Để có món thịt nướng ngon thì nước chấm là yếu tố không thể thiếu để làm nên thành công của món ăn này. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm sốt thịt nướng đúng chuẩn mà lại thơm ngon thì đừng bỏ qua công thức đơn giản dễ làm dưới đây của chúng tôi nhé!
Nước chấm thịt nướng có gì đặc biệt?
Thịt nướng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc hay những chuyến cắm trại ngoài trời của người Việt. Vì vậy, các chị em nhất định phải có cho mình những công thức nấu nước chấm đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu với các loại gia vị khác để hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Hướng dẫn cách làm nước chấm đồ nướng thơm ngon
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nhúng đồ nướng theo nhiều phong cách khác nhau. Hãy bắt đầu nấu ăn với nhau!
Cách làm nước chấm BBQ Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
- Nước tương Hàn Quốc: 2 muỗng canh
- Dầu mè: 2 muỗng cà phê
- Tỏi: 2 củ
- Hành tây: 1/2
- Đường
- Mè rang: 1 muỗng canh
Các bước để làm theo
- Bước 1: Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Bóc bỏ vỏ và lấy 1/2 củ hành tây rồi thái mỏng như tỏi
- Bước 3: Cho hỗn hợp tương ớt, tương Hàn Quốc vào trộn đều với tỏi băm, hành băm, đường và dầu mè.
- Bước 4: Sau khi trộn đều hỗn hợp, nếm thử xem độ cay và gia vị đã hợp khẩu vị chưa và cho mè rang vào là có thể thưởng thức.
Cách làm nước sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me chín: 350 gam
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 30 gam
- Ớt tươi :3
- Nước lọc: 300ml
- Đường: 2 muỗng canh
Các bước để làm theo
- Bước 1: Sơ chế me: Ngâm me trong nước ấm khoảng 15 phút cho me mềm rồi dùng thìa dầm nhuyễn me để tách hạt và thịt me. Sau đó lọc lấy nước me nguyên chất.
- Bước 2: Ớt tươi bạn đem xay nhuyễn
- Bước 3: Tiếp tục cho nước me và các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi đun sôi.
- Bước 4: Để nước sốt me chín đều, bạn vặn lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có mùi thơm thì tắt bếp.
Cách làm nước chấm thịt nướng kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- chanh tươi :3
- Tỏi: 2 củ
- Ớt tươi: 10
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 1 muỗng canh
Các bước để làm theo
- Bước 1: Chanh rửa sạch, cắt ngang quả để vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Sau khi sơ chế tỏi, bạn tiến hành cho hỗn hợp muối, tỏi, ớt vào máy xay.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn cho nước mắm, đường, nước lọc vào hỗn hợp đã xay nhuyễn trên, khuấy đều cho đường tan hết thì cho nước cốt chanh vào. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh độ cay, chua, ngọt tùy theo khẩu vị.
Lưu ý: Thường các loại nước chấm của Thái rất cay nên bạn nào không ăn được cay thì giảm lượng ớt nhé!
Làm nước sốt tiêu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tiêu đen: 1 thìa cà phê (có thể thêm tiêu tùy theo khẩu vị của bạn)
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Giấm: 1/2 muỗng canh
- Nước tương: 1/2 muỗng canh
- Nước lọc: 1 bát
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Cà chua: 1 quả
- Bột sắn dây: 15 gam
Các bước để làm theo
- Bước 1: Sơ chế tiêu đen, bạn chia làm 2 phần, 1 phần xay nhuyễn và 1 phần giã nhỏ.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu tỏi, hành khô, gừng. Sau khi loại bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ tất cả các nguyên liệu.
- Bước 3: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Bước 4: Bạn cho hỗn hợp gồm: dầu hào, nước tương, nước lọc, rượu và giấm vào bát trộn đều. Sau đó thêm bột và khuấy cho đến khi bột mịn.
- Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi rồi cho tỏi, hành khô, gừng đập dập và cà chua thái hạt lựu vào đun với lửa nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần đun đến khi sốt tiêu đen đặc lại thì tắt bếp và cho 2 phần tiêu đen vào.
Cách làm sốt thịt nướng mù tạt chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mù tạt: 1 muỗng canh
- chanh tươi: 2
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Giấm: 2 muỗng canh
- Đường 3 muỗng canh
- Nước
- nước mắm
Các bước để làm theo
- Bước 1: Với các nguyên liệu tỏi và gừng, bạn cần rửa sạch sau đó băm nhỏ tất cả, băm nhuyễn.
- Bước 2: Cắt chanh theo chiều ngang rồi vắt lấy nước cốt chanh.
- Bước 3: Cách làm nước chấm cải chua ngọt rất đơn giản, sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu này vào cùng một bát và trộn đều cho đến khi tan hết thì cho nước cốt chanh vào trộn đều.
Công thức làm nước sốt thịt nướng Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước tương Nhật: 150 ml
- Đường nâu: 120 gam
- Mirin Nhật (nồng độ 10-15%): 50ml
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Bột sắn dây: 15 gam
- Nước lọc: 60 – 80 ml
Các bước để làm theo
- Bước 1: Tỏi và gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho nước tương, đường nâu và đường nâu vào trộn đều cho đến khi hòa tan.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị còn lại, khuấy đều tay trên lửa vừa.
- Bước 4: Khi hỗn hợp còn nóng, bạn cho bột sắn dây đã pha với nước lọc vào để tạo thành nước sốt sệt lại rồi tắt bếp, cho ra tô là có thể thưởng thức.
Gợi ý chọn sốt thịt nướng phù hợp
Sốt nướng có thể dùng cho nhiều món ăn khác nhau, nhưng để phù hợp và ngon hơn thì mỗi loại đồ nướng nên có loại sốt riêng. Vì vậy, để tăng thêm phần hấp dẫn cho từng món nướng khác nhau, hãy cùng chúng tôi tham khảo những gợi ý chọn loại sốt phù hợp cho bạn và gia đình nhé!
- Bò nướng: Thích hợp ăn với sốt me cay, nước chấm Hàn Quốc…
- Gà nướng: Đối với gà, bạn có thể dùng sốt thịt nướng Thái Lan để tăng độ đậm đà và hương vị cho món gà nướng.
- Thịt heo nướng: Đây là một trong những món thịt nướng dễ làm nhất vì nó hợp với mọi loại nước chấm. Bởi hầu như loại mắm nào khi kết hợp với thịt heo nướng cũng cho ra hương vị thơm ngon khác nhau.
- Hải sản nướng: Để giảm bớt vị tanh của hải sản, nước sốt mù tạt chua ngọt chính là linh hồn của món hải sản nướng mà bạn không thể bỏ qua.
Trên đây là hơn 5 cách làm sốt thịt nướng ngon mà đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng những gợi ý trên giúp bạn có thêm nhiều công thức đồ nhúng ngon nhé!