Thịt thăn bò được biết đến là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao và có mùi thơm dịu nhẹ rất đặc trưng. Diềm thăn bò nấu món gì ngon là câu hỏi của rất nhiều chị em nội trợ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Diềm thăn bò là gì?
Thịt thăn bò chính là phần thịt được lọc từ phần bụng của con bò. Thịt thăn vừa có thịt vừa có nhiều mỡ nên khi ăn sẽ mang một hương vị khác lạ. Vừa mềm, thấm dầu và giòn (giòn hơn cả gầu bò, có thể chế biến nhiều món ngon).
Cũng giống như các bộ phận khác của thịt bò, thăn bò cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt thăn bò có nhiều axit amin, protein và một số khoáng chất khác rất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt là những người thể chất yếu hoặc thiểu năng trí tuệ
Diềm thăn bò nấu món gì ngon nhất?
Bạn có thể cảm thấy lạ lẫm với loại thịt này. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sơ chế phần thịt này thì món thịt thăn sẽ trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Bò sốt vang
Bò sốt vang là món ăn “thần thánh” trong những ngày gió mùa. Làm sao bạn có thể cưỡng lại mùi thơm của thịt bò hòa quyện với các loại gia vị như quế. hồi, rượu. Hương thơm đậm đà, nồng nàn không gây khó chịu mà ngược lại càng kích thích vị giác hơn. Để món ăn không bị nhàm chán, bạn có thể kết hợp thêm khoai tây, cà rốt và hành tây. Bò sốt vang có thể nêm nếm, ăn với cơm hoặc ăn kèm bánh mì. Do đó, khi nói đến thịt thăn bò nấu món gì ngon là một trong những lựa chọn tốt nhất.
Bò kho
Món ăn tiếp theo trong danh sách thăn bò cảm giác mạnh nhất định phải có là thịt bò nướng nồi. Những thớ thịt thăn bò với nạc mỡ đan xen rất lý tưởng để chế biến món kho. Thành phẩm là miếng thịt bò mềm thơm, có vị ngọt đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bò kho nước dừa, bò kho tiêu, bò kho củ cải, bò kho gừng…
Thịt bò hầm
Trong số các món ăn được chế biến từ thăn bò, món hầm luôn là lựa chọn hàng đầu. Thứ nhất là món hầm có hương vị hấp dẫn, thứ hai là thịt thăn rất thích hợp để làm những món này. Với bò hầm cà chua, bò hầm tiêu hay bò hầm rau củ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò, cà chua và nước dùng thơm của hoa hồi, gừng. Dù là ăn với cơm hay bánh mì thì cũng “hết sảy”.
Bít tết
Thăn bò (đặc biệt là thăn bò Mỹ) là phần ngon nhất của bụng. Các đường mỡ và gân xen kẽ nhau tạo nên kết cấu hoàn hảo cho các món chiên áp chảo hoặc nướng trong lò. Giúp thịt giòn, mềm và ngọt tự nhiên. Để làm món bít tết, bạn chỉ cần ướp với một ít muối và hạt tiêu mới xay, làm nâu với bơ mềm và lá hương thảo. Đơn giản nhưng sẽ làm nổi bật hương vị của thịt bò. Bạn cũng có thể kết hợp thêm sốt hoặc các món ăn kèm như khoai tây nghiền, salad, v.v.
Thăn bò nướng
Trong những buổi tiệc nướng, bạn có thể dùng nhiều phần thịt bò như: gầu bò, nạc vai, cổ bò hay cổ thăn bò cũng rất phù hợp. Công thức ướp đơn giản nhất, bạn chỉ cần tỏi băm, dầu hào, mì chính và hạt tiêu, để đậm đà hơn bạn có thể cho thêm gia vị nếu muốn. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hương vị với nhiều công thức tẩm ướp khác nhau như Nướng sốt Thái, Nướng mật ong,…
Canh rong biển thịt bò
Canh rong biển là món ăn được nhiều người yêu thích. Rong biển rất tốt cho sức khỏe, khi nấu canh có vị nhạt, kết hợp với thịt bò càng tăng thêm dinh dưỡng. Thăn bò mềm, rất thích hợp để nấu canh, vì không cần hầm quá lâu. Món súp này chỉ mất khoảng 15 phút. Sau khi xào thịt bò gừng cho dậy mùi thơm, bạn cho rong biển đã ngâm lên trên. Thêm một ít muối và quan trọng nhất là vài giọt dầu mè để đảm bảo hương vị Hàn Quốc.
Thăn bò áp chảo
Bạn có thể dùng thăn bò để xào với các loại rau củ,… Một cách chế biến rất phổ biến để cho ra những món ăn ngon và bổ dưỡng.
Cóc non trộn thăn bò
Một trong những món ăn được không chỉ chị em phụ nữ mà cả cánh mày râu đánh giá cao đó là món cóc non trộn thịt bò. Cóc non có vị chua giòn được làm mềm bởi thịt bò mềm đậm đà. Món ăn chỉ mất khoảng 15 phút chế biến, cực kỳ đơn giản. Sau khi ướp thịt bò với một ít gia vị và hạt tiêu, xào thơm với tỏi. Trong khi đó, cho cóc non vào trộn đều với đường, nước mắm và ớt. Cuối cùng, chọn thịt bò chín đều với thịt cóc.
Các món lẩu
Cái tên tiếp theo trong danh sách món ngon không thể bỏ qua chính là món nóng. Lẩu bò, lẩu thập cẩm, lẩu bò nhúng giấm, v.v. tất cả đều có thể được sử dụng với dây buộc dây buộc. Vì thịt mềm, dễ nấu, khi ăn có vị rất ngọt.
Phở xào/Mì xào bò
Mì là một loại thực phẩm phổ biến do sự tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, nếu kết hợp với các nguyên liệu khác, món ăn sẽ bổ dưỡng và ngon miệng hơn. Phở bò là món ăn khá dễ làm và chế biến nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hương vị khác nhau với mì xào thịt bò trứng, mì bò xào rau củ, mì xào bò thập cẩm… Sợi mì có thể chiên giòn hoặc chiên mềm, kết hợp với thịt bò mềm, rau củ giòn và nước sốt đậm đà thật khó cưỡng lại.
Những lưu ý khi chế biến diềm thăn bò
Thịt thăn là phần thịt dễ chế biến và nhanh chín. chúng tôi Blog chia sẻ 2 lưu ý khi chế biến thăn bò
- Đối với các món chiên, xào nên để lửa lớn và đảo nhanh tay trên bếp. Khi hầm lẩu, nấu canh không nên nấu quá lâu. Thịt thăn thường được cắt thành lát mỏng nên nếu nấu quá chín sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thịt và có thể khiến thịt bị dai.
- Không luộc thăn vì luộc không thể làm thăn chín vừa mà ngược lại còn làm cho thịt thăn chín quá và khá nhão.
- Sau khi sơ chế phần thăn (với các món nướng, áp chảo), để thịt nghỉ khoảng 3-5 phút. Thời gian này sẽ giúp thịt chín hơn, tăng hương vị.
Trên đây là những công thức làm món thăn bò đút lò món gì ngon . Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bớt đau đầu suy nghĩ các món ngon từ thịt bò để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên Blog chúng tôi để thực đơn phong phú hơn nhé!