Bánh chưng đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của mỗi gia đình trong ngày Tết cổ truyền, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì thế vào ngày này, mọi người nô nức tụ tập để gói những chiếc bánh chưng vuông vức đẹp mắt. Tuy nhiên, gói bánh chưng trải qua rất nhiều công đoạn và không phải ai cũng biết, vì vậy chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách gói bánh chưng đơn giản nhất, ngon nhất và đẹp mắt nhất .
Nguyên liệu gói bánh chưng
Để làm bánh chưng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu. Những nguyên liệu này khá dễ kiếm và bạn có thể mua ở chợ cũng như siêu thị. Tuy nhiên, càng cận Tết, nhu cầu sẽ càng tăng cao nên bạn nhớ dành thời gian cho việc mua sắm.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
4-5 người | 4 tiếng | 12 giờ | 16 giờ |
Để có thể gói bánh chưng ngoài phần nhân bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu gói như:
- Xôi
- đậu xanh
- Thịt xông khói
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
- lá dong
- Có thể dùng dây quấn bánh, dây ni-lông trắng
Sơ chế nguyên liệu trước khi gói bánh chưng
Gạo nếp và đậu xanh sau khi mua về ngâm ở 2 chậu khác nhau trong khoảng 2-3 tiếng. Sau khi ngâm, bạn rửa lại một lần nữa và vớt ra rổ. Sau đó, ở mỗi phần khác nhau của đậu xanh và gạo nếp bạn cho thêm một chút muối và trộn đều.
Thịt ba chỉ rửa sạch qua nước rồi để ráo, cắt miếng rộng khoảng 10 mm rồi ướp với một ít muối, hạt nêm, tiêu.
Trước khi gói bánh phải rửa thật sạch hai mặt, sau đó đem phơi cho thật khô. Tương tự, dây bạn tách ra khỏi ống nối dài, cố gắng cắt thật mỏng và mềm để dễ gói hơn.
Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông
Cách gói bánh chưng bằng khuôn 4 lá dong
Khi gói lá dong để tạo khuôn từ lá dong, bạn sẽ cần 3 lá dong và 4 dây lạt cho mỗi chiếc bánh. Và các bước như sau:
Bước 1: Sau khi phơi khô lá dong, bạn úp ngược một chiếc lá dong (phần đậm của lá úp xuống dưới, phần lá nhạt hướng lên trên). Sau đó gấp mép tấm vải vào khoảng 5 cm. Sau đó gập đôi lá rồi dùng tay gấp đường lại. Như trên, bạn thực hiện với 3 thẻ còn lại
Bước 2: Tiếp theo, bạn trải 4 tờ lá dong đã gập thành các nếp đều nhau rồi dùng kéo cắt theo kích thước của chiếc bánh theo chiều dài hoặc chiều dài. Phần bị cắt là phần đuôi của tờ tiền đồng.
Sau khi cắt các tấm, hãy mở chúng ra rồi tiếp tục gấp các tấm theo đường chéo sao cho các tấm được đặt vuông góc với nhau. Lưu ý rằng những chiếc lá thừa mà bạn sẽ đặt bên trong. Bạn xếp các tấm bánh theo thứ tự này cho đến khi tạo thành một khuôn vuông để có thể dễ dàng đổ gạo và nhân vào gói bánh. Trước khi gói nhớ chừa đáy và chỉnh khuôn sao cho bánh vuông vắn, đẹp mắt.
Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp và nhân bánh vào, lớp gạo nếp đầu tiên, sau đó là đậu xanh, thịt lợn, rồi trên cùng là một lớp nếp trên lớp đậu và thịt. Bạn ấn thử nhân thật chắc, nhớ nén lá để bánh được chắc, khi luộc bánh và ấn bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt.
Cuối cùng, sau khi đã nén chặt và gấp các lớp lá lại, bạn dùng dây rút mỗi phần 2 dây như hình bên dưới. Sau đó, bạn vắt lá, rồi quấn chặt sợi. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc gói bánh.
Bước 4: Thành phẩm được tạo ra.
Khi gói, bánh chưng sẽ có hình vuông, đầy đặn, bó chặt tay, không lỏng lẻo, các mặt đều nhau. Sau khi hoàn thành, bạn cho tất cả vào nồi đun trong khoảng 10-12 tiếng là bánh chín.
Cách gói bánh chưng với 3 sống lá dong
Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị 3 tờ lá dong với 4 sợi lạt là có thể gói bánh chưng.
Bước 1 : Đầu tiên, khi cần làm sạch các tấm dong, bạn nhớ lau khô các tấm dong trước khi thực hiện. Bạn tiếp tục dùng một con dao thật sắc và cắt bỏ phần cuống lá dong. Chú ý chỉ cắt 1/2 cùi lá và không được làm rách lá.
Làm tương tự với 2 sheet còn lại. Sau đó các bạn sẽ dàn ra dấu cộng (+) như sau: 1 quân bài xanh đậm úp xuống và xanh nhạt, ngửa ngang. 2 tờ còn lại bạn cho phần dưới của tờ dong theo chiều dọc.
Bước 2: Bạn đổ lần lượt các nguyên liệu nếp, đậu xanh và thịt lợn vào, sau đó lấy tấm lót ở dưới và gập mép gần nhân lại để cố định nhân. Bạn dùng một tay giữ mép nếp gấp, tay còn lại gập một mặt của tờ giấy lại rồi nhấc bánh ra, cố gắng giữ thật chắc và gõ bánh xuống mặt bàn để nhân dàn đều.
Bước tiếp theo là gấp phần trên của bánh. Và sau đó bạn làm tương tự với phần còn lại.
Bước 3: Lạt sẽ rời đều mỗi bên gồm 2 ren như hình bên dưới. Bạn buộc bánh lại, sau đó luồn dây chun qua bánh. Luồn đều sợi chỉ đã xoắn để bánh không bị bung ra. Làm tương tự với 3 sợi chỉ còn lại.
Bước 4: Thành phẩm.
Với cách này ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn nhưng sau khi gắn nhân vào bên trong, bạn sẽ có chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt mà không cần đến khuôn.
Cách gói bánh chưng nhanh và đẹp
Ngoài bánh chưng vuông, bánh chưng dài hay còn gọi là bánh tét cũng rất phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nên nếu bạn đang tìm cách gói bánh chưng thì những thông tin dưới đây rất hữu ích. Với cách gói bánh chưng này, bạn cần chuẩn bị 3 tờ tiền đồng như sau:
Bước 1: Bạn úp 3 tờ tiền đồng úp xuống. Các tờ dưới cùng có thể lớn hơn các tờ trên cùng và xếp chồng lên nhau.
Sau đó bạn cho xôi vào giữa lá, rồi tiếp tục cho đậu xanh vào giữa rồi xếp thịt lên trên. Cuối cùng, bạn cho một ít gạo nếp phủ kín nhân để thịt không bị lộ ra ngoài.
Bước 2 : Bạn gấp các tấm bánh lại thành hình chiếc lá, cố gắng vuốt thật đều và dùng dây lạt ở giữa bánh. Sau đó, nhẹ nhàng gấp tấm dưới lên và duỗi thẳng bánh. Bạn vò nhẹ cho nếp, đậu xanh, thịt quyện vào nhau. Sau đó dùng muôi cố định phần thân bánh và làm tương tự cho đầu còn lại. Cuối cùng, bạn dùng dây lạt buộc phần trên và phần dưới của bánh lại rồi buộc lại theo chiều dọc để bánh được chắc.
Bước 3: Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách gói bánh chưng đơn giản rồi. Hãy thay đổi cách gói bánh chưng vuông hay dài như thế này để mâm cơm gia đình thêm trọn vẹn và đẹp mắt nhé.
Tuy nhiên, để gói bánh tét đẹp và ngon nhất, bạn nên tham khảo bài viết cách gói bánh tét mà chúng tôi đã chia sẻ chi tiết.
Cách gói bánh chưng ngày Tết đẹp và ấn tượng
- Thông thường, bạn sẽ gói bánh chưng bằng lá dong, nhưng nếu không có lá dong, bạn có thể thay thế bằng lá chuối. Cùng xem cách gói bánh chưng bằng lá chuối xem có gì khác biệt nhé!
- Ngâm nếp và đỗ xanh trước khi gói bánh sẽ giúp bánh ẩm, dẻo và ngon hơn.
- Không cần dùng khuôn bạn có thể tự làm bánh và tạo khuôn từ những tấm giấy có sẵn. Tuy nhiên nếu muốn nhanh hơn có thể dùng khuôn để rút ngắn thời gian đóng gói.
Bánh sau khi được gói sẽ đem đi luộc. Để bánh luộc được xanh và chín đều, bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách luộc bánh chưng và mẹo luộc bánh chưng hay mà không phải ai cũng biết nhé!
Trên đây là 3 cách gói bánh chưng bằng lá dong và dây lạt theo cách gói truyền thống của người Việt Nam. Hy vọng 3 cách gói trên sẽ giúp bạn và gia đình tạo ra những chiếc bánh chưng ngày Tết thật ngon và đẹp mắt. Chúng tôi chúc bạn thành công!