Bánh mousse là loại bánh được rất nhiều người yêu thích, có nhiều kích cỡ và màu sắc bắt mắt. Khi ăn miếng bánh có lớp kem ngọt mềm phủ bên ngoài là lớp bánh gato sẽ mang đến cho bạn cảm giác khó quên. Bánh trông đẹp mắt, cầu kỳ nhưng cách làm lại khá đơn giản, nếu bạn muốn tự tay làm một chiếc bánh thì hãy tham khảo cách làm Bánh mousse Cake mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Bánh Mousse là gì?
Mousse là một loại bánh kem ngọt, mềm, bên dưới có lớp bánh mỏng, chúng có nguồn gốc từ Pháp và thường được dùng trong các bữa trà chiều, tráng miệng và ăn vặt. 3 nguyên liệu chính để làm bánh Mousse là: gelatin, kem tươi và lòng trắng trứng. Với mỗi loại, bạn có thể tăng giảm lượng kem hoặc lòng trắng trứng tùy theo sở thích.
Nếm thử bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của lớp kem, lớp bánh và hương vị của trái cây, socola.
Bánh mousse được chia làm 2 loại là bánh mousse mặn và bánh mousse ngọt.
- Mousse ngọt: Được làm từ lòng trắng trứng, kết hợp với socola, trái cây.
- Bánh mousse mặn : Dựa trên trứng luộc chín, gan ngỗng hoặc cá, thường được dùng làm rượu khai vị.
Bánh mousse được yêu thích hơn với vai trò là món tráng miệng và để bạn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh thơm ngon này, hãy tham khảo công thức làm bánh dưới đây.
Cách làm bánh mousse ngon, chất lượng, đẹp mắt
Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể chọn những nguyên liệu trái cây khác nhau. Dưới đây là một số loại được các bà nội trợ yêu thích.
Cách làm bánh mousse xoài
Bánh mousse xoài sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, màu vàng bắt mắt, để làm bánh mousse xoài các bạn tham khảo các bước thực hiện dưới đây.
Chuẩn bị:
- Xoài chín (khoảng 1kg)
- Bánh Quy 120g
- Kem sữa tươi 300g
- Bơ nhạt 60g
- Gelatin 20g
- Đường khoảng 110g
- khuôn bánh
- Máy trộn, đánh trứng
Làm đế bánh
- bánh quy nghiền nát
- Hấp bơ trong nồi hơi đôi để làm tan chảy bơ.
- Trộn đều bơ và bánh sau đó cho vào khuôn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-40 phút cho đông lại
Làm mousse xoài
Bước 1 : Xoài gọt vỏ, thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố. Sau đó lọc để loại bỏ xơ xoài. Nên để riêng khoảng 20gr xoài xay nhuyễn ra bát riêng để tráng mặt bánh là xong.
Xem Thêm: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc Mềm Thơm
Bước 2 : Chia gelatin làm 2 phần trong mỗi bát, ngâm đều trong mỗi bát với 20ml nước lạnh trong 15 phút cho gelatin nở ra. Sau đó cho 10g gelatin đã ngâm nở vào hỗn hợp xoài trên và khuấy đều.
Bước 3 : Kem tươi đánh đều, đến khi kem có đủ bọt thì cho kem tươi vào hỗn hợp xoài và trộn đều.
Bước 4 : Đổ hỗn hợp kem xoài lên trên phần vỏ bánh đã làm từ trước, sau đó cho vào tủ lạnh, để ngăn mát khoảng 120 phút.
Cách làm bề mặt bánh
Bước 1 : Phần xoài còn lại cho thêm chút nước lọc, 20gr đường nếu thích ngọt hơn có thể tăng thêm. Sau đó cho hỗn hợp đường xoài lên bếp, nấu cho đến khi đường tan hết.
Bước 2 : Hỗn hợp hòa tan, cho gelatin vào khuấy đều, để nguội. Sau đó, đổ nước xoài lên trên lớp kem đã đông trong khuôn. Phần cuối cùng là phần trang trí bề mặt tùy theo tay nghề mà bạn có thể trang trí hoặc không. Sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Cách làm bánh mousse chanh dây
Bánh mousse chanh leo có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn vô cùng kích thích. Có thể nói bánh mousse chanh dây là món bánh ngon không thể chối từ.
Chuẩn bị:
- 4 quả chanh dây
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 tờ gelatin
- Đường: 50g
- Bơ đun chảy: 30g
- 1/2 muỗng cà phê bột mì
- 200g kem tươi
- Bột mì: 15 gam
- Bột ngô: 5 gam
- Men bột: 1g
- Sữa tươi không đường: 10ml
- Tinh chất vani: 1/2 muỗng cà phê.
- 1 gói Oreo hoặc Creamo
Làm đế bánh
Tương tự như cách làm trên, bạn cũng nghiền bánh oreo rồi cho bơ và đường vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Tạo bọt
Bước 1 : Gelatin ngâm nước cho nở mềm. Vớt chanh dây ra đun trên lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp. Khi đun nóng hạt chanh sẽ vỡ ra, lớp màng này sẽ dễ lọc hơn, nước chanh cũng có màu sánh đặc và thơm ngon hơn.
Bước 2 : Bạn lọc chanh dây lấy nước cốt, thêm nước lọc để chanh dây được nhuyễn và không bị sót. Nước cốt thu được khoảng 150ml là đủ.
Bước 3: Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào, thêm 50g đường đánh nhẹ, thêm bột mì vào trộn đều, tiếp tục cho bơ đun chảy vào cuối cùng đổ 100ml nước cốt chanh leo vào khuấy đều.
Bước 4 : Cho hỗn hợp đã khuấy đều vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa, khi sôi thì khuấy đều và liên tục, đợi hỗn hợp sôi thì bắc ra khỏi bếp. Sau đó cho gelatin vào, khuấy mạnh và đợi nguội.
Bước 5 : Kem tươi và đường đánh bông mềm, đợi hỗn hợp chanh leo nguội thì đổ vào trộn đều cho đồng nhất.
Bước 6: Phần vỏ bánh đang loay hoay trồi ra, cho lượng mousse lên trên, dàn đều phần kem cho bề mặt phẳng đẹp. Khi hoàn thành, bọc bằng màng thực phẩm và đặt trong tủ đá ít nhất 1 giờ.
Bánh có thể làm thêm một lớp thạch để màu sắc sặc sỡ hơn, cách làm khá đơn giản. Ngâm 2 lá gelatin vào nước, sau đó cho 30ml nước vào lò vi sóng cho tan chảy. Lấy nước cốt chanh dây còn lại hòa với đường rồi đổ hỗn hợp gelatin vào khuấy đều.
Sau 1 tiếng, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn bánh mousse rồi cho lại vào tủ lạnh cho đông lại. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh mousse chanh leo rồi đấy.
Cách làm bánh mousse cam
Tương tự như cách làm bánh bông lan chanh leo, các bước thực hiện cách làm bánh canh cũng giống như vậy. Bạn cũng cần làm phần đế, mousse và lớp phủ bên trên.
Về phần nguyên liệu, thay vì chuẩn bị chanh dây, bạn có thể chuẩn bị cam, đế bánh sẽ là oreo, cho vào khuôn để tủ lạnh. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm Mousse cam:
Bước 1: Cho lòng đỏ trứng đã đánh bông cùng với cream cheese vào tô lớn, trộn đều.
Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh creme fraiche cho đến khi bông cứng và bông lên. Có thể thêm đường để bánh ngọt hơn.
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp kem tươi với hỗn hợp kem trứng ở bước 1, bạn sẽ được phần kem cho phần Mousse.
Bước 4: Cho khoảng 150ml nước cam vào nồi cùng với lá gelatin, 100g đường. Đun sôi hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi đường tan hết và để nguội.
Bước 5: Tiếp tục trộn đều hỗn hợp kem với nước cam vừa thu được (đã để nguội) để được Mousse cam ở dạng hơi sền sệt.
Bước 6: Đổ phần kem Mousse cam vừa làm lên trên vỏ bánh, dàn đều rồi cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 120 phút cho Mousse đông lại.
Bề mặt và cách trang trí bánh cũng giống như mousse chanh dây nhưng hương vị khác lạ. Bạn có thể tham khảo ở trên. Giáng sinh đang đến gần, hãy học cách làm bánh mousse cam đá lửa để thưởng thức cùng những người thân yêu trong mùa Giáng sinh này nhé. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết Những mẫu bánh giáng sinh được nhiều người quan tâm hiện nay.
Cách làm bánh mousse phô mai
Bánh Mousse chua ngọt Cheese Mousse rất hấp dẫn, nếu bạn thích hương vị này thì hãy làm theo các bước dưới đây.
Chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Bánh bông lan: kem tươi, đường, cream cheese, siro cam, 1 tờ gelatin
– Nhân: Kem tươi, đường, bánh quy, hạt dẻ cười (hoặc các loại hạt khác), sốt socola.
Bước 1 : Đầu tiên, bạn đánh bông kem tươi với đường.
Bước 2 : Tiếp theo cho cream cheese đã mềm vào trộn đều với siro cam.
Bước 3 : Ngâm lá gelatin trong nước cho nở, sau đó đun cách thủy cho gelatin tan chảy hoàn toàn rồi trộn với hỗn hợp cream cheese + siro cam ở trên.
Bước 4 : Tiếp theo cho kem tươi đã đánh bông vào hỗn hợp trên và trộn đều.
Bước 5 : Chia hỗn hợp kem đã đánh bông ở trên vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại. Đợi bánh đông lại là có thể ăn được.
Cách làm bánh mousse sôcla
Bánh mousse với vị socola thơm ngon ngọt ngào béo ngậy chưa bao giờ thôi thu hút các tín đồ hảo ngọt. Khám phá cách làm bánh mousse tại nhà ngon như nhà hàng 5 sao không cần gelatin.
Chuẩn bị :
- Bột ca cao nguyên chất
- Sữa tươi
- Đường
- chip sô cô la đen
Bước 1: Kem tươi cho vào tô, đun ở nhiệt độ âm ấm, không đun sôi. Dùng phới lồng nóng trộn đều với bột ca cao nguyên chất.
Bước 2: Cho một lượng sữa tươi, đường và bột bắp vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp kem cacao ở trên trong tô. lắc.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp trên bằng cách cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy. Đun sôi khoảng 5 phút, cho chocolate đen vào chảo tiếp tục khuấy đều cho chocolate tan chảy hoàn toàn. Khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4 : Ở bước này, bạn sẽ lọc hỗn hợp và đổ vào khuôn, có thể lót khuôn bằng giấy nến để lấy bánh ra dễ dàng hơn. Để lọc bột mịn, đẩy qua dây lọc, sau đó để ngăn mát tủ lạnh 5-6 tiếng.
Cách làm bánh mousse sữa chua
Bánh mousse có vị chua ngọt rất ngon. Hãy thử làm món bánh thơm ngon này cho gia đình bạn nhé.
Chuẩn bị
- Cookies hoặc Oreos
- Bơ
- gelatin
- Đường
- Kem đánh
- Sữa chua không đường
- Nước chanh
Làm vỏ bánh : Lấy bánh quy nghiền nát với bơ đun chảy. Sau đó trộn bánh và bơ với nhau. Bạn lấy khuôn đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, ấn mạnh khuôn xuống rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho khuôn bánh cứng lại.
Tạo bọt: Bạn lấy bột gelatin để cho đông lại, ngâm nước 10 phút rồi đổ hỗn hợp sữa chua và gelatin hòa quyện vào nhau. Khuấy đều hỗn hợp.
Làm phần kem của bánh : Cho đường vào kem tươi đánh bông tạo chóp. Sau đó đổ hỗn hợp sữa chua và gelatin vào và đánh cho đến khi mịn. Chia hỗn hợp trên thành 3 bát, mỗi bát có thể thêm màu thực phẩm.
Cho vào khuôn : Khi đã ưng ý thì lấy đế bánh ra, đổ kem sữa chua lên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng là thành phẩm.
Vậy là bạn đã biết cách làm bánh mousse đơn giản mà ngon tại nhà rồi. Hãy lưu lại những công thức mà blog chúng tôi đã chia sẻ trên đây để trổ tài khéo tay của bạn cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc may mắn.