Nếu bạn muốn trổ tài với món gà nướng thơm ngon ở góc bếp, hãy áp dụng cách làm nước ướp gà nướng sau đây nhé. Đảm bảo gà nướng ngon như gà mua ngoài tiệm. Khám phá 7 công thức với cách xử lý độc đáo của Onesteak .
1. Đôi nét về sốt ướp gà nướng
Gà nướng ngon là phải có công thức ướp gà nướng thơm ngon, chuẩn vị. Bạn có thể làm sốt cay, sốt kiểu Mỹ độc đáo hay sốt sầu riêng lạ miệng. Từng công thức được Onesteak hướng dẫn chi tiết từng bước giúp bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện. Ngoài cách làm gà nướng ăn tại nhà, bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh của mình để giúp thực khách thêm yêu mến nhà hàng của mình hơn.
2. Công thức ướp gà nướng mật ong và nghệ tây
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Mật ong: 3 muỗng canh
- Saffron (không bắt buộc): 3-5 sợi
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Giấm táo: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 thìa
- Tương ớt: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
Công thức
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho 2-3 thìa mật ong và 3-5 sợi nghệ tây vào bát khuấy đều.
Bước 2: Pha nước ướp gà nướng
- Chuẩn bị 1 tô, cho tỏi, hành tím băm nhỏ, 1 thìa đường, 1 thìa giấm táo, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa muối rồi trộn đều các nguyên liệu. .
- Bạn chỉ cần dùng cọ phết đều hỗn hợp sốt lên gà, sau đó mang lên vỉ nướng.
Sản phẩm cuối cùng
Nước ướp gà nướng này có vị ngọt của mật ong và mùi thơm của nghệ tây. Thịt gà sau khi tẩm ướp có lớp da mềm, đậm đà và thơm ngon.
3. Công thức ướp gà nướng kiểu Mỹ
Loại sốt này có thể dùng để ướp nhiều loại thịt như bò, heo, vịt. Chỉ cần biến tấu một chút là bạn có thể làm được nước chấm thơm ngon, đậm đà hương vị.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tương cà: 240g
- Đường thốt nốt (có thể thay bằng đường nâu): 120g
- Giấm táo: 70g
- Cải vàng: 10g
- Sốt Sriracha đỏ: 20g
- Tương đặc: 30g
- Rượu gạo: 10g
- Tỏi băm nhỏ: 20g
- Hành tây: 40g
- Ớt bột: 3g
- Tiêu xay: 5g
- Dầu tinh luyện: 30g
- Mật ong: 15g
- Lá oregano khô: 5g
- Gia vị: 45g
Công thức
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm, hành tây vào phi thơm. Sau đó thêm rượu gạo để hương vị nước sốt.
- Bước 2: Lần lượt thêm các loại gia vị gồm tương cà, giấm táo, mù tạt vàng và đường thốt nốt, tương Sriracha đỏ, xì dầu, ớt bột, tiêu xay, mật ong, lá oregano khô. Khuấy đều hỗn hợp, đun đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Nước ướp gà nướng này có màu đỏ đặc trưng và mùi thơm cay. Sốt này có thể dùng nhiều lần nên bạn cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
4. Công thức gà nướng muối ớt
Công thức ướp gà nướng này sẽ giúp da gà có vị cay, giòn và ngon miệng. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và pha chế nước chấm ngay thôi nào.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Hạt tiêu nguy hiểm: 4
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Tiêu xay: muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng canh
Công thức
- Bước 1: Nghệ tươi gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn cùng với hành tím. Nghệ sẽ được bôi sau cùng để da đẹp hơn.
- Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 4 trái ớt hiểm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
- Khuấy hỗn hợp cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
- Sau đó rưới nước sốt lên gà hoặc dùng bao tay xoa đều để gia vị thấm đều.
Sản phẩm cuối cùng
Ướp gà nướng đã xong, bạn chỉ cần đốt bếp than hoa, cho gà đã ướp sốt vào và cho lên vỉ nướng. Nhớ phết nước sốt 5 phút một lần để da gà ngấm gia vị hơn. Với công thức ướp này, da gà có màu vàng nghệ đẹp mắt, vị ngọt cay đậm đà.
5. Công thức gà nướng ngũ vị
Ngũ vị hương rất hợp với thịt gà. Chỉ cần áp dụng cách ướp gà nướng này, ai cũng có thể thưởng thức món gà kho ngon đúng điệu mà không lo ngán.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Ngũ vị: 1 muỗng
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 thìa
- Gia vị: Sả, tỏi, ớt tùy khẩu vị
Công thức
- Bước 1: Sả bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gồm 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, sả băm nhỏ, tỏi và ớt tươi băm nhỏ. Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt gà.
Sản phẩm cuối cùng
Với cách ướp này gà nướng có màu vàng đẹp mắt, thơm lừng ngũ vị hương. Khi ăn bạn có thể chấm thêm với muối ớt để món gà thêm đậm đà.
6. Công thức ướp gà nướng sầu riêng
Sự kết hợp giữa thịt gà và sầu riêng nghe có vẻ mới lạ nhưng nếu đã thử chắc chắn bạn sẽ mê mẩn. Gà ướp sầu riêng có hương vị đặc trưng và béo hơn rất nhiều.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 1 nhánh
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Sầu riêng: 1 gói
- Muối: 2 muỗng canh
Công thức
- Bước 1: Tỏi, hành và sả băm nhuyễn, để riêng ra một chén. Cùi sầu riêng, bỏ hạt và xay nhuyễn.
- Bước 2: Pha hỗn hợp sốt gồm 2 thìa cafe muối, 1 thìa hành tím băm nhỏ, 2 thìa tỏi băm nhỏ, 1 thìa sả băm nhỏ, 1 thìa cafe ớt bột và 4 thìa cafe sầu riêng xay. Nếu muốn gà cay hơn, bạn có thể cho thêm 2 thìa ớt.
Sản phẩm cuối cùng
Với nước sốt này, gà sau khi nướng có lớp vỏ giòn thơm mùi sầu riêng và thêm chút cay cay của ớt bột. Ngoài ra, nước xốt mang lại cho gà một hương vị béo ngậy kỳ lạ.
7. Công thức ướp gà bơ tỏi
Cách ướp bơ tỏi khá đơn giản. Nếu thích mùi thơm của bơ, bạn có thể áp dụng công thức sốt sau.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Bơ mềm: 30g
- Dầu ăn: 20g
- Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cà phê
- Hành tím băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột gia vị hoặc tiêu xay để nếm
Công thức
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy. Sau đó cho ít tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm.
- Bước 2: Đợi tỏi và hành vàng thì cho tất cả các gia vị còn lại vào trộn đều đến khi hỗn hợp sánh mịn. Cuối cùng, chỉ cần nhúng gà vào nước sốt.
Sản phẩm cuối cùng
Thịt gà có vị tỏi nồng nàn kết hợp với một chút bơ. Trẻ em sẽ thích món gà ướp nướng này.
8. Công thức ướp gà nướng phô mai
Gà nướng phô mai béo ngậy được nhiều người yêu thích. Đặc biệt hương vị phô mai tan chảy trong miệng sẽ kích thích vị giác hơn bao giờ hết.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Ớt bột: ½ chén
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Tiêu xay: muỗng cà phê
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm nhỏ: 2 muỗng canh
- Phô mai: 300g
Công thức
- Bước 1: Trộn tất cả các loại gia vị gồm ớt bột, nước tương, dầu ăn, tiêu xay, mật ong, tỏi băm và phô mai rồi khuấy đều. Nếu thích món ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút tương ớt.
- Bước 2: Ướp sốt lên gà và để khoảng 3 tiếng cho ngấm gia vị. Trong khi đó, nướng pho mát và sau đó nướng với thịt gà.
Sản phẩm cuối cùng
Phô mai mềm béo cuộn bên ngoài gà nướng. Vỏ bánh giòn tan, thơm mùi phô mai vô cùng kích thích vị giác.
Lưu ý : Nên bọc gà bằng giấy nhôm để phô mai không bị chảy khi nấu.
9. Những lưu ý khi pha nước sốt ướp gà nướng
- Khi ướp gà, bạn cần khứa vài đường trên mình gà để gia vị thấm sâu vào thịt giúp gà ngon hơn.
- Khi nấu, bạn cần lót một thau nước bên dưới để gà luôn ẩm và không bị khô.
- Nên ướp ít nhất 3 tiếng trước khi nướng để gia vị ngấm vào thịt gà giúp món nướng thơm ngon hơn.
Với những cách pha chế sốt ướp gà nướng kiểu mới trên đây, món gà trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. Nếu đã ngán với những loại nước sốt có sẵn, hãy thử áp dụng công thức ướp gà đặc biệt trên đây, đảm bảo ai cũng sẽ mê.