Hướng Dẫn 7 Cách Ướp Sườn Nướng Ngon Và Hấp Dẫn

Đổi khẩu vị cho cả nhà với món sườn nướng đảm bảo ai cũng thích. Có một số cách để ướp sườn, mỗi cách mang lại một hương vị khác nhau. Hãy cùng chúng tôi khám phá 7 cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô được đầu bếp gợi ý dưới đây nhé!

Các ướp sườn nướng ngon truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
3-4 người 10 phút 2-3 giờ
  • 500g sườn heo
  • 1,5 muỗng canh giấm
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1,5 muỗng cà phê gia vị
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 thìa mật ong
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 muỗng canh nước mắm

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Hướng Dẫn Ướp

Sườn sau khi rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Cách ướp sườn nướng ngon như sau: bạn cho nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa muối và hạt nêm vào. Gừng cắt nhỏ, đập dập rồi cho vào miếng sườn.

Sau khi thêm gia vị, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng sườn để sườn thấm gia vị tốt hơn. Ướp sườn ít nhất 2 tiếng để sườn thấm gia vị tốt hơn.

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Cách ướp sườn nướng ngon với sữa đặc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
4-5 người 10 phút 1 giờ
  • 10 miếng sườn cốt lết
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 8 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 4 muỗng canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh đường nâu

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Hướng dẫn ướp sườn nướng ngon với sữa đặc

Tỏi bóc vỏ, đập dập, ép lấy nước cốt. Sườn sau khi rửa sạch để ráo, ướp với nước cốt tỏi khoảng 5 phút cho ngấm.

Sau đó cho sữa đặc Ông Thọ, dầu ăn, nước tương, dầu hào, tiêu, đường nâu vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và để ướp ít nhất 1 giờ.

Cách ướp sườn nướng sốt chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
3-4 người 5 phút 1 giờ
  • 400g sườn lợn
  • ½ chén nước tương
  • ¼ chén nước sốt cà chua
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Hướng Dẫn Ướp Sườn Nướng Chua Ngọt

Sườn heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho sườn vào tô lớn cùng nước tương, tương cà, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm. Xoa bóp nhẹ nhàng để sườn thấm gia vị đều hơn.

Ướp sườn ít nhất 1 tiếng. Khi nấu ăn, bạn có thể phết một lớp dầu ô liu lên bề mặt rồi rưới sốt nấu ăn lên.

Các ướp sườn nướng tiêu đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
5-6 người 15 phút 10 giờ
  • 2-3kg sườn (có thể chọn 2 miếng nhỏ)
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • 2 muỗng cà phê bột hành
  • 2 muỗng cà phê bột tỏi
  • 1 muỗng canh tiêu đen xay
  • 1 muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê gia vị

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Hướng Dẫn Ướp Sườn Nướng Tiêu Đen

Trong một bát nhỏ, kết hợp đường nâu, ớt bột, bột hành, bột tỏi, muối, hạt tiêu đen, đường và gia vị.

Cách ướp sườn nướng ngon không bị khô, cháy là trước khi ướp, bạn thoa một lớp dầu thực vật lên bề mặt sườn. Tiếp theo, rưới hỗn hợp nước sốt vừa làm ở trên lên trên miếng sườn. Chà kỹ để toàn bộ bề mặt miếng sườn ngấm đều gia vị. Để sườn ướp trong tủ lạnh ít nhất 10 giờ (tốt nhất là qua đêm).

Bí quyết ướp sườn nướng cho cơm tấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
5-6 người 15 phút 1-2 giờ
  • 800g thịt cốt lết
  • 2 củ tỏi
  • 1 tép hành tím
  • ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh sa tế tôm (có thể thay bằng sa tế sả và tỏi)
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng cà phê tiêu, muối
  • 1 muỗng canh sả băm nhỏ
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1,5 thìa mật ong
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê nước tương đen cho nước sốt Phở Hoisin

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Cách Ướp Sườn Nướng Cơm Tấm Ngon

Rửa sạch sườn sau đó dùng dao cắt bỏ phần gân để khi nấu sườn không bị co lại.

Phi thơm hành tím, tỏi với 3 thìa xì dầu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối tiêu; ½ thìa ngũ vị hương, 2 thìa sate, 1 thìa sả băm nhỏ, 1 thìa đường nâu cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thành bột.

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

LƯU Ý: Nguyên liệu phải được xay kỹ để tránh bị cháy khi nấu.

Cho cốt lết vào hỗn hợp sốt ở trên. Xoa bóp thịt để ngấm gia vị tốt hơn. Để ướp trong 1 giờ trong tủ lạnh.

Cách ướp sườn nướng sốt BBQ

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
5-6 người 30 phút ít nhất 4-5 giờ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2kg sườn nguyên con (chọn sườn non)
  • 90g hành tây
  • 25g tỏi băm
  • 30ml xì dầu
  • 25ml giấm
  • 70g đường nâu
  • tương cà 120ml
  • 30ml mật ong
  • mù tạt vàng 25ml
  • 4g bột gừng
  • 30ml sốt Worrouershire
  • Ớt cựa gà

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Hướng dẫn ướp sườn nướng ngon

Xào hành tây trên lửa vừa cho đến khi thơm, thêm tỏi băm nhỏ. Khuấy cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng đậm.

Thêm nước tương, giấm, mật ong, đường nâu, sốt cà chua, bột gừng, mù tạt vàng, sốt Worcestershire, ớt bột vào tép tỏi xào và trộn đều trên lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 20 phút. Khi hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Sườn rửa sạch, để ráo nước rồi rưới hỗn hợp sốt lên. Chà xát bề mặt miếng sườn để miếng sườn ngấm đều gia vị. Cho sườn vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong 4-5 tiếng. Nếu có thể để qua đêm để sườn ngấm gia vị hơn.

Cách ướp sườn nướng ngon với muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị thời gian ướp
5-6 người 30 phút ít nhất 3-4 giờ
  • 900g sườn non (chọn sườn non)
  • bột tỏi
  • Hạt tiêu
  • Ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Ớt cựa gà
  • ½ thìa cà phê bột ngọt
  • 3 muỗng cà phê đường nâu
  • 1 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn ướp sườn nướng ngon

Sườn rửa sạch với muối, để ráo. Sau đó cho 1 thìa nước tương vào trộn đều.

Cho 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường nâu, ½ thìa bột tỏi, ⅓ thìa ngũ vị hương, 1 thìa muối vào bát riêng. Trộn đều các gia vị này với nhau sau đó cho vào sườn đã ướp cùng xì dầu.

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Để sườn không bị ra nước và để ngấm lâu hơn, bạn có thể ướp sườn ít nhất 3-4 tiếng. Hoặc khi thấy gia vị đã tan hết vẫn có thể nấu được. Khi nấu phủ một lớp ớt bột và tiêu lên trên.

7 đầu bếp gợi ý cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô - Digifood

Những lưu ý khi chế biến sườn nướng

Cách chọn sườn nướng

  • Bạn cần chọn sườn có cả nạc và mỡ để không bị khô.
  • Với những miếng thịt nhiều mỡ, bạn dùng dao khứa theo đường gân để thịt không bị co lại khi nấu.
  • Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm nạc thăn. Với sườn nướng, nên cắt thịt ngược thớ thành miếng mỏng để dễ chế biến hơn.

Mẹo nướng sườn

  • Để sườn thơm ngon hơn, bạn cần nướng 2 lần. Lần đầu tiên, nướng trước rồi cho vào hỗn hợp nước xốt. Thỉnh thoảng lật các mặt để gia vị ngấm đều. Khi gần ăn, lấy sườn ra để nấu.
  • Khi nướng thịt, bạn chỉ nên duy trì nhiệt ở mức lửa vừa. Cho dù bạn đang nấu trong lò nướng, nồi chiên không khí hay cách thủy trực tiếp trên bếp than, bạn cần lật đều các mặt. Cho một ít dầu ăn để thịt không bị khô.
  • Thời gian ướp càng lâu thì sườn càng thấm gia vị. Vì vậy, bạn có thể tận dụng ướp sườn qua đêm để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu thời gian ướp lâu thì bạn cần gia giảm lượng gia vị để sườn không bị thâm.

Sườn sau khi ướp có thể nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Với 7 cách ướp sườn nướng ngon mà chúng tôi gợi ý trên đây, hi vọng các bạn có thể dễ dàng áp dụng và thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Chúc may mắn!

Bài viết liên quan