Sườn non là phần thịt có thể chế biến thành nhiều món ngon như: om, hầm, nướng, hấp… bởi độ mềm và béo của thịt. Nhưng cũng bởi sự đa dạng của cách chế biến này mà nhiều chị em nội trợ đang băn khoăn không biết nên nấu món gì ngon từ thịt dẻ sườn bò để trổ tài với gia đình. Vậy thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi.
Thịt dẻ sườn bò là gì?
Thịt bò có nhiều bộ phận và giá trị dinh dưỡng khác nhau, hơn nữa mỗi bộ phận cũng sẽ có cách chế biến riêng để tạo nên hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Ngoài nạm, nạc vai, ba chỉ bò Úc thì sườn non là phần thịt nằm ở phần ức của con bò, điểm đặc biệt của phần thịt là béo ngậy do lớp mỡ chạy dọc theo thớ thịt, phần nạc rất thích hợp để bạn chế biến các món ăn gia đình như sốt vang, hầm…
Ngoài ra, món gân bò cũng khá đơn giản, không mất thời gian chế biến nên bạn chỉ cần tham khảo vài bước là dễ dàng có ngay món ăn mới để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Cùng chúng tôi trổ tài nấu nướng nào.
Dẻ sườn bò làm món gì ngon nhất?
Sườn bò nướng
Sườn bò nướng là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, nóng hổi, thấm đẫm nước sốt của từng miếng thịt chín vàng. Hãy đổi vị với món sườn nướng vàng ươm dưới đây nhé.
Thời gian chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Tổng thời gian | Cấp độ khó |
4-5 người | 1 giờ | 1 giờ | 2 giờ | TRUNG BÌNH |
nguyên liệu pha chế
- Sườn bò: 1 kg (chọn con bò tơ)
- Nước xốt thịt bò Bulgogi
- Ssamjang Dip Hàn Quốc (100g sốt dùng được cho khoảng 0,5kg thịt);
- Bơ
- Các loại thảo mộc.
Các bước để làm theo
Bước 1: Sườn bò mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt bò với sốt Bulgogi và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho thịt bò đã ướp đầy đủ vào vỉ nướng, quết bơ trước rồi cho thịt vào, nướng đến khi sườn chín vàng thì vớt ra.
Sản phẩm cuối cùng đạt được
Gân bò khi chín sẽ có màu vàng óng ả, nóng hổi và thơm phức, khi ăn sẽ mềm ngọt với vị ngọt của thịt và nước sốt. Để không bị ngán, bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ đã sơ chế.
Sườn bò kho
Cùng với gân bò, bạn có thể kho những nguyên liệu sau để tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
2.1 Sườn bò kho tiêu
Để trả lời cho câu hỏi sườn bò nấu món gì ngon thì một gợi ý khác dành cho bạn chính là sườn bò kho tiêu. Món ăn khá quen thuộc, rất dễ chế biến và hương vị vô cùng hấp dẫn trong bữa cơm.
Thời gian chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Tổng thời gian | Cấp độ khó |
4 người | 30 phút | 30 phút | 1 giờ | TRUNG BÌNH |
nguyên liệu pha chế
- Gân bò: 1kg
- Hành tây, gừng tươi, hành tím, tỏi khô
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, ớt, dầu ăn,..
Các bước để làm theo
Bước 1: Gân bò rửa sạch, bạn có thể rửa sơ qua nước nóng, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và bằm nhuyễn, hành tím băm vừa phải.
Tiếp tục cho thịt bò cùng với gừng, tỏi và các loại gia vị như muối, tiêu vào trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Các bước tiếp theo thực hiện tương tự như cách nấu Bò kho tiêu
Thành phẩm sau khi hoàn thành
Gân bò kho tiêu chín có mùi thơm của tiêu cay cay, kết hợp với thịt bò ngọt nhẹ. Nước chấm cũng thơm và cay, quyện với gia vị thơm của gừng và tỏi khiến cơm rất ngon.
Sườn bò kho dưa
Sườn bò om dưa có vị chua ngọt hấp dẫn, rất thích hợp cho bữa cơm hàng ngày. Không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ với 2 bước dưới đây là bạn đã có thể thưởng thức rồi.
Thời gian chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Tổng thời gian | Cấp độ khó |
4-5 người | 20 phút | 30 phút | 50 phút | TRUNG BÌNH |
nguyên liệu pha chế
- Gân bò: 1kg
- Hành tím, tỏi khô, gừng tươi, cà chua, hành lá
- Dưa cải chua: 500g
- Gia vị muối bột canh
Các bước để làm theo
Thành phẩm sau khi hoàn thành
Món gân bò kho dưa sau khi nấu sẽ dậy mùi thơm, kết hợp giữa vị ngọt của thịt và vị chua chua của dưa cải. Đặc biệt sự kết hợp này khiến bữa ăn của bạn không bị nhàm chán, vị dưa chua sẽ cân bằng độ béo béo của thịt bò để bữa ăn thêm trọn vẹn.
Gân bò kho gừng
Món gân bò kho gừng có cách chế biến khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, ăn cùng cơm nóng vào những ngày se lạnh rất tuyệt. Hãy xem công thức dưới đây.
Thời gian chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Tổng thời gian | Cấp độ khó |
4-5 người | 20 phút | 1 giờ | 1 giờ 20 phút | TRUNG BÌNH |
Nguyên liệu pha chế
- Sườn bò: 1,5kg
- Hành tím, tỏi, gừng tươi
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, ớt,..
Các bước để làm theo
Bước 1: Gân bò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch hành, tỏi, gừng băm nhuyễn.
Sản phẩm cuối cùng đạt được
Món Sườn Bò Kho Gừng có sự hòa quyện của gừng và các loại gia vị đậm đà. Thịt mềm và thơm ngon, không bị khô, màu sắc đẹp mắt rất tốt cho sức khỏe.
Sườn bò sốt vang
Gân bò hầm nào ngon thì nhất định không thể bỏ qua món bò sốt vang, từng miếng bò mềm, nóng sốt thơm phức, ăn với cơm hoặc bún thì còn gì tuyệt hơn. Xem cách thực hiện bên dưới. Tham khảo cách nấu bò sốt vang ngon và chuẩn nhất nhé!
Thời gian chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Tổng thời gian | Cấp độ khó |
5 người | 30 phút | 1 giờ | 1 giờ 30 phút | TRUNG BÌNH |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân bò: 1kg
- Bắp bò: 200g
- Rau củ: 2 củ cà rốt, 5 củ khoai tây, 1 củ hành tây lớn, 1 củ tiêu, 1 nhánh gừng, sả, hoa hồi, 1 thanh quế, thảo quả.
- Gia vị: 2 gói gia vị bò kho, 1 ít rượu vang đỏ, 1 bát con bột năng.
Các bước để làm theo
Thành phẩm sau xử lý
Sau khi nồi bò sốt vang vàng óng, thịt bò mềm và mọng nước, khoai tây và cà rốt đậm đà, thơm ngon khó quên.
Súp thịt bò khoai tây
Một bát canh khoai tây thịt bò ngọt mát sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ấn tượng. Nhất là vào những ngày trời se lạnh, một bát canh nóng hổi sẽ khiến bạn quên đi cái lạnh mùa đông!
Thời gian chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Tổng thời gian | Cấp độ khó |
4-5 người | 20 phút | 1 giờ | 1 giờ 20 phút | TRUNG BÌNH |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn bò 500g
- 5 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- Rau mùi ta, hành lá
- Gia vị: bột canh, hạt nêm
Các bước để làm theo
Sản phẩm cuối cùng
Kết thúc quá trình nấu, bạn sẽ có một nồi súp thơm lừng, từng miếng thịt bò mềm, béo ngậy hòa cùng cà rốt, khoai tây thơm ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu canh sườn bò để đổi bữa.
5. Sườn bò hầm rượu
Bò hầm rượu vang kiểu Pháp là món ăn tuyệt vời để thưởng thức với bánh mì hoặc ăn với cơm nóng, bún tươi tùy theo cách ăn của người Việt. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của rượu vang đỏ quyện với các loại rau thơm và gia vị đi kèm. Thịt bò béo, mềm tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ.
Cách nấu bò hầm rượu vang không quá khó. Bạn có thể chế biến món ăn ngon này tại nhà.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi sườn non nấu gì ngon và gợi ý các món ăn đơn giản, dễ chế biến từ chúng tôi. Hãy lưu lại những công thức này và thực hiện ngay hôm nay để mang đến hương vị mới cho gia đình bạn nhé.