Tìm Hiểu Luật Chơi Bida Dành Cho Người Mới Chi Tiết Nhất

Bida là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích. Luật chơi bida dành cho người mới có rất nhiều, vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu cách chơi bida đầy đủ và chi tiết thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Luật đánh bida lỗ 15 quả chi tiết

Mục tiêu của trận đấu bida

Theo HappyLuke, trò chơi bida 15 lỗ sử dụng 15 quả bóng, mỗi quả bóng được đánh số từ 1 đến 15 và có một quả bóng đặc biệt. Trong mỗi lượt, người chơi phải đánh quả bóng đặc biệt để chạm vào quả bóng mục tiêu có số lượng ít nhất trên bảng. Các quả bóng vào lỗ không cần phải theo thứ tự nhưng khi bất kỳ mục tiêu nào lọt vào lỗ bằng một cú đánh hợp lệ, nó sẽ được ghi điểm. Nếu người chơi đánh trúng bi mục tiêu thì có thể tiếp tục đánh cho đến khi đạt 61 điểm trở lên.

Nếu người chơi đầu tiên thất bại, người chơi tiếp theo phải bắt đầu lượt của mình từ vị trí các quả bóng trên bàn. Nếu người chơi đầu tiên phạm lỗi, anh ta có hai lựa chọn: tiếp tục chơi với những quả bóng hiện có trên bàn hoặc đặt quả bóng có số điểm thấp nhất ở cuối bàn và bắt đầu lượt của mình từ vị trí phía sau vạch trên cùng với đặc biệt viên bi.

Cách tính điểm trong bida 15 bi

Luật bida có cách tính điểm như sau: Mỗi quả bóng đưa vào lỗ hợp lệ sẽ được tính điểm và tính giá trị. Trò chơi kết thúc khi người chơi đạt 61 điểm. Nếu cả hai đối thủ đều đạt 60 điểm sau khi đã bỏ hết 15 quả bóng vào lỗ, trận đấu sẽ được coi là hòa và phải chơi lại. Người chơi đánh quả bóng cuối cùng để gỡ hòa và tuyên bố đánh lại.

Luật bida lỗ cú đánh khai cuộc

Luật chơi bida với cú đánh khai cuộc là gì?

  • Đánh bóng số 1 bắt đầu trận đấu. Người chơi cần đưa ít nhất 4 quả bóng mục tiêu vào lỗ hoặc đạt điều kiện chạm băng.
  • Nếu bi đi vào lỗ, rơi khỏi bàn hoặc không đúng quy định, đấu thủ phạm lỗi và để lại bi cái cho đối phương.
  • Nếu quả bóng mục tiêu rơi khỏi bàn trong lần đánh đầu tiên, người chơi phạm lỗi và đối phương được chọn tất cả các quả bóng mục tiêu để thay thế.

Chi tiết chính xác nhất về luật bida cho người mới bắt đầu

Tiến trình của trận đấu bida lỗ

  • Người chơi bắt đầu lượt của mình bằng cách đánh một hoặc nhiều quả bóng mục tiêu hợp lệ. Sau đó, anh ta sẽ được phép tiếp tục đánh cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc thắng trò chơi.
  • Nếu một người chơi phạm lỗi hoặc bỏ lỡ, lượt chơi sẽ thuộc về người chơi tiếp theo bắt đầu lượt của họ và tiếp tục chơi cho đến khi họ thua, phạm lỗi hoặc thắng trò chơi.
  • Trò chơi sẽ kết thúc khi một trong hai người chơi đạt 61 điểm trở lên hoặc bị cấm thi đấu vì vi phạm nghiêm trọng.

Những trường hợp phạm lỗi khi chơi bida 15 quả

Luật chơi bida quy định những trường hợp lỗi sau:

  • Chạm bóng mục tiêu không chính xác là trái luật. Nếu quả bóng đầu tiên tiếp xúc không phải là quả bóng và có chỉ số thấp nhất trên bàn thì sẽ bị phạm lỗi.
  • Không đạt tiêu chuẩn băng: Nếu sau khi bóng chạm bi mục tiêu mà không có bóng nào rơi vào lỗ hoặc không có bóng hoặc bi mục tiêu nào chạm vào băng cũng bị coi là phạm lỗi.

Luật chơi bida lỗ sọc trơn

Theo kinh nghiệm tổng hợp của những người chơi tại Happy Luke, mục đích chơi bida lỗ sọc trơn là đánh tất cả các bi của bạn, bao gồm một bi cái và 15 bi vật thể được đánh số từ 1 đến 15, cuối cùng là đánh vào lỗ bi số 8 để giành chiến thắng. Trong khi người chơi đánh nhóm bóng được đánh số từ 1 đến 7 thì người chơi còn lại sẽ đánh nhóm bóng được đánh số từ 9 đến 15.

Khi gọi cú đánh, không cần chỉ ra số lần chạm bóng hoặc băng, cũng không cần xác định rõ ràng hố và bóng. Tuy nhiên, bất kỳ quả bóng nào lọt vào lỗ sau một cú đánh trái luật đều không thể được đặt lại hoặc thay thế, cho dù quả bóng đó thuộc về người đánh bóng hay đối thủ.

Người chiến thắng trong trận đấu trước sẽ bắt đầu trận đấu bằng cú đánh mở màn. Trường hợp người chơi thắng thì vẫn giữ được vị trí của mình ở ván tiếp theo, trừ khi ban tổ chức phần Billiards đưa ra luật chơi cụ thể khác.

Để khai cuộc theo luật bida bỏ túi, người khai cuộc phải đánh bi cái phía sau vạch để đưa bi mục tiêu vào lỗ hoặc đánh trúng ít nhất 4 mục tiêu chạm vào băng. Nếu điều này không được thực hiện, cú đánh sẽ bị coi là bất hợp pháp. Người chơi tiếp theo có thể lựa chọn giữa việc chơi lại với vị trí đã giữ hoặc yêu cầu một quả bóng mới để thực hiện cú đánh mở một cách hợp pháp hoặc yêu cầu đối phương bắt đầu lại.

Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết luật chơi bida dành cho người mới. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm chơi bida hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng chơi bida của mình.

Bài viết liên quan