Có Bao Nhiêu Cầu Thủ Thi Đấu Chính Thức? Những Thông Tin Cần Biết

Bóng đá và lịch sử môn thể thao vua luôn là chủ đề được những người đam mê quan tâm và tranh luận. Có những câu hỏi tưởng chừng như vu vơ nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện lịch sử thú vị. Hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp một câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Có lẽ ai cũng biết bóng đá là môn thể thao 11 người. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao 11 người chứ không phải 12, 13 hay 15? Tại sao phải là số 11?

Đến đây, câu chuyện dần trở nên phức tạp hơn và ở phần này chúng ta sẽ đi sâu hơn để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của số 11 trong bóng đá.

Theo thabet, nước Anh từ lâu đã được coi là quê hương của bóng đá nhưng trên thực tế, môn thể thao vua đã có nguồn gốc từ rất lâu với phiên bản lâu đời nhất được gọi là môn hoa cúc. Môn thể thao này có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên thời nhà Hán.

Ban đầu, hoa cúc được quân đội nhà Hán chơi như một môn rèn luyện sức khỏe, nhưng cách chơi với bóng da thời đó cũng giống với bóng đá hiện đại ngày nay. Sau đó một số phiên bản đầu tiên của bóng đá bắt đầu xuất hiện ở các quốc gia khác như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở Rome và Episkyros ở Hy Lạp. Hay gần đây nhất là Calcio Fiorentino (hay còn gọi là Calcio Storico) ở Ý.

Tuy nhiên, không phải phiên bản bóng đá đầu tiên nào cũng có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ chính thức có mặt trên sân. Các trò chơi ở các quốc gia khác nhau cũng diễn ra với số lượng người chơi không nhất quán, thậm chí không có quy định rõ ràng.

Quy định 11 người ra đời cùng bộ luật FA

Bắt đầu từ giữa thế kỷ 19, bóng đá phổ biến ở một số trường học ở Anh, đội bóng đầu tiên mang tên “The Football Club” được thành lập ở Scotland vào năm 1824.

Đến năm 1848, bộ luật bóng đá hiện đại lâu đời nhất được xuất bản sau cuộc họp của các trường đại học ở Anh. Mục đích là thống nhất các quy tắc, quy định và phương pháp thi đấu cho các trường đại học trên khắp Vương quốc Anh (bao gồm xứ Wales, Anh, Scotland và Bắc Ireland).

Nhưng hiện tại, các nhà làm luật ở xứ sở sương mù vẫn chưa đưa ra quy định cụ thể về số lượng cầu thủ được chính thức ra sân . Phải đến năm 1870, sự thay đổi lớn nhất mới xảy ra khi FA đồng ý với quy định mới nêu rõ: bóng đá chỉ được phép có 1 thủ môn ở một vị trí cố định. Cùng với đó là việc quyết định số cầu thủ trên sân phải là 11.

Tại sao bóng đá chỉ có 11 người mỗi đội?

Tin tức tổng hợp của những người đã nạp tiền Thabet cho biết, con số 11 có thể đã được lựa chọn và giải quyết dựa trên một số yếu tố quan trọng. Thứ nhất, không gian thi đấu trên sân (dài 90-110m, rộng 64-75m) đủ rộng, không quá hẹp để 22 cầu thủ di chuyển và phối hợp hiệu quả.

Thứ hai, số 11 mang lại sự cân bằng hợp lý giữa tấn công và phòng thủ. Với nhiều người chơi như vậy, đội có thể tổ chức một hệ thống phòng thủ vững chắc, cũng như tổ chức các đợt tấn công nguy hiểm.

Thứ ba, các nhà quản lý bóng đá muốn môn thể thao của họ trở nên phổ biến hoặc thậm chí phổ biến hơn môn thể thao nổi tiếng nhất lúc bấy giờ là Cricket. Vì thế họ đã sao chép số lượng 11 cầu thủ vào bóng đá.

Tất nhiên, cricket và bóng đá thậm chí không giống nhau, nhưng hồi đó, các trận bóng đá thường diễn ra trên sân cricket vì chỉ có sân cricket mới có đủ không gian cho trò chơi mới này.

Đặc biệt hơn, ngày đó có các vận động viên của nhiều đội chơi cricket và bóng đá ở các mùa giải khác nhau. Nhiều đội cricket cũng thành lập đội bóng đá như một cách để giữ dáng trong mùa hè.

Vì vậy, vào thời điểm cricket là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, nhiều cầu thủ đã chơi cho đội bóng đá và cricket của Anh. Vì vậy, số 11 trong bóng đá chắc chắn không phải là quy luật ngẫu nhiên.

Số 11 và sự ra đời của số áo

Một số nguồn tin cho biết số lượng cầu thủ chính thức là 11 vì lãnh đạo các hiệp hội muốn có số lượng cầu thủ cho phép các câu lạc bộ chi càng ít tiền càng tốt cho hợp đồng in đồng phục và số áo.

Bạn có biết đã bao lâu rồi người ta mới bắt đầu ghi tên và số áo lên bộ quần áo bóng đá không? Đã rất lâu rồi, vào những năm 20 của thế kỷ XX, cụ thể là năm 1928, khi ban lãnh đạo câu lạc bộ Arsenal quyết định các cầu thủ của họ cần có số áo trên lưng để nhận biết và phân biệt ai là ai trên sân. .

Khuyến nghị này sau đó đã được chuẩn hóa trên toàn thế giới, nhưng không hoàn toàn giống như ngày nay. Đầu tiên, hai đội khác nhau sẽ mặc số áo khác nhau trên sân, tức là đội chủ nhà sẽ mặc số áo từ 1 đến 11, còn đội khách sẽ mặc số áo từ 12 đến 22. Quy định này được áp dụng áp dụng trong những năm 1930. Sau đó, các quy định tiếp tục được sửa đổi. Năm 1993, lần đầu tiên các cầu thủ được phép chọn bất kỳ số áo nào, miễn là con số đó không vượt quá số cầu thủ trong đội. Cũng trong khoảng thời gian này, tên các cầu thủ bắt đầu được in trên áo đấu.

Vì vậy, theo dòng chảy của lịch sử, về mặt lý thuyết, quy định mỗi đội chính thức chỉ có 11 cầu thủ vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Nhưng với người hâm mộ, việc trả lời đúng hay sai cũng không thể ảnh hưởng đến tình yêu bóng đá của chúng tôi. Bởi đơn giản, chúng ta – những người hâm mộ – cũng là một cầu thủ trên sân, là cầu thủ thứ 12 luôn cổ vũ bên cạnh đội bóng thân yêu của mình.

Trên đây đã giải đáp đáp án cho câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức? Đó là 11 chứ không phải 10, 15 hay 20. Hy vọng thông tin trong chủ đề này sẽ thú vị để trả lời câu hỏi có vẻ hiển nhiên này một phần

Bài viết liên quan