Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua Sushi. Món sushi phổ biến nhất là Nigiri-zushi với kết cấu là những quả bóng ngâm ở dưới, với cá sống ở trên. Tuy nhiên, còn có rất nhiều loại sushi khác với cách chế biến và hình dáng hoàn toàn khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu Sushi là gì và các loại Sushi Nhật Bản phổ biến nhất.
Sushi là gì? Lịch sử hình thành sushi
Sushi là món ăn Nhật Bản phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế để có được hình dáng và hương vị như ngày nay, người Nhật đã phải mất một thời gian rất dài để tạo ra Sushi.
Vào thế kỷ 19, cá là nguồn thực phẩm rất quý nên người dân Đông Nam Á đã phát minh ra cách ướp cá với muối rồi lên men trong gạo để bảo quản cá được lâu cho đến khi lên men. Vào thời đó, người ta chỉ ăn cá và bỏ cơm.
Vào những năm 800~1200, phương pháp bảo quản này đã được du nhập vào Nhật Bản. Tuy nhiên, người Nhật rất thích cơm nên họ không vứt cơm đi mà ăn cùng cá. Vào cuối thời Edo, người Nhật đã phát minh ra cách trộn giấm với gạo, thay vì lãng phí thời gian lên men tự nhiên của gạo để tạo nên vị chua. Và rồi món Sushi chúng ta ăn hôm nay đã chính thức ra đời.
- Sushi có hai nguyên liệu chính: Shari và Neta .
- Shari là cơm trắng trộn với dấm, đường, muối…
- Neta sushi là món ăn một phần.
- Neta thường là cá và hải sản. Ngoài ra, thịt, rau, trứng… Neta cũng khá phổ biến ở Nhật Bản.
Các loại sushi phổ biến nhất ở Nhật Bản
Sushi thường có hai phần: Shari và Neta. Cơm Shari (nấu với giấm, muối và đường) và Neta (cá, rau, thịt, trứng luộc…). Nó có thể được đặt trên neta hoặc dùng làm nhân cho cuộn sushi.
Sushi Nigiri
Neta (cá, rau, trứng, thịt…) là một trong những loại sushi được đặt trên cơm phổ biến nhất. Cơm được tạo hình bằng tay, sau đó Neta được đặt lên trên. Nếu phần neta trơn, người nấu có thể gắp một miếng rong biển vào giữa.
Sushi Nigiri là lựa chọn chủ yếu trong các nhà hàng cao cấp để thể hiện chất lượng ở Neta. Tại các nhà hàng được gắn sao Michelin với thực đơn theo phong cách Omakase, các đầu bếp sẽ quan sát để điều chỉnh kích thước của miếng sushi Nigiri sao cho phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách.
Cách ăn nigiri sushi đúng cách : Cơm khi ngâm sẽ thấm nhiều nước tương, khiến nó có vị mặn nên chỉ nhúng phần Neta vào nước tương. Thậm chí, cơm nhúng vào nước tương cũng khiến cơm mất độ dính và rơi xuống bàn.
Một số nhà hàng cao cấp có thể phủ cá bằng nước tương trước nên bạn không cần phải nhúng cá vào nước tương trước khi thưởng thức.
Sushi Hosomaki
Sushi cuộn được gọi là Maki Sushi ở Osaka hay Nori Maki ở Tokyo. Sau đó, chúng được chia theo kích cỡ: Futomaki (béo), Chumaki và cuối cùng là Hosomaki (gầy nhất). Những loại sushi phổ biến này bao gồm cơm và nhân được bọc trong lá rong biển (nori). Hosomaki là loại có kích thước nhỏ nhất, thường chỉ có một loại nhân. Sushi Chumaki và Futomaki có nhiều loại nhân và có kích thước khá dai.
Cách ăn maki sushi đúng cách : Những miếng sushi phải đủ nhỏ để có thể ăn cả con mà không cần phải cắn làm đôi. Thật không may, nhiều nhà hàng ngày nay tạo ra phong cách maki sushi với nhiều nhân khiến khẩu phần sushi trở nên quá lớn. Để tránh ăn quá nhiều, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cắt sushi thành từng miếng nhỏ hơn.
Uramaki Sushi
Nếu cuộn sushi ở trên là cơm và nhân được bọc trong lá rong biển thì Uramaki sẽ đảo ngược quan điểm. Lá biển dùng để cuộn nhân, sau đó gói cơm bên ngoài. Đôi khi Uramaki còn được phết thêm trứng cá hoặc trứng tôm ở bên ngoài.
Uramaki sushi được cho là một sáng tạo của Bắc Mỹ. Nhiều thực khách ở đây không quen ăn lá tảo bẹ hay cá sống nên việc bày cơm ra bên ngoài cuộn sushi khiến món ăn trông kém hấp dẫn hơn. Vì thế, Uramaki sushi rất khó tìm thấy ở các nhà hàng truyền thống Nhật Bản.
Ngày nay, một số loại sushi Uramaki phổ biến bao gồm California Roll (nhồi bơ, cua và sốt mayonnaise), Dragon Roll (nhồi tôm tempura) hoặc Spicy Tuna Roll (nhồi cá ngừ sốt ớt và sốt mayonnaise).
Sushi Temaki
Sushi cuộn có hình nón, bên trong có cơm và Neta thái nhỏ. Sushi Temaki ở Tokyo vào thế kỷ 19. Nó xuất hiện vào thế kỷ 19 như một loại “thức ăn nhanh”. Vì có thể cuộn nhanh nên mất ít thời gian hơn so với sushi truyền thống. Hình nón của cuộn sushi giúp nước tương không bị tràn ra ngoài khi ăn.
Cách thưởng thức sushi Temaki : Thay vì cắn vào phần đầu nhọn của cuộn sushi, bạn hãy ăn từ mép ngoài để tránh bị tràn ra ngoài.
Sushi Gunkan
Từ Gunkan trong tiếng Nhật có nghĩa là tàu chiến. Sở dĩ loại sushi phổ biến này được gọi là Gunkan là vì nó trông giống như một chiếc tàu chiến.
Để làm Gunkan sushi, cơm sushi được ép thành hình bầu dục, Neta được đặt lên trên và rong biển được gom ở bên ngoài. Gunkan được chọn để làm sushi với các loại cá khó dính như trứng cá hồi (ikura), cua bùn (kani) và nhím biển (uni) khó dính vào cơm.
Cách ăn sushi Gunkan đúng cách : Vì thành phần cơ bản của sushi là cơm nên việc nhúng cả miếng sushi vào nước tương có thể khiến nó có vị mặn. Bạn phải cắt nhẹ một góc để nước tương không lấn át hương vị của sushi.
Sushi Oshi
Loại sushi phổ biến này đến từ Osaka. Trên thực tế, đây là một trong những loại sushi lâu đời nhất, xuất phát từ phương pháp bảo quản cá trong hộp cơm lên men. Gạo và Neta được cho vào khuôn vuông gọi là Oshibako sau đó được nén chặt.
Cách thưởng thức sushi Oshi : Tương tự như sushi maki, các viên sushi Oshi phải đủ nhỏ để có thể ăn cả miếng.
Chirashi Sushi
Không giống như các loại sushi phổ biến khác được cuộn thành những viên nhỏ, Chirashizushi được làm từ cá sống, tôm và những quả trứng nhỏ xíu đặt trong một bát cơm lớn. Chirashi có nghĩa là rải rác trong tiếng Nhật, ám chỉ một tấm lưới được đặt bừa bãi. Mỗi nơi ở Nhật Bản đều có loại Neta riêng.
Loại sushi phổ biến này có lịch sử lâu đời, phiên bản đầu tiên (bara-chirashi) xuất hiện vào năm 1600. Truyền thuyết kể rằng thời đó chính phủ cấm lãng phí nó. Vì vậy, người ta sẽ giấu hết thịt, cá thơm ngon dưới đáy bát cơm, nhìn như đang ăn cơm trắng. Ra khỏi tầm mắt, họ sẽ lật bát cơm! Sau đó, vào thế kỷ 19 và 20. Trong nhiều thế kỷ, những miếng cá và thịt băm được dùng để làm Chirashizushi như một cách không lãng phí thức ăn.
Cách ăn Chirashi sushi : rưới nước tương lên đĩa nhỏ. Lấy cơm và neta chấm với nước tương khi ăn. Không đổ nước tương trực tiếp vào tô sushi.
Inari Sushi
Inari sushi (phát âm là Inarizushi) : Một loại sushi với cơm được đặt trong vỏ gọi là đậu phụ (Inari-adina). Đậu phụ được nấu trong nước dashi của Nhật Bản, sau khi hấp thụ hết hương vị thơm ngon, nó được để ráo nước và chứa đầy cơm sushi. Loại sushi này được dâng lên thần mùa màng để cầu mong một mùa màng bội thu. Vì vậy, nó còn gắn liền với loài cáo, những vị thần bảo vệ các ngôi đền Thần đạo Nhật Bản.
Giống như các loại sushi phổ biến khác, sushi Inari cũng có nhiều biến thể theo vùng miền. Ví dụ, theo phong cách Tokyo, những miếng đậu phụ phủ lên cơm. Đối với phong cách Osaka, đậu phụ được tách ra để lộ phần nhân ở giữa đi kèm với Neta đầy màu sắc.
Cách thưởng thức Inarizushi : Vì miếng sushi này khá lớn nên bạn có thể cắn làm đôi khi ăn. Tránh ăn nhiều miếng nhỏ khiến cơm bị đổ.
Địa điểm thưởng thức sushi nổi tiếng chất lượng
Sushi Masa là thương hiệu bán ẩm thực Nhật Bản và nguyên liệu cao cấp với giá cạnh tranh tự hào là địa điểm thưởng thức nổi tiếng sushi TPHCM. Masa đã mang đến những trải nghiệm ẩm thực “cao cấp” và “khác biệt” cho phân khúc trung lưu trong nhiều năm.
Sushi Masa là chuỗi nhà hàng Nhật Bản đứng đầu phân khúc trung lưu. Sushi Masa tự hào là nhà hàng Nhật Bản DUY NHẤT tại Việt Nam cung cấp miễn phí Wasabi tươi với 2 cấp độ: “Fresh Wasabi Classic Mild” và “Fresh Wasabi Masa Spicy” với cây Wasabi Horseradish (Cải ngựa Nhật Bản) được trồng tại tỉnh Nagano, Nhật Bản. Nguồn rau quả tươi – chất lượng cao – an toàn, được nhập khẩu trực tiếp hàng ngày từ các trang trại hiện đại tại Đà Lạt.
Hơn nữa, không thể không kể đến nguồn nguyên liệu hải sản tươi sống được nhập khẩu hàng ngày bằng đường hàng không từ vùng biển Na Uy và trang trại cá Tsukiji của Nhật Bản, chợ cá lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi ngày Sushi Masa tiêu thụ khoảng 10 con cá hồi Na Uy và phục vụ hơn 3.000 suất ăn cho khách hàng nên không xảy ra vấn đề nguyên liệu cũ trong kho. Khách hàng sẽ luôn yên tâm về chất lượng tươi ngon của nguyên liệu tại đây.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ 1: 52 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM
- Địa chỉ 2: 78 Lê Văn Sỹ, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 3: 376A Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, HCM
- Địa chỉ 4: 66 Trần Phú, P. Lê Hồng Phong, TP. Quy nhơn, tỉnh Bình Định
- Hotline: 1900 98 68 97
- Email: info@liberjsc.com
- Website: https://sushisa.vn/
- Giờ mở cửa: 07:30 – 22:00
Bài viết trên đã chia sẻ rất hay về sushi và cũng đã giải đáp thắc mắc của bạn về các loại sushi Nhật Bản. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống.