Bánh đậu xanh không chỉ là món bánh được nhiều người yêu thích, mà còn gắn liền với kí ức tuổi thơ. Cách làm bánh tuy đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và chú ý đến từng chi tiết. Với những bạn yêu thích bánh đậu xanh và muốn tự làm tại nhà, công thức dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những mẻ bánh thơm ngon.
Tìm hiểu về món bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh là loại bánh nổi tiếng của Việt Nam. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản gồm đậu xanh còn vỏ, đường, dầu thực vật (hoặc mỡ heo) và vani. Sau vài bước chế biến, thành phẩm là những hạt đậu xanh mịn màng, có độ ngọt vừa phải, thưởng thức cùng trà xanh tạo cảm giác thư thái.
Loại bánh bình dị Bắc Bộ này đã xuất hiện từ lâu và nổi tiếng nhất là bánh đậu xanh Hải Dương. Theo nhiều ghi chép, năm xưa vua Bảo Đại đã đến thăm thành phố Hải Dương và được người dân nơi đây dâng bánh đậu xanh. Nhà vua ăn bánh rất ngon và không ngớt lời khen ngợi. Sau khi về kinh, nhà vua ban sắc chỉ tiến cử bánh đậu xanh Hải Dương. Bánh sau đó được in hình “Rồng vàng” lên trên để tượng trưng cho uy quyền của hoàng đế.
Ngày nay, bánh đậu xanh đã trở thành đặc sản nổi tiếng được thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Cách chế biến cũng đa dạng hơn, mang đến nhiều hương vị mới lạ như bánh đậu xanh sầu riêng, bánh đậu xanh khoai môn, bánh đậu xanh hạt sen…
Công thức làm bánh đậu xanh truyền thống
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể nướng thành công món bánh lọt đậu xanh thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện nhé.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
3-4 người | 1 giờ 15 phút | 15 phút | 1h30 |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh không vỏ: 500g
- Đường: 250g
- Vani: 1 ống
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dầu ăn
Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Nấu đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong nước âm ấm khoảng 1 tiếng cho đậu xanh mềm.
- Cho đậu vào nồi, thêm nước xâm xấp đậu, nấu lửa vừa đến khi đậu chín mềm. Nhớ khuấy thường xuyên và thêm nước để đậu không bị cháy.
- Cho đậu xanh vào máy xay, xay thật nhuyễn.
Bước 2: Sên đậu xanh
- Đặt chảo trên lửa nhỏ, đổ đậu xanh đã xay, 100 ml nước cốt dừa, 1 quả vani vào.
- Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đậu xanh tạo thành một khối mịn, không còn chảy nước thì tắt bếp.
- Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào chảo. Khi đậu xanh đã nguội, cho vào khuôn, ấn đều để bánh có hình dáng ngay ngắn, bắt mắt.
Sản phẩm cuối cùng
Bánh đậu xanh ẩm, thơm, béo ngậy như nước cốt dừa. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một chiếc bánh cùng một tách trà nóng.
Công thức bánh đậu xanh trái cây
Bánh đậu xanh trái cây có hình dáng và màu sắc vô cùng đẹp mắt. Nó sẽ là một món quà thú vị cho trẻ nhỏ.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
3-4 người | 5 giờ | 30 phút | 5 giờ 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh không vỏ: 1kg
- Đường: 900g
- Nước cốt dừa: 1 lon 200ml
- Gói thạch giòn: 1 gói 25g
- Màu thực phẩm cho bánh
Công thức
Bước 1: Chuẩn bị nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng.
- Rửa sạch đậu sau đó hấp chín.
- Xay đậu xanh với 150 ml nước lọc và nước cốt dừa. Nên chia 1kg đậu xanh thành 4-5 mẻ để dễ xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ những hạt đậu cứng còn sót lại.
- Đổ hỗn hợp mịn vào chảo chống dính. Vặn lửa nhỏ và cắt đậu xanh thành bột mịn, dễ uốn.
- Thêm đường và một ít bột nếp để đậu xanh kết dính tốt và mịn hơn. Tiếp tục trộn cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh đậu xanh
- Lấy lượng hỗn hợp trên bằng đầu ngón tay cái rồi xoa đều hỗn hợp trên tay cho hỗn hợp mịn.
- Cuộn tròn và tạo hình theo ý muốn.
- Dùng que xiên cố định bánh lên trên để dễ ngấm thạch hơn.
Bước 3: Nhúng bánh vào hỗn hợp thạch
- Ngâm nửa gói thạch với 1 lít nước khoảng 15 phút, bắc lên bếp khuấy đều cho đến khi sôi.
- Để nước thạch nguội thì nhúng xiên bánh vào. Nhúng khoảng 2 lần để thạch bám vào bánh và giúp màu sắc bắt mắt hơn.
Bước 4: Tô màu bánh
- Trộn màu thực phẩm với một ít nước
- Dùng cọ dẹt nhúng màu nước vẽ lên bánh
- Tô màu các loại quả theo đặc điểm như cà rốt tô màu cam, ớt tô màu đỏ, đu đủ tô màu vàng
- Sau khi sơn nhúng lại vào bột thạch áo để màu sơn bóng và đẹp.
Sản phẩm cuối cùng
Đĩa bánh đậu xanh với những loại trái cây nhỏ xinh chắc chắn sẽ làm hài lòng cả già trẻ lớn bé. Bánh mềm, ẩm và ngọt, càng ăn càng nhớ về những chiếc bánh tuổi thơ.
Công thức bánh đậu xanh nướng nước cốt dừa
Biến tấu từ công thức làm bánh đậu xanh truyền thống, bánh đậu xanh rang nước cốt dừa cầu kỳ hơn một chút về nguyên liệu nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Đây là bài hướng dẫn cách làm bánh đậu xanh mới đơn giản tại nhà.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
3-4 người | 4 giờ 15 phút | 1h30 | 5 giờ 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 200g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa đặc: 50g
- Đường: 180g
- Bột mì: 50g
- Bột sắn dây: 70g
- Vani: 2,5ml
- Bơ lạt: 25g
- Kem tươi: 160ml
Công thức
Bước 1: Nấu đậu xanh
- Ngâm 200 g đậu xanh trong nước ấm khoảng 4-5 tiếng. Vo sạch lại đậu xanh rồi để ráo nước.
- Đặt đậu đã ngâm sang một bên chảo và đổ nước ngập mặt đậu.
- Nấu đậu xanh trên lửa nhỏ cho đến khi đậu nở và chín thì tắt bếp, để nguội. Nhớ khuấy đậu xanh khi nấu để đậu không bị dính vào đáy nồi.
- Nghiền mịn đậu xanh.
Bước 2: Trộn hỗn hợp đậu xanh
- Trộn đều hỗn hợp đậu xanh xay, 70g bột năng, 50g bột năng, 180g đường.
- Sau đó cho 200ml nước cốt dừa, 50g sữa đặc, 160ml kem tươi, 2,5ml vani và 25g bơ lạt vào.
- Dùng thìa trộn đều tay cho đến khi mịn.
- Dùng rây lọc hỗn hợp để bánh mịn và không có nhiều bọt khí.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 phút.
- Lót giấy nến hoặc phết một lớp bơ mỏng vào chảo
- Đổ hỗn hợp đậu xanh vào chảo. Dùng tay nhấc khuôn bánh lên rồi gõ nhẹ xuống mặt bàn để bọt khí bên trong thoát ra ngoài. Với cách này, bánh khi cắt ra sẽ mịn và đẹp mắt hơn.
- Nướng bánh đậu xanh trong khoảng 50-60 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
- Nếu bề mặt bánh có vết nứt, bạn cần giảm nhiệt độ và nướng lâu hơn để không ảnh hưởng đến thành phẩm.
Sản phẩm cuối cùng
Bánh đậu xanh thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, bề mặt bánh dẻo, mịn. Khi cắn vào miếng bánh, bạn có thể ngửi thấy mùi sữa ngọt ngào và nước cốt dừa béo béo trong miệng. Thưởng thức món bánh này với trà là tuyệt nhất.
Lưu ý để làm bánh đậu xanh hiệu quả
- Để thưởng thức món bánh ngon hơn, bạn có thể cho bánh đậu xanh vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng.
- Đậu xanh ngon nên chọn loại hạt to, có màu xanh đẹp mắt, không bị sâu mọt.
- Nếu sên quá nhiều dầu, bạn có thể dập lửa bằng bột mì nướng. Rắc một ít bột mì lên đậu xanh để giúp hỗn hợp khô lại. Tuy nhiên không nên cho nhiều bột quá vì dễ làm mất đi vị ngọt của đậu xanh.
- Bạn có thể đánh đậu xanh với bơ để tạo hương vị thơm ngon hơn thay vì dùng dầu ăn.
- Khi nặn bánh đậu xanh, bạn lưu ý nặn thật kỹ để bánh không bị vỡ và hình được rõ, đẹp hơn.
Bánh đậu xanh vừa thơm ngon lại bổ dưỡng sẽ hấp dẫn cả người lớn và trẻ em. Hôm nay chúng ta hãy thử vào bếp và làm món bánh đậu xanh chiêu đãi cả nhà nhé. Hãy làm theo những công thức trên, chắc chắn bạn sẽ làm được.