Thay vì tốn tiền mua chảo gang hay chảo chuyên dụng để nướng thịt bò mà không phải lúc nào mình cũng cần đến, giờ đây bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu trong bếp để nướng thịt bò chín đều mà không lo bị béo. Vậy làm thế nào để làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu thơm ngon như chiên bằng chảo? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi trong bài viết dưới đây!
Có nên làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu?
Nồi chiên không dầu được coi là sự lựa chọn thông minh của các bà nội trợ. Trước đây, nhiều người ngại nấu bít tết bằng nồi chiên không dầu vì thịt sẽ bị khô và không ngon. Nhưng trên thực tế, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Ưu điểm của nướng thịt bằng nồi chiên không dầu là nhiệt độ ổn định giúp thịt chín đều hơn. Đồng thời cũng loại bỏ mỡ thừa một cách tốt nhất mà vẫn đảm bảo độ ẩm cho thịt. Nhờ đó, miếng bò bít tết sẽ mềm, thơm ngon và không chứa quá nhiều dầu mỡ như cách chế biến thông thường. Tuy nhiên, để thịt không bị khô, bạn cần cẩn thận khi thực hiện bước này. Dưới đây là một số cách chế biến bò bít tết bằng nồi chiên không dầu để mọi người tham khảo.
Cách làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu
Bạn có thể làm bò bít tết theo nhiều cách khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những món bít tết thơm ngon được chế biến từ nồi chiên không dầu.
Cách nướng thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu
Ẩm thực miền Tây luôn mang đến những ấn tượng khác lạ cho người thưởng thức. Với món bò bít tết kiểu Tây, bạn có thể dễ dàng chế biến rất nhanh chóng bằng nồi chiên không dầu và giúp giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn. Để làm bò bít tết sốt BBQ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chính
- 300 gram thăn bò
- 1 tép tỏi băm nhỏ
- ½ muỗng cà phê bột canh
- ½ thìa cà phê ớt bột
- Sốt cà chua
- nước giấm
- Đường nâu (có thể thay bằng đường trắng)
- bột ớt
- Dầu ô liu
Các bước để làm theo
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về bạn lấy một ít muối xát lên bề mặt khoảng 1-2 phút rồi rửa sạch với nước. Thấm bớt nước còn lại trên thịt.
- Ướp thịt bò với 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối. Dùng tay xoa đều gia vị lên bề mặt thịt, ướp khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Chuẩn bị sốt thịt nướng
- Trộn đều 1 bát nhỏ sốt cà chua, ¼ chén nước lọc, ¼ chén giấm gạo, ¼ chén đường nâu, 3 muỗng cà phê dầu ô liu, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 nhánh tỏi băm nhỏ.
- Phi thơm tỏi với dầu ô liu và khuấy hỗn hợp cho đến khi mịn, có màu nâu và hơi đặc lại.
Bước 3: Nướng thịt bò trong nồi chiên ngập dầu
- Trước khi nướng, bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên thành và đáy chảo để việc lật thịt được mịn và dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể dùng giấy nhôm để lót nồi.
- Cách làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu như sau: Dàn đều các miếng thịt trong nồi chiên không dầu và để nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
- 5 phút sau, lật mặt thịt và tiếp tục nấu trong 7 phút. Cứ như vậy đến lần thứ 3 lật mặt thịt bò và nướng trong 7 phút. Khi thịt chín đều và nhuyễn, bày ra đĩa rưới sốt BBQ lên trên và thưởng thức ngay.
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của thịt bò mà bạn điều chỉnh số phút sao cho phù hợp.
Yêu cầu thành phẩm
Không quá nhiều mỡ nên thịt bò không bị ướt mà đảm bảo bên trong vẫn ẩm và mọng nước. Mùi thơm nhẹ của miếng bò chắc chắn sẽ kích thích vị giác. Sốt BBQ cay nhẹ, ngọt ngọt rất hợp để ăn kèm với thịt bò.
Cách làm bò bít tết khoai tây nghiền bằng nồi chiên không dầu
Đi kèm bít tết chắc chắn sẽ là món “khoai tây nghiền”. Đặc biệt, nó còn là món thịt bò không thể thiếu trong dịp Lễ tạ ơn ở Mỹ. Khoai tây nghiền có khả năng giảm chất béo từ thịt. Vì vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu này không thể phủ nhận sự hoàn hảo mà nó mang lại. Cách làm món bò bít tết khoai tây nghiền cực kỳ đơn giản chỉ với vài bước mà thời gian chưa đến 25 phút. Đọc để tìm hiểu làm thế nào để làm điều đó nhanh chóng!
Nguyên liệu chính
- 500 gram thịt thăn bò
- 3 củ khoai tây
- 2 lát phô mai cheddar
- Gia vị thông thường: muối, tiêu, dầu ăn
Các bước để làm theo
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi được làm sạch, khử mùi và để ráo nước, ta ướp thịt bò với muối, tiêu và dầu ăn trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Chuẩn bị khoai tây nghiền
Gọt vỏ và làm sạch 3 củ khoai tây và cắt chúng thành những lát mỏng trong nồi hấp. Nếu không có rổ, bạn có thể dùng phương pháp hấp cách thủy hoặc đun cách thủy.
Khi khoai đã chín và mềm, cho vào tô trộn với phô mai, dầu ăn, tiêu và muối. Khuấy khi vẫn còn nóng để làm tan chảy phô mai.
Bước 3: Nướng thịt bò
Đặt nhiệt độ nồi chiên ở mức 200 độ C trong 5 phút rồi cho lần lượt từng miếng thịt vào. Hạ dần nhiệt độ xuống 180 phút trong lần 2 và 3 trở thịt. Khi thịt đã đủ chín, gắp ra đĩa, dùng kèm với khoai tây nghiền đã sơ chế sẵn và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách nướng bò bít tết bằng nồi chiên không dầu, miếng bò vẫn ẩm, ngọt và mọng nước ngay cả khi nướng bằng nồi chiên không dầu. Khoai tây nghiền, phô mai béo ngậy ăn kèm. Một món ăn phải có khi đi nghỉ ở Mỹ.
Cách làm bò bít tết kiểu Việt bằng nồi chiên không dầu
Ở Việt Nam, bò bít tết được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng ốp la, xúc xích, pate hay mì xào. Để học cách làm món ăn này, bạn hãy làm theo các bước dưới đây nhé!
Nguyên liệu chính
- 500 gram thịt thăn bò
- 5 củ khoai tây
- 3 quả trứng gà
- Pate (tuỳ số lượng)
- 1 củ hành tây
- Gia vị: tiêu, bột năng, dầu ăn, đường, dầu hào
Các bước để làm theo
Sau đây là chi tiết các bước thực hiện món bò bít tết kiểu Việt Nam bằng nồi chiên không dầu để các bạn tham khảo:
Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ
- Thịt bò rửa sạch, xát muối mịn bề mặt rồi thấm khô hoặc để ráo nước. Dùng búa chuyên dụng đập thịt cho mềm.
- Ướp thịt bò trong 20 phút với dầu ăn, dầu hào, tiêu và tỏi.
- Hành tây cắt khoanh tròn ngâm nước đá để khử mùi hăng. Cà chua thái lát mỏng.
- Khoai tây cắt miếng dài, chiên ngập dầu.
Bước 2: Bò nướng và trứng ốp la, patê
- Đặt nhiệt độ của nồi chiên không dầu trong 5 phút ở mức dưới 200 độ C, sau đó tiến hành nướng thịt bò. Đừng quên phết một lớp bơ hoặc dầu ăn lên các mặt chảo để thịt không bị cháy.
- Lần lượt làm như vậy 2-3 lần là thịt bò chín đều.
- Bọc trứng và patê rồi bày ra đĩa.
Cách làm bò bít tết rau củ sốt rượu vang đỏ bằng nồi chiên không dầu
Để món bò bít tết tăng thêm hương vị tươi ngon, chúng ta cần cân đối các nguyên liệu rau củ. Khi dùng bò bít tết, các loại rau củ như khoai tây, cà rốt hay súp lơ xanh hay cà chua bi mới thực sự khiến món ăn đậm đà và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu chính
Nguyên liệu rau và thịt bò
- 800 gram thăn bò
- 8 cọng măng tây
- 3 củ cà rốt nhỏ, giảm một nửa
- 4 quả cà chua bi
- 3 củ cải nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị thông thường: muối, tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu làm sốt vang đỏ:
- Hành và tỏi băm nhỏ
- 3 muỗng canh bơ
- 200ml rượu vang đỏ
- 500ml nước dùng gà/bò
Các bước để làm theo
Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ
- Xát thịt bò với muối để khử mùi, sau đó rửa qua nước sạch, để ráo. Dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt. Ướp thịt bò trong 20 phút với chút muối, 1 thìa tiêu xay và chút dầu ăn/ô liu.
- Các loại rau nhặt bỏ cọng, lá, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3-5 phút. Sau đó luộc rau trong nồi nước sôi 8 phút thì vớt ra. (Luộc rau trước để đảm bảo rau vẫn chín bên trong)
Bước 2: Cách làm sốt vang đỏ
- Phi hành và tỏi trong chảo với dầu cho đến khi có màu nâu nhạt, đổ 200 ml rượu vang đỏ vào đun sôi.
- Thêm một ít nước dùng thịt bò hoặc gà để làm đặc nước sốt.
- Cuối cùng cho bơ đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu
- Dùng giấy bạc thấm dầu ăn rồi cho thịt bò và rau củ vào nướng 5 phút ở 200 độ C. Lật thịt khoảng 2-3 lần trong 5 phút ở 180 độ C để thịt chín đều.
- Xếp thịt bò ra đĩa cùng với chén sốt vang sền sệt.
Yêu cầu thành phẩm
Làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu kiểu này bao giờ cũng ngon. Với sự kết hợp của các loại rau củ, bít tết được chế biến bằng nồi chiên không dầu đảm bảo sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Rau nướng chín vàng nhẹ nhưng vẫn ẩm bên trong. Hơn hết là sốt vang đậm đặc và thơm đúng chuẩn Tây.
Lưu ý khi Chuẩn bị Bít tết Bò bằng nồi chiên không dầu
Để món bò bít tết được ngon hơn khi nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chú ý một số lưu ý dưới đây:
- Hướng dẫn thời gian nướng bò bít tết bằng nồi chiên không dầu:
Mức độ chín | Độ dày thịt (2cm) | Độ dày thịt (3cm) | Nhiệt độ thịt |
---|---|---|---|
Rare (Chín 10%) | 5 mins | 7 mins | 125°F/ 52°C |
Medium-rare (Chín 25%) | 7 mins | 10 mins | 135°F/ 57°C |
Medium (Chín 50%) | 9 mins | 13 mins | 145°F/ 63°C |
Medium-well done (Chín 75 %) | 10 mins | 15 mins | 150°F/ 66°C |
Well done (Chín 100%) | 12 mins | 18 mins | 160°F/ 71°C |
Lưu ý: Để biết nhiệt độ của thịt, khi nấu, bạn nên dùng nhiệt kế đo để giúp theo dõi độ chín mong muốn.
- Cách chọn thịt cho bít tết
Theo các đầu bếp, để có món bít tết ngon, phải lựa chọn giữa thăn nội, thăn ngoại và thăn vai. Những miếng thịt này tương đối nạc nhưng có các lớp vân mỡ đan xen giúp thịt không bị khô. Ngoài ra, khi chế biến món bò bít tết bằng nồi chiên không dầu, thịt cũng sẽ mềm hơn rất nhiều.
Không thể phủ nhận rằng sử dụng chảo gang sẽ giúp món bít tết thơm ngon hơn. Nhưng cách làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe, tối ưu thời gian và công sức. Nếu bạn biết cách làm như Blog mình giới thiệu ở trên thì khá sánh ngang với món bò bít tết truyền thống đó!