Từng miếng Gầu bò giòn giòn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Từ món nóng đến món nướng, từ món luộc đến món xào, Gầu bò đủ sức “ngon lành” mọi món ăn. Nếu bạn đang thắc mắc Gầu Bò có tác dụng gì thì hãy lưu lại ngay bài viết này của chúng tôi nhé!
Tìm hiểu về gầu bò
Gầu bò là phần thịt gần ngực bò, kéo dài từ ngực đến hết cổ bò. Thịt nạc dăm có cả nạc và mỡ nhưng không nhiều mỡ như thịt ba chỉ. Có hai loại Gầu, Gầu giòn và Gầu mềm.
Do đặc điểm nằm gần phần ngực – cổ – phần cơ chịu tác động trong quá trình bò nhai và lấy thức ăn nên thịt Gầu bò sẽ dai và giòn hơn, thơm và không ngấy. Miếng Gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa mỡ nửa nạc nên không cẩn thận sẽ rất dễ bị nhầm.
Phân biệt các loại Gầu bò
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xô bò, bao gồm xô bò nhập khẩu và xô bò trong nước.
Gầu Bò Mỹ
Những xô thịt bò Mỹ thường được sơ chế và đóng gói cẩn thận. Nhìn bề ngoài, bạn sẽ thấy Bò Gầu Mỹ có dạng miếng mỏng, được cuộn lại. Gầu bò Mỹ chính hiệu xuất khẩu còn phải có đầy đủ nhãn mác NSX và dấu kiểm định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA.
Gầu Bò Úc
Một miếng Gầu bò Úc sẽ có cả nạc và mỡ trắng quyện vào nhau. Phần mỡ này có tác dụng giữ nhiệt cho cổ bò nên mỡ trắng, béo ngậy và không ngấy. Gầu bò Úc cũng được thái lát mỏng và cuộn tròn giống như bò Gầu Mỹ.
Gầu bò ta
Bò Gầu của chúng tôi khác với 2 loại thịt trên khi được nuôi tự nhiên, có một số ít ở các trang trại lớn. Gầu bò của chúng tôi có vị thịt săn chắc hơn, cảm giác ăn cũng đậm đà hơn và hơn hết là độ giòn được cảm nhận rõ ràng. Thịt Gầu bò của chúng ta sẽ không có nạc mỡ mà 2 phần sẽ tách biệt rõ ràng với nhau.
Gầu Bò Làm Món Gì? Cách Chế Biến Gầu Bò
Hãy bổ sung ngay những món ngon với Gầu bò mà chúng tôi chia sẻ dưới đây vào thực đơn hàng ngày để mỗi bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng nhé:
Gầu bò nướng
Với cách làm Gầu bò nướng đơn giản dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có món Gầu bò nướng cực hấp dẫn!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt bò xô
- 2 cây sả
- 2-3 củ hành khô
- 1-2 củ tỏi
- 5 g hạt điều đỏ (hoặc dầu điều)
- Gia vị khác: đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn
Chế tạo:
- Làm hỗn hợp nước xốt: Sả, hành khô, tỏi băm nhỏ cho vào bát rồi thêm gia vị, đường, bột quế. Pha loãng dầu ăn với hạt điều đỏ để lấy dầu điều. Cho màu điều và dầu hào vào, khi sôi thì trút vào bát hành, tỏi, sả băm. lắc
- Bạn có thể thêm các nguyên liệu như gừng, sa tế, mật ong,.. để tạo nhiều hương vị khác nhau cho món Gầu bò nướng.
- Ướp Gầu bò với nước sốt, trộn đều và để tủ lạnh 2-3 tiếng (càng lâu càng tốt). Sau đó mang cho anh ấy một ít bánh mì nướng để thưởng thức.
Khám phá thêm cách chế biến Gầu bò nướng thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Gầu bò luộc
Món đầu tiên trong danh sách Gầu bò nấu gì ngon chính là Gầu bò luộc. Một món ăn khá đơn giản nhưng đủ làm say đắm vị giác của mọi người. Gầu bò giòn sần sật, chấm nước mắm chua ngọt, ăn kèm miếng rau sống là quá đã. Cùng tìm hiểu cách luộc Gầu bò giòn ngon dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt bò tươi
- 40 ml nước mắm ngon
- 5-6 tép tỏi
- 3-4 nhánh gừng
- 3 nhánh sả
- 2-3 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
- Lưu ý: Gầu bò thái lát mỏng có thể được sử dụng như một loại thịt trong Phở bò hoặc Lẩu bò.
Gầu bò kho
Cách chế biến Gầu bò ngon tiếp theo là nấu nước dùng. Món ăn là sự kết hợp giữa Gầu và Gầu bò giòn với khoai tây, cà rốt và hương vị của nấm đông cô. Ăn kèm với bánh mì, cơm hay bún đều ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gam thịt bò
- 200 gram thịt bò xô
- 150 gram nấm đông cô
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây lớn (1 nhỏ)
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 5 quả ớt
- 2 cây sả
- Gia vị: dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, muối
Chế tạo
- Gần bắp bò và Gầu bò đem xát muối rồi rửa sạch. Thấm khô nước rồi cắt miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng. Cắt cọng hành tây.
- ½ phần sả, hành, tỏi, ớt nướng sơ qua cho dậy mùi thơm; ½ còn lại băm nhỏ.
- Cho Gầu và Gầu bò vào tô cùng các gia vị sau: 1 gói hạt nêm bò kho, hành, tỏi, ớt băm nhỏ, 2 thìa cafe bột nghệ, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường. Trộn đều và để ướp trong 30 phút.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi cho sả, ớt, gừng, tỏi đã nướng vào xào thơm. Tiếp đến, cho thịt bò vào xào cho săn lại rồi cho vào chảo 2 lít nước, đun nhỏ lửa trong vòng 60-90 phút cho đến khi Gầu bò chín mềm.
- Khi Gầu và Gầu bò mềm thì cho cà rốt, khoai tây vào nấu đến khi chín mềm. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Khi gần chín cho hành vào và tắt bếp.
Gầu bò xào
Nếu bạn đang băn khoăn không biết Gầu bò xào gì ngon thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:
Gầu bò xào dưa chua
Ngoài những món cơm canh thông thường, một món lai rai cũng sẽ làm phong phú bữa cơm gia đình. Vị bùi bùi của mướp, giòn sần sật của Gầu bò sẽ cực kỳ kích thích vị giác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200-300 g thịt bò tái
- ½ quả dứa ngọt
- 1 quả cà chua
- 70 gam dưa chua (1 bát ăn cơm) chọn bẹ nhiều hơn lá
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn
Chế tạo:
Gầu bò xào cần tây
Đây là một trong những cách nấu Gầu bò ngon và dễ chế biến, món ăn đậm đà đưa cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 – 300g thịt bò Gầu
- tỏi tây
- Rau cần tây
- 1 củ hành vừa
- 1 củ tỏi
- Nước tương, dầu hào, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường
Chế tạo:
Súp bí ngô
Gợi ý tiếp theo trong loạt bài ăn gì ngon với Gầu bò chính là canh bí đao thịt bò . Ưu điểm của món canh này là làm rất nhanh, chỉ khoảng 10-15 phút là bạn đã xong. bí mềm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gam bí xanh
- 400 gam Gầu bò Mỹ
- 500ml Nước
- 1 nhúm ngò
- 1/2 của củ hành
- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm
Chế tạo:
- Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt làm 4 rồi cắt thành miếng nhỏ khoảng 2cm. Đặt chảo lên bếp, đun sôi nước rồi cho bí đao vào đun với lửa lớn.
- Gầu bò Mỹ cắt miếng nhỏ khoảng 2-3 cm. Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ. hành tây xắt nhỏ
- Khi bông bí chín mềm, cho Gầu bò vào nồi, nêm 2-3 thìa canh nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nhớ tách Gầu bò để nấu bên trong. Cho hành ngò và hành thái nhỏ vào bát canh và thưởng thức.
Lẩu Gầu Bò
Nếu đang băn khoăn không biết Gầu bò nấu món gì ngon thì bạn có thể tham khảo ngay cách làm lẩu Gầu bò dưới đây để thưởng thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700-800 g thịt bò xô
- 300 gam thịt bò
- 1 lít nước dừa tươi
- 1 quả dứa
- 1 miếng dừa non
- Bắp cải, nấm kim châm, xà lách, ngò
- Bánh tráng, bún, bánh cuốn
- Chấm: nước mắm, ớt tươi, đường, dứa, gừng, tỏi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hoa hồi, gừng, quế, sả
Chế tạo:
- Thịt bò thái lát mỏng. Bắp cải cắt khúc, rau sống rửa sạch. Nấm cắt chân, rửa sạch, để ráo.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành lát mỏng. Dừa non thái lát mỏng. Gừng, tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt Gầu luộc: Thịt Gầu có thể vo tròn cho đẹp mắt. Đun lần đầu để hớt hết bọt bẩn. Đun lần 2 cho nước xâm xấp mặt thịt, thêm hồi, quế, sả, gừng và một thìa cà phê hạt nêm. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm 20-30 phút rồi tắt bếp và ngâm thêm 5-7 phút nữa để thịt chín tiếp. Lấy ra để nguội. Để thái lát mỏng và đẹp mắt, bạn cần cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh.
Chuẩn bị nồi: đun sôi lại nước dùng bò, bỏ hết gừng, sả, quế, hồi vào. Khi nước sôi, cho nước dừa tươi vào. Nêm gia vị, đường, dấm cho vừa ăn. Sau đó cho dừa tươi và dừa nạo vào. Vị lẩu phải hơi chua mới đúng điệu.
Làm mắm nêm: Dứa, ớt, tỏi và gừng băm nhuyễn rồi cho vào chảo, nêm 3-4 thìa mắm nêm, 1-2 thìa đường. Đun sôi, khuấy đều, tắt bếp, đổ ra bát để nguội.
Gầu bò sốt vang
Một món ngon khác từ Gầu bò chắc chắn ai cũng sẽ thích đó là Gầu bò sốt vang. Món ăn này cần nhiều nguyên liệu nhưng lại cực kỳ ngon. Hãy bắt tay vào làm cùng nhau!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 gram thịt bò thăn
- 4-5 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 100ml rượu
- Hành, tỏi, gừng, hồi, quế, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, đường, mì chính, tiêu
Chế tạo:
Bún Gầu bò
Gợi ý cuối cùng để trả lời cho câu hỏi Gầu bò ăn gì ngon chính là bún bò. Cùng tham khảo cách nấu bún bò siêu ngon dưới đây nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 gram thịt bò xô
- 1,5kg bún tươi
- 1 củ hành tây
- Sả, hành lá, tỏi
- 1 gói gia vị phở bò
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, dầu ăn
Chế tạo:
- Sả bỏ lá già, 4 cây cắt khúc, đập dập, 4 cây thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ. Gọt vỏ hành tây cắt làm tư. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Chà xát gàu với muối và rượu trắng để khử mùi sau đó gội lại bằng nước sạch. Cắt thành miếng mỏng. Ướp Gầu bò với 1/2 củ sả, tỏi băm nhỏ, 1 gói bún bò, 1 thìa mì chính, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều và làm lạnh trong 1-2 giờ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thơm hành, tỏi, sả băm và sả đập dập. Thêm 1/2 lượng thịt bò đã ướp và xào trên lửa lớn trong 5 phút. Đổ 3 lít nước vào, cho hành tây, 1/2 gói nước dùng bò vào đun sôi. Cho phần thịt bò còn lại vào, nêm gia vị, đường, mắm cho vừa ăn.
Gầu bò là món ăn ngon và bổ dưỡng. Với những công thức mà chúng tôi bật mí trên đây, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về món bò Gầu ngon. Chúc các bạn thành công và đừng quên cập nhật và theo dõi chuyên mục Bí quyết làm món bò ngon để cập nhật những công thức làm món bò hot nhất hiện nay nhé!
Ngoài Gầu bò, tim bò hay bắp bò,…. Nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp thực đơn hàng ngày của mình thêm phong phú nhé!