Thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì chúng không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn dễ ăn, dễ chế biến và không tốn kém. Tuy nhiên, nhiều chị em vào bếp thường băn khoăn không biết nên nấu thịt lợn như thế nào để làm mới thực đơn bữa ăn của cả gia đình. Dưới đây là gợi ý các món ăn từ thịt heo cực đơn giản mà cực hấp dẫn .
Cách làm thịt lợn xiên nướng
Thịt xiên nướng là một món ăn vô cùng đa dạng và gần gũi với người Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ đâu từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán nhậu vỉa hè. Linh hồn của món ăn này quan trọng nhất là khâu ướp và nấu thịt. Thịt lợn mua về sẽ được thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó đem ướp với gia vị và một ít hành, tỏi, sả băm nhỏ. Khi ướp cần cho một ít dầu ăn để thịt không bị ra nước.
Sau khi ướp, bạn xiên thịt vào que rồi đem nướng. Bạn có thể nướng bằng bếp than hoa, lò nướng hay nồi chiên không khí, v.v. Tuy nhiên, khi nướng bằng bếp than hoa sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất. Lần đầu tiên bạn nướng thịt trong thời gian ngắn. Sau đó phết một ít nước cốt dừa lên và nướng lần thứ hai. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt bột.
Cách làm thịt lợn kho tàu
Nhắc đến món thịt lợn ngon không thể không nhắc đến thịt lợn kho . Có lẽ là món ăn quá quen thuộc với mọi gia đình Việt. Để có món thịt kho đúng điệu, bạn cần chọn thịt vừa nạc vừa mỡ. Cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ. Ướp thịt với gia vị và hành tỏi băm nhỏ. Cho một ít dầu ăn vào ướp thịt để thịt không bị khô và đậm đà.
Sau khi trứng chín, cho vào chảo cùng với thịt đã ướp. Thêm nước lọc để ngập đống và đun sôi trên lửa lớn. Để món ăn có màu đẹp mắt, bạn cần đánh đường cho có màu cánh gián. Sau đó đổ hỗn hợp nước đường này vào nồi. Khi nồi thịt sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu. Khi nước dùng sệt lại và thịt có màu vàng đậm đẹp mắt thì tắt bếp.
Cách làm thịt lợn kho mía
Thịt kho mía có vị chua ngọt, từng miếng thịt ẩm và thơm ngon. Để làm món này, bạn cần chọn thịt phi lê. Sườn sau khi mua về bạn chặt miếng rồi trần qua nước sôi có gừng cho sạch. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô.
Sau đó bạn phi thơm hành khô rồi cho sườn vào đảo sơ qua. Thêm một ít nước mía và nêm gia vị để om sườn trên lửa vừa cho sườn mềm và thấm gia vị. Với món ăn này, bạn không cần cho thêm đường hay nước màu. Vì nước mía khi sánh lại sẽ tạo vị ngọt thanh và màu sắc đẹp mắt. Khi nước mía gần cạn, bạn cho nước mắm và chanh vào để om. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách làm món thịt lợn xào cay
Dưới đây là một gợi ý món ngon từ thịt lợn cho bạn. Thịt lợn xào cay vừa dễ làm lại rất ngon miệng trong tiết trời se lạnh. Đầu tiên, bạn thái thịt lợn thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào tô lớn, ướp với nước tương, ớt bột, tỏi, đường và một ít dầu mè. Để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Thịt sau khi ướp xong cho vào chảo nóng, xào nhanh tay và đảo đều tay. Khi thịt gần chín, thêm hành tây, hành baro, hành lá và ớt đỏ xắt nhỏ vào chảo. Xào đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp, bày ra đĩa. Nhớ nêm nếm cho vừa ăn, không xào quá kĩ để rau củ không bị nát.
Cách làm thịt lợn ướp mắm
Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết. Thường dùng để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét cho thêm đậm đà và giải ngán. Đầu tiên, bạn cắt thịt xông khói thành những miếng dài 10-15 cm. Rửa sạch, ướp với đường khoảng 3 tiếng. Sau đó chần thịt qua nước đun sôi rồi rửa sạch.
Luộc thịt với chút nước mắm, thêm hành tím để tăng mùi thơm. Khi thịt chín thì vớt ra, để ráo nước rồi cho thịt vào hũ lớn. Bạn đun sôi hỗn hợp nước mắm ướp gồm: đường, nước mắm, giấm và nước lọc trong khoảng 5 phút thì tắt bếp để nguội. Khi nước mắm đã nguội hoàn toàn thì đổ hỗn hợp này vào nồi thịt đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể thêm hành tím và ớt sừng để tăng hương vị cho món ăn.
Làm thịt lợn sốt chua ngọt
Bạn đã chán những món ăn ngon từ thịt lợn truyền thống? Vậy hãy thử công thức làm thịt heo sốt chua ngọt siêu hấp dẫn và lạ miệng sau đây nhé. Với món ăn này, bạn nên chọn thịt heo nạc để thành phẩm được ngon nhất. Thịt heo sau khi mua về được rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Sau khi sơ chế xong, bạn đem thịt đi ướp với nước cốt hành tỏi, lòng trắng trứng gà cộng chút muối tiêu cho vừa miệng. Sau đó, bạn hòa bột khoai tây với nước lọc, đợi bột lắng lại rồi chắt lấy nước. Sau đó cho phần tinh bột khoai tây còn lại vào trộn đều, ướp với thịt. Sau khi tẩm ướp, thịt được chiên 2 lần để có độ giòn vừa ý. Ăn kèm với nước sốt rau củ chua ngọt thì thật là hoàn hảo.
Cách làm lợn ba chỉ chiên giòn
Thịt ba chỉ chiên (hay còn gọi là Tonkatsu) là món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Những miếng thịt lợn nạc sẽ được cắt thành những lát dày cỡ bàn tay. Sau đó cho mềm dùng búa hoặc dao đập đều 2 mặt. Lúc này các thớ thịt sẽ được tách ra, giúp thịt sau khi chiên không bị khô. Dùng tay nặn xung quanh miếng thịt để tạo hình đẹp hơn.
Rắc muối và hạt tiêu lên cả hai mặt rồi để thịt nghỉ khoảng 30 phút. Thịt sau khi được làm mềm và tẩm ướp sẽ được lăn qua nhiều lớp bột mì để tạo lớp vỏ. Sau đó chiên thịt trong dầu cho đến khi thịt chín đều. Khi lớp bột chiên xù bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm thì vớt thịt ra để ráo dầu. Bạn có thể ăn món này với nước sốt trái cây, sốt cà chua và mè nướng nghiền nhuyễn.
Cách làm thịt lợn kho ngũ vị
Để làm được món thịt kho ngũ vị đúng điệu, đầu tiên bạn phải chọn nguyên liệu chính. Chân giò heo khi mua về bạn đem đi sơ chế và rửa sạch. Tiếp theo, ướp giò heo với nước tương, dầu hào, hạt nêm trong khoảng 15 phút. Trong khi chờ thịt thấm gia vị, bạn dùng chảo lớn rang các nguyên liệu: lá quế, hoa hồi, tỏi, hành tím, gừng băm và tiêu cho dậy mùi thơm.
Giò heo sau khi tẩm ướp được cho vào nồi cùng với các nguyên liệu đã rang chín. Thêm một ít rượu gạo, nước dừa cho thơm và một ít đường nâu để tạo màu. Kho thịt ba chỉ trên lửa vừa khoảng 2 tiếng cho đến khi thịt mềm và có màu cánh gián. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, đậy vung. Vậy là bạn đã hoàn thành một trong những công thức làm thịt heo siêu ngon.
Mẹo giúp bạn làm sạch và khử mùi thịt lợn
Muốn làm món thịt heo ngon trước hết bạn phải rửa sạch thịt. Nhiều bà nội trợ thường có thói quen rửa thịt bằng nước lạnh. Cẩn thận hơn thì dùng nước nóng hoặc trần thịt qua nước sôi v.v. Tuy nhiên, đây không phải là những cách chuẩn bị đúng đắn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và mùi hôi bên trong thịt.
Cách 1: Làm sạch với nước muối pha loãng, pha một bát nước muối loãng rồi ngâm thịt trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước rồi cho thịt vào nước lạnh đun sôi nhẹ. Trong quá trình nấu, chất bẩn bên trong sẽ bị đẩy ra ngoài và nổi bọt.
Cách 2: Làm sạch bằng nước vo gạo, thịt rửa qua nước lạnh, sau đó ngâm nước vo gạo 20 phút rồi rửa lại thịt với nước lạnh. Dùng chanh chà lên toàn bộ bề mặt trong 2-3 phút rồi rửa sạch với nước.
Trên đây là cách chế biến các món ăn từ thịt heo cực đơn giản mà ngon độc đáo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không “note” ngay vào cuốn sổ tình yêu bếp núc của bạn. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hay nhé!