Cơm tấm là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn. Hạt tấm nhuyễn khi thành cơm phải phải tơi và ráo. Sườn được ướp kỹ và đậm đà, không quá khô, không làm mất đi độ bóng của thịt. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon, chuẩn vị ngay trong bài viết này nhé!
Tìm hiểu về món cơm tấm Sài Gòn
Là một người Việt Nam, từ vỉa hè đến quán ăn, từ Việt Nam ra nước ngoài, không ai biết đến món cơm tấm thơm ngon nổi tiếng. Khi nghĩ đến cơm tấm Sài Gòn, người ta thường hình dung đến chiếc xe kính lách cáchh trong một con hẻm nhỏ hay con ngõ rợp bóng cây với một chiếc bàn nhỏ và vài chiếc ghế nhựa. Khói thơm bay ra từ bếp nướng cạnh bạn, bụng bạn chợt đói cồn cào.
Cơm tấm là món ăn nói thì dễ nhưng làm không hề dễ. Nhưng nói là khó thì chưa đủ. Để nấu được món ăn này chúng ta cần hiểu rõ điều này. Làm cơm tấm trải qua nhiều công đoạn, từ khâu ướp, nướng thịt, nấu cơm tấm, chả trứng và thậm chí cả nước mắm đặc biệt.
Nguyên liệu làm cơm tấm Sài Gòn
Thịt nướng
- 500 g sườn heo cốt lết
- Gia vị ướp: nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, sữa tươi, dầu ăn, ngũ vị hương
- 01 lon nước ngọt cocacola
- Sữa tươi
Phần chả trứng
- 300 g thịt lợn bằm
- 03 quả trứng vịt
- 02 lọn bún tàu
- 02 tai nấm mèo
Phần bì
- 200 g da heo
- 200 g thịt nạc đùi heo
- 03 muỗng canh thính
Phần đồ chua, mỡ hành, gia vị
- Hành lá, chanh, ớt
- Tỏi, hành tím
- 1 củ cà rốt
- Dưa chuột và cà chua tươi được phục vụ kèm theo.
Hướng dẫn cách làm cơm tấm Sài Gòn tại nhà
Ướp sườn nướng
- Thịt sườn rửa sạch, cắt sườn thành từng miếng dày khoảng 1cm. Thấm khô sườn rồi ướp.
- Gia vị ướp sườn: 01 thìa xì dầu + 01 thìa mật ong + 01 thìa dầu hào + 01 thìa nước mắm + 02 thìa dầu ăn + ½ thìa dầu mè + 03 thìa sữa tươi + 01 thìa canh tỏi. tiêu xay + ½ thìa ngũ vị hương + 01 nước ngọt cocacola.
- Cho sườn vào ướp rồi để trong tủ lạnh 1 ngày để thịt thấm gia vị.
Cách làm bì
- Da heo cạo sạch, luộc chín, để nguội rồi cắt thành từng lát mỏng tùy theo sở thích.
- Ướp thịt đùi với 1 thìa tỏi, hành băm + ½ thìa tiêu + 1 thìa nước mắm. Cho vào chảo với một ít nước sôi và đậy nắp thịt cho đến khi nước cạn và thịt mềm. Chờ cho thịt nguội được thái lát.
- Trộn thịt băm và thịt băm với 5 tép tỏi + 2 thìa đường + ½ thìa muối + ¼ thìa tiêu + 3 thìa cơm chiên vàng (có bán sẵn trên thị trường).
Cách làm chả trứng
- Ngâm miến và nấm mèo vào nước ấm cho nở. Cắt bún thành từng miếng 6-7 cm. Nấm đen cắt nhỏ.
- Để lòng đỏ 1 quả trứng vịt vào tô riêng. Những quả trứng còn lại cho vào tô riêng và đánh cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau.
- Cho thịt băm, trứng vịt, bún và nấm đen thái nhỏ vào rổ. Nêm ½ thìa cà phê tiêu xay + 1/3 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê hành tím băm. Trộn đều tất cả các loại gia vị.
- Hấp miếng chả khoảng 15 phút cho chín rồi phết phần lòng đỏ vịt còn lại lên trên. Trứng sau khi đập xong mở nắp nồi để trứng chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt. Khi cắt nên cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nước mắm cơm tấm
Nước mắm ăn cơm tấm thường có vị ngọt và ít chua nên tỉ lệ pha nước mắm là: 01 đường + 01 nước mắm ngon + 01 nước lọc (dùng nước dừa nếu muốn) + ½ giấm. Đun sôi nước và đường cho đến khi đường tan, để nguội thì cho nước mắm và giấm vào. Hãy thử nó.
Nấu cơm tấm
Gạo vo sạch rồi nấu như gạo bình thường nhưng thêm ít nước. Muốn cơm thơm thì cho thêm chút lá dứa khi nấu. Khi cơm chín, dùng đũa xới tơi cơm lên.. Nhấn nút “Cook” lần nữa để cơm được ráo và ngon hơn.
Chuẩn bị đồ chua
Gọt vỏ cà rốt rồi cắt thành từng lát mỏng hoặc dài tùy thích. Làm ẩm bằng hỗn hợp giấm và đường theo tỷ lệ 1 thìa giấm + 1 thìa đường.
Làm mỡ hành
Hành lá cắt thành từng miếng nhỏ, thêm một ít dầu, một chút muối, một chút đường rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây, nhớ đóng nắp lại để dầu không làm bẩn lò.
Nếu không có lò nướng thì cho dầu vào chảo rồi đun trên bếp. Khi dầu nóng, lấy ra khỏi lò, trút hành lá vào, thêm một chút muối, một chút đường, khuấy liên tục, khi hành tây sẫm màu thì cho vào tô riêng.
Làm sường nướng
Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh 1 giờ trước khi nướng. Nướng thịt trên bếp than cho đến khi thịt chín từ từ.
Xếp cơm tấm ra đĩa. Rưới một ít dầu hành lên cơm, xếp dưa chuột, dưa chua, thịt nướng,… ra đĩa cơm rồi dùng kèm với bát nước mắm.
Lưu ý: Để ý bếp than để lửa không thành ngọn lửa tránh để thịt chuyển sang màu đen. Thêm một ít nước xốt còn sót lại trong nồi để thịt không bị khô trong quá trình nướng.
Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn cách làm cơm tấm Sài Gòn ngon để co cả nhà, những người thân yêu của bạn thưởng thức và không tiếc lời khen. Chúng tôi chúc bạn thực hiện thành công. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm trang chuyên cung cấp những bài viết review chất lượng, đầy đủ về ẩm thực, các địa điểm du lịch nổi tiếng đừng quên truy cập vào Vivu Việt Nam để có được trải nghiệm tốt nhất nhé!