Trên thế giới có rất nhiều nơi sản xuất ra loại rượu vang đỏ nổi tiếng, mỗi loại lại có hương vị và giá trị khác nhau và cách thưởng thức, cảm nhận của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các loại rượu vang đỏ nổi tiếng ngon nhất hiện nay để nâng cao kiến thức về loại rượu này nhé!
Những vùng sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới
Mỗi loại nho được trồng ở một vùng cụ thể, thổ nhưỡng và khí hậu là những yếu tố quyết định chất lượng và năng suất nho của từng vùng. Hiện nay, một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là:
- Vùng Bordeaux – Pháp: Vùng đất phía Tây nước Pháp này nổi tiếng và từ lâu đã được biết đến với các loại rượu vang đỏ thượng hạng như Barsac, Sauternes,… Các giống nho ở đây được lên men tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo. tính se đặc trưng.
- Vùng Tuscany – Ý: Vùng này ở miền Trung nước Ý nổi tiếng với giống nho Sangiovese. Các loại rượu vang đỏ nổi tiếng và hàng đầu trong khu vực bao gồm Chianti, Brunello di Montalcino,…
- Vùng Rioja – Tây Ban Nha: Các loại rượu vang ở đây được sản xuất theo công thức đặc biệt với hương vị dừa và vani và được ủ trong thùng gỗ sồi. Các loại rượu vang đỏ cao cấp khác như: Garnacha, Tempranillo, Mazuelo,…
- Vùng Thung lũng Napa – Mỹ : Thung lũng Napa ở Bắc California có khí hậu thuận lợi giúp sản lượng nho làm rượu vang đứng thứ 4 thế giới. Napa trồng nhiều giống nho hảo hạng: Merlot, Zinfandel, Pinot Noir,…
Đừng bỏ lỡ: TOP 10 Rượu Vang Đắt Nhất Thế Giới Sang Trọng Và Đẳng Cấp Hiện Nay
Các loại rượu vang đỏ nổi tiếng thế giới
Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon
Giống nho đỏ Cabernet Sauvignon là giống nho lâu đời, phổ biến và có chất lượng cao. Rất nhiều loại rượu vang đỏ thơm ngon và quý hiếm được làm từ giống nho này. Nho Cabernet Sauvignon khi thu hoạch sẽ được chọn vì vỏ dày màu đỏ. Sau đó lên men trong thùng gỗ sồi kết hợp với hương vị của các loại trái cây khác như mận, vani, dâu tây sẽ tạo nên loại rượu vang đỏ hấp dẫn.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện đậm đà, tinh tế, kết hợp với hương vị trái cây tạo nên hương vị rượu vang đỏ cân bằng từ giống nho Cabernet Sauvignon.
Những cái tên phổ biến khác của loại nho này bao gồm: Casadonoso Gran Reserva, 1865 Single Vineyard Cabernet Sauvignon, Ludi, Yali Limited Edition,…
Rượu vang đỏ Merlot
Nho Merlot được trồng trên khắp thế giới, nhưng vùng Bordeaux của Pháp được coi là nơi sản xuất tốt nhất. Hương vị của nho Merlot tương tự như Cabernet Sauvignon nhưng đậm đà hơn nhiều.
Rượu vang đỏ của giống nho này sẽ có hương vị nhẹ nhàng thoang thoảng hương trái cây và rau củ, tạo nên hương vị hấp dẫn và đọng lại lâu dài trong miệng. Rượu vang đỏ làm từ nho Merlot rất hợp với các món ăn như thịt cừu, thịt dê và phô mai.
Một số nhà sản xuất thường kết hợp nho Merlot với các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Petit Verdot để tạo nên hương vị đặc trưng thu hút nhiều người.
Các thương hiệu phổ biến khác về giống nho này bao gồm: M Limited Merlot Salento, Primo Puglia, Entrecote,…
Rượu vang đỏ Negroamaro
Rượu vang đỏ của giống nho Negroamaro có hương vị đặc trưng đậm đà, tannin đậm đà, trái cây chín và hương thơm truyền thống. Một chút vị đắng ở đầu lưỡi nhưng lại có vị dịu nhẹ.
Nho Negroamaro là đặc sản của Ý nên ở đây có rất nhiều chai rượu hảo hạng. Ở Việt Nam, rượu vang đỏ từ nho Negroamaro cũng rất được ưa chuộng.
Rượu vang đỏ nên được kết hợp với các món thịt BBQ và mì ống. Các loại rượu vang đỏ Negroamaro nên thử là: F Negroamaro, Vindoro Negroamaro, 8 Negroamaro 2019,…
Rượu vang đỏ Primitivo
Giống nho Primitivo đến từ vùng Puliga của Ý, quả tròn và ngọt, vỏ mỏng và màu đen đậm. Tuy nhiên, do nồng độ malvidin rất thấp nên màu sắc trong quá trình lên men không ổn định và thường nhạt dần, lâu ngày chuyển sang màu cam.
Rượu vang đỏ từ giống nho Primitivo có tỷ lệ cồn và tannin cao nên hương vị rất đậm đà và đậm đà, kết hợp với hương trái cây và gia vị mang đến sự hoàn hảo và nồng nàn.
Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của giống nho này, có giả thuyết cho rằng giống nho Primitivo có nhiều điểm tương đồng với giống nho Zinfandel. Nhưng bất chấp những tranh cãi lớn, không thể phủ nhận tầm quan trọng của giống nho này trong ngành công nghiệp rượu vang đỏ ở Ý.
Hương vị tuyệt vời của rượu vang đỏ Primitivo có thể kể đến như Muri Primitivo di Manduria, Anniversario,… Đây sẽ là những món quà tuyệt vời cho các dịp lễ hay tiệc tùng.
Rượu vang đỏ Syrah/Shiraz
Đặc điểm của giống nho Syrah là có màu đen đậm, quả tròn, vỏ dày và được trồng chủ yếu ở thung lũng Rhone ở Pháp. Rượu vang đỏ làm từ nho Syrah có hàm lượng tannin cân bằng, phù hợp cho cả nam và nữ.
Đây là dòng rượu vang đỏ có màu đỏ sẫm, hương vị đậm đà, đậm đà và tồn tại lâu dài trên trái đất. Khi đưa lên miệng, người uống sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, quyến rũ của trái cây rừng, mùi thơm của gỗ sồi và vị cay nồng, tạo nên sự hài hòa hoàn hảo.
Bên cạnh đó, hương thơm quyến rũ của mận và thảo mộc mang đến một kết thúc tuyệt vời. Bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu vang từ giống nho Syrah khi kết hợp với các món ăn như thịt đỏ, thịt bò, thịt nướng…
Rượu vang đỏ Cabernet Franc
Giống nho đỏ Cabernet Franc có nguồn gốc từ vùng Basque của Pháp, rượu vang đỏ của giống nho này có độ cồn và tannin ở mức trung bình, phù hợp với hầu hết mọi người nên được những người uống rượu vang trên khắp thế giới ưa chuộng.
Rượu vang đỏ Cabernet Franc có vị ngọt ngào, mang hương vị ớt xanh và thảo dược với độ axit vừa phải, kích thích khứu giác và vị giác của người uống.
Loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất của Cabernet Franc là Chateau cheval blanc, ngoài ra còn có Insoglio, Legende Saint,…
Rượu vang đỏ Pinot Noir
Loại rượu vang đỏ thơm ngon và nổi tiếng nhất thế giới không thể không nhắc đến rượu vang được làm từ giống nho Pinot Noir, được ngành công nghiệp rượu vang đánh giá là chất lượng cao.
Rượu vang đỏ Pinot Noir có hương vị riêng, vừa phải, mang lại hương vị hoàn toàn khác so với uống Cabernet Sauvignon. Ngoài các hương vị trái cây thông thường như dâu tây, mận, anh đào, tuyết tùng,… Pinot Noir cũng có nhiều hương vị giống xì gà.
Rượu vang đỏ Zinfandel
Giống nho Zinfandel có nguồn gốc từ vùng Croatia và hiện được trồng rộng rãi ở Ý và Mỹ. Nho Zinfandel có kích thước rất nhỏ, vỏ mỏng và thời gian chín cũng không đồng đều nên người sản xuất thường để nho chín hoàn toàn trên cây.
Đó là lý do vì sao rượu vang đỏ Zinfandel có đặc điểm là độ cồn cao. Về hương vị, dòng rượu Zinfandel thường mang đến hương vị đậm đà, hương thơm của các loại trái cây màu đỏ như dâu tây hay hương thảo và thoảng chút bột quế và xì gà.
Một số nhà sản xuất rượu vang đỏ Zinfandel nổi tiếng có thể kể đến như Zin Mastro, 7 Deadly, The Zin,…
Rượu vang đỏ Malbec
Nho Malbec được biết đến là loại nho phổ biến ở đất nước Argentina thuộc Nam Mỹ nhưng có nguồn gốc từ Pháp.
Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Argentina nên đây là loại nho ưa ánh sáng và nhiệt độ để phát triển. Vì vậy, để tạo ra một loại rượu vang thượng hạng, đặc biệt của Argentina. Vì rất nhạy cảm với khí hậu nên chất lượng của nho Malbec sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của rượu.
Rượu vang đỏ Malbec có màu đỏ đậm và tannin vừa phải. Malbec từ Pháp có xu hướng được thưởng thức trẻ, trong khi Malbec từ Argentina có hương vị trái cây như dâu đen, anh đào và mận.
Rượu vang đỏ Sangaguese
Nho Sangiovese là giống nho nổi tiếng đến từ Tuscany – Ý. Rượu vang đỏ Sangaguese được lên men trong thùng gỗ sồi nên có hương vị đặc trưng và hương vị dễ chịu của trái cây tươi.
Rượu Sangiovese có độ axit cao và tannin vừa phải, mang lại hương vị ngọt ngào mà không giống nho nào khác có được, khiến nó trở thành một trong những loại rượu được ưa chuộng nhất.
Rượu vang đỏ Sangiovese ngon bao gồm Chianti, Vino Nobile Montepulciano, Brunello di Montalcino, v.v.
Một số mẹo kết hợp món ăn với rượu vang đỏ
Để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu vang đỏ, bạn phải biết kết hợp với thức ăn sao cho không có sự xung đột giữa mùi và vị. Việc kết hợp bổ sung cần có chuyên gia để đánh giá các đặc tính cơ bản của rượu và thức ăn. Dưới đây là một số mẹo kết hợp thực phẩm và rượu vang đỏ bạn nên biết:
- Rượu vang đỏ sẫm nên kết hợp với các món ăn cay như thịt quay, thực phẩm có màu đỏ sẫm như thịt bò, thịt xay như xúc xích, pho mai.
- Rượu vang đỏ nhẹ có hương vị trái cây như dâu tây, quả việt quất, v.v. chúng sẽ phù hợp với các món ăn như súp nấm, cơm risotto, mì ống, thịt gà, thịt heo quay hoặc chiên và các món cay.
- Một loại rau khác không nên ăn cùng rượu vang là bắp cải vì nó có thể làm sai lệch mùi vị của rượu vang đỏ.
Để thưởng thức được một chai rượu vang ngon, đủ hương vị, người sành rượu cần phải có hiểu biết về rượu vang đỏ.
Mua rượu vang đỏ ở đâu uy tín và chất lượng?
Hiwine tự hào là một trong những shop rượu uy tín, chất lượng bậc nhất. Tại đây chuyên nhập khẩu nhiều rượu ngoại chính hãng khác nhau, các nhân viên tư vấn tại đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn rượu vang ngon chuẩn vị nhất, mang đến cho bạn những sự lựa chọn hoàn hảo.
Các loại rượu vang tại Hiwine đều là sản phẩm chính hãng được cung cấp bởi thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới, có đầy đủ hoá đơn, chứng từ. Mỗi chai rượu ở đây luôn được bảo quản ở nơi tốt nhất để đạt tiêu chuẩn khi đến tay khách hàng.
Nếu bạn chưa tìm hiểu ý nghĩa tặng rượu vang cũng như có kiến thức lựa chọn những chai rượu vang trắng phù hợp cho mình và gia đình thì có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để nhân viên nhiều kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn bạn tận tình nhé!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
- SĐT: 0902 133 313
Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn biết được rượu vang trắng ăn với gì ngon và phù hợp nhất. Đừng quên truy cập website mỗi ngày để đọc những bài viết mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!