Với các bước chế biến vô cùng đơn giản, 3 công thức má heo nướng dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một bữa tiệc thịnh soạn và bắt mắt. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé.
Má Heo Nướng – Món Ngon Ít Ai Biết
Thịt má heo nằm ở phần hoạt động nhiều nhất của con heo. Nạc má là loại thịt kém ngon nhất và ít nạc nhất. Thịt mềm, có nạc mỡ đan xen, ăn không khô, không ngấy. Là phần thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng không kém gì các bộ phận khác của con heo nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Má heo có thể nướng theo nhiều cách như nướng sa tế, nướng muối ớt, nướng hoa quả… Dưới đây là công thức chi tiết sử dụng những nguyên liệu dễ tìm trong bếp. Hãy cùng chúng tôi Blog vào bếp làm mới thực đơn trong ngày và trả lời câu hỏi má heo nấu gì ngon nhé.
Hướng dẫn cách làm món má heo nướng
Cách làm má heo nướng hoa quả
Công thức làm má heo nướng hoa quả dưới đây sẽ giúp món ăn có thêm vị ngọt rau củ và màu sắc đẹp mắt.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
2 người ăn | 1 giờ | 20 phút | 1h20 |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nạc ba chỉ (nạc má): 500g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành khô, tỏi, sả
- Gia vị: sốt BBQ, dầu hào, xì dầu, mật mía, tiêu, bột điều (nếu dùng), bột nghệ, dầu mè
Các bước xử lý
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dùng muối hột xát lên bề mặt thịt, sau đó rửa sạch, để ráo
- Hành tây cắt cọng
- Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 1 cm để khi nấu không bị cháy
- Tỏi, sả, hành khô băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt với tất cả các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, tỏi, sả và hành khô đã sơ chế ở trên.
- Nêm 2 thìa sốt thịt nướng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa mật mía cùng chút tiêu, bột điều, bột nghệ, dầu mè. Trộn đều tay, ấn nhẹ cho thịt ngấm gia vị
- Để ướp khoảng 1-2 tiếng
Bước 3: Nướng thịt
Nướng than hoa : Cho thịt lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hồng khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín đều, bề mặt có màu vàng nâu gần hết.
Nấu trong nồi chiên không khí:
- Lót chảo bằng giấy nhôm
- Nướng lần đầu ở 170 độ – 6 phút. Sau đó lật lại và xịt chút dầu ăn
- Nướng lần 2 ở 170 độ – 6 phút, lật mặt, cho rau củ lên vỉ nướng
- Nấu lần 3 ở 190 độ – 3 phút, trở mặt thịt và rau củ
- Nướng lần 4 190 độ – 3 phút là xong
Sản phẩm cuối cùng
Thịt và rau chín vàng, không cháy. Thịt sau khi nấu không bị khô, bên ngoài mềm bên trong, có vị ngọt và mùi thơm của rau củ. Ăn với kim chi, rau sống và chấm với nước sốt rất ngon.
o
Cách làm má heo nướng muối ớt
Má heo nướng kiểu này sẽ có vị cay nồng, đậm đà cho bữa cơm ngày mưa thêm hấp dẫn.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
2 người ăn | 1 giờ | 15 phút | 1 giờ 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g má heo
- 1 thìa muối biển
- 1/2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh tương ớt
- 2 quả ớt sừng thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê dầu hạt điều
- rượu trắng
Các bước xử lý
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt má heo rửa qua nước muối pha loãng, để ráo
- Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở trên
- Ướp ½ hỗn hợp gia vị má heo và để khoảng 1-2 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên ở nhiệt độ 170 độ – 2 phút
- Cho má heo vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C – 7 phút rồi lật mặt thịt, quét phần hỗn hợp ướp còn lại lên mặt thịt.
- Nướng ở 170 độ – 7 phút
- Kiểm tra xem thịt đã chín chưa bằng cách cắt một miếng nhỏ. Thịt chín sẽ không còn màu đỏ hồng.
- Thịt chín vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn
Sản phẩm cuối cùng
Hai bên má heo cháy xém vàng, thơm mùi ớt cay cay. Món ăn ngon kích thích vị giác. Bạn có thể chấm với tương ớt hoặc ăn kèm kim chi, rau sống đều ngon.
Cách làm má heo nướng sa tế
Công thức này cũng đơn giản và rất dễ thực hiện tại nhà. Hãy xem các thành phần bây giờ là gì
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
2 người ăn | 1 giờ | 15 phút | 1 giờ 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g má heo
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh sa tế
- ½ thìa cà phê tiêu
- Hành khô, tỏi băm
Các bước xử lý
Bước 1: Ướp thịt
- Má heo mua về rửa sạch qua nước muối pha loãng, để ráo
- Ướp má heo với tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên
- Bọc tô thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên ở nhiệt độ 170 độ – 2 phút
- Cho má heo vào lò nướng 170 độ – 7 phút rồi lật mặt thịt lần 2 170 độ – 7 phút
- Thịt chín vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn
Sản phẩm cuối cùng
Thịt chín mềm, không bị cháy, thấm vị sa tế. Sa tế cay cay lạ miệng rất hấp dẫn.
Một số lưu ý khi chế biến má heo nướng
- Má heo thường được bán kèm với đầu heo nên bạn hãy nhờ người bán lọc thịt để riêng. Hoặc bạn có thể mua cả hai về tự lọc lấy phần đầu heo còn lại để nấu cháo má heo thơm ngon.
- Nên mua má lợn tươi, thịt có màu trắng hồng, không có mùi lạ, không có đốm đen, xanh hay nhớt
- Ngoài cách nấu bằng nồi chiên không dầu, lò nướng, bạn có thể dùng bếp than hoa. Cách nướng tương tự như nướng xiên que.
- Nhiệt độ lò có thể thay đổi tùy thuộc vào loại chảo và độ dày của thịt. Kiểm tra rang và đặt nhiệt để nấu xong.
Trên đây là 3 công thức món má heo nướng thơm phức cực ngon cho cả gia đình. Mời bạn tham khảo thêm nhiều món ngon khác từ chúng tôi.