Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Mè Rang Thơm Ngon Chi Tiết

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại sốt vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, phù hợp cho người ăn kiêng keto hoặc giảm cân thì đừng bỏ qua Sốt Mè Rang. Nước sốt này thường được kết hợp với các món rau hoặc salad để tăng thêm hương vị cho món ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh mì nướng sốt mè chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Sốt mè rang nên ăn với gì?

Có thể bạn chưa biết, sốt mè nướng là một loại sốt có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đúng như tên gọi, để làm nên món nước chấm này, nguyên liệu chính là những hạt vừng trắng kết hợp với một ít gia vị. Trong khi các loại nước sốt thông thường sẽ có vị đậm đà thì Sốt Mè Rang lại hoàn toàn ngược lại. Khi nếm sẽ cảm nhận được vị bùi béo của mè cùng với vị chua ngọt của giấm và đường nên rất dễ ăn.

Bánh mì nướng sốt mè ăn gì? Cách Làm Sốt Mè Nướng Cực Tốt Cho Sức Khỏe - Digifood

Vậy chắc hẳn bạn cũng đã từng đặt ra câu hỏi vì không biết ăn gì với mắm mè nướng đúng không? Với loại nước sốt “thần thánh” này bạn có thể kết hợp với nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây, chúng tôi bật mí các món ăn kèm thơm ngon cho món mè rang:

  • Nước xốt rau: xà lách; nước sốt bánh mì, bánh mì kẹp thịt…
  • Dùng làm nước chấm: nước chấm sushi; ăn với nem hoặc để nhúng rong nho…
  • Dùng để kết hợp với các món: mỳ ý sốt vừng nướng; mỳ Ý rau củ sốt vừng rang; gà chiên sốt mè…

Cách làm nước sốt mè rang cực đơn giản

Mặc dù hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy nước sốt me rang trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa nhưng nếu bạn có thể tự làm thì nước sốt của bạn sẽ ngon và chất lượng hơn rất nhiều. Dưới đây là công thức từng bước cách làm nước sốt mè rang đơn giản mà ngon mà bạn không thể bỏ qua:

Thời gian chuẩn bị trì hoãn điều trị Tổng thời gian thành phần dinh dưỡng
8 phút 5 phút 13 phút 39 Kcal/muỗng canh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 muỗng canh hạt mè trắng (chưa rang)
  • 4 muỗng canh sốt mayonaise
  • 1,5 muỗng canh dấm gạo
  • 1/2 muỗng canh nước tương (tốt nhất là của Nhật Bản)
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê nước sốt bơ đậu phộng để tạo độ đậm đà

Hướng dẫn làm sốt mè rang

Bước 1: Cho mè đã rang vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 3-4 phút cho đến khi mè chuyển sang màu vàng nâu. Khi rang, bạn cần đảo thường xuyên để mè không bị cháy và đều màu hơn.

Bánh mì nướng sốt mè ăn gì? Cách Làm Sốt Mè Nướng Cực Tốt Cho Sức Khỏe - Digifood

Bước 2: Cho mè đã rang ở bước 1 vào cối chày giã nhuyễn. Vừng rang càng giòn thì càng dễ nghiền. Hoặc bạn có thể cho hỗn hợp vừng rang vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 3: Cho vừng đã giã nhỏ vào tô lớn. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: 4 thìa xốt Mayonnaise; 1,5 thìa giấm gạo; 1/2 muỗng canh nước tương; 1/2 thìa dầu mè; 1/2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước sốt bơ đậu phộng để có kết cấu dạng kem. Trộn các thành phần với nhau.

Bánh mì nướng sốt mè ăn gì? Cách Làm Sốt Mè Nướng Cực Tốt Cho Sức Khỏe - Digifood

Bước 4: Cách làm nước sốt mè rang không quá đặc, bạn có thể cho thêm 1/2 thìa nước lọc vào hỗn hợp nước sốt trên. Đun thêm vài phút cho hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm sau khi thực hiện

Về hình thức, sốt vừng nướng có màu vàng nâu đặc trưng của hạt vừng. Nước sốt có độ sánh vừa phải, không quá đặc nhưng cũng không quá loãng.

Về hương vị, sốt mè rang có vị mè béo ngậy, không quá ngấy, là sự hài hòa giữa vị chua của giấm, vị mặn của nước tương,… Cách làm sốt mè rang đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn.

Bánh mì nướng sốt mè ăn gì? Cách Làm Sốt Mè Nướng Cực Tốt Cho Sức Khỏe - Digifood

Một số lưu ý khi làm nước sốt mè rang

Để món nước chấm mè rang ngon như ngoài hàng, bạn cần lưu ý một số lưu ý sau:

  • Trước khi làm nước sốt, bạn cần rang và nghiền nhỏ hạt vừng. Điều này sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon của nước sốt. Đồng thời, khi giã vừng sẽ giúp dầu vừng tiết ra và tạo mùi vị cho món vừng rang.
  • Khi giã vừng trong cối, bạn không cần xay quá mạnh, không cần cho hết hạt là được. Bạn cũng có thể xay hạt vừng trong máy xay sinh tố, nhưng đừng nghiền nát chúng quá nhiều.
  • Nếu mua mè rang sẵn ngoài cửa hàng, bạn cũng nên rang thêm một lần nữa để đảm bảo và giúp mè có màu sắc bắt mắt hơn.
  • Nếu muốn sốt đặc và sánh hơn, bạn có thể cho nhiều sốt mayonnaise hơn và giảm bớt lượng nước.
  • Nếu muốn nước sốt mè rang ngọt hơn, bạn có thể thêm 1-2 muỗng cà phê dầu ăn Mirin Nhật Bản. (Dầu này có bán tại các cửa hàng nhập khẩu.)
  • Bảo quản mè rang trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Với cách làm sốt mè rang mà chúng tôi gợi ý trên đây bạn có thể kết hợp với nhiều món ăn ngon khác nhau. Đặc biệt, món ăn này còn rất phù hợp với những người muốn ăn kiêng hoặc muốn làm món salad giảm cân với sốt mè rang. Hãy thử nấu ăn để chiêu đãi cả nhà nhé!t

Bài viết liên quan