Thịt bò được biết đến là nguyên liệu bổ dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay, chúng tôi mang đến cho bạn cách làm món lẩu thích hợp cho những ngày đông gió lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách nấu lẩu bò ngon nhất nhé!
Tìm hiểu về món lẩu bò
Món bò sốt vang là một món ăn khá phổ biến ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt ở Sài Gòn món bò sốt vang luôn xuất hiện trong thực đơn hàng ngày. Hủ tiếu bò viên có nước dùng giống như hủ tiếu bò viên nhưng thanh nhạt hơn. Cộng với vị ngọt đặc trưng của nước hầm xương trong nhiều giờ.
Fondue có hương vị sả và hành tây. Một điểm nữa là trong lẩu bò luôn có sẵn gân bò, sụn bò đã được ninh nhừ. Món ăn kèm nhúng bên ngoài sẽ có nạm thịt, ba chỉ, da,… ăn kèm với nấm, tàu hủ ky, tàu hủ và đặc biệt phải có khoai môn. Vì vậy, nếu bạn không biết phải làm gì với thịt bò, hãy xem xét nước xốt thịt bò để làm nó!
Lẩu bò có nhiều cách chế biến và gia giảm các loại gia vị. Trong bài viết này, chúng tôi Blog sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu bò ngon nhất với những nguyên liệu đơn giản và dễ chuẩn bị nhất nhé!
Cách nấu lẩu bò ngon, đơn giản nhất
Bạn có thể tham khảo cách làm lẫu bò ngon, dễ làm sau đây để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé:
Lẩu cua và thịt bò
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh. Nước lẩu ngọt thanh, thơm mùi riêu cua, thịt bò sánh mịn hòa quyện tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời. Đặc biệt, món ăn nóng hổi này là sự kết hợp hấp dẫn của các nguyên liệu bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lẩu thịt bò nhúng giấm
Bò nhúng dấm là một trong những món lẩu bò ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị chua, cay và thơm, khi ăn sẽ khiến mọi người phải xuýt xoa không ngừng. Những miếng thịt bò mềm thấm trong nồi nước dùng chua ngọt sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Thịt bò ngâm nước xốt
Nếu bạn đang băn khoăn không biết có món lẩu bò nào ăn hoài không chán? Tiếp theo chúng tôi xin trả lời đó chính là hủ ngâm bò mẻ. Khác với những món lẩu khác thường có vị đậm đà, lẩu bắp bò nổi bật bởi vị chua ngọt đậm đà nhưng rất tươi.
Không chỉ khác về hương vị mà cách ăn cũng rất khác. Với món lẩu này, bạn không chỉ chần nguyên liệu và ăn bình thường mà còn có thể ăn như bún. Thịt bò thái mỏng ngâm trong nồi cho chín tới, đặt lên một miếng bánh tráng cuốn sẵn nào là xà lách, húng quế, rau thơm, thêm ít bún tươi, dứa, chuối xanh,… Tất cả hòa quyện với vị của bát nước mắm nêm đậm đà.
Lẩu thịt bò nấm
Lẩu bò nấm cũng là món bò sốt vang được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến mà lại rất ngon, dễ ăn. Vị ngọt tươi của nấm cùng với vị tươi của thịt bò vô cùng ngon miệng. Cái hay của món sốt bò nấm là bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại nấm, rau củ mà không bị cố định về nguyên liệu. Vì vậy, dù chỉ có 1-2 loại nấm, bạn cũng đã có thể tự tay chế biến một nồi nhanh – ngon – bổ để thưởng thức rồi.
Nấm được biết đến là nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và còn được coi là vị thuốc trong Đông y, kết hợp với thịt bò tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Lẩu bò thập cẩm
Món lẩu bò cuối cùng chúng tôi gửi đến bạn là món lẩu bò thập cẩm. Với những ai thích ăn những miếng như gân bò, đuôi bò, bắp bò,… thì chiếc nồi này sẽ đáp ứng hoàn hảo cho bạn. Ngoài ra, thịt bò thơm ngon kết hợp với các loại nấm và rau ăn kèm tạo nên món nước xốt thơm ngon, có hương vị độc đáo. Nước lẩu đậm đà, béo ngậy, thơm phức cùng từng miếng bò tái chín vừa chín tới bên trong, mềm và thấm.
Lẩu bò khoai môn
Lẩu Bò Khoai Môn hay Lẩu Bò Thập Cẩm là món lẩu bò truyền thống và quen thuộc. Nguyên liệu của món ăn có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ hoặc siêu thị. Hương vị đặc trưng của lẩu bò khoai môn là nước dùng có vị thanh nhẹ, khá giống với phở bò và dậy mùi sả, hành.
Nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Cấp độ khó |
4 người | 1 giờ | TRUNG BÌNH |
- 500 gram đuôi bò
- 300 gram thịt băm
- 300 gram gân bò
- 300 gram khoai môn
- 200 gram củ sen
- 100 gram đậu hũ trắng
- 1 bịch nấm rơm (hoặc nấm kim châm)
- 5 cây sả
- 2 hoa hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- 1 củ hành tây lớn
- 2 nhánh gừng
- Tỏi băm nhỏ, hành tím băm nhỏ
- 1 gói gia vị lẩu bò
- Rau ăn kèm: mồng tơi, cải bẹ xanh, cỏ cà ri
- Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, sa tế, tương ớt
Lưu ý: có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích, có thể thêm bớt thịt hoặc hải sản
Chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân rửa sạch, luộc khoảng 5 phút (thêm sả đập dập), vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Thịt nạm có thể để nguyên con hoặc ướp với hành, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, mắm tôm và một chút tiêu.
- Đuôi bò: làm sạch bề mặt da bò bằng cách lau khô lớp da bên ngoài, cạo bỏ lớp cháy và rửa lại bằng nước sạch. Cắt thành miếng vừa ăn. Luộc nhanh đuôi bò trong 1 phút với gừng đập dập và 1 thìa muối. Sau đó, bạn đổ nước và rửa lại đuôi bò một lần nữa cho thật sạch.
- Sả đập dập 4 cây, cây còn lại thái nhỏ để cho vào nước ngâm. Rửa sạch gừng và thái nhỏ.
- Củ sen, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vuông. Hành tây, bóc vỏ và thái lát
- Quế, hồi cho vào chảo nhỏ lửa cho dậy mùi thơm
- Nấm rơm/ nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối pha loãng rồi rửa lại nước sạch
- Các loại rau nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Gân bò và đuôi bò hầm
- Đầu tiên, ướp đuôi bò với sa tế, 1/2 củ hành tím, tỏi băm, 1 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe bột ngọt và ướp khoảng 1-2 tiếng.
- Đuôi bò sau khi ướp xong được đem đi hầm. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi hành, tỏi, gừng, sả cho thơm. Sau đó cho đuôi bò vào xào cho săn lại rồi cho nước ngập đuôi bò, thêm hồi, quế đã rang vào đun khoảng 10-15 phút.
- Lưu ý: Nếu có nồi áp suất thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn, nếu nồi thường thì khoảng 1,5-2h ở lửa nhỏ)
- Cho gân bò vào một xoong nước khác, đun nhỏ lửa khoảng 20-25 phút cho gân mềm, vớt ra để nguội. Ngâm vào tô nước lạnh để gân không bị thâm đen và giữ được độ giòn để ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Khi đuôi bò chín mềm thì tắt bếp, cho nước vào chảo đủ cho 4 người ăn. Khi nước sôi, nêm 4 thìa canh nước tương đen, 2 thìa canh tương ớt (để nước lẩu đậm vị hơn, hậu vị còn ngọt thanh), gia vị, mì chính cho vừa ăn. Đồng thời cho khoai môn, củ sen và gân bò vào ninh cùng.
Bước 4: Chuẩn bị nước tương
Món lẩu bò chuẩn vị nhất nên ăn kèm với tương chao hoặc mắm nêm
- Nước chấm: Cho khoảng 3 viên trắng vào rồi cho 3 thìa cà phê nước dùng, 2 thìa cà phê đường vào khuấy tan. Cho thêm sa tế (nếu ăn cay) và sả thái lát.
- Pha nước mắm: cho nước mắm vào tô, thêm dứa và ớt băm nhỏ, đường và nước cốt chanh vào, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.
Sản phẩm cuối cùng
Nước lẩu bò dậy mùi thơm của sả, hồi, quế. Nồi đầy đuôi bò, gân khoai môn, củ sen, v.v. Đuôi bò bên trong mềm, thơm nhưng lớp da phải giòn, không bị nát. Nước lẩu đậm đà, ngọt dịu và có mùi thơm đặc trưng của bò, ăn là xuýt xoa. Lẩu bò ăn kèm với các loại rau, thêm bún, bún hoặc đậu phụ đều rất ngon.
Lẩu bò Hàn Quốc
Lẩu bò Hàn Quốc cũng là một món ăn không thể bỏ qua. Khác với lẩu bò khoai môn có vị đậm đà hơn, lẩu bò Hàn Quốc có vị cay ngọt đặc trưng. Làm món lẩu đó và tụ tập với bạn bè là hoàn hảo!
Nguyên liệu
khẩu phần ăn | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
2-3 người | 45 phút | Dễ |
- 500 gram thịt ba chỉ bò (hoặc bất kỳ loại thịt nào bạn chọn)
- 1 túi nấm kim châm
- 200 gram nấm bào ngư
- 150 gram nấm đông cô
- 1 hộp đậu hủ non
- 1 củ cải nhỏ
- 1 miếng tảo bẹ khô (mua ở siêu thị Hàn Quốc). Nếu không có bạn có thể dùng nước hầm xương
- mè trắng
- rượu trắng
- Tỏi băm nhỏ
- 2 quả lê
- Mì Konnyaku (nửa sợi mì) hoặc mì/bún Hàn Quốc
- Bắp cải, cà rốt, hành tây
- Gia vị: nước tương, nước mắm, tiêu, đường, dầu mè
Chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, tách thành từng khúc, ngâm nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Vắt nước.
- Bắp cải bỏ lá, cắt nhỏ rồi rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Củ năng gọt vỏ, thái lát.
- Hành lá cắt gốc, cắt riêng phần trắng của hành, phần củ cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Đậu hũ non cắt miếng vuông (có thể cắt miếng vuông hoặc xắt lát mỏng)
- Lê gọt vỏ, cắt miếng và thái nhỏ (lọc)
- Mì Konnyaku lọc nước qua rây, xả lại nhiều lần với nước sạch. Vớt ra để khô.
- Thịt bò băm nhỏ, ướp: 3 tbsp xì dầu, 3 tbsp nước ép lê, 1 tbsp đường, 1 tbsp mật ong (nếu không có thì thêm 1/2 tbsp đường), 1 tbsp rượu trắng (mirin), 1 tbsp dầu mè, 1 tbsp tỏi băm, tiêu, mè trắng.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng lẩu bò Hàn Quốc
Cho 1,5-2 lít nước vào nồi, thêm tảo bẹ, củ năng, 1/4 củ hành tím, 1 thìa xì dầu. Đun trên lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó giảm xuống lửa vừa. Loại bỏ các thành phần bên trong, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 3: Trình bày
Chuẩn bị một nồi lẩu, xếp lần lượt hành tây, bắp cải, cà rốt, hành lá, nấm và đậu phụ. Ở giữa bạn đặt thịt bò ướp. Sau đó đổ nước dùng vào, dùng đũa tách thịt bò cho nhanh chín và bắt đầu thưởng thức món lẩu bò thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Lẩu bò Hàn Quốc sẽ có màu sắc vô cùng tươi sáng và hương vị phong phú từ nhiều loại nguyên liệu. Vị ngọt tự nhiên của củ cải và nước ép lê rất dễ ăn. Thịt bò thơm, đậm đà gia vị sẽ làm hài hòa vị giác.
Mẹo làm lẩu thịt bò ngon như ngoài nhà hàng
Để có món nước xốt thịt bò ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Mua bò nhúng lẩu ở địa chỉ nào thì tốt?
Thịt bò được chia làm 2 mặt theo xương sống, mỗi bên chia thịt trước và thịt sau. Dựa vào vị trí này, cơ chân và cơ vai là bộ phận vận động chính của con bò, có nhiều nhóm cơ nên thịt sẽ dai. Phần mềm, dễ ăn là thăn và sườn.
Với món bò ngâm bằng nồi sẽ có nhiều loại để bạn lựa chọn tùy theo sở thích và khẩu vị. chúng tôi sẽ mô tả sơ qua đặc điểm của từng miếng thịt để bạn lựa chọn:
- ức bò (nạm) : thịt có gân. Phần ức có nhiều mỡ và gân gọi là gầu. Thịt ức bò khá dai nhưng da bò có hai loại da mềm và da giòn. Có thể đun sôi liu riu, khi nào ăn mới cho lại vào nồi.
- Ba chỉ bò : loại thịt bò được dùng nhiều nhất khi ăn lẩu. Phần thịt nằm ở phần ức bò, nạc mỡ quyện vào nhau, thịt mềm và thơm.
- Filet mignon : phần thịt trên lưng bò, mềm, ngọt và là một trong những phần thịt bò ngon nhất
- Bắp cải : được chia thành bắp hoa và bắp rùa. Thịt phần này ngọt, thơm, có giá trị dinh dưỡng cao nên đắt nhất
- Lõi vai bò Mỹ: phần thịt của con bò sát bên cạnh và được cắt từ cổ của con bò Mỹ. Phần nhân của thịt vai đan xen với nạc mỡ và gân nhuyễn nên ăn rất thơm, ngọt và giòn.
Cách Nấu Lẩu Bò Ngon
Tùy từng loại lẩu sẽ có những yêu cầu khác nhau về nguyên liệu hay gia vị. Chỉ cần làm theo hướng dẫn là bạn sẽ có nước lẩu bò thơm ngon. Tuy nhiên, nước dùng fondue nên dùng từ xương hầm cho mềm. Bạn có thể sử dụng xương bò hoặc lợn để nấu nước dùng.
Xương trước đó làm sạch, cho vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt xương đun khoảng 5 phút, rửa sạch xương để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi.
Cho xương và nước vào nồi, nấu lần 2, để lửa to cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Cần ninh trong khoảng 1-2 tiếng (trong quá trình ninh cần cho thêm gừng, tỏi và hớt bọt để nước dùng thơm và trong).
Để nước dùng ngọt hơn, bạn có thể cho củ cải trắng vào hầm cùng, thêm gia vị: hạt nêm, bột ngọt,…
Ngoài ra, nếu không mua được xương, bạn có thể dùng nước dùng bò (có nạm bò hoặc gầu bò) để làm nước dùng lẩu. Sau đó cho gia vị vào, nêm nếm cho vừa ăn.
Với một số món bò hầm, bạn có thể mua gói gia vị hầm sẵn về dùng, kết hợp thêm bớt gia vị là có ngay món hầm chuẩn.
Cách ướp thịt bò ăn lẩu
Cách ướp thịt bò để ăn lẩu khá đơn giản. Quan trọng là phần thịt bò phải tươi ngon.
Thịt bò mua về bạn rửa sạch, thấm khô rồi thái thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với gừng thái lát, hạt nêm và dầu ăn (để bò không bị chảy nước khi ngâm trong nồi – giúp bò mềm và ngọt).
Bạn có thể sử dụng nhiều loại thịt bò bổ dưỡng khác nhau để chế biến các món ăn nóng sốt khác nhau, chẳng hạn như:
- xốt đuôi bò
- sườn bò hầm
- lẩu bò
- nước xốt trái tim thịt bò
- Lẩu bò (xương bò)
- Nước xốt gân bò
- lẩu bò
- Nước xốt chân bò
- Lẩu Gầu Bò
- tủy bò hầm
Lẩu bò ăn kèm với rau gì?
Nước xốt thịt bò có thể ăn kèm với nhiều loại rau, phổ biến nhất là bắp cải, cỏ ngọt, rau muống, cần tây, cải cúc,…. Một số loại rau thơm như húng, ngò, tía tô, kinh giới, v.v.
Trên đây là công thức làm món lẩu thịt bò ngon và đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình cùng gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn ngon khác trên chúng tôi Blog nhé!