Gợi Ý 5 Cách Nuôi Giấm Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Bạn muốn tự làm cho mình một chai giấm với nguyên liệu tự nhiên, không dùng phụ gia công nghiệp? Để làm bất kỳ loại giấm nào, bạn cần một loại giấm. Vậy con giấm là gì? Làm thế nào để làm giấm? Hãy cùng chúng tôi khám phá giấm và bắt tay vào làm giấm với những công thức đơn giản dưới đây nhé!

Con giấm nuôi là gì?

Khi tìm hiểu về quy trình làm giấm, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ như con giấm? Vậy con giấm nuôi là gì? Trên thực tế, đó là cái mà ông bà và cha mẹ chúng ta gọi là lớp men vi sinh màu trắng nổi trên bề mặt hỗn hợp trong quá trình làm giấm.

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Mặt khác, những con “dấm ăn” mà người ta thường gọi dưới góc độ khoa học là những vi khuẩn axit axetic có kích thước rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng những vi khuẩn có lợi này kết tụ với nhau thành một lớp váng màu trắng đục và dày lên theo thời gian trên bề mặt hỗn hợp giấm. Giấm càng “béo” thì hỗn hợp nước trong lọ sẽ axit hóa và thành phẩm càng nhanh.

Công dụng của giấm trong đời sống

Giấm thường được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: om chuối, gỏi, ngâm măng, ngâm tỏi ớt, gỏi… hoặc dùng để tăng thêm hương vị cho các món ăn có nước như bún, phở. Khi có thành phần giấm trong công thức món ăn sẽ có hương vị thơm ngon tự nhiên và dễ ăn hơn.

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon để chế biến các món ăn, dấm còn rất tốt cho sức khỏe với nhiều ứng dụng trong y học. Các món ăn được chế biến từ giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, loại bỏ chất thải trong cơ thể và kiểm soát lượng cholesterol.

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Ngoài ra, giấm còn có một số công dụng làm đẹp với thành phần axit axetic có tác dụng diệt vi khuẩn và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một số công dụng của giấm trong làm đẹp có thể kể đến như điều trị các vấn đề về viêm da, hỗ trợ cải thiện tình trạng da đầu bị gàu và ngứa do nấm tóc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấm công nghiệp được bán rộng rãi rất thuận tiện để mua và sử dụng. Tuy nhiên, cách trồng giấm tại nhà chắc chắn sẽ thơm ngon theo phong cách riêng. Đặc biệt, dấm tự làm rất an toàn và đảm bảo vệ sinh, do chính tay bạn cẩn thận lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất.

Hướng dẫn cách nuôi giấm tại nhà đơn giản

Chỉ với một vài nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm, bạn có thể sáng tạo ra nhiều loại giấm khác nhau một cách đơn giản. Dưới đây là tổng hợp một số cách làm món dấm đặc biệt thơm ngon, hương vị tự nhiên hấp dẫn cho chị em “nội trợ” trổ tài.

Cách nuôi giấm từ chuối

Dấm chuối có mùi thơm dịu nhẹ, vị chua không quá gắt cũng không quá gắt. Cách trồng chuối giấm từ chuối cũng rất đơn giản, sạch sẽ và an toàn. Để làm món giấm chuối ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • chuối chín: 5
  • Dừa: 1 trái
  • Đường cát trắng: 100g
  • Rượu gạo: 100 ml
  • Nước lọc: 5L
  • lọ thủy tinh giấm

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Rửa sạch lọ và để khô. Chuối chín bóc vỏ, cắt lát dày 1cm

Bước 2: Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm nước dừa tươi, rượu, chuối chát vào hũ. Sau đó đổ nước lọc vào đầy khoảng ⅘ bình, đậy nắp lại, để bình nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 3: Trong khoảng 45-60 ngày, trên bề mặt hỗn hợp sẽ xuất hiện một lớp mỏng men vi sinh màu trắng đục hay còn gọi là “dấm ăn”. Càng để lâu, “dấm” càng giống con sứa.

Lúc này, hỗn hợp trong lọ đã chuyển sang dạng giấm chua. Tùy theo độ chua mong muốn mà bạn có thể chiết ra để dùng ngay hoặc tiếp tục ủ để giấm có độ chua cao hơn. Thành phẩm là giấm chuối, có màu trắng trong và hơi đục, trong quá trình chiết lưu ý không để giấm nổi váng hoặc bị nát. Với giấm cái và bã chuối đã có, bạn có thể tiếp tục làm mẻ giấm mới sẽ nhanh hơn so với lần đầu.

Cách nuôi dấm bằng nước dừa

Cách làm dấm từ nước dừa là một trong những công thức được “team bánh” áp dụng nhiều nhất. Điểm chung của những mẻ giấm này là đều rất sánh, thơm mùi nước dừa và có vị thơm thanh mà không quá gắt. Dấm ngon hay không phụ thuộc vào loại dừa bạn chọn, nhưng về cơ bản bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dừa: 1 trái
  • Rượu trắng: 100ml
  • Nước lọc: 1-2L
  • lọ thủy tinh giấm

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Bước 1: Hũ thủy tinh rửa sạch và lau khô.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp rượu trắng, nước lọc và nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào bình rồi khuấy đều.
  • Bước 3: Đậy nắp hũ hỗn hợp và bảo quản ở nơi tối, mát trong vòng 2 tháng để giấm phát triển.
  • Bước 4: Sau 2 tháng, giấm lên men và có tính axit. Lúc này bạn gạn lấy nước để sử dụng. Sau đó tiếp tục trộn nước, rượu và nước dừa như lúc đầu để làm mẻ mới. Những mẻ tiếp theo bạn chỉ cần ủ trong một tháng là có thể dùng được.

Cách nuôi giấm từ táo

Giấm táo là một trong những loại giấm trái cây “siêu hot” nhờ tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân. Ngoài ra, loại giấm này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và chống oxy hóa. Giấm táo cũng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các phương pháp làm đẹp tự nhiên.

Để làm được một ly giấm táo thơm ngon, có mùi vị đặc trưng và an toàn cho sức khỏe, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Táo: 3kg
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường trắng hoặc đường cát: 1 bát
  • lọ thủy tinh giấm

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Bước 1: Rửa sạch táo bằng nước máy. Cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm táo với nước vo gạo và một chút muối trong khoảng 20 phút để sát trùng kỹ vỏ táo, sau đó rửa lại táo với nước sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô ráo. Sau đó đặt những quả táo đã cắt nhỏ vào lọ. Xen kẽ một lớp táo với một lớp đường cho đến ¾.
  • Bước 3: Đổ nước ngập táo đến cách miệng hũ khoảng 2 đốt ngón tay để tránh bọt khí sinh ra trong quá trình lên men, tạo áp suất và gây bung nắp.
  • Bước 4: Sau khoảng 2 tuần, khi thấy táo đã nổi lên và không còn bóng như trước, bạn lọc bỏ phần bã để dung dịch chảy hết sang một chiếc lọ khác. Tiếp tục để lọ giấm táo ở nơi thoáng mát thêm 2-4 tuần nữa cho đến khi giấm có vị chua dịu và mùi thơm là có thể dùng được.

Mẹo làm giấm táo ngon

Mùa táo ngon nhất là từ tháng 8 đến tháng 10. Khi chọn mua táo, bạn nên chọn những quả táo tròn, căng và nặng tay. Thân cây táo phải tươi. Nếu quả trông tươi nhưng đã rụng khỏi cuống hoặc cuống bị héo, rất có thể táo có chứa chất bảo quản.

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Có thể dùng giấm gạo thay nước để đẩy nhanh quá trình lên men. Tuy nhiên, với cách làm này, giấm sẽ có nồng độ axit cao, không tốt cho sức khỏe.

Trong 2 tuần đầu tiên, thỉnh thoảng bạn cần mở nắp khuấy vài lần để loại bỏ mùi men. Trong quá trình lên men có thể dùng thêm củ nén chèn trên bề mặt để giữ cho táo luôn ngập trong quá trình lên men.

Cách làm giấm gạo

Giấm gạo thường được dùng trong một số công thức salad vì có vị chua ngọt rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng axit thấp hơn các loại giấm khác. Nguyên liệu để làm giấm gạo bao gồm:

  • Gạo tẻ: 1 kg
  • Đường cát trắng: 400 gram
  • Men bia: 500 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • 1 miếng vải mịn
  • lọ thủy tinh giấm

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Bước 1: Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô ráo. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nấu thành cơm. Sau đó đổ 1,5 lít nước sạch vào xoong để ngâm với gạo đã nấu và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 2: Vớt gạo đã ngâm ra, dùng khăn vải mỏng bọc lại rồi vắt ráo nước. Nước vo gạo hòa với đường theo tỷ lệ 4 chén nước 2,5 chén đường. Đun dung dịch trên bếp trong 30 phút, sau đó để nguội và trộn với men. Sau đó cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh để ủ khoảng 1 tuần
  • Bước 3: Nấu giấm lên men với 2 lòng trắng trứng gà. Sau khi luộc chín, vớt trứng ra và để giấm nguội trước khi sử dụng. Thành phẩm là giấm thơm, hơi đục, không kết tủa.

Cách làm giấm với rượu

Giấm rượu là nguyên liệu tuyệt vời khi dùng làm nước sốt cho các món ăn hoặc đồ nướng phong cách Âu bởi hương vị tinh tế và độc đáo so với các loại giấm khác.

Tuy nhiên, để làm được loại giấm cao cấp này, bạn phải có giấm cái được làm từ một trong các phương pháp trên. Rượu, bạn có thể thoải mái lựa chọn loại rượu yêu thích để tạo ra hương vị theo ý thích.

Nguyên liệu:

  • Rượu: 1L
  • Giấm: 1 con
  • lọ thủy tinh giấm

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Bước 1: Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô ráo.
  • Bước 2. Cho dấm cái vào bình và đổ rượu ngập ¾ bình. Đậy nắp và bảo quản ở nơi tối, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp trong khoảng 1 tháng. Khi giấm đã lên men và có vị đắng, bạn có thể lọc lấy giấm để sử dụng. Giữ giấm cái trong lọ và tiếp tục thêm rượu để tạo ra mẻ giấm mới.

Lưu ý khi nuôi giấm

Do có tính axit nên trong quá trình lên men giấm dễ dàng trở thành dung môi hòa tan các thành phần độc hại trong đồ đựng sử dụng. Vì vậy, khi chọn dụng cụ đựng giấm, bạn nên chú ý chọn hũ hoặc hũ thủy tinh chất lượng.

Bật Mí 5 Cách Làm Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Nếu dùng chai nhựa thì nên làm chai bằng nhựa Polyetylen hoặc nhựa PET, không dùng chai nhựa PVC vì loại nhựa này chỉ giữ được cấu trúc khi đựng đồ khô. Giấm ngâm trong niêu đất hay chậu đất nung chứa nhiều kim loại nặng dễ nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe.

Trong thời gian ủ giấm, bạn nên mở nắp thường xuyên để kiểm tra quá trình lên men. Mở nắp cũng là để giấm có không khí để “thở”. Sau khi lấy mẻ giấm đầu tiên, bạn có thể để dành giấm cho lần trồng sau nếu muốn chế biến nhiều mẻ giấm hơn.

Trên đây là một số cách nuôi giấm ngon, đơn giản tại nhà dành cho hội chị em đảm đang. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể tự tay làm nên những chai giấm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Bài viết liên quan