Bao tử hầm tiêu xanh là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho người mệt mỏi hoặc phụ nữ sau sinh. Cách nấu lẩu tiêu xanh đơn giản mà hấp dẫn. Bao tử giòn mềm, quyện với vị cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh và nước dùng ngọt thanh, thực sự là một món ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Bao tử nướng tiêu xanh là món ăn hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Theo y học cổ truyền, bao tử lợn mềm, tính ấm, tính mát, có tác dụng bổ khí, thúc đẩy điều trị các bệnh về bao tử và nhiều bệnh khác như suy nhược, thiếu máu, sa tử cung. chức năng nghiền và tiêu hóa thức ăn, bao tử rất mềm, đây cũng là đặc điểm khiến nhiều người ưa thích món ăn này. Ngoài ra, ớt xanh có đặc tính chống viêm, piperine hỗ trợ điều trị viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị này còn giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do lưu thông máu kém. Nếu bạn thích ăn món thịt hầm tiêu xanh nhưng lại lo ngại hàng quán không sạch sẽ, hãy cùng học cách nấu món thịt hầm tiêu xanh thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe nhé.
Nguyên liệu nấu bao tử tiêu xanh
- Bao tử (bao tử) heo: 500g
- Tiêu xanh cả bó: 50g
- Xương heo: 300g
- Nấm mèo: 30g
- Củ sen: 200g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gừng: 1 miếng
- Ăn kèm rau sống: rau muống, cải xoong
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng
Các bước để làm bao tử hầm tiêu
Bước 1: Chuẩn bị bao tử
bao tử rửa qua một lần bằng nước sạch, sau đó lộn ngược, cạo sạch màng và cắt bỏ phần mỡ thừa. Xát muối và chanh vào bụng, bóp mạnh tay để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước. Sau đó xát phèn chua vào bao tử, bóp kỹ để loại bỏ mùi hôi và chất nhầy, giúp bao tử ăn giòn hơn. Sau khi xoa phèn chua, rửa bao tử nhiều lần bằng nước.
Chà xát bụng nhiều lần với muối và chanh để loại bỏ chất dính. Ảnh: Internet
Đun sôi hỗn hợp gồm: 300ml nước, 20ml rượu trắng với vài lát gừng, sau đó cho bao tử vào nấu chín cả 2 mặt thì vớt ra. Dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vừa ăn (bao tử hầm tiêu xanh sẽ teo lại, không nên cắt nhỏ quá sẽ không giòn).
Luộc bao tử với rượu trắng và gừng để khử mùi. Ảnh: Internet
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi có chút muối để khử mùi hôi.
- Nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Củ sen, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bằm dày 1cm.
- Cải bó xôi, cải xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
- Tiêu xanh rửa sạch.
Bước 3: Nêm gia vị
Cho 1/2 nhánh ớt chuông xanh, 3 lát gừng, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê tiêu vào tô rồi giã nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp đã giã vào phần bao tử đã sơ chế, trộn đều và để ướp khoảng 15 phút cho bao tử thấm gia vị.
Ướp bao tử với gia vị khoảng 15 phút cho thấm. Ảnh: Internet
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi cho hỗn hợp bao tử ngâm chua vào, xào đến khi cạn nước và bao tử chuyển sang màu vàng, có mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
Xào bao tử trước khi hầm sẽ giúp bao tử thấm gia vị và đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Bước 4: Hầm bao tử
Xương heo cho vào nồi cùng 2,5 lít nước và 1 thìa muối nhỏ, đun lửa to đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng để lấy nước dùng.
Hầm xương heo để có nước dùng ngon ngọt. Ảnh: Internet
Đổ bụng đã xào vào nồi cùng với củ sen, củ cải trắng và 1/2 tiêu xanh còn lại. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong vòng 40-45 phút cho đến khi miếng bao tử chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Cho bao tử chiên vào hầm. Ảnh: Internet
Nấm mèo đã ngâm cho vào nồi nước hầm, nêm 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe nước mắm. Tiếp tục nấu thêm 5 phút rồi hạ xuống. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món măng hầm ớt xanh thơm ngon, bổ dưỡng.
Trình bày và hương vị
Khi ăn, cho dĩa ớt xanh lên nồi, dùng nóng với bún hoặc mì, ăn kèm rau muống, cải xoong hoặc lá cải đều ngon. Nồi bao tử ninh nhừ với nước dùng cay cay, thơm vị tiêu xanh, nhai mềm và giòn, rất ngon.
Bao tử sau khi nướng chín mềm, giòn mềm, thơm nhẹ mùi tiêu, ăn hoài không ngán. Ảnh: Internet
Mẹo làm sạch bao tử lợn đơn giản, không có mùi hôi
Nội tạng động vật luôn là một trong những nguyên liệu phải được chế biến kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là với bao tử thường tốn nhiều thời gian sơ chế của các bà nội trợ. Để món măng hầm tiêu xanh thơm ngon, nếu đã thực hiện nhiều cách mà bao tử vẫn có mùi, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.
Sử dụng muối, nước mắm: Cách đơn giản nhất để làm sạch mùi khó chịu từ bao tử là bóp kỹ với muối cho đến khi bao tử nhầy nhụa, sau đó rửa sạch lại với nước. Sau đó dùng một ít nước mắm, muối pha với khoảng 1 lít nước, đun sôi, cho bao tử vào tô. Làm như vậy, chất bẩn từ bao tử sẽ ra ngoài, nước mắm ngấm một phần, bao tử hết mùi hôi và khi chế biến món ăn sẽ thơm hơn.
Dùng bột mì, chanh: Nạo màng nhầy ở mặt trái bao tử, rửa trực tiếp dưới vòi nước, rắc bột mì lên rồi bóp kỹ để bột mì hút hết chất nhầy trong bao tử, thêm muối xát vào. mạnh rồi tráng qua nước sôi. Vớt bao tử ra, rửa sạch, lấy nửa quả chanh chà xát 2 mặt. Chanh sẽ làm trắng bao tử đồng thời đánh bay mùi hôi còn sót lại trên bao tử. Cách này tuy hơi lâu nhưng bao tử sẽ rất sạch và thơm.
Dùng cơm: bóp bao tử với muối rồi rửa sạch, lấy gạo đã vo sạch nhồi vào trong bao tử, đun sôi với nước khoảng nửa tiếng (đối với bao tử khi nước sôi không cho muối vào luộc để giữ bao tử trống rỗng. Sau khi luộc chín, vớt bao tử ra, loại bỏ cơm bên trong, nhúng qua nước lạnh. Làm như vậy bao tử sẽ giòn và có mùi thơm của gạo.
Lật mặt bao tử trên chảo nóng: Lật mặt trong của bao tử lại, dùng muối bóp nhẹ để loại bỏ màng mỡ. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho bao tử vào đảo cho săn lại rồi vớt ra, cạo sạch màng nhầy. Làm 3 lần liên tiếp, lần cuối cho ít nước mắm ngon vào, đảo nhanh tay, vớt ra, cạo nhớt, xát muối, chanh rồi rửa sạch với nước.
Luộc bao tử vào nồi nước mắm cho bớt hôi. Ảnh: Internet
Lưu ý trong quá trình hầm bao tử
Tiêu xanh là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe, thích hợp nấu các món hầm. Quý khách tìm mua tiêu xanh ngon nhất Phú Quốc . Bạn cũng có thể dùng hạt tiêu đen để thay thế nhưng hương vị sẽ bị giảm đi.
Nếu muốn món ăn ngọt và đậm đà hơn, bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa trong quá trình nấu.
Với cách nấu bao tử hầm tiêu xanh như trên , bạn có thể biến tấu thành nồi bao tử hầm tiêu xanh bằng cách tăng giảm lượng nước dùng. Món ăn nóng hổi này rất lý tưởng để thưởng thức vào những ngày mưa se lạnh. Đừng quên làm thêm một chén nước mắm nguyên chất có thêm vài lát ớt để món ăn thêm đậm đà.