Euro Là Giải Gì? Tìm Hiểu Lịch Sử Và Những Nhà Vô Địch Euro Cup

Bóng đá trên thế giới có rất nhiều giải đấu lớn nhỏ, trong đó Euro là giải đấu chính ở châu Âu nhưng bạn có biết Euro là giải gì không? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Euro là giải gì?

Cập nhật tin tức từ cwin cho biết, Euro còn được biết đến với những cái tên như UEFA Euro, giải vô địch bóng đá châu Âu là giải đấu hay nhất dành cho các đội tuyển quốc gia ở châu Âu. Đây là giải đấu được tổ chức theo chu kỳ tương tự 4 năm một lần, không những vậy, Euro và World Cup được tổ chức cách nhau 2 năm. .

Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 với sự tham gia của 4 đội. Cho đến kỳ Euro gần đây nhất được tổ chức vào năm 2016, giải đấu đã được tổ chức 15 lần và có 10 nhà vô địch. Trong số đó, Đức và Tây Ban Nha là 2 đội thành công nhất, mỗi đội giành được 3 chức vô địch.

Lịch sử của giải đấu Euro Cup

Ý tưởng bắt đầu giải đấu này ban đầu được Henri Delaunay đề xuất vào năm 1927. Tuy nhiên, phải mất 30 năm giải đấu này mới diễn ra. Chiếc cúp vô địch mùa giải năm đó đã được trao về đội bóng của Henri. Đây là lời tri ân của các cầu thủ đối với người đã khai sinh ra giải đấu vĩ đại này.

Đến năm 1960, UEFA chính thức tổ chức giải đấu này. Sau đó, giải bóng đá được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Nó nhanh chóng thu hút nhiều đội bóng hàng đầu tham gia cũng như sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Giải đấu Euro Cup lần thứ 16 sẽ được tổ chức vào năm 2020 tại 12 bang và thành phố trên khắp châu Âu. Hơn nữa, hiện tại lịch thi đấu bị hoãn lại do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu này bị hoãn lại.

Những nhà vô địch Euro Cup

Tổng cộng có 10 quốc gia đã vô địch EURO sau 15 kỳ. Trong số đó, Đức và Tây Ban Nha là những quốc gia thành công nhất ở giải đấu này.

Trong đó, Đức và Tây Ban Nha đã 3 lần vô địch. Không những vậy, Đức được coi là đội thành công nhất khi giành 3 chức vô địch thứ hai, trong khi Tây Ban Nha chỉ có 1. Pháp với 2 chức vô địch EURO đứng thứ 2 như Nga, Ý, Cộng hòa Séc, Ý, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Hy Lạp và Đan Mạch chiếm vị trí thứ 2. chức vô địch.

Một số quốc gia đã thay đổi tổ chức hoặc chia tách, sáp nhập trong khoảng thời gian diễn ra giải đấu này. Vì vậy, một số tựa sách đã đổi chủ. Ví dụ, Đức hai lần vô địch với Tây Đức, Nga cũng vậy với Liên Xô và Cộng hòa Séc với Nam Tư. Serbia (không phải Croatia) là đội được Tiệp Khắc công nhận 2 chức á quân.

Tiêu chí xếp hạng của Euro Cup

Theo như những người đang tìm hiểu kèo châu Âu là gì được biết, để mang đến cho người hâm mộ một giải đấu xuất sắc, ban tổ chức giải đấu đã đưa ra những tiêu chí cụ thể. Nếu hai đội trở lên có số điểm bằng nhau sau khi hoàn thành tất cả các trận đấu vòng bảng, các tiêu chí sau sẽ được sử dụng để xếp hạng.

  • Điểm cao hơn được trao trong các trận đấu giữa các đội trong cùng một nhóm.
  • Sự khác biệt giữa thắng và thua trong các trận đấu trong bảng.
  • Hiệu số bàn thắng bại vượt trội trong các trận đấu cùng bảng.
  • Số bàn thắng ghi được trên sân nhà cao hơn ở các trận đấu giữa các đội trong bảng.
  • Sau khi áp dụng 4 tiêu chí trên, các đội vẫn có thứ hạng ngang nhau sẽ được áp dụng tiêu chí từ 1 đến 4 và sẽ được áp dụng riêng cho trận đấu của các đội nêu trên. Từ đó quyết định vị trí cuối cùng. Trường hợp vẫn còn các đội có thứ hạng ngang nhau thì áp dụng bàn thắng từ 6 đến 10.
  • Hiệu số bàn thắng bại trong mỗi trận đấu.
  • Số bàn thắng được ghi cao hơn trong hầu hết các trận đấu.
  • Số bàn thắng sân khách cao hơn.
  • Số lần thắng cao hơn.
  • Số trận thắng sân khách cao hơn.

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp Euro là giải gì cùng lịch sử của giải đấu Euro Cup. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan