Hướng Dẫn Cách Làm Sủi Cảo Tôm Thịt Thơm Ngon Tại Nhà

Vào những ngày mưa se lạnh mà được thưởng thức bánh sủi cảo nóng hổi ăn kèm với nước chấm đậm đà thì còn gì bằng. Sau đây là công thức và cách làm Chả tôm siêu chi tiết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Kết quả chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải khen ngon ngay từ miếng cắn đầu tiên. Cùng vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!

Tìm hiểu về món sủi cảo

Sủi cảo là một món ăn được làm từ bột trộn với trứng, vỏ bánh được cán mỏng và đều. Nhân bên trong khá phong phú với thịt xay, tôm, cà rốt, hành tây,… Món ăn này sẽ có màu vàng ươm của trứng gà vô cùng bắt mắt, vỏ bánh mềm và béo ngậy. Nếu bạn đang tìm cách làm há cảo tôm thơm ngon, siêu hấp dẫn thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé!

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Cách làm sủi cảo tôm thịt truyền thống

Thời gian chuẩn bị Giờ nấu ăn Tổng thời gian
1 giờ 18 phút 1 giờ 18 phút
  • Khẩu phần: 4 người
  • Độ khó: trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 500g
  • Bột sắn dây: 100g
  • Thịt heo xay: 400g
  • Tôm tươi: 400gr
  • Lá bắp cải: 200g
  • hành lá xắt nhỏ
  • Rau mùi
  • Nước lọc ướp lạnh: 350 ml
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột canh, dầu hào, dầu ăn

Các bước xử lý

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Cho bột mì, bột năng, nước vào trộn đều và nhào kỹ đến khi bột mềm, không dính tay. Nếu có máy nhồi thì nhồi 20 phút.
  • Cắt đều từng miếng rồi cán mỏng như tờ giấy. Do có tinh bột sắn nên vỏ dù mỏng đến đâu vẫn giữ được độ dẻo, dai.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Bắp cải, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Ướp chút muối sau đó vắt hết nước. Áp suất càng khô thì nhân càng giữ được lâu và không bị vỡ.
  • Tôm, thịt băm trộn đều với gia vị, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn và các loại rau răm ở trên.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Bước 3: Bọc bánh

  • Cho nhân vào giữa, gập đôi miếng bột lại tạo thành hình bán nguyệt. Nhào và gấp các tấm bột chồng lên nhau từ trong ra ngoài theo mép bánh để bao lấy phần nhân.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Bước 4: Chiên hoặc hấp thịt viên

  • Cách làm chả viên tôm thịt bằng chảo: Phết chút dầu ăn vào chảo, xếp chả viên vào xào trên lửa vừa khoảng 2 phút. Khi mặt dưới bánh có màu vàng nâu thì nhanh chóng đổ 100ml nước sôi vào và đậy nắp lại. Rán lửa vừa trong 5 phút đến khi cạn nước, mặt dưới bánh giòn thì tắt bếp.
  • Cách làm sủi cảo tôm thịt bằng xửng hấp: Xếp từng lớp bánh không xếp cạnh nhau để bánh không bị dính, sau đó hấp khoảng 15 phút. Bạn có thể dùng tăm chọc vào bánh, nếu tăm không dính là bánh đã chín.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Bước 5: Chuẩn bị ngâm

  • Bạn có thể chấm với tỏi và mù tạt hoặc chấm với nước tương tỏi theo cách truyền thống của Trung Quốc.
  • Hoặc có thể chấm với nước sốt cà chua trong: cà chua thái nhỏ rồi xào với nước, gia vị, hạt nêm và một ít nước mắm. Mùa như mong muốn.

Sản phẩm cuối cùng

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm tôm thịt viên truyền thống theo chuẩn Trung Hoa rồi đó. Bạn có thể chấm há cảo với nước tương nguyên chất. Hoặc thêm chút dấm, cắt hành, rắc ớt lên trên để nước chấm lạ miệng hơn. Những chiếc sủi cảo nóng hổi thơm ngon chấm với nước tương sẽ rất đưa cơm.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Cách làm soup sủi cảo nhân tôm thịt

Thời gian chuẩn bị Giờ nấu ăn Tổng thời gian
1h30 15 phút 1h45
  • Khẩu phần: 4 người
  • Độ khó: trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương heo: 500g
  • Thịt nạc vai băm: 500gr
  • Tôm tươi: 200g
  • Chân gà: 450g
  • Hành tây: 2 củ
  • Củ cải trắng, bắp cải non, đậu Hà Lan, hành lá, rau cần, hẹ, hành khô, nấm đông cô, tỏi.
  • Gia vị: muối, đường phèn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu mè, dầu hào

Các bước xử lý

Bước 1: Làm vỏ bánh và nhân

Bạn có thể tham khảo cách làm vỏ bánh và nhân từ cách làm há cảo tôm thịt truyền thống. Lưu ý khi làm nhân nên giữ lại đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Bước 2: Bọc bánh

Vì đây là nấu canh nên bạn cần gói nhỏ hơn so với há cảo thông thường. Có rất nhiều cách để gói và tùy thuộc vào hình dạng của vỏ bánh bạn đang làm, sủi cảo sẽ đa dạng hơn. Bạn có thể bọc há cảo trong những chiếc túi xinh xắn hoặc xếp thành hình bán nguyệt,… Tuy nhiên, hãy cẩn thận, lớp vỏ phải bao phủ phần nhân bên trong. Tránh trường hợp khi luộc nhân sẽ trào ra ngoài.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Bước 3: Luộc sủi cảo

Bạn đun sôi nước rồi vặn lửa vừa rồi cho sủi cảo vào. Đặt chúng cùng một lúc để ngăn chúng dính vào nhau. Khi bánh nổi, vớt ra bát.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Đầu và vỏ tôm đem nướng sơ khoảng 10 phút cho thơm rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm đã cắt nhỏ vào túi lọc trà, đậy kín để nước không bị đục khi nấu.
  • Nấm đông cô rửa sạch, để ráo, củ cải và hành tây rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho bịch tôm, xương heo, chân gà, củ cải xắt nhỏ, hành vào nồi áp suất. Cho nước vào mức tối đa, chọn thời gian nấu 20 phút.
  • Rưới mỡ gà lên trên rồi cho nấm đông cô vào. Nước khi chảy ra sẽ khá sẫm màu. Để một lúc cho ngấm nước, khi thấy mùi thơm nồng thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Sản phẩm cuối cùng

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào tô và chan nước dùng vào là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bún, tôm tươi, xá xíu, trứng luộc và rau sống để món ăn thêm phong phú. Vỏ bánh mềm bao bọc lấy nhân tôm ngọt thịt. Nước dùng thơm và ngon khi ăn nóng. Đảm bảo món ăn này sẽ làm ấm bụng bạn trong những ngày se lạnh.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Một số mẹo nhỏ để làm sủi cảo tôm thịt ngon hơn

Bên cạnh việc áp dụng đúng công thức cách làm há cảo nhân tôm trên đây, bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm món ăn ngon hơn rất nhiều.

  • Để cách làm há cảo tôm ngon nhất, bạn nên chọn mua thịt vai heo. Nên chọn tôm sú tươi để nhân bánh ngọt và thơm hơn.
  • Vì vỏ bánh mất nhiều thời gian và công sức nên để tận dụng tối đa thời gian, bạn có thể mua vỏ bánh đã cán sẵn ở cửa hàng.
  • Khi luộc bánh, nhớ luộc vừa đủ để vỏ bánh không bị dính khi xếp và không bị vỡ, rách khi nướng. Và trước khi xếp vào thố, bạn cần phết một lớp dầu ăn mỏng để chả khỏi dính.
  • Với bánh canh tôm thịt, nước dùng được coi là linh hồn của món ăn. Vì vậy, bạn nên đầu tư một chút cho bước này. Bạn cũng có thể ăn kèm với trứng luộc, tôm, thịt và một số loại rau xanh để món ăn thêm phong phú.

Cách Làm Chả Tôm Nóng Bỏng Thơm Ngon Cuối Tuần - Digifood

Trên đây là cách làm há cảo tôm thơm ngon siêu dễ dành cho bạn. Bạn thích sủi cảo truyền thống Trung Quốc hay sủi cảo Hàn Quốc? Còn chần chờ gì nữa mà không “trổ tài” vào bếp để chia sẻ với gia đình và bạn bè ngay nào.

Bài viết liên quan