Quay thịt heo nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng làm sao để có được lớp da giòn, thịt chín vừa đủ, mềm và ngọt vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ bật mí 3 cách làm món thịt quay chuẩn ngon giòn rụm như ngoài hàng.
Tìm hiểu về món thịt ba chỉ quay
Thịt ba chỉ quay có nguồn gốc từ Trung Quốc, một đất nước có nền ẩm thực đa dạng với nhiều món ăn phong phú. Từ khi du nhập vào nước ta, món ăn này đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Thịt heo sẽ được tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng rồi đem nướng ở nhiệt độ cao. thịt ba chỉ quay thường có mùi thơm rất riêng, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Người Việt Nam thường dùng ba chỉ heo để quay. Thịt ba chỉ có lớp nạc mỡ xen kẽ, quay ở nhiệt độ cao, luôn giữ được độ ẩm, không bị khô, ăn nhiều cũng không bị ngấy. Ngoài ra, loại thịt này còn rất giàu protein, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Hơn nữa, thịt ba chỉ chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, selen, kali,.. Chúng có tác dụng hỗ trợ phát triển xương, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.
Trả lời: Ngoài món nướng, bạn còn biết món thịt ba chỉ còn có thể làm món gì ngon không? Tham khảo ngay các món ngon từ thịt ba chỉ để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình nhé!
Cách làm thịt ba chỉ quay giòn bằng lò nướng
Lá mắc ca là một loại gia vị đặc trưng của vùng núi Đông Bắc Việt Nam, thường được dùng cho các món quay, nướng. Đó là loại lá đặc biệt làm nên món thịt ba chỉ quay nổi tiếng của Lạng Sơn. Nếu đã lỡ thưởng thức đặc sản thơm ngon này của Lạng Sơn thì đừng bỏ qua cách làm món thịt ba chỉ quay lá móc mật giòn rụm dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | độ khó dễ |
2-3 người ăn | 40 phút | 35 phút | Dễ |
- 500g thịt ba chỉ
- 5 lá mật mía
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 2 muỗng canh giấm
- 2 nhánh sả, 1 củ gừng, 5 lá chanh
- ½ muỗng canh hạt mắc ca
- 1 củ tỏi, 3 củ hành tím, 2 quả ớt tươi
- Gia vị khác: Hạt nêm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Các bước để làm theo
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, cạo sạch da để khi rang thịt được giòn và ngon. Tiếp tục trộn muối và rượu trắng để khử mùi thịt. Dùng dao khứa vài đường bên trong thịt để dễ thấm gia vị khi nấu.
Bước 2: Giã nát lá mật nhân. Sau đó bạn cho vào cối 1 thìa muối hột, ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa bột ngọt, hành tím, tỏi bóc vỏ, 1 thìa tiêu và hạt mắc ca rồi giã nhuyễn. Gọt vỏ gừng của bạn và nghiền nó. Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, 1 nhánh băm nhỏ, 1 nhánh để nguyên.
Bước 3: Cho hết hỗn hợp muối vào bên trong miếng thịt, dùng tay chà xát. Cuộn thịt xông khói sao cho gia vị vừa vặn bên trong và cố định bằng dây buộc xoắn. Ướp thịt khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 lít nước, nửa củ gừng đập dập, 1 nhánh sả vào đun sôi. Cho phần giò heo vừa làm vào xửng hấp và đặt lên trên chảo nước sôi. Chuyển sang lửa vừa và hấp trong khoảng 40 phút. Đủ thời gian thì tắt bếp và mở vung để thịt nguội nhanh.
Bước 5: Để thịt chín nhanh và đều, bạn dùng nĩa hoặc tăm xăm đều lên da heo. Trộn 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh muối biển và trộn đều. Thoa một lớp hỗn hợp giấm và muối lên da heo và để khô.
Bước 6: Mở lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C và để yên trong 5 phút. Sau đó cho thịt vào lò nướng khoảng 30 phút. Khi da heo phồng lên và có màu vàng đẹp mắt thì lấy ra khỏi lò, để nguội, tháo dây buộc và cắt miếng vừa ăn.
Sản phẩm cuối cùng
Thịt nướng thơm ngon, lớp da vàng giòn, bên trong mềm mọng nước, có mùi thơm đặc trưng của lá mộc lan, hạt mắc ca. Bạn có thể dùng kèm món thịt này với dưa leo, rau thơm để tăng hương vị. Bạn có thể học cách làm nước chấm thịt bò nướng để món ăn đạt được hiệu quả cao nhất. Thịt quay đậm đà, giòn sần sật, thêm chút mướp tươi chắc chắn sẽ để lại dư vị khó quên.
Cách làm bao chỉ chiên giòn bằng chảo
Nếu bạn muốn tự tay làm món thịt bò nướng cho cả gia đình nhưng lại không có lò nướng, hãy thử làm món thịt ba chỉ nướng chỉ với một chiếc chảo. Thịt áp chảo vừa đơn giản, dễ chế biến lại không mất quá nhiều thời gian.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 1 gói ngũ vị hương
- 2 thìa rượu trắng, 2 thìa dấm chua
- 1 củ tỏi, 2 nhánh sả, 3 lá chanh
- Dầu ăn
- Gia vị cơ bản như đường, muối, hạt tiêu, v.v.
Các bước để làm theo
Bước 1: Thịt ba chỉ đem rửa sạch với nước muối, chanh và giấm chua pha loãng. Điều này sẽ giúp làm sạch da và loại bỏ mùi hôi. Nếu khổ thịt lớn, bạn có thể cắt thành từng miếng dày vừa phải để dễ thấm gia vị và dễ chế biến hơn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun sôi nước, cho thịt vào chần qua cho thịt săn lại rồi vớt ra rửa sạch với nước. Tiếp tục đun 1 lít nước lọc với 2 nhánh sả và lá chanh. Khi nước sôi, cho thịt vào luộc chín rồi vớt ra ngâm vào nước lọc khoảng 5-10 phút.
Bước 3: Vớt thịt ba chỉ ra rổ, để ráo nước. Dùng dao cắt chéo rồi dùng nĩa đâm vào da để khi lật da được giòn. Xoa đều 1 thìa muối lên da.
Bước 4: Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp tỏi băm, ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Dùng tay xoa hỗn hợp gia vị lên thịt, trừ phần da. Ướp thịt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đủ ngập nửa mặt thịt rồi đun sôi. Khi dầu nóng, cho thịt vào chiên vàng. Đầu tiên cho da vào chiên, đậy nắp để tránh dầu bắn. Khi da vàng ruộm, căng phồng, mở vung lật các mặt còn lại cho đến khi chín vàng thì tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Thịt ba chỉ quay trên chảo có lớp da giòn, lớp mỡ bên trong mềm mọng nước, khi ăn có vị béo ngậy và đậm đà. Món này ăn với bánh đa, bánh mì hoặc cơm trắng. Ngoài ra, bạn có thể chế biến món thịt quay thành nhiều món ăn hấp dẫn như thịt quay kho tiêu, thịt quay cải chua, bún thịt quay,…
Cách làm ba chỉ quay bằng nồi chiên không dầu
Cách làm thịt ba chỉ nướng bằng nồi chiên không dầu đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Khó ai có thể ngờ rằng món thịt quay tiện lợi và nhanh chóng như vậy lại có hương vị ngon như ngoài hàng. Nếu bạn chưa thử phương pháp “thần thánh” này thì hãy tham khảo ngay các bước thực hiện sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 2 quả ớt tươi
- 1 miếng gừng
- Ngũ vị hương
- Kính thưa
- Các loại gia vị như muối, dầu hào, nước mắm, tiêu xay…
Các bước để làm theo
Với nồi chiên không khí, phải cẩn thận để không làm khô món ăn. Để làm được điều này, mời bạn tham khảo bài viết cách làm bao chỉ quay bằng nồi chiên không dầu đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết.
Sản phẩm cuối cùng
Thịt ba chỉ rang không dầu có màu vàng đều, bắt mắt, thịt không bị khô mà mềm, thơm. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được lớp da giòn, thịt mềm và mọng nước.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể làm nước chấm bao chỉ quay theo công thức 3 tép tỏi, 1 quả ớt băm nhỏ với 3 thìa canh đường, 3 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước cốt chanh và 1 thìa cafe tiêu. Món thịt quay ăn kèm với nước chấm không chỉ béo ngậy mà còn có vị chua ngọt rất hấp dẫn.
Mẹo để có món thịt quay giòn ngon
Cách làm món bao chỉ quay giòn ngon không thể thiếu những mẹo sau:
- Nên chọn thịt ba rọi có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, bề mặt thịt khô ráo, thớ thịt săn chắc. Tránh mua những miếng thịt có màu nhạt, sậm màu hoặc có mùi lạ.
- Khi ướp thịt ba chỉ để quay, bạn lưu ý tránh để gia vị dính vào da, khi quay dễ bị cháy và da không giòn. Nếu nó bị kẹt, bạn có thể dùng giấy khô để lau sạch.
- Khi chiên thịt ba chỉ, để tránh dầu bắn ra ngoài, bạn phải tránh để thịt bị ướt. Hoặc bạn có thể cho muối vào dầu nóng rồi cho thịt xông khói vào.
Cách làm da heo chiên giòn không quá khó, quan trọng là bạn phải chọn đúng nguyên liệu và thực hiện đúng hướng dẫn. Với 3 gợi ý trên, bạn có thể linh hoạt lựa chọn công thức phù hợp nhất với gia đình mình. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhanh nhất các món ngon lạ miệng nhé.