Hướng Dẫm Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Vắt Khoa Học Nhất Hiện Nay

Phụ nữ cho con bú và người chăm sóc nên tìm hiểu và thực hiện cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt khoa học, đúng cách để duy trì chất lượng sữa mẹ sau vắt và đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Bảo quản sữa mẹ bằng gì sau khi vắt ra?

Thiết bị trữ sữa là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất. Mẹ đang cho con bú chỉ nên bảo quản sữa trong các hộp đựng sữa sau:

Bình trữ sữa

Theo okvip, để bảo quản sữa mẹ, các mẹ có thể sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh để trữ sữa. Trước khi sử dụng, mẹ nên rửa sạch bình sữa bằng nước ấm rồi để ráo nước. Các mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng để bình sữa được an toàn hơn. Khi cho sữa vào bình, không nên đổ đầy mà hãy chừa một khoảng trống. Không bảo quản sữa trong bình bị sứt mẻ hoặc nứt.

Lưu ý: Ghi ngày và vắt sữa để theo dõi thời gian bảo quản. Bạn có thể bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng trong 4 giờ, trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 0-4°C trong 3-5 ngày hoặc trong tủ đông ở -18°C trở lên trong 6 tháng.

Túi bảo quản sữa

Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học 

Mẹ có thể bảo quản sữa mẹ bằng cách sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng có dung tích khoảng 60 – 120ml. Khi đổ sữa vào túi, cố gắng tránh đổ quá đầy. Hãy chừa chỗ vì sữa ở dạng lỏng nên sẽ nở ra khi đông lại.

Hiện nay, có rất nhiều loại túi trữ sữa với nhiều mức giá khác nhau các mẹ nên lựa chọn túi trữ sữa của những thương hiệu uy tín để sữa của mình được bảo quản tốt nhất. Cũng giống như việc dùng bình sữa, sữa mẹ đựng trong túi trữ sữa cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh để bảo quản.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trong tủ lạnh

Đông lạnh là cách tốt nhất để bảo quản sữa mẹ được lâu. Các mẹ lưu ý bảo quản ở nhiệt độ -18 độ để hạn chế vi khuẩn làm sữa bị hư hỏng.

Đảm bảo sạch sẽ

Trước khi đông lạnh sữa mẹ, mẹ cần nhớ rửa/khử trùng tay trước khi cho con bú. Mẹ đang cho con bú có thể vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy. Nếu mẹ vắt sữa bằng máy thì cần đảm bảo vệ sinh bộ máy hút, ống mềm, nút bấm và công tắc.

Sau khi vắt sữa, mẹ cần cho ngay sữa mẹ vào túi đựng sữa chuyên dụng. Mẹ cần đảm bảo những chiếc túi này có dung tích 80 – 120ml, đã được làm sạch và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Dán nhanh ngày, giờ hút sữa và tên trẻ (nếu trẻ sắp đi học mầm non) ở bên ngoài túi trữ sữa. Việc chia các túi sữa thành các túi nhỏ hơn giúp giảm thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, rút ngắn thời gian rã đông sữa.

Đông lạnh

Cho sữa đã vắt ngay càng sớm càng tốt nếu bạn không thể làm lạnh sữa, hãy để sữa trong phòng có nhiệt độ dưới 26 độ C trong tối đa 6 giờ. Sữa mẹ cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Mẹ cũng có thể tăng hiệu quả bảo quản sữa mẹ bằng cách làm lạnh nhanh sữa mẹ trong 30 phút và đông lạnh sữa mẹ ngay sau đó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ giữ được chất lượng tốt nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Lúc này, sữa có thể sử dụng được tối đa 6 tháng.

Trong trường hợp mất điện kéo dài, hãy sử dụng hộp cách nhiệt có đá viên để đông lạnh sữa mẹ. Sau đó chuyển sữa trở lại tủ đông khi có điện. Cẩn thận không làm đông lại sữa mẹ sau khi đã rã đông.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học 

Xem thêm: Nên vắt sữa mẹ bằng tay hay bằng máy là tốt nhất

Thời gian bảo quản sữa mẹ là bao lâu?

Có nhiều trường hợp bé không thể bú trực tiếp nên mẹ thường sử dụng máy hút sữa để kích thích tiết sữa hoặc trữ sữa cho bé sử dụng dần. Nhiều mẹ thắc mắc cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng và vắt sữa được bao nhiêu giờ? Các chuyên hia đã đưa ra khuyến nghị trả lời câu hỏi sữa mẹ bảo quản được bao lâu như sau:

  • Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng (từ 25 – 35 độ C) có thể giữ được chất lượng tốt nhất trong 4 giờ. Tuy nhiên, hãy cố gắng sử dụng sữa trong thời gian ngắn hơn để đảm bảo chất lượng và an toàn tốt nhất.
  • Tủ lạnh (0-4°C): Bạn có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Nên để sữa ở khu vực làm mát của tủ lạnh và tránh để gần cửa hoặc phần ấm. Trong ngăn đông, giữ
  • Tủ đông (-18°C trở lên): Đây là phương pháp thích hợp nhất để bảo quản sữa mẹ lâu dài. Ở nhiệt độ này, bạn có thể đảm bảo chất lượng sữa được bảo quản trong khoảng 6 tháng.

Lưu ý: Sữa mẹ có nhiều đường protein nên dễ lên men và hư hỏng nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Mẹ không bao giờ nên cho bé sử dụng sữa khi thấy sữa đổi màu, có mùi bất thường để tránh nguy cơ nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học 

Sữa mẹ đông lạnh có tốt không?

Nhiều mẹ đang cho con bú lựa chọn cách đông lạnh sữa mẹ để giúp kích thích tiết sữa nhiều hơn và thuận tiện cho con bú khi mẹ không ở gần con.

Sữa mẹ đông lạnh tuy được vắt ra từ vú mẹ nhưng không tốt bằng sữa mẹ trực tiếp vì khi đông lạnh sẽ mất enzyme lipase tiêu hóa chất béo, làm giảm đáng kể lượng thành phần khác có thể chống lại sữa mẹ. bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, tùy theo độ tuổi của trẻ, thành phần sữa mẹ cũng sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ nên trẻ sử dụng sữa đông lạnh vài tháng có thể không còn phù hợp với nhu cầu lứa tuổi của trẻ.

Tuy nhiên, đông lạnh là cách tốt nhất để bảo quản sữa mẹ được lâu. Sữa đông lạnh có thể đảm bảo con bạn nhận được dinh dưỡng tốt khi bạn không thể cho con bú ngay hoặc khi bạn cần duy trì nguồn sữa mẹ khi bạn không ở bên.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học 

Bảo quản sữa mẹ đúng cách tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mẹ không tìm hiểu kỹ sẽ dễ mắc sai lầm ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé. Vì vậy, mỗi bà mẹ cần có những kiến thức về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt để đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú và an toàn nhất cho trẻ.

Bài viết liên quan