Tổng Hợp +15 Các Loại Rau Tốt Cho Dạ Dày Có Thể Bạn Chưa Biết

Ăn uống lành mạnh và thường xuyên bổ sung dưỡng chất từ rau củ sẽ giúp những người bị đau dạ dày hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Đồng thời, nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau. Dưới đây là danh sách các loại rau tốt cho dạ dày bạn nên tham khảo và ăn hàng ngày.

Tổng hợp các loại rau tốt cho dạ dày

Ngũ Gia Bì

Ngũ Gia Bì hay rau gai là cây thuốc quý hiếm có chồi non dùng làm món ăn. Cây có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và chống mệt mỏi mạnh mẽ, đồng thời có thể được dùng làm thực phẩm bổ sung sức khỏe, cải thiện trí nhớ, điều trị các vấn đề về dạ dày và bệnh thấp khớp. Một số hoạt chất trong cây còn có khả năng chống lại tế bào ung thư và virus.

Cây Ngũ Gia Bi là loại cây gì được nông dân tỉnh Lào Cai Bắc Hà trồng hái bán số lượng lớn? -Hình 2.

Phần ngọn non của cây có thể dùng làm rau, còn lá và cành già có thể dùng để đun sôi nước uống. Rau ngũ gia bì rất dễ chế biến, có thể làm món rau ngũ gia bì xào trứng rất dễ ăn.

Cần tây

Lượng lớn chất xơ, vitamin A, C, K và các khoáng chất thiết yếu như canxi, magie, phốt pho… Các thành phần trong cần tây giúp ngăn ngừa loét dạ dày và kiểm soát lượng axit dạ dày. Từ đó có thể cải thiện triệu chứng khó chịu do đau dạ dày gây ra.

rau cần tây

Rau tía tô

Các chất dinh dưỡng có trong lá tía tô giúp chữa lành vết thương ở thành dạ dày, điều hòa độ axit của dịch vị, cải thiện cơn đau dạ dày hiệu quả.

Những loại rau người bệnh dạ dày nên ăn

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một loại rau chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp nhuận tràng, ổn định hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Bông cải xanh

Bông cải xanh hay bông cải xanh là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp trung hòa axit dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori, giảm đau dạ dày và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

bông cải xanh

Rau thì là

Thì là chứa lượng lớn chất xơ, vitamin A, C và chất chống oxy hóa flavonoid. Hoạt chất này giúp giảm viêm, giảm đau bụng và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi mầm bệnh.

Những loại rau người bệnh dạ dày nên ăn

Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều vitamin C, K, B6, U, axit folic, các vitamin, sắt, canxi, magie, kali… Giúp chống loét, chữa lành vết thương và bảo vệ thành dạ dày hiệu quả. Vì vậy, những người bị viêm dạ dày ruột hoặc trào ngược axit nên thường xuyên bổ sung bắp cải vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp cải thiện tình trạng.

bắp cải

Rau mùi tây

Rau mùi chứa rất nhiều vitamin A, B, C, sắt, canxi, kali… Giúp chống viêm, giảm đau, giảm axit dạ dày dư thừa và cải thiện các triệu chứng như trào ngược axit và ợ chua. Do dạ dày gây ra.

Rau bina

Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, E, K, sắt, canxi, axit folic, omega 3, flavonoid,… Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, giảm loét , hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tiêu hóa tốt hơn.

Lá mơ

Lá mơ chứa nhiều hoạt chất giúp giảm viêm thành dạ dày và cải thiện chứng trào ngược hiệu quả. Người bệnh có thể uống nước ép lá mơ hoặc ăn sống để giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong dạ dày.

Rau cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh là loại rau chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K, niacin, carotene, albumin,… Những thành phần này giúp điều hòa dịch vị có tính axit, ngăn ngừa trào ngược và giảm viêm, àm ổn định hệ tiêu hóa, kích thích ruột và giúp giảm đau dạ dày nhanh chóng.

Những loại rau người bệnh dạ dày nên ăn

Rau xà lách

Rau xà lách chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, khoáng chất và protein giúp tăng cường các cơn co thắt, kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón, có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài những tác dụng kể trên, rau diếp còn có tác dụng thanh nhiệt, làm đẹp, giảm cân, ngăn ngừa ung thư. Người có vấn đề về dạ dày không nên ăn rau sống mà có thể trộn với giấm hoặc nấu canh.

Nha đam

Nha đam cũng là một loại rau tốt cho dạ dày. Nha đam chứa các vitamin, khoáng chất và tới 200 hoạt tính sinh học giúp hạn chế tiết axit dạ dày, giảm đau dạ dày hiệu quả và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Để hỗ trợ điều trị trào ngược, bạn có thể trộn nha đam với nghệ, mật ong hoặc thậm chí làm nước ép nha đam. Nha đam nổi tiếng với tác dụng làm đẹp, kháng khuẩn, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng cho da.

Rau dền

Rau dền được coi là một trong những loại rau mà người bị đau dạ dày nên ăn hàng ngày. Bởi loại rau này chứa rất nhiều vitamin E và giàu chất xơ. Ăn nhiều rau dền có thể giúp chữa lành tổn thương màng nhầy, giảm đau dạ dày, ngăn ngừa táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tích cực hơn.

Rau dền bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của rau dền

Rau ngót

Rau ngót tính mát, có tác dụng thanh nhiệt. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều thành phần quan trọng tốt cho dạ dày và tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Cụ thể, chúng là canxi, magie, kali và vitamin B (vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B3).

Ăn rau ngót hàng ngày có thể giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm đau dạ dày, đầy hơi. Tuy nhiên, rau ngót có khả năng gây co bóp tử cung nên không nên dùng cho phụ nữ mang thai.

Đau dạ dày không nên ăn những loại rau nào?

Người đau dạ dày, hay dạ dày yếu nên hạn chế tiêu thụ một số loại trái cây và rau quả:

  • Bạc hà và húng chó: Các loại thảo mộc như bạc hà và húng chó làm thư giãn các cơ cơ học của thực quản, làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Vì vậy, người bệnh không nên tiêu thụ quá nhiều loại rau này.
  • Cà chua: Là loại thực phẩm chứa nhiều axit dạ dày, dễ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày không nên ăn quá nhiều cà chua, nếu không sẽ dễ dẫn đến chứng ợ nóng, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản…
  • Hành tây sống: Hành tây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây đau dạ dày ở bệnh nhân. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm như vậy.

Bị đau dạ dày nên chú ý điều gì khi ăn rau?

Ngoài việc xác định loại rau nào tốt cho dạ dày, việc sử dụng chúng đúng cách cũng rất quan trọng. Vì vậy, đây là một số điều quan trọng cần lưu ý khi tiêu thụ rau củ cho người bị đau dạ dày:

  • Khi chế biến các món rau xanh, hãy ăn ngay và không bảo quản trong tủ lạnh cho đến bữa ăn tiếp theo. Bởi các chất dinh dưỡng có trong rau sẽ bị mất đi hoặc bị ôi thiu.
  • Khi chế biến các món rau củ không nên nấu quá lâu nếu không sẽ bị mất chất dinh dưỡng.
  • Người bệnh nên chuẩn bị các món luộc hoặc hấp và tránh xào, nấu với quá nhiều dầu.
  • Tránh ăn các loại rau củ ngâm chua, lên men vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Nên thay rau mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng.
Những loại rau người bệnh dạ dày nên ăn

Trên đây là tổng hợp các loại rau tốt cho dạ dày nên ăn hàng ngày. Ngoài việc ăn uống khoa học, người bị đau dạ dày cũng nên chú ý nhai chậm, tránh ăn nhiều một lúc để giảm áp lực lên dạ dày, giúp dạ dày nhanh hồi phục.

Bài viết liên quan