Bánh trôi nước là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh là một loại trà được thưởng thức hàng ngày, bánh trôi cũng thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 7 cách làm bánh trôi để bạn trổ tài trong dịp lễ sắp tới này nhé.
Nguồn gốc của bánh trôi nước
Là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, bánh trôi nước được làm từ bột gạo. Bên ngoài được bao phủ bởi một lớp vỏ mỏng màu trắng và bên trong là nhân mặn ngọt. Nếu như ở miền Bắc bánh trôi nhỏ, nhân là đường phèn và thường không ăn kèm với nước thì ở miền Nam bánh trôi to hơn, nhân đậu và ăn kèm với nước đường gừng.
Theo các tài liệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam, bánh nước ra đời dựa trên truyền thuyết con rồng cháu tiên. Tuy nhiên, phải đến thời Hai Bà Trưng, loại bánh này mới bắt đầu phổ biến. Tương truyền, trước khi ra trận, Hai Bà Trưng dừng xe bên đường nếm thử bánh trôi tàu của một bà lão. Và từ đó tục cúng bánh trôi nước trong ngày Tết cũng được hình thành.
Việt Nam là một nước nông nghiệp, vẫn tự hào về nền văn minh lúa nước nên bánh chưng làm từ gạo nếp như một cách để người dân tôn vinh, tri ân một trong những nông sản thiết yếu nhất.
Hướng dẫn 7 cách làm bánh trôi nước đơn giản
Vì là bánh cúng ông bà tổ tiên nên việc làm ra nó cũng vô cùng vất vả và tỉ mỉ. Từ phần vỏ, phần nhân cho đến cách nặn bánh đều đòi hỏi sự khéo léo. Và sau đây chúng tôi Blog sẽ hướng dẫn các bạn 7 cách làm bánh trôi nước cực hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện nhé!
Cách làm bánh trôi truyền thống
Bánh trôi truyền thống sẽ có màu trắng trong, thơm mùi vừng rang. Vỏ bánh mềm hòa quyện với vị ngọt thanh của đường phèn, thoảng hương gừng. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn một miếng bánh và nhấp một ngụm trà.
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Cấp độ khó |
3 người | 10 phút | 1h30 | Dễ |
- Bột nếp: 250gr
- Bột gạo: 50gr
- Nước nóng: 100ml
- Đường phèn: 50gr
- Mè trắng: 20g
- Muối: muỗng cà phê
Chế tạo:
- Đường phèn cắt miếng nhỏ. Vừng trắng đem rang thơm.
- Tiếp theo, cho bột nếp, bột gạo, muối vào âu sạch, khô và trộn đều. Sau đó cho từ từ 100ml nước ấm vào trộn đều, nhào bằng tay đến khi được khối bột mịn, dẻo thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Khi bột đã chín, chia thành các phần bằng nhau. Dùng tay vo tròn rồi ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường vào giữa, bọc kín lại và vo tròn. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Đặt một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả bánh vào luộc. Dùng vá khuấy nhẹ để bánh không dính vào nhau.
- Luộc đến khi bánh nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước lạnh, để khoảng 5 phút cho bánh nguội. Sau đó bày bánh ra đĩa, rắc thêm mè rang lên trên là xong.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc
Không chỉ những món ăn trên mà món bánh trôi ngũ sắc cũng sẽ khiến bạn mê mẩn. 5 màu trắng, xanh dương, xanh lá, hồng, vàng được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, hoa đậu biếc, hoa dâm bụt, chanh dây. Bánh sẽ mang đến cho bạn những hương vị đa dạng và mới lạ.
Về cách làm cũng sẽ tương tự như các cách trên nhưng ở bước nhào bột các bạn sẽ chia thành 5 phần khác nhau. Mỗi phần sẽ kết hợp với các thành phần để tạo ra màu sắc mong muốn. Với món bánh này, bạn có thể ăn khô hoặc ăn với nước đường.
Cách làm bánh trôi nước cốt dừa
Một trong những bí quyết làm bánh trôi truyền thống thêm hấp dẫn chính là nước cốt dừa. Nước cốt dừa vừa thơm vừa béo ngậy kết hợp với lớp bánh bông lan, dẻo quánh “hết sẩy”.
Để làm món ăn này, bạn cũng tiến hành tương tự như trên. Cũng với những nguyên liệu cơ bản là bột nếp, đậu xanh, dừa nạo, nước cốt dừa… Làm từ topping, vỏ bánh, tạo hình cho đến luộc bánh. Khi nấu nước đường bạn có thể cho nước cốt dừa vào hoặc để nguyên khi nào ăn có thể cho vào sau.
Cách Làm Bánh Trôi Nước Xoài
Bên cạnh hương vị truyền thống, có rất nhiều cách làm bánh trôi nước khác cũng ngon không kém. Bánh nếp xoài là sự kết hợp giữa bột nếp dẻo và vị ngọt béo của xoài. Đặc biệt là cảm giác cắn miếng bánh sẽ trào ra trong miệng rất thú vị.
Chế tạo:
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Cấp độ khó |
5 người | 15 phút | 1h30 | Dễ |
- Bột nếp: 500gr
- Xoài chín: 2 -3 quả
- Bột đao: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 50ml
- Đậu phộng rang, mè trắng, 1 củ gừng nhỏ, đường.
Các bước để làm theo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Vừng trắng đem rang thơm. Rang đậu phộng trong cối và nghiền nát chúng.
- Xoài chín rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vuông nhỏ khoảng 1cm. Gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi hoặc đập dập.
Bước 2: Chuẩn bị nhân xoài
- Xoài sau khi cắt đem ướp với đường theo tỉ lệ 2:1 trong khoảng 30 phút.
- Sau đó đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho xoài ngâm vào sên khoảng 5 phút. Nhớ gõ nhẹ để xoài không bị nát.
- Khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nhào bột và tạo hình bánh
- Cho bột nếp vào tô lớn, đổ từ từ 400ml nước lọc vào. Trộn đều rồi dùng tay nhào cho đến khi bột mịn, tạo thành một khối và không còn dính tay.
- Chia bột thành những viên tròn nhỏ, ấn dẹt rồi cho nhân xoài vào giữa. Sau đó cuộn lại sao cho bột bao phủ hoàn toàn phần nhân. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn nhận được các thành phần.
Bước 4: Luộc bánh trôi
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó thả bánh trôi đang sôi vào. Khi bánh chín và nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh. Để bánh nguội vài phút rồi lấy khuôn ra đĩa. Thao tác này sẽ giúp bánh ép chặt vào nhau và không bị dính vào nhau.
Bước 5: Nấu nước đường
- Dùng lại nồi nước vừa luộc bánh lúc nãy, cho đường và gừng thái lát vào. Giảm nhiệt xuống thấp và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, cho bột năng và nước cốt dừa vào bát nhỏ khuấy tan. Sau đó đổ từ từ vào nồi nước đường, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Khuấy đều cho bột chín thì cho bánh trôi vào nướng. Đun khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Khi ăn chỉ cần múc ra chén, rắc vừng và lạc rang lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Cách thưởng thức bánh nếp xoài ngon nhất là cho cả viên vào miệng. Chính vì vậy bạn không nên làm bánh to quá, nếu làm vừa phải sẽ dễ ăn hơn.
Lưu ý : nước đường không nên nấu ngọt quá (vì nhân xoài cũng ngọt) sẽ dễ ngấy. Nếu muốn ăn béo hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa.
Cách làm bánh trôi nước mặn
Với những ai thích sự mới lạ, hãy thử ngay cách làm bánh mặn ngọt cực hấp dẫn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Cấp độ khó |
4-5 người | 30 phút | 1 giờ | Dễ |
- Bột nếp: 500gr
- Thịt heo xay: 200gr
- Tôm nhỏ: 200g
- Đậu xanh: 500g
- Dừa nạo: 500gr
- Gừng, vừng rang, hành lá, hành tím mỗi thứ một ít
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu,…
Chế tạo:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh rửa sạch, hấp chín rồi tán nhuyễn. Sau đó xào với chút mỡ, nêm chút đường, muối.
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Hành, hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
- Tôm rửa sạch (có thể bóc vỏ, băm nhỏ) trộn với thịt băm, nêm thêm gia vị: ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 1 chút tiêu và hành tím băm nhỏ. Trộn đều và để ướp trong vòng 10-15 phút.
Bước 2: Nướng bánh
- Sau khi xào đậu xanh, để nguội rồi chia thành những viên nhỏ. Sau đó ấn dẹt và cho tôm đã ướp vào giữa, đậy nắp lại.
- Sau khi làm nhân sẽ chuyển sang phần vỏ bánh. Cho bột nếp vào tô lớn, sau đó đổ từ từ khoảng 400ml nước ấm vào. Nhào bột cho đến khi mịn và dễ uốn.
- Tiếp tục chia bột thành từng phần nhỏ, sau đó cho nhân đậu xanh bọc tôm và thịt vào giữa rồi cuộn lại. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn hết nguyên liệu. Lưu ý: lớp bột phải bao phủ hết phần nhân bên trong.
Bước 3: Nướng bánh trôi
- Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra đĩa.
- Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi. Cho 100 đường vào khuấy tan rồi thả bánh đa đã luộc chín và gừng đập giập vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.
- Khi ăn múc ra chén, chan nước cốt dừa và rắc mè rang lên trên. Nếu không ăn được nước cốt dừa thì không cho vào vẫn ngon.
Sản phẩm cuối cùng
Thành phẩm sẽ rất hấp dẫn với mùi thơm của vừng rang và chảo béo của nước cốt dừa. Bánh cực “ngon mắt” khi được làm 3 lớp. Bên ngoài bánh dẻo mịn, bên trong nhân đậu xanh bùi bùi, đặc biệt nhân tôm và thịt bên trong chính là điểm mang lại hương vị độc đáo đó.
Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím
Bánh trôi tím bạn đã từng ăn thử chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua công thức làm bánh khoai lang siêu hấp dẫn sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Cấp độ khó |
4 người | 45 phút | 1h30 | Dễ |
- Bột nếp: 400gr
- Đậu xanh: 200g
- Khoai lang tím: 200gr
- Gừng: 1 miếng
- Lạc rang, mè nướng, hành phi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột vani
Chế tạo:
Bước 1: Đậu xanh hấp khoai lang
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm ít nhất 2-4 tiếng. Sau đó cho vào xoong, đổ nước xâm xấp mặt đậu và nấu khoảng 30 phút cho đến khi đậu mềm.
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Gừng gọt vỏ, thái chỉ.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Sau khi khoai chín, dùng thìa nghiền nhuyễn. Sau đó cho bột nếp vào rồi đổ từ từ 200ml nước ấm vào trộn đều.
- Dùng tay nhào bột đến khi khối bột dẻo mịn, không còn dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Lưu ý: Lượng nước thay đổi tùy theo độ hút nước của bột. Nếu bột khô quá thì cho thêm nước, nếu dính quá thì cho thêm bột.
Bước 3: Làm nhân và tạo hình bánh
- Đậu xanh chín tán nhuyễn, thêm 3 thìa đường, 8g vani, ½ thìa muối và 3 thìa hành phi thơm. Trộn đều, để nguội rồi viên thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Cũng giống như các cách làm bánh bông lan ở trên, bạn chia bột đã nhào thành những phần nhỏ tương ứng với số lượng nhân. Sau đó cho nhân vào giữa, gói kín rồi cuộn lại cho đẹp mắt. Bọc kín khối bột để không khí không lọt vào bên trong, giúp bánh không bị nứt, vỡ khi luộc.
Bước 4: Nướng bánh trôi
- Đặt chảo nước lên bếp, cho một ít dầu ăn vào để bánh không bị dính vào nhau. Khi nước sôi, cho bánh vào khuấy nhẹ. Đợi bánh chín, nổi thì vớt ra cho vào tô nước lạnh 2 phút rồi vớt ra.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho 500 ml nước, 400 g đường, 1 chút muối vào khuấy đều. Đợi nước sôi thì cho bánh lọt và gừng thái sợi vào. Nấu thêm từ 4 đến 6 phút thì tắt bếp.
- Múc bánh ra tô, rắc thêm lạc, vừng rang lên trên và thưởng thức.
Sản phẩm cuối cùng
Bánh trôi nước khoai lang có màu tím rất đẹp mắt. Vỏ bánh mềm, có thêm vị ngọt từ khoai lang. Nhân đậu xanh bùi bùi, béo ngậy, thơm mùi hành phi. Lại có thêm vị gừng cay cay, đậu phộng béo bùi và mè rang thơm bùi, đảm bảo ăn vào sẽ gây thương nhớ.
Cách làm bánh trôi nhân đậu đỏ
Bánh bao nhân đậu đỏ mang ý nghĩa may mắn. Vào dịp đầu năm, người ta thường chuẩn bị món chè này để cầu một năm nhiều may mắn, tài lộc.
Chuẩn bị nguyên liệu
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị | Cấp độ khó |
5 người | 10 phút | 2 giờ | Dễ |
- Bột nếp: 500gr
- Đậu đỏ: 500g
- Gừng: 1 miếng
- Đường trắng: 200g
- Đường thốt nốt: 400g
- Muối, vừng rang
Chế tạo:
Bước 1: Chuẩn bị nhân đậu đỏ
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm ít nhất 2 tiếng. Sau đó cho vào chảo và nấu cho đến khi đậu chín mềm. Sau đó cho đậu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
- Khi xay cho thêm 200g đường trắng và chút muối vào xay cùng. Sau đó đặt chảo lên bếp, để lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Để đậu nguội rồi chia thành những viên bằng nhau.
Bước 2: Làm vỏ bánh và tạo hình
- Cho bột gạo nếp vào tô lớn, đổ từ từ nước ấm vào âu bột. Lưu ý: Không dùng nước lạnh vì bột dễ vón cục và không tan hết. Ngoài ra, không nên dùng nước quá nóng vì sẽ làm bột nhão và dính vào tay khó tạo hình.
- Sau khi nhào bột thấy mịn, không còn dính tay thì chia thành từng phần nhỏ. Dùng tay dàn mỏng bột rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa. Bọc bánh thật kỹ để nhân không bị bung ra sau đó cuộn lại cho đẹp mắt.
Bước 3: Nướng bánh
- Sau khi gói bánh, cho vào nồi luộc chín rồi cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra.
- Trong một nồi khác, cho 300 ml nước, 400 ml đường thốt nốt và một chút muối, đun sôi cho đường tan hết. Sau đó cho bánh trôi và gừng thái lát vào đun thêm 3-5 phút thì tắt bếp.
- Rót chè ra cốc, rắc thêm vừng rang lên trên là có thể mời gia đình thưởng thức.
Sản phẩm cuối cùng
Những viên chè tròn xinh nhân đậu đỏ rất hấp dẫn. Lớp vỏ bánh dai dai quyện với nhân đậu đỏ thơm ngon béo ngậy. Ăn chè trôi nước vị đậu đỏ quanh năm để thêm đỏ, còn chờ gì mà không làm ngay nhỉ.
Những lưu ý làm bánh trôi nước thêm ngon
- Dùng nước nóng khoảng 50 – 70 độ C để nhào bột. Không cho nước vào cùng một lúc mà đổ từ từ để bột không bị mềm.
- Vỏ bánh không nên quá dày, mỏng vừa đủ để bao lấy phần nhân. Tránh trường hợp đóng gói không phù hợp, bánh sẽ bị vỡ trong quá trình nướng.
- Luộc bánh trên lửa nhỏ, không đun quá lâu. Khi bánh nổi khoảng 30 giây thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Tuy hơi cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng cách làm không hề khó phải không nào? Chỉ cần nắm rõ 7 cách làm bánh trôi trên đây là bạn đã có thể tự tin trổ tài rồi. Đảm bảo sẽ giúp bạn chinh phục mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công!