và hấp khoảng 10 phút, đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
Chuẩn bị nước chấm đặc biệt bao gồm tương đen, muối tôm và wasabi để phục vụ. Hoặc đơn giản hơn có thể dùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
Mẹo sơ chế Ốc bulot nhanh, không tanh
Khi mua Ốc bulot đông lạnh, bạn chỉ cần rã đông tự nhiên khoảng 10-15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để ốc sạch nhớt.
Nếu mua Ốc bulot còn tươi, bạn cần làm sạch ốc kỹ hơn. Cụ thể, bạn cần rửa ốc trong nước sạch để làm sạch cát, đặc biệt chú ý đến phần cát bám trên vỏ ốc. Sau khi rửa sạch cát, bạn cần ngâm ốc trong nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước lã để ốc sạch.
Sau khi đọc bài viết trên, chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã trả lời được câu hỏi “ốc làm món gì ngon”. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng bên gia đình và bạn bè.