Cách làm nước chấm chân gà sền sệt đơn giản nhưng cần có hương vị đặc biệt mới lạ, kích thích vị giác. Nếu bạn là tín đồ của chân gà thì công thức nước chấm dưới đây sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và trổ tài pha nước chấm ngon của bạn nhé.
Tìm hiểu về nước chắm chân gà sền sệt
Nước sốt sền sệt, mới lạ chắc chắn không thể bỏ qua khi thưởng thức cùng chân gà chiên, chân gà luộc thảo quả hay chân gà sả ớt. Tuy mỗi vùng có cách pha chế khác nhau nhưng nước sốt sẽ tròn vị hơn nếu có thêm chanh hoặc sữa. Sự kết hợp giữa vị cay của ớt và vị béo của sữa sẽ khiến hương vị của chân gà hấp dẫn hơn rất nhiều.
Hướng dẫn một số cách làm nước chấm chân gà sền sệt
Công thức nước sốt chân gà đơn giản
Nguyên liệu không cầu kỳ, ai cũng có thể làm được món nhúng ngon này. Vào bếp chuẩn bị gia vị và nấu ngay thôi nào.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
1-2 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- GMS: muỗng cà phê
- Ớt băm nhỏ: muỗng cà phê
- Nước nóng: 1 thìa
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Công thức
Chuẩn bị một cái tô, cho 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng ớt băm nhỏ, 1 muỗng nước ấm và 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy hỗn hợp cho đến khi các thành phần được kết hợp tốt. Bạn có thể thêm bớt tùy khẩu vị.
Sản phẩm cuối cùng
Món nước chấm đùi gà sền sệt này đặc biệt đơn giản nhưng hương vị thì không chê vào đâu được. Vị cay của ớt hòa cùng vị chua ngọt của chanh kết hợp với vị dai dai của chân gà càng ăn càng thích.
Công thức làm nước sốt chân gà ngâm sữa đặc
Để thưởng thức chân gà ngon hơn, bạn hãy thử biến tấu với cách làm chân gà nhúng sữa đặc sau đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ nghiền món sốt thần thánh này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Quất: 5 quả
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 2 nhánh
- Đường: 2 muỗng canh
- Tiêu xay: muỗng cà phê
- Bột canh: 2 muỗng canh
- Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
Ảnh: Sưu tầm
Công thức
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Quất rửa sạch, vắt lấy nước, gạn bỏ hạt. Sau đó bóc quất thành từng miếng nhỏ.
- Ớt rửa sạch và thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ lụa, băm nhuyễn.
Bước 2: Chuẩn bị ngâm
Chuẩn bị một tô, cho tỏi, ớt, đường, tiêu xay, bột canh, sữa đặc và quất vào rồi khuấy đều.
Sản phẩm cuối cùng
Chỉ với vài bước là bạn đã có ngay chén nước chấm chân gà sền sệt, lạ miệng. Nước chấm có mùi thơm nhẹ của sữa, vị ngọt và cay rất ngon miệng.
Công thức nước sốt chân gà sữa tươi
Khác với sữa đặc, nước chấm pha với sữa tươi ít ngọt hơn một chút và có vị hơi khác. Để đảm bảo có món nhúng ngon, hãy làm theo các bước dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- chanh: 2
- Lá chanh: 2 lá
- ớt: 2
- Sữa tươi không đường: 10ml
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay
Công thức
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Vỏ nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị ngâm
- Bắc chảo lên bếp, cho 10 g muối vào đun lửa nhỏ đến khi muối chuyển sang màu hơi ngà ngà thì tắt bếp.
- Cho muối đã rang, lá chanh, sữa tươi, ớt vào máy, xay mịn. Sau đó thêm một ít đường, nước cốt chanh và vỏ chanh bào và xay thêm 2-3 phút nữa. Xay hỗn hợp đến khi mịn mượt thì tắt máy, bày ra đĩa.
Sản phẩm cuối cùng
Nước chấm đùi gà sền sệt này có mùi thơm rất đặc biệt. Vị hơi cay của ớt tươi và vị béo của sữa tươi. Thưởng thức chân gà giòn với chén nước chấm này thì ngon hết sẩy.
Công thức nước sốt chân gà với muối mì tôm
Gói bánh phở không chỉ nấu bằng bánh phở mà còn làm nước sốt vô cùng độc đáo và lạ miệng. Chuẩn bị các thành phần và áp dụng nhúng này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu: 1 gói
- Tỏi: 2 tép
- gừng: từ
- Sả: 1 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Bột canh: 1 muỗng canh
- Gia vị: Đường, ớt khô, tiêu xay, mì chính, tương ớt
Công thức
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
- Vắt chanh lấy nước cốt, phần vỏ thái nhỏ.
- Gọt vỏ gừng, thái miếng nhỏ. Ớt, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị ngâm
- Cho tỏi, gừng, sả băm nhỏ, bún tôm, ớt tươi, bột canh, đường và một ít nước cốt chanh vào tô. Thêm một ít tiêu xay và tương ớt rồi trộn đều.
- Rắc ít lá chanh, vỏ chanh lên trên là xong.
Sản phẩm cuối cùng
Chén nước chấm có vị mặn ngọt đặc trưng của nước phở và hương thơm của vỏ chanh, lá chanh. Ngoài chân gà, dùng nước sốt đặc sệt này để chấm đùi gà làm nước chấm thịt luộc cũng rất hợp.
Công thức nước sốt chân gà với thuốc bắc
Các vị thuốc bắc khi kết hợp với chân gà sẽ có hương vị vô cùng hấp dẫn và quyến rũ. Nếu bạn đã yêu thích món gà hầm với các loại thảo mộc Trung Quốc, thì món nhúng này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa tươi: 5 muỗng canh
- Thuốc gia truyền: 1 gói
- Đường: 4 muỗng canh
- Bột canh: 2 muỗng canh
- Quất: 5 quả
- Chi lê: 5 miếng
- Ít tiêu xay
Công thức
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thuốc bắc rửa sạch rồi cho vào nồi nước. Đun một lúc cho nước thuốc ra hết rồi tắt bếp, để nguội.
- Cắt quất thành từng miếng nhỏ (thái lát mỏng).
- Ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị ngâm
- Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào đó 5 thìa sữa, 2 thìa thuốc bắc, 4 thìa đường, 2 thìa bột canh và trộn đều.
- Cuối cùng cho quất tươi và ớt sừng vào, khuấy đều lần nữa để nước mắm đậm đà hơn.
Sản phẩm cuối cùng
Cách làm chân gà sốt thuốc bắc này có mùi thơm nồng của thuốc bắc hòa quyện với vị cay cay của ớt tạo nên một hương vị rất lạ miệng. Chấm chân gà giòn vào nước chấm rồi nhấm nháp để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Lưu ý khi pha nước chấm chân gà
- Khi pha nước chấm, bạn không nên cho quá nhiều lá chanh hay vỏ chanh vì nước chấm có thể bị đắng.
- Sữa tươi nhúng nên được sử dụng ngay sau khi pha. Nếu bạn còn dư, hãy cho chúng vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Chọn loại nước mắm ngon để nước mắm thêm đậm đà.
Với cách làm nước chấm chân gà sền sệt như trên , bạn có thể chấm chân gà luộc hay các loại thịt luộc, hải sản, nước chấm có đủ độ mặn ngọt sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Cùng vào bếp làm thử món sốt siêu ngon này nhé.