Ba chỉ là một phần phổ biến của thịt lợn, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, có cả nạc lẫn mỡ nên mềm, dễ thấm sốt nên thường được dùng trong các món chiên, nướng, áp chảo,… Cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món thịt ba chỉ thơm ngon nhé !
Ba chỉ chiên nước mắm
Món đầu tiên trong danh sách món ba chỉ ngon mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đó chính là ba chỉ chiên nước mắm. Thịt ba chỉ được tẩm bột mịn nên giòn rụm cùng nước sốt cay cay, dậy mùi thơm của mắm và tỏi, chỉ nhìn thôi là đã thèm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
4 người | 25 phút | 30 phút | Dễ |
- 500 gram thịt ba chỉ
- 5 quả ớt
- 4-5 tép tỏi
- 4-5 tép hành khô
- 2 nhánh gừng
- 2 nhánh sả
- 100 gram bột chiên xù
- Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn
Chế biến:
- Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập, băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ ngâm muối, rửa sạch. Luộc thịt với gừng và 1 thìa muối trong 5 phút. Vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn và dùng dao rạch nhiều đường trên da (giúp khi chiên da sẽ giòn hơn).
- Ướp thịt với sả, tỏi, ớt băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa mì chính, ½ thìa hạt nêm. Ướp trong 20 phút.
- Chiên thịt: Lăn thịt đã ướp qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu nóng. Cho thịt vào chiên chín đều hai mặt.
- Sau khi chiên, tiếp tục dùng chảo đó (nếu nhiều dầu thì bớt dầu), phi thơm phần hành, tỏi, ớt còn lại. Cho 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường vào khuấy đều. Cho thịt đã chiên vào đảo cùng nước sốt khoảng 3-4 phút. Khi ăn cắt miếng vừa ăn, dùng với rau sống và cơm.
Ba chỉ cuộn nấm kim châm
Thịt ba chỉ mềm, nấm kim châm giòn sần sật chấm trong nước sốt đậm đà, thêm chút mè trắng thơm lừng sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món ăn này trong bữa ăn hàng ngày hoặc trong các bữa tiệc nướng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
4 người | 30 phút | 15 phút | Dễ |
- 2 gói nấm kim châm
- 200 gram thịt ba chỉ thái lát mỏng
- 1 củ tỏi
- Một ít hành lá
- 2 quả chanh
- 2-3 quả ớt
- Gia vị: muối, dầu ăn, đường, tiêu
Chế biến:
- Nấm cắt gốc, tách sợi rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch và vắt bớt nước thừa. Hành tây cắt bỏ phần trắng, ngâm phần lá vào nước sôi cho mềm. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Vắt nước. Ớt băm nhỏ.
- Nếu bạn mua thịt ba chỉ chưa cắt về rửa qua nước sạch, thấm khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 đến 30 phút. Thịt sẽ dai và dễ cắt hơn. Nếu bạn mua phiên bản cắt sẵn ở siêu thị, hãy cuộn nó thẳng lên.
- Ướp thịt với chút tiêu và hạt nêm, dầu mè, tỏi băm trong 15 phút
- Trải thịt ra mặt phẳng, cho ít nấm hương lên rồi cuộn lại, dùng hành lá buộc quanh thịt. Lặp lại cho đến khi bạn hoàn thành.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc bơ vào, cho thịt vào xào chín.
- Với thịt ba chỉ kho nấm, bạn có thể chấm nước tương, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Ba rọi kho dừa
Món thịt ba chỉ ngon được coi là món ăn dân tộc chắc chắn phải gọi là Ba chỉ kho nước dừa hay Ba chỉ kho tộ của người Hoa . Thịt ba chỉ mềm thơm, cùi dừa non, trứng cút bùi bùi, nhất là phần nước sốt đậm đà, ăn với cơm là đủ!
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 500 gram thịt ba chỉ (chọn miếng dày, có cả nạc và mỡ để thịt mềm và không bị khô sau khi kho)
- 200ml nước dừa
- 200ml nước lọc
- 3-4 quả trứng gà (hoặc trứng cút)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh gia vị
- 1/2 muỗng canh đường
- ½ thìa cà phê bột ngọt
- Hành tím, hành lá
- Nước (nếu không có chuẩn bị 20gr đường trắng)
Chế biến:
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch
- Thịt ba chỉ mua về ngâm muối, rửa qua nước cho sạch, chặt thịt thành miếng vừa ăn (dày khoảng 1-2 cm). Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, hành tím băm nhỏ ít nhất 1 tiếng.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi nếu là trứng gà, trứng cút thì để nguyên quả.
- Chuẩn bị nước dùng: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê đường trắng vào, để lửa nhỏ nhất, khuấy đều tay để đường không bị cháy. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
- Nước dùng thịt: Phi thơm hành tím rồi cho miếng thịt ba rọi vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho nước hàng, nước dừa và nước lọc vào. Bạn có thể tăng giảm lượng nước lọc sao cho ngập mặt thịt) Đun sôi nồi thịt rồi hạ nhỏ lửa đun đến khi thịt chín mềm. Khi thịt mềm nêm nếm lại rồi cho trứng vào, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp. Kết thúc món ăn.
Ba chỉ chiên giòn
Không cầu kỳ nhưng thịt ba chỉ chiên giòn luôn là một trong những món ngon từ lòng heo. Tất cả những gì bạn cần là bột mì, trứng, gia vị và thịt xông khói và bạn đã có ngay một món ăn ngon!
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
2-3 người | 20 phút | 10 phút | Dễ |
- 300 g thịt ba chỉ (không dùng lát mỏng)
- Bột mì và bột ngô
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn (không bắt buộc)
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê gia vị
Chế biến:
- Thịt heo rửa sạch, thấm khô rồi cắt miếng dày khoảng 0,5-1cm và dày khoảng 5cm. Ướp thịt với một ít gừng, hành lá và 60 ml rượu nấu ăn để khử mùi, sau đó rửa lại với nước.
- Sau đó nêm thêm chút hạt nêm, tiêu và trứng (để thịt mềm và thơm hơn). Khuấy đều và để yên trong 20 phút. Sau đó cho bột bắp và một ít bột mì vào sao cho hỗn hợp hơi đặc (không nên quá khô).
- Đun nóng dầu và cho thịt vào chiên vàng đều hai mặt. Lưu ý để lửa vừa để thịt không bị cháy. Món này chấm với nước mắm tỏi ớt và ăn với cơm nóng.
Ba rọi nướng mật ong
Chuẩn mực cho món ba chỉ ngon chính là ba chỉ nướng mật ong. Món ăn tương tự như thịt xá xíu. Đặc trưng nhất là vị mặn ngọt rất hài hòa, thịt mềm. Bạn có thể nấu món ăn này trong lò nướng, nướng trên than hoa hoặc trong nồi chiên không dầu. ( Xem thêm: Công thức ba chỉ heo nướng dầu cực ngon )
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
2-3 người | 4 giờ (bao gồm cả thời gian ướp) | 60 phút | TRUNG BÌNH |
- 500 gram thịt ba chỉ
- 2-3 tép tỏi
- 2-3 lát gừng
- 4-5 tép hành khô
Phần ướp:
- 2 thìa mật ong
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê nước tương đen (tùy chọn)
- ¼ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- Hạt tiêu
Chế biến:
- Thịt ba chỉ sơ chế (cạo sạch da, khử mùi bằng muối và rượu trắng), rửa qua nước sạch, để ráo. Ướp thịt với hành, tỏi băm nhỏ và các nguyên liệu khác ít nhất 3-4 tiếng, càng lâu càng ngon rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chuẩn bị một bát nhỏ: trộn 1 thìa mật ong với 1 thìa nước ướp thịt để phết đều 2 mặt miếng thịt trước khi nướng.
- Nướng bánh: làm nóng lò ở 180°C trong 10 phút. Đặt một tấm nướng bên dưới để hứng nước sốt chảy ra từ thịt. Nướng lần 1 ở 160 độ trong 15 phút, lần 2 ở 140 độ trong 10 phút.
- Nướng bằng nồi chiên không khí: nướng lần 1 ở 170 độ trong 20 phút, lần 2 ở 150 độ trong 15 phút.
- Lưu ý: Giữa các lượt, lật và phết mật ong và nước xốt.
Ba rọi xào rau củ sốt dầu hào
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
3-4 người | 20 phút | 15 phút | Dễ |
- 100 gram thịt ba chỉ heo
- 100 gram súp lơ xanh/trắng
- cà rốt
- 4-5 miếng bắp non
- 1 nắm nấm đông cô (hoặc loại nấm tùy bạn chọn)
- Củ hành
- Tỏi băm nhỏ
- Bột bắp hoặc bột năng
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, dầu hào
Chế biến:
- Thịt ba chỉ thái lát mỏng. Súp lơ trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân, cắt khúc ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch rồi vắt ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Bắp non rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Hành tím thái lát.
- Làm nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt vào, nêm 1 thìa cafe hạt nêm. Khi thịt săn lại, cho súp lơ, cà rốt, bắp non và nấm lần lượt vào, nêm 2 thìa dầu hào, ½ thìa mì chính.
- Thêm ½ chén nước để rau nhanh chín, nêm lại. Cho bột năng đã pha loãng vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt (nếu không thích có thể bỏ qua). Cuối cùng thêm hành lá, hạt tiêu và dầu mè.
Ba chỉ cuốn
Nếu bạn sợ ăn đồ chiên rán thì giò tươi là sự lựa chọn hoàn hảo. Món thịt ba chỉ thơm ngon này là sự kết hợp của thịt ba chỉ mềm, bánh tráng cuốn cùng rau sống, chấm với tương ớt cay cay.
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
4 người | 30 phút | 15 phút | Dễ |
- 700 gam thịt lợn
- 500 gram bún tươi
- 1/2 quả dứa chín
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 2 quả chuối xanh
- 1 nhánh gừng
- 2-3 tép tỏi
- Xà lách, rau thơm, hành ngò (không bắt buộc)
- Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, chanh, ớt
Chế biến:
- Thịt heo xát muối, chanh, rửa sạch. Trần qua nước sôi 2-3 phút, chắt bỏ nước, rửa lại thịt bằng nước sạch. Đun sôi lại lần 2, cho 1 muỗng cà phê nước mắm, gừng, tỏi đập dập vào. Thịt chín thì cho ra đĩa, khi nguội thì thái miếng mỏng (có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút thịt sẽ dễ thái lại hơn).
- Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, bỏ hạt rồi phi lê. Chuối xanh gọt vỏ, thái mỏng ngâm vào bát nước muối pha loãng (thêm đá) giúp chuối không bị thâm và giòn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành những lát mỏng như dưa chuột.
- Các loại rau được rửa sạch và lau khô.
- Đặt bánh tráng lên một mặt phẳng, thấm một ít nước trên bề mặt. Lần lượt xếp xà lách, rau thơm, bún, cà rốt, chuối xanh, thơm, dưa leo và thịt vào rồi cuộn chặt tay. Có thể ăn trong khi cuộn hoặc cuộn trước trong loạt.
- Gỏi thịt luộc có thể chấm với tương ớt cay hoặc nước mắm nêm
Ba rọi nướng lá mắc mật
Món nướng thơm ngon, có hương vị lạ nhưng rất dễ gây nghiện. Cùng vào bếp làm món thịt ba chỉ nướng lá mắc mật cho ngày cuối tuần nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
2 người | 15 phút | 45 phút | Dễ |
- 300 gram thịt ba chỉ heo
- 50 gram lá mật nhân
- 2 củ hành khô
- 3-4 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 muỗng canh dầu điều
- 2 muỗng canh dầu hào
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, tiêu
- Tăm tre (hoặc inox)
Chế biến:
- Thịt ngâm muối, rửa sạch, thấm khô rồi cắt miếng dày 0,5 cm, rộng khoảng 2-3 cm.
- Lá lốt rửa sạch, tách lá. Lá to dùng để cuốn thịt, lá nhỏ giã nhỏ để ướp thịt.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ướp thịt với: 3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe màu điều, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột nghệ, hành tỏi băm và chút dầu ăn. Thêm lá mộc lan nghiền nát. Trộn đều và để ướp ít nhất 30 phút.
- Lăn thịt trong mật mía, sau đó chọc vào que. Không nên xếp các miếng thịt sát nhau quá sẽ khó chín. Nướng thịt trong nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 5 phút, làm khoảng 3 lần (giữa các lần trở mặt thịt và quết một lớp dầu điều.
- Khi các xiên nướng chín, cho ra giấy thấm dầu rồi xếp ra đĩa, dùng kèm với tương ớt.
Canh thịt ba chỉ kim chi
Dù đông hay hè, bát canh kim chi nóng hổi luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Nước canh chua chua cay cay, thịt heo dai mà nấm lại giòn, ăn với cơm nóng rất hợp. Hãy chuẩn bị món thịt ba chỉ thơm ngon này nhé!
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
2 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250 gram thịt ba chỉ (có thể mua sẵn ở siêu thị)
- 150 gram kim chi
- 100 gram nấm kim châm (hoặc shiitake)
- 100gr đậu hủ non (1 hộp)
- hành baro
- 1 lít nước hầm xương (nếu không có thì dùng nước lọc)
- 2 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường
Chế biến:
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, để riêng rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Xả lại bằng nước sạch và vắt bớt nước thừa. Trải thịt ra mặt phẳng, đặt từng phần nấm vào và cuộn đều.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Kim chi cắt miếng nhỏ. hành baro thái lát mỏng
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho kim chi vào xào sơ. Cho 1 lít nước lọc vào, sau đó cho tương ớt Hàn Quốc, gia vị, mì chính, đường vừa ăn.
- Khi nồi nước dùng sôi trở lại thì cho đậu hũ non và thịt nấm vào. Khuấy nhẹ nhàng để đậu không bị nát. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-7 phút nữa thì cho hành tây vào và tắt bếp.
Ba chỉ heo chiên sả
Cũng là món thịt xông khói chiên xù nhưng lại có hương vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Thịt ba chỉ vừa ngọt vừa giòn, thơm mùi hành tỏi, chua ngọt khó cưỡng.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Cấp độ khó |
3-4 người | 10 phút | 15 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 350 gram thịt ba chỉ heo
- 3 nhánh sả
- 5-7 quả quất (kumquats)
- 4-5 tép hành khô
- 2-3 quả ớt đỏ
- 1 nhúm muối tinh
- 1-2 lát gừng
- 2-3 tép tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, tiêu, muối tôm
Chế biến:
- Thịt ba chỉ cạo sạch lông, xát muối và chanh để khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước lã. Luộc thịt với nước sôi khoảng 3-5 phút (thêm chút muối, gừng, tỏi cho thơm). Luộc phần thịt này sẽ giúp khi chiên phần da không bị chảy mỡ.
- Cắt thịt thành lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt heo vào xào chín. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Rửa quất và cắt chúng thành lát mỏng. Hành khô thái nhỏ, ngâm nước đá. ớt thái lát. Sả bỏ lá già, thái mỏng.
- Chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm: ½ thìa muối tôm, ½ thìa đường, ½ thìa nước mắm, sả, ớt, quất. Trộn đều cho ngấm gia vị và để trong 10 phút. Bày ra đĩa, trang trí với hành ngò.
Vậy là đã thực hiện xong 10 công thức món ba chỉ heo ngon cực lạ miệng rồi . Bây giờ bạn không cần phải lo lắng về những gì bạn sẽ ăn ngày hôm nay! Và đừng quên theo dõi các công thức món ngon khác trên Blog nhé!