Ngoài hương vị thơm ngon, độ giòn của nem rán cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bí quyết cách làm nem rán giòn lâu chiêu đãi cả nhà, nhất là trong những ngày lễ Tết đầm ấm, rộn ràng nhé!
Cách làm nem rán giòn lâu
Cách làm nhân nem rán
Khi làm nhân nem cần chú ý đến số lượng trứng để nhân không bị khô hoặc quá ướt. Với nhân khô, nem rán sẽ không ngon và không có độ mềm cần thiết. Nhân quá ướt, khi chiên nem sẽ dễ bị gãy và sũng nước.
Các loại rau trộn nem như cà rốt, củ đậu… phải được vắt kiệt nước trước khi cho vào. Bún chỉ nên ngâm trong nước ấm. Nếu ngâm trong nước quá nóng, sợi bún sẽ nở ra và khi chiên, nem sẽ dễ bị nát.
Cách gói nem chuẩn
Bạn có thể dùng nước giấm pha loãng (1/2 cốc nước, 1 thìa giấm gạo) để làm mềm bánh tráng trước khi gói. Cách làm này giúp nem rán trở nên giòn và đẹp hơn khi chiên.
Khi gói nem đừng gói quá chặt. Nếu gói nem thật chặt, nem sẽ dễ bị bung khi chiên. Chỉ cuộn vừa phải, có thể hơi lỏng.
Một mẹo nhỏ để nem giòn và không bị nát khi chiên đó là dùng 1, 1/2 vỏ bánh chồng lên nhau để cuộn nem. Bằng cách này vỏ bánh sẽ giòn hơn.
Cho vào tủ lạnh trước khi nướng
Để món nem rán ngon hơn, bạn đừng vội chiên ngay sau khi cuộn. Cho nem vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho nem cứng và khô. Như vậy khi chiên sẽ rất giòn và không bị gãy.
Cách chiên nem giòn
Trước khi chiên nem, pha một bát nước đường pha loãng rồi phết lên từng miếng nem. Điều này giúp món nem rán có màu vàng nâu và giòn thơm ngon.
- Chiên ngập dầu: Phương pháp này giúp nem chín nhanh, có màu vàng nâu và đều màu. Để tiết kiệm dầu, bạn nên sử dụng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để chiên.
- Chiên hai lần: Lần đầu tiên bạn đun nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào chiên cho đến khi chín. Sau đó vớt hết nem ra cho ráo dầu. Sau khi chiên một lần, tăng lửa và chiên nem lần nữa cho đến khi chúng có màu vàng nâu và giòn.
- Thêm nước cốt chanh: Khi cho dầu vào chảo, bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Cách làm này giúp dầu không bị bắn tung tóe và nem rán trở nên giòn hơn.
Lấy nem ra và để trên giấy thấm dầu
Nếu bạn làm nhiều nem và chưa có thời gian ăn thì sau khi nướng xong hãy lấy nem ra ngay và đặt lên giấy thấm dầu. Làm như vậy, nem rán sẽ giòn hơn và không bị ngâm lâu.
Cách bảo quản nem rán chiên giòn trong tủ lạnh
Những ngày Tết bận rộn, để tiết kiệm thời gian, hầu hết các gia đình đều gói sẵn nem rồi bảo quản trong tủ lạnh , nên khi bữa tối đến chỉ cần chiên chín là xong. Dưới đây là một số mẹo bảo quản nem dịp Tết để nem giòn và ngon hơn.
Cách 1
- Chiên nem rán với dầu ăn và 1 củ gừng. Cách làm này giúp nem giòn hơn bình thường và giúp nem không bị gãy.
- Sau đó bạn để nguội rồi cho vào hộp trong một lớp nem và một lớp giấy thấm dầu. Khi đóng gói vào hộp không nên đặt quá chặt.
- Khi ăn nên rã đông. Nhớ chiên trong dầu nóng, hoặc dùng nồi chiên không dầu.
- Bạn phải sử dụng hộp kín để bảo quản, vì nếu hộp không kín, nem sẽ dễ bị dính đá sau khi lấy ra khỏi tủ đông.
- Khi rã đông bằng lò vi sóng, không nên rã đông hoàn toàn nem sẽ bị gãy. Ngoài ra, luôn để dầu ăn sôi trước khi cho nem vào.
Cách 2
Một cách bảo quản nem rán khác trong tủ lạnh bạn có thể tham khảo như sau:
- Bạn trộn nhân nem rán như bình thường nhưng không thêm trứng vào. Trộn đều và cho vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh.
- Khi cần thiết, lấy từ tủ đông sang tủ lạnh trong 8-10 giờ. Sau khi nhân đã rã đông, cho trứng vào và cuộn nem rán. Bằng cách này, nem rán sẽ không bị nát và sẽ tươi hơn so với việc chiên trước rồi mới đông lạnh.
Những lưu ý khi làm món nem rán
Có một số lưu ý về cách làm ram như sau.
- Bạn nên chọn lá ram làm từ gạo quê “xay” với những hạt nhỏ màu trắng là bột gạo chưa hòa tan. Món nem này có ưu điểm là dai, dày và dẻo nên khó bị gãy.
- Khi quấn ram, tạt nhiều nước vào sẽ khiến ram bị lỏng, mềm hoặc khập khiễng. Chỉ cần chấm một ít nước lên các cạnh để dính.
- Bọc ram đúng kích cỡ, không quá nhỏ cũng không quá to, vừa đẹp vừa ngon. Quá to và khó giòn vì mì ramen ngấm nhiều mỡ, quá nhỏ dễ bị cháy hoặc cứng.
- Nhân ram không được có quá nhiều trứng và cũng không được quá ướt vì độ ẩm và khô của nhân ram cũng quyết định độ giòn.
- Đổ dầu chiên sao cho gần ngang với bề mặt của miếng ram. Khi dầu sôi, cho mì ramen vào rồi điều chỉnh lửa nhỏ dần. Bạn nên chiên từng mẻ một, không nên chiên chồng lên nhau để tránh quên cái nào đến trước, cái nào đến sau.
Mua bánh ram ở đâu uy tín, chất lượng nhất?
BanhRamHaTinh.ORG (Bánh ram Quyền Tịnh) là xưởng bánh ram Hà Tĩnh, truyền thống lâu đời của Vỏ ram Hà Tĩnh chuyên sản xuất và cung cấp các loại sản phẩm lá ram cuộn chất lượng, đặc sản bánh ram Hà Tĩnh.
Với truyền thống lâu đời, xưởng bánh ram Quyền Tịnh Hà Tĩnh của chúng tôi đã cho ra đời dòng bánh ram độc đáo dùng làm nem, nem với nhiều công dụng vượt trội. Lá ram Hà Tĩnh cực kỳ dễ cuộn, cực đẹp, ai cũng khen, không cần hút nước, không lo rách hay gãy. Được chiên với màu vàng đẹp mắt, nhân nem đầy đặn và giòn.
Sử dụng phương pháp phơi sương truyền thống, Quyền Tịnh tự tin bán buôn bán lẻ các dòng sản phẩm bánh ram và nem Hà Tĩnh tốt nhất trên thị trường. Ngày nay các nhà máy dần sử dụng phòng sấy, hoặc sử dụng máy sấy liên hoàn. Tuy dung tích tốt hơn nhưng lại hạn chế hương vị của vỏ ram Hà Tĩnh sấy sương truyền thống. Quyền Tịnh luôn sử dụng phương pháp phơi sương truyền thống để mang đến cho bạn lớp vỏ bánh ram ngon nhất.
Chi tiết liên hệ:
- Hotline: 0886.283.139
- Email: banhramhatinh38@gmail.com
- Địa chỉ: Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh
- Website: https://banhramhatinh.org/
Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thể sưu tầm thêm một số cách làm nem rán giòn lâu thú vị và hữu ích để món ăn, bữa ăn gia đình của bạn thêm hấp dẫn. Hãy vào bếp và thử ngay nhé!