Dồi trường có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Cách làm dồi trường không quá khó nhưng bạn phải biết cách sơ chế để giữ được vị ngọt tự nhiên. Vậy trường học là gì? Cách chế biến và ăn thế nào cho ngon? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.
Tìm hiểu về món dồi trường
Dạ dày hay ruột lợn là tử cung của lợn. Phần này khi nấu sẽ có vị ngọt, giòn và sần sật. Vì vậy, có rất nhiều cách chế biến dồi trường để tạo ra những hương vị mới lạ hấp dẫn. Tuy nhiên, một số người vẫn nhầm lẫn thịt ba chỉ với thịt ba chỉ. Tuy hình dáng giống chùm ruột non nhưng kích thước to và ăn giòn hơn, không gắt như chùm ruột.
Mỗi con heo chỉ có một ít lạp xưởng nên phần này thường không dễ mua và giá bán khá cao, khoảng 200.000đ – 300.000đ/kg. Nếu là lạp xưởng ngon thì nên chọn lạp xưởng từ lợn cái chưa đẻ, lợn đã rẻ, lạp xưởng không giòn và có mùi hơi hôi.
Trái cây chứa nhiều protein, vitamin B12 có khả năng giảm căng thẳng, giúp giấc ngủ sâu và ngon. Tuy nhiên, lượng cholesterol và chất béo bão hòa cũng khá cao. Bạn không nên ăn bí xanh nhiều và thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Mẹo chọn dồi trường hiệu quả
Trái ngon sẽ có màu sáng bóng, ấn tay vào thấy độ đàn hồi. Không có mùi lạ hay chảy dịch nhầy. Quả ngon nên chọn quả non, có ruột non, hình tròn và có màu trắng hồng. Nước ép lớn màu vàng nhạt thường cũ, dẻo và có thể có vị đắng.
Cách làm dồi trường sạch sẽ, không hôi
Cách tạo trường khá đơn giản. Bạn chỉ cần cạo sạch màng mỡ, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để thật ráo nước. Sau đó cho bí vào xoong ngập nước, thêm chút muối, vài lát gừng và chút rượu trắng. Đun khoảng 3-5 phút vớt sạch bọt bẩn. Cuối cùng vớt bí xanh ra, rửa sạch rồi cho vào tô nước lạnh.
Ngâm nước đá lạnh sẽ giúp lạp xưởng giòn, bớt nhũn. Để có màu trắng đẹp, bạn có thể cho một ít phèn chua hoặc giấm vào nước, ngâm khoảng 10 phút. Rửa sạch lại với nước và bắt đầu điều trị.
Gợi ý các món ăn ngon với dồi trường
Mướp đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon dân dã như hấp hành, lòng lợn luộc, dưa xào, xào tỏi, mướp đắng hấp, bông cải xào… Các món này dùng với cơm hay pha với rượu đều rất tuyệt.
Một số lưu ý khi ăn dồi trường
- Những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, cao huyết áp hay bệnh gút không nên ăn quá nhiều bí ngòi. Tần suất ăn dồi trường chỉ khoảng 2-3 lần/tuần và 50-70 g/giờ.
- Người cao tuổi hoặc người bị rối loạn mỡ máu cũng nên hạn chế món ăn giàu đạm, béo này.
- Không nên để ruốc qua đêm vì chất đạm và chất béo bên trong sẽ dễ bị ôi thiu. Bạn nên ăn hết trong ngày hoặc vứt đi nếu còn thừa.
- Không ăn dồi trường chưa chín hoặc chưa nấu chín kỹ vì có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
Hi vọng những thông tin chi tiết về cách làm dồi trường và cách ăn trên đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng. Đừng quên chia sẻ kiến thức này với bạn bè của bạn.