Đối với những người yêu thích các món ăn từ bò thì không thể không biết đến món đế bò với phần thịt đặc biệt với sự kết hợp giữa thịt và gân bò. Vì vậy, để bạn hiểu rõ hơn về nạm bò là gì, nấu món gì ngon và cách chế biến món ăn này thêm phần hấp dẫn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nạm bò là gì?
Thịt bò là gì? Nạm bò là phần thịt nằm ở bên hông con bò, được chia làm 3 loại: nạm sườn, nạm bụng và nạm bụng bò dần về phía mông của con bò. Đây cũng là phần ngon nhất của thịt bò, thịt bò săn chắc, nhiều nạc, gân giòn hơn.
Ngoài ra, nạm bò hay còn gọi là ức bò thường được chế biến thành nhiều món xào, nấu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là phở bò nạm. Ngoài hương vị hấp dẫn, có thể chế biến thành nhiều món ăn, bì bò còn cung cấp một phần chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như vitamin B2, B6, B12, kali, kẽm, sắt,…
Một số món ăn ngon từ nạm bò
Nếu còn đang băn khoăn không biết bì bò có gì ngon, hãy tham khảo ngay gợi ý dưới đây của chúng tôi để biết danh sách các món có bì bò và nấu món gì cho ngon nhé!
Nạm bò luộc
Nếu đã chán các món chiên, xào thì món nạm bò luộc mềm, thơm, không ngấy dầu mỡ chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Tùy vào các món ăn kèm với thịt bò luộc mà bạn chuẩn bị nguyên liệu sao cho phù hợp. Nếu làm món thịt bò luộc chấm mắm gừng, bạn chỉ cần gừng tươi, nước mắm, sả, muối, tỏi và các loại gia vị là có ngay một món ăn cho gia đình.
Hoặc bạn có thể mua thêm các loại rau củ quả như cà rốt, dưa chuột, dứa, xoài xanh, rau thơm… để làm nạm bò luộc rau củ!
Nạm bò sốt vang
Bò kho sốt vang là một trong những món bò ngon. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian nên bạn phải chuẩn bị kỹ nguyên liệu trước khi bắt tay vào thực hiện nhé! Đầu tiên, bạn cần sơ chế thịt và các loại rau củ như hành tây, khoai tây, cà rốt và rượu vang.
Sau khi sơ chế thịt bò đúng cách, bạn nêm gia vị cho thấm bớt rồi bắt đầu phi thơm hành tây. Sau đó cho thịt bò vào đảo khoảng 1 phút, cho rượu vào đun sôi rồi cho nước xâm xấp mặt thịt. Chờ đến khi nồi thịt sôi, dậy mùi thơm thì bạn cho các loại rau củ vào nấu cùng, đến khi thịt đủ chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn và bắt đầu thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng nhé!
Phở Bò – Bún Bò
Cái tên tiếp theo chúng tôi muốn gợi ý cho cách nấu bò ngon chính là Phở Nạm Bò. Đây là món cá vược nhẹ nhàng nhưng vô cùng hấp dẫn bởi vị thơm béo của nước dùng và thớ thịt bò. Ngoài miếng bò ngon trong bì, thành công của món phở trong bì bò còn là cách làm nước dùng ninh xương ngon và các gia vị tiêu, hồi, thảo quả, quế…
Về phần nạm bò, bạn thái thành từng miếng nhỏ, cho lên trên tô phở cùng các loại gia vị như hành tây, hành hoa thái nhỏ, giá đỗ… rồi chan nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay.
Nạm bò kho sả ớt
Bò kho tương ớt chắc hẳn là một món ăn vô cùng thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua khi muốn thưởng thức những món bò ngon. Thành phẩm của món nạm bò kho tiêu có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Hương vị thơm ngon pha chút cay cay của ớt thấm đều vào từng miếng thịt giòn dai, cảm giác vô cùng đậm đà sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Và nếu bận rộn không có thời gian, bạn có thể ướp thịt trước 1, 2 tiếng hoặc qua đêm rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau lấy ra chế biến. Đầu tiên, phi thơm tỏi, ớt và sả băm nhỏ rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt vừa chín tới, thịt mềm theo sở thích.
Nạm bò kho gừng
Nhắc đến giò bò ăn gì ngon thì không thể bỏ qua món giò bò kho gừng, một trong những món ăn mang đậm hương vị truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Khác với các loại thịt khác khi om gừng, bò kho gừng có hương vị đậm đà, kích thích vị giác, rất hợp với nước dùng thanh thanh, đậm đà. Ngoài ra, món ăn này còn chữa chứng khó tiêu, đầy bụng rất hiệu quả. Và để món ăn thêm ngon, bạn nên thưởng thức vào những ngày se lạnh.
Nạm bò xào mướp
Để xào món bì bò ngon sẽ có nhiều cách xào, kết hợp các loại rau củ quả để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng. Khi chế biến món bò xào, khâu quan trọng nhất là ướp thịt và lửa khi xào. Nếu ướp không đúng cách, thịt có thể bị chảy nước nên bạn cần lưu ý nêm vừa đủ và phù hợp.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và gia vị đi kèm, sau đó thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch sau đó để ráo nước. Gọt vỏ hành tây và cắt nó thành nêm. Rửa sạch tỏi và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt bò với các loại gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, mì chính,… trong vòng 15 phút
- Bước 3: Xào thịt bò với hành tây, đảo nhanh tay để thịt vừa chín tới.
Nạm bò nướng
Nếu là tín đồ của đồ nướng, bạn nhất định phải thử qua món bì bò nướng. Ngoài nguyên liệu chính là nạm bò, bạn cần chuẩn bị thêm hành khô, sả, tỏi, ớt, dầu hào, bột quế, mật ong, ngũ vị hương,… Tuy nhiên, phần ngon nhất của món thịt nướng là phần gân và hơi dai nên bạn phải cẩn thận để khi nướng giữ được độ mềm và hương vị của thịt. Bạn có thể tham khảo các bước mà chúng tôi gợi ý dưới đây:
- Bước 1: Làm sạch và sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu sau khi xay, tùy theo khẩu vị của bạn mà ướp thịt cho phù hợp. Bạn ướp thịt bằng cách cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 tiếng để thịt ngấm gia vị lâu hơn.
- Bước 3: Nướng thịt, bạn có thể nướng bằng bếp than hoa, than điện hoặc các loại vỉ nướng chuyên dụng.
- Bước 4: Cho thịt ra đĩa là bạn đã có ngay món bò nướng thơm ngon.
Nạm bò hầm sả
Để nạm bò có những hương vị độc đáo khác, hãy thử đổi vị cho gia đình bạn với món Bò Hầm Sả. Là món ăn đơn giản, dễ chế biến và có hương vị thơm ngon, lạ miệng. Bò hầm sả ngon bởi nước dùng được ninh từ xương ống cùng chút chua chua cay cay từ sả và dứa. Bạn nên ăn kèm với các loại topping có nạm bò như đậu phụ, bánh tráng, rau sống.
Nạm bò hầm khoai tây
Ngoài hương vị thơm ngon, thịt bò hầm khoai tây còn là nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Bắp bò bạn rửa sạch với chút muối và gừng băm nhỏ, thái miếng vuông cho đẹp mắt. Thái lát khoai vừa ăn. Sau đó, bạn xào hành tây cho thơm, cho thịt bò đã tẩm bột và áp chảo trước khi xào cho đến khi thịt săn lại.
Để nước khoai thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào nước hầm. Khi thịt gần chín cho khoai tây vào nấu cùng. Nấu vừa đủ, chú ý nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình rồi gắp ra thưởng thức nóng ngay nhé!
Như vậy, bạn không còn phải thắc mắc nạm bò là gì và nấu món gì ngon nữa rồi nhé!
Trên đây là những thông tin về bò viên là gì và cách làm bò viên như thế nào ngon, đơn giản, dễ làm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng các bạn đã có kinh nghiệm chế biến thành công món nạm bò cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên theo dõi blog chúng tôi để khám phá những công thức món ngon khác nhé!