Sườn heo là nguyên liệu bổ dưỡng thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Sườn heo thường được dùng để nấu canh hoặc xào, nhưng nếu bạn muốn biết thêm về sườn heo thì sao? Sau đó bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và chế biến món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách chọn sườn heo ngon phù hợp với từng món ăn
Sườn heo sẽ có hai loại chính là sườn già và sườn non. Ngoài ra còn có thêm sườn cốt lết. Thành phần dinh dưỡng của các loại xương sườn này giống nhau nhưng tính chất sẽ hơi khác một chút. Và để món ăn thêm ngon, bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn loại sườn phù hợp.
Phân biệt sườn non và già:
đặc trưng | xương sườn cũ | xương sườn nhỏ | Cốt lết sườn |
quan sát bên ngoài | Sườn có xương to, cứng và ít thịt. Nấu ăn mất nhiều thời gian hơn. | Xương sườn nhỏ, dẹt, nhiều thịt, không có nhiều xương và thường có sụn. | Đó là miếng sườn vẫn còn dính với một miếng xương sườn |
Phù hợp | Thích hợp làm các món hầm, súp, các món ăn ngọt và không bị vón cục | Làm những việc như: nướng, rim/nước sốt, chiên | Các món chiên, áp chảo hoặc nướng |
Đối với sườn chiên, nướng: nên chọn sườn non vì có nhiều thịt, thịt mềm và thơm, giúp thấm nước sốt và ngon hơn.
Đối với các món canh, món hầm hoặc để lấy nước dùng: sườn già sẽ cho vị ngọt, với đặc tính thịt dai nên khi nấu lâu sẽ mềm thịt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp sườn già và non khi nấu canh.
Sườn heo làm món gì ngon?
Sườn heo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của sườn.
Sườn xào chua ngọt
Câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi sườn xào gì ngon chắc chắn chính là sườn xào chua ngọt. Sườn xào chua ngọt có lẽ là “món ăn quốc dân” mà ai cũng từng thử qua. Nếu bạn muốn chế biến món ăn này thành bữa cơm gia đình thì hãy lưu lại công thức dễ làm mà ngon dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
3-4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 500 gram sườn heo
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- 3 muỗng cà phê mật ong (hoặc 5 muỗng cà phê đường
- 5 muỗng cà phê giấm hoặc chanh
- 150ml nước lọc
- 3-4 tép tỏi băm nhỏ, hành tím băm nhỏ
- 4 quả ớt
- 1 quả cà chua
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…
Chế biến:
- Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Trần sườn với nước sôi khoảng 3-4 phút cho sạch chất bẩn. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch và lau khô. Ướp sườn với 1 thìa cafe hạt nêm khoảng 10-15 phút
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Ớt rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái chỉ
- Pha hỗn hợp nước chấm gồm: 4 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh giấm/nước cốt chanh và nước lọc rồi khuấy đều. Thích ăn cay thì cho thêm ớt (hoặc có thể thêm tương ớt ngọt cũng rất ngon).
- Lưu ý : Nếu bạn cho chanh vào sau cùng, vì khi đun lâu chanh sẽ bị đắng.
- Sau khi ướp đủ lâu, bạn hớt sườn đến khi sườn chín vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa.
- Vẫn trong chảo đó, phi thơm hành tỏi băm rồi cho cà chua vào (có thể thêm chút nước để cà chua mềm). Sau đó đổ nước sốt vào và cho sườn vào, đảo đều cho thấm nước sốt rồi đun nhỏ lửa. Cho đến khi sốt dày lên. Nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn ra đĩa và rắc hẹ xắt nhỏ.
Sườn heo nướng sốt mật ong
Nếu bạn băn khoăn không biết làm gì cho sườn ngon và phù hợp với những bữa tiệc, hãy chọn Sườn Nướng Sốt Mật Ong . Món ăn này rất thích hợp cho những buổi tụ tập hay tiệc nướng ngoài trời. Phần nướng mật ong thì chọn sườn heo hoặc sườn sụn. Ngoài ra, với các món nướng bạn có thể biến tấu với nhiều loại nước xốt như sốt BBQ, nướng muối ớt,…
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
3-4 người | 15 phút (không kể thời gian ướp) | 20 – 30 phút | Dễ |
- 700 gam sườn
- 3 thìa mật ong
- 1 quả chanh
- 4 quả ớt
- 3 muỗng cà phê tỏi băm
- Dưa leo, rau thơm, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, xì dầu, dầu hào, ớt bột,…
Chế biến:
- Sườn mua về rửa sạch (có thể xát muối, xát chanh để khử mùi). Lật miếng sườn ra, dùng dao sắc lọc bỏ màng (khi nướng miếng sườn mới thấm và không bị dai). Xẻ nhẹ sườn hai bên.
- Bạn có thể để nguyên miếng sườn hoặc chặt miếng sườn dài khoảng 5cm, rộng bằng 2 miếng sườn.
- Vắt nước cốt chanh. Tỏi, ớt băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ
- Chuẩn bị nước xốt: 3 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu ăn, tiêu, ớt. Phết hỗn hợp sốt lên từng miếng sườn và dùng giấy bạc bọc lại, ướp ít nhất 30-60 phút. Để có hương vị tốt nhất, ướp qua đêm.
- Nướng bằng bếp than: Than lửa vừa, lật các mặt để không bị cháy và cho thêm nước sốt để sườn đậm đà hơn. Nấu cho đến khi sườn có màu vàng nâu.
- Nấu bằng nồi chiên không khí: nấu lần 1 ở 150 độ trong 6 phút; Lần 2 ở 175 độ C trong 10 phút (pha sốt giữa các lần, thêm vài lát cam hoặc xạ hương cho thơm hơn).
Sườn chiên ăn kèm bánh mì
Món sườn tẩm bột chiên này sẽ hợp với dân nhậu lai rai. Sườn bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong mềm thơm, chấm với gia vị chanh ớt, tương ớt ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt.
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
2-3 người | 10 phút | 20 – 30 phút | Dễ |
Chế biến:
- 500 gram sườn heo
- Bột mì
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, sa tế
Bày trí:
- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Trụng qua nước sôi rồi ướp với hạt nêm, sa tế, tiêu
- Cho bột sắn dây vào tô, hòa với nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đập trứng ra bát, đánh tan.
- Nhúng từng miếng sườn vào bột và lăn qua bột mì. Lặp lại cho đến khi bạn hoàn thành.
- Đun nóng dầu, cho thịt heo vào chiên vàng đều các mặt. Món ăn này có thể dùng làm món ăn chơi, hoặc ăn kèm với rau sống và bún.
Sườn heo sốt me
Nếu đã quá quen thuộc với món sườn xào chua ngọt, hãy đổi vị ngay với món sườn sốt me chua ngọt nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
3-4 người | 15 phút | 20 – 30 phút | Dễ |
- 500g sườn heo
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh nước cốt me (nếu dùng me tươi thì gọt vỏ, bỏ hạt xay nhuyễn với ít nước)
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 chén nước lọc
- 2 muỗng canh tương ớt ngọt
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
- Hành tím, tỏi, ớt
- 1 muỗng canh dầu ăn
Chế tạo:
- Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng. Cắt thành miếng vừa ăn và đun sôi (hoặc nấu trong 2-3 phút). Vớt ra, ướp với: 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm và chút tiêu xay trong 15-20 phút.
- Pha nước chấm theo tỉ lệ (2:2:2:2) – nước cốt me, đường, nước lọc, tương ớt ngọt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, ớt. Cho sườn vào đảo trên lửa lớn cho đến khi sườn chín vàng đều các mặt. Cho hỗn hợp sốt me ở trên vào, đảo đều và đun lửa nhỏ cho sườn thấm sốt. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
- Bày ra đĩa, rắc hành ngò và ít đậu phộng rang lên trang trí.
Sườn heo kho nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram sườn lợn
- 300ml nước dừa (1 quả dừa lớn)
- 1 củ hành tây
- Hành, tỏi băm nhỏ
- Một ít hành lá
- Gia vị: nước, đường, hạt nêm, tiêu
Chế biến:
- Sườn rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, xắt múi cau. Hành lá nhặt bỏ rễ, thái nhỏ.
- Ướp sườn với 4 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu hào, hành tỏi băm trong khoảng 30 phút (càng lâu càng ngon).
- Đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng, cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt. Khi sườn chín, cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm sườn, cho hành hoa vào. Khuấy sườn khi nấu. Lúc này, bạn cũng có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước cạn bớt và sườn chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
- Cho sườn ra đĩa, trang trí với hành và mè trắng.
- Lúc này bạn cho sườn vào nồi đun với nước dừa khoảng 15-20 phút. Mùa như mong muốn. Bạn đun lửa nhỏ cho đến khi nước dừa cạn gần hết, sườn chín mềm thì vớt sườn ra đĩa.
Canh sườn rau củ
Vị ngọt của thịt heo kết hợp với các loại củ sẽ mang đến cho bạn một món canh thơm ngon, bổ dưỡng. Màu đẹp và cơm rất ngon. Hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn gia đình tối nay bạn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250 gam sườn non (2 – 3 miếng sườn)
- 1 bông súp lơ xanh hoặc trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- 1 bắp ngô
- Vài nhánh hành lá, ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Chế biến:
- Sườn heo ngâm nước muối rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Chần sườn qua nước sôi và chút muối. Sau đó rửa sạch với nước. Đổ 1,5 nước mới vào nồi, cho sườn vào ninh trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. (cần phải loại bỏ bọt)
- Súp lơ, cà rốt, su hào gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Bắp nhặt rau bắp, rửa sạch rồi cắt khúc dày khoảng 2-3 cm. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau khi nồi nước hầm sườn được 30 phút, bạn cho lần lượt ngô, cà rốt, súp lơ vào nồi. Nêm nếm gia vị, mì chính cho đến khi nước canh sôi trở lại, các nguyên liệu chín mềm. Múc canh ra bát, rắc hành lá, ngò rí.
- Nước dùng nấu trong, không ngấy và thơm, có vị ngọt dịu. Cà rốt, bắp non, sườn non mềm.
Bún sườn heo
Nếu trong ngày hè nóng bức bạn băn khoăn không biết sườn xào chua ngọt ăn gì ngon thì hãy thực hiện ngay món sườn xào chua ngọt nhé. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ tốn một chút công sức trong khâu sơ chế dọc mùng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 300 gram sườn heo
- 800 gram bún tươi
- 200 gram thịt lợn sống
- 500 gram tầm ma tươi
- 100 gram cà chua (3 – 4 quả cà chua nhỏ)
- 3-4 miếng tai gỗ
- 4-6 cái nấm đông cô
- 2-3 củ hành khô
- Hành lá, mùi tàu
- Bột nghệ
- Gia vị: muối, gia vị, nước mắm, tiêu, bột nghệ
Chế biến:
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tím, hẹ nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt làm tư. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái nhỏ.
- Me gọt vỏ, ngâm nước nóng, dùng thìa dầm nhuyễn me với 50ml nước, sau đó lọc bỏ bã.
- Sườn rửa sạch, đun với nước sôi khoảng 3-5 phút cho hết bọt bẩn. Rửa sạch sườn bằng nước lạnh. Ướp sườn với 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa tiêu xay.
- Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào chiên sơ qua cho chín, đổ nước lạnh ngập mặt sườn. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để đun nhỏ lửa.
- Pha chế: Trộn đều giò sống với mộc nhĩ, nấm hương, 1 thìa cafe nước mắm. Trộn đều và để ướp trong 15 phút.
- Làm dọc mùng: dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt phần bụng cong bên trong rồi rửa sạch. Cắt chéo miếng phi lê rồi ngâm vào chậu nước muối loãng 15 phút. Sau khi đủ thời gian, vớt phi lê ra rổ, thêm muối và bóp kỹ. Vắt kiệt nước, rửa lại bằng nước sạch, sau đó cho muối vào ấn mạnh, rửa lại lần nữa. Cuối cùng, chần qua nước sôi cho đến khi hết ngứa.
- Khi sườn đã mềm, tăng lửa để nồi sườn sôi trở lại. Tạo thành những quả bóng và đặt chúng vào nồi nước sôi. Khi chín vớt ra bát.
- Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào trộn đều, nêm chút hạt nêm. Lưu ý: không xay nhuyễn cà chua mà để nguyên quả. Khi cà chua mềm, cho chúng vào nước dùng và đun sôi. Múc từng thìa nước cốt me và nêm nếm sao cho vừa đủ.
- Khi ăn, chần bún qua nước sôi, cho các nguyên liệu vào tô và chan nước dùng nóng.
Sườn hầm coca
Các món ăn trong series Sườn heo làm món gì ngon không thể bỏ qua món sườn kho Cô Tô. Sườn có cả nạc, mỡ om và coca chín ngọt. Và nhờ sử dụng cola nên vị ngọt của sườn không bị gắt như khi dùng đường.
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
3-4 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
- 700 gram sườn lợn
- 1 lon coca (330ml)
- 1/2 củ hành tây
- 1 miếng gừng
- 4 củ hành tím
- Một ít hẹ.
- 2 quả chanh
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước mắm
Chế biến:
- Sườn mua về ngâm muối, xát chanh để khử mùi, rửa nhiều lần nước sạch rồi để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường trong khoảng 20 phút
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Gọt vỏ gừng và cắt thành lát mỏng theo chiều dọc. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tím và gừng vào phi thơm. Tiếp tục cho sườn đã ướp vào. Khi sườn heo săn lại thì cho coca vào. Đun sôi trên lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ, cho hành tây vào đun đến khi sườn mềm và ngấm nước sốt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, khi nước sốt đặc lại là bạn đã hoàn thành.
Trên đây là 8 công thức trả lời cho câu hỏi Thịt heo kho gì ngon ? Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã mang đến cho các bạn thêm sự lựa chọn cho cối giã gạo tự làm. Chúc bạn thành công.