Bột mì là một trong những thành phần phổ biến nhất trong nấu ăn. Bột mì có rất nhiều công dụng như làm bánh mì, làm nước sốt và thường thấy nhất là làm bánh. Bột mì làm bánh gì ngon, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để khám phá công thức nhé!
Phân biệt các loại bột mì
Bột mì là tên gọi chung của một loại bột làm từ lúa mì, được dùng phổ biến trong các loại bánh ngọt. Bột mì được chia thành nhiều loại dựa trên màu sắc (bột mì sẫm màu và bột mì trắng) hay hàm lượng protein của bột mì (xác định độ phù hợp với từng loại bánh).
Bột mì số 8:: chứa một lượng gluten khá thấp, khoảng 8-9%. Loại bột này cũng có độ ẩm cao nên bánh thành phẩm mềm và xốp hơn so với các loại bột khác. Thường được sử dụng trong các loại bánh ngọt, pancake, bánh su kem, mousseline, muffin,…
Bột mì đa dụng: Hàm lượng Gluten trong khoảng 9-11,5%, đây là loại bột phổ biến được sử dụng để làm nhiều loại bánh.
Bột mì số 11 (bột làm bánh mì) chứa lượng gluten cao, dao động từ 11,5-13%. Do đó, loại bột dùng cho các loại bánh phải cứng và chắc như: bánh mì, bánh nướng, bánh rán… Nguồn gốc của loại bột này là bột mì có hàm lượng gluten cao (gluten 14%), chuyên dùng cho các loại bánh có vỏ cứng và giòn như bánh mì tròn, đế bánh pizza.
Bột mì số 13: Hàm lượng đạm cao lên đến trên 13%, tỷ lệ hút nước cao 65-67% giúp thành phẩm có lớp vỏ cứng, chắc và giòn. Thích hợp cho bánh quy, bánh mì thủ công, v.v.
Pastry Flour: ít đạm nhưng cao hơn bột mì số 8, thích hợp làm bánh quy, bánh cupcake,..
Bột mì làm bánh gì?
Bột mì có thể làm được nhiều loại bánh gato, bánh mì, bánh quy,… với công thức từ đơn giản đến phức tạp.
Bánh mỳ
Bánh mỳ gối
Là một loại bánh cực kỳ phổ biến, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món bánh khác như: bánh mì đệm nho khô, bánh mì đệm matcha, socola,…
Bánh mì lát cũng là một trong những món bánh nằm trong danh sách bột mì có công thức đơn giản và dễ làm nhất, không cần các bước phức tạp cũng như không đòi hỏi kỹ thuật cao siêu nào. Vì vậy, bạn có thể tự tin làm món bánh này ngay cả khi bạn là “người mới bắt đầu”.
Chỉ với nguyên liệu chính là bột mì, trứng, bơ và đường là bạn đã có thể tự tay làm món bánh mì gối siêu ngon rồi.
Bánh mì bơ sữa
Bánh mì bơ sữa là món bánh nằm trong danh sách các loại bánh mì bột ngon được mọi người yêu thích. Bánh có thể có nhiều hình dạng (tùy thuộc vào cách đặt bột). Bánh được làm từ những nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, đường, trứng… Bánh thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi.
Bánh mì Việt Nam
Bánh mì Việt Nam là một biến thể của bánh mì baguette. Bánh mì Việt Nam nhỏ hơn, ruột cũng ít đặc hơn. Bánh thường được ăn kèm với patê, thịt nguội và các loại rau/dưa chuột muối chua. Bánh để được từ 3 đến 5 ngày nhưng tốt nhất nên dùng trong 1 đến 2 ngày đầu để bánh giữ được độ giòn. Nếu muốn bánh giòn trở lại, bạn có thể cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Bánh sử dụng bột mì số 11 (bread flour).
Bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc là món bánh luôn nằm trong danh sách những loại bánh bột mì mà ai cũng muốn nếm thử và tự làm. Bánh mì hoa cúc ấn tượng nhất bởi hương thơm đặc trưng của hoa cam. Bánh sử dụng lượng trứng và bơ vừa phải nên vừa thơm, vừa xốp mà không quá ngấy. Bánh mì hoa cúc có độ mềm và dai, rất thích hợp dùng kèm với sữa, trở thành bữa sáng hoặc bữa phụ cho cả gia đình.
Bánh mì sữa hokkaido
Nó là một loại bánh khá phổ biến ở Nhật Bản. Bánh có hương vị đặc trưng của kem tươi và đặc biệt khi xé bánh ra bạn sẽ thấy từng hạt bánh vừa ẩm vừa béo. Bánh có độ ngọt vừa phải, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bánh bông lan thì dùng bread flour và cake flour hoặc có thể thay thế hoàn toàn bằng bột mì đa dụng.
Bánh mì phô mai bơ tỏi
Bánh mì bơ tỏi cay cay không bao giờ nguội có còn trong danh sách nướng? Món bánh với lớp vỏ giòn tan, sốt bơ tỏi và mùi tây thơm lừng. Cắn vào một miếng bánh mì và cảm nhận vị giòn ngon của vỏ bánh, mằn mặn của sốt bơ tỏi. Ấn tượng nhất chính là lớp kem phô mai thơm phức ẩn bên trong từng miếng bánh. Chính xác là một chiếc bánh “đánh trúng” mọi giác quan.
Bánh mì tròn
Bánh mì tròn là món ăn đặc trưng của người Do Thái. Hình tròn tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu và mang lại may mắn. Bên cạnh những ý nghĩa tốt đẹp đó, người ta còn yêu thích bánh mì vì độ thơm ngon của chúng.
Bánh được nhào bằng tay, đun với nước trong thời gian ngắn rồi đem nướng. Bánh mì tròn có kết cấu dày đặc, lớp vỏ giòn và bột dai ngon. Bánh mì tròn có thể dùng làm vỏ bánh burger – kết hợp nhiều nguyên liệu để tạo nên món mặn hoặc món ngọt.
Một trong những cách ăn phổ biến nhất là cắt đôi chiếc bánh mì tròn và phết pho mát kem lên trên. Độ giòn của bánh, mềm mịn của phô mai sẽ khiến bạn khó có thể từ chối.
Bánh mì mặn
Ngoài bánh mì ngọt, bánh mì mặn cũng là món được yêu thích trong danh sách bột mì ngon. Những ổ bánh mì mặn với nhiều loại nhân đa dạng, siêu hấp dẫn cả về hình thức lẫn hương vị sẽ khiến bao tử bạn “sôi sùng sục”.
Ở đây có bánh mì phô mai bào, bò cuộn phô mai, bánh mì bơ, v.v. Vì vậy, nó là tuyệt vời cho bữa ăn sáng!
Bánh bao
Nhắc đến bánh bột lọc thì không thể bỏ qua món bánh bột lọc. Làn da trắng mịn, dẻo như cao su và thơm mùi bột mì, mùi sữa.
Bánh bao ngọt thơm, ngọt với nhân đậu đỏ, đậu xanh, v.v. Há cảo mặn còn hấp dẫn hơn với nhân xá xíu, thập cẩm trứng cút, nhân thịt phô mai…
Bánh bông lan
Bánh bông lan cuộn
Bánh bông lan cuộn là món bánh đơn giản và quen thuộc với nhiều người. Nó là một lựa chọn phổ biến cho bữa sáng hoặc bữa nửa buổi. Cách làm bánh bông lan cuộn cũng đơn giản, ít nguyên liệu.
Bánh cuộn Thụy Sĩ có thể được làm thành nhiều loại bánh, phổ biến nhất là bánh ngọt và mặn. Ví dụ: bánh cuộn sô cô la/trà xanh, bánh cuộn trái cây đông lạnh, bánh cuộn đông lạnh dâu tây/cam, v.v. hay các loại bánh mặn như chả bông v.v.
Bánh bông lan Chiffon
Bánh bông lan cũng là một cái tên quen thuộc trong danh sách các loại bột để làm. Chiffon là một loại bánh bông lan nhưng được làm theo phương pháp tách trứng và sử dụng nhiều chất lỏng hơn. Do đó, lòng bánh sẽ mềm, nhẹ, có độ ẩm vừa phải và bông xốp.
Bánh Chiffon khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ tạo nên những hương vị khác nhau như: Chiffon dừa, Chiffon cà phê, Chiffon chanh,… mang đến cho bạn những hương vị vô cùng mới lạ.
Bánh bông lan phô mai Nhật Bản
Khi được hỏi bột mì làm bánh gì thì câu trả lời không thể thiếu chính là bánh bột lọc Nhật Bản. “Nhẹ như mây – mềm như bông” là những từ chính xác nhất để miêu tả chiếc bánh này. Bánh phô mai Nhật Bản là sự kết hợp hoàn hảo giữa cốt bánh và kem phô mai.
Bánh có hình tròn trông rất vui mắt. Kết cấu bánh vừa xốp vừa nhẹ, thơm mùi sữa và phô mai đặc trưng, tan ngay đầu lưỡi.
Bánh phô mai tươi Đài Loan
Castella là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích bánh phô mai Nhật Bản nhưng không muốn ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc không thích kem phô mai. Vì không có cream cheese nên bánh xốp nhẹ, không quá đặc, vị phô mai đậm đà hơn
Về độ nổi và mềm tan trong miệng, Castella không hề thua kém so với bánh bông lan phô mai Nhật Bản. Bánh có cách làm dễ dàng hơn JCC, nguyên liệu cũng rẻ và dễ mua hơn nên ngại gì không thử.
Bánh bông lan trứng muối
Bánh bông lan trứng muối đã không còn xa lạ với nhiều người. Chỉ với phần cốt bánh bông lan (gato) cơ bản, thêm một quả trứng muối nạo (thêm thịt bò khô hoặc gà xé) rồi rưới sốt phô mai hoặc sốt dầu trứng béo ngậy sẽ khiến bạn mê mẩn.
Bánh sừng bò
Bánh croissant là món bánh giúp ẩm thực Pháp thêm nổi tiếng trong lòng bạn bè quốc tế. Bánh được nướng vàng thơm, lớp bơ bên ngoài bóng bẩy, chỉ cần nhìn thôi là đã thấy thích rồi. Bánh có lớp vỏ giòn rụm, bên trong là lớp bột nở xốp xốp, mùi thơm béo ngậy sẽ khiến bạn mê mẩn.
Bánh sừng bò còn sót lại có thể ăn không, ăn với mứt hoặc dùng trong món bánh mặn với thịt nguội, lát phô mai.
Bánh pancake
Bánh xèo hay bánh xèo là món bánh quen thuộc trong danh sách bột mì làm bánh gì ngon. Bánh bao gồm các thành phần đơn giản, bao gồm bột mì, bột nở, đường, trứng và sữa. Chuẩn bị nhanh chóng và dễ dàng mà không cần sử dụng lò nướng. Bánh pancake có vị khá nhạt nên thường được ăn kèm với mật ong hoặc các loại siro, trái cây và kem tươi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi hương vị của món bánh bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác như bánh pancake bí ngô, pancake khoai lang, pancake chocolate,…
Bánh waffle
Một trong những món bánh nằm trong danh sách các loại bánh bột mì ngon chính là bánh waffle. Món bánh này khá giống pancake về nguyên liệu và cách ăn (với siro, trái cây và kem tươi). Điểm khác biệt là bánh quế có hình tròn/vuông và có những ô vuông nhỏ (và phải được làm bằng máy nướng bánh riêng) và bánh quế cũng giòn hơn.
Ngoài kết hợp với các món ngọt, bánh còn được ăn kèm với thịt xông khói hoặc gà rán mật ong.
Bánh cupcake
Một loại bánh quá phổ biến khác trong danh sách What Bread Flour. Những chiếc bánh cupcake xinh xắn với lớp kem béo béo, phần nhân mềm thơm. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc hoặc trà chiều.
Nhân tiện, bánh cupcake cũng được “biến tấu” rất dễ dàng từ bánh kem. Điều này tạo ra hương vị độc đáo. Bánh cupcake socola, bánh cupcake kem matcha, bánh cupcake sữa chua dâu,…
Bánh nướng xốp
Muffin và cupcake thường được gọi là anh em do có hình dáng giống nhau. Tuy nhiên, cupcake đại diện là phiên bản mini của bánh và muffin là phiên bản thu nhỏ của bánh mì.
Muffin có phần đế đặc hơn và cũng ít được trang trí bằng kem như cupcakes. Hơn nữa, điểm đặc biệt của bánh muffin là sự kết hợp của các loại quả mọng và trái cây trong bánh như: việt quất, mâm xôi. Bánh nướng xốp có các phiên bản ngọt và mặn (kết hợp với thịt xông khói, xúc xích, cá ngừ, ngô, súp lơ, v.v.)
Bánh phô mai nướng
Basque Burnt Cheese Cake là món bánh “vạn người mê” bởi hương vị ấn tượng. Nhờ “cháy” mà bánh có màu nâu sẫm đẹp mắt. Bánh ẩm đến mức tan chảy trong miệng bạn. Hương thơm của caramel pha chút đăng đắng và vị béo ngậy của cream cheese khiến bất cứ ai cũng khó lòng từ chối.
Bánh brownies
Brownie về cơ bản là một loại bánh giống như bánh bông lan nhưng đặc và ẩm hơn. Bánh có màu nâu đậm, có vị socola do sử dụng nhiều bột ca cao. Bánh hạnh nhân rất nhanh và dễ làm và sẽ giữ được khoảng một tuần trong tủ lạnh (bánh sẽ khô hơn). Bánh làm từ bột mì đa dụng
Bánh macaroon
Bánh bông lan là một trong những sáng tạo tuyệt vời của nghệ thuật làm bánh. Bánh bông lan là món bánh đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ cao ở từng công đoạn. Bánh có 2 lớp bánh xốp và giòn, ở giữa là nhân mềm ngọt. Hơn hết, món bánh này được tạo ra với nhiều hương vị như: socola, dâu, chanh, hạnh nhân,… hay pha trộn các hương vị khác nhau giữa vỏ bánh và nhân kem.
Bánh tart trứng
Món bánh này chắc chắn sẽ nằm trong danh sách các loại bột làm bánh mì ngon của bạn. Bánh tart trứng với lớp vỏ ngàn lớp thật giòn, xốp kết hợp với nhân trứng kem béo ngậy tan chảy trên đầu lưỡi. Từng chiếc bánh cupcake xinh xắn sẽ khiến bạn muốn ăn đi ăn lại.
Bánh táo
Bánh táo là một trong những món tráng miệng truyền thống và nổi tiếng ở Mỹ. Bánh táo thường mỏng, với lớp vỏ mỏng và dai. Bề mặt gần như vàng, lấp lánh những lát táo và mùi thơm của táo và bột quế.
Nhân táo tươi được trộn với bột quế và bột nhục đậu khấu, đường, muối và nước cốt chanh, sau đó nấu chín vừa phải. Tạo thành lớp nhân mềm và hơi dai, không nhũn, có vị chua ngọt vừa phải và đặc biệt là sốt táo và mứt mơ, bánh ẩm, mềm và rất hấp dẫn. Bánh làm từ bột mì đa dụng
Bánh dứa Đài Loan
Bánh dứa Đài Loan có hình dáng rất dễ thương, giống như phiên bản dứa mini. Bánh có màu vàng đẹp mắt, vỏ bánh mềm, nhân lá dứa sên đường, thơm mùi mật ong và bột quế. Bánh có độ ngọt vừa phải, ăn hết miếng này đến miếng khác.
Bánh trứng Đài Loan
Một trong những món bánh nổi tiếng khác của Đài Loan làm say lòng mọi người. Bánh này vỏ giòn, bên trong có trứng muối nhưng hơi đặc. Khi cắt bánh ra sẽ thấy phần trứng muối nhìn rất hấp dẫn.
So với bánh trung thu truyền thống của Việt Nam, cách làm bánh trứng Đài Loan này đơn giản hơn rất nhiều, không cần phải chuẩn bị nước đường hay làm nước đường làm nhân trước. Bánh yêu cầu bột số 11 và bột số 8.
Bánh chorrus
Bánh Chorrus cũng là một loại bánh không cần lò nướng khác trong danh sách các loại bánh không nên bỏ qua. Chorros là một loại bánh truyền thống của Tây Ban Nha, là hỗn hợp bột nhào được lấy bằng chóp rồi đem chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Bánh giòn, thơm dịu của quế và đường hảo hạng; Bột bánh mềm, hơi dai và điểm nhấn chính là chấm sốt chocolate ngọt ngào.
Papar oti (bánh cà phê Mexico)
Đu đủ gặp thời tiết “bão tố”, nhà nhà ai cũng thích đu đủ. Đó có lẽ cũng là điều hiển nhiên bởi khó ai có thể từ chối chiếc bánh tròn trĩnh với lớp kem bơ màu nâu và mùi cà phê thơm khó cưỡng.
Bên trong bánh mềm, thơm mùi bơ. Ngoài ra, paparoti còn được biến tấu với chocolate, matcha,… Paparoti thích hợp cho bữa sáng, bữa tối hoặc món ăn chơi, bánh có thể làm trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Trên đây là các công thức giúp bạn biết làm bánh từ bột mì như thế nào? – Ngoài ra còn rất nhiều công thức làm bánh khác, bạn đừng quên tham khảo thêm nhé! Chúc may mắn!