Một nồi kho quẹt thịt ba chỉ với đủ vị cay, béo, ngọt, mặn của tôm khô, tiêu xanh và nước mắm đã tạo nên một món chấm ngon khó cưỡng. Cách làm món bò hầm vừa đơn giản vừa dễ làm chỉ với những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp. Theo chân chúng tôi vào bếp để xem ngay
Giới thiệu món kho quẹt thịt ba chỉ
Mắm kho tộ hay còn gọi là mắm kho tộ, mắm kho tộ. Đây là loại mắm dân dã rất nổi tiếng của miền Tây sông nước. Nước mắm kho tộ thường đặc, sền sệt, có màu vàng sậm đẹp mắt. Vị mặn đậm đà chấm với rau luộc hay ăn với cơm nóng đều rất hợp khẩu vị. Sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày mưa se lạnh để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Cách nấu món hầm khá dễ, ai cũng có thể học và thành công ngay lần nấu đầu tiên. Khám phá những nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn này
Cách làm món kho quẹt thịt ba chỉ đơn giản
Món ăn này sử dụng 2 nguyên liệu chính là tôm khô và thịt ba chỉ. Nếu bạn thích cách kho tộ không có tôm thì chỉ cần loại bỏ nguyên liệu này còn các gia vị và nguyên liệu khác vẫn giữ nguyên. Bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần ăn của gia đình mình.
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 15 phút | 10 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt xông khói: 200g
- Tôm khô: 50g (chọn loại tôm nõn sẽ ngon hơn)
- Nước mắm ngon: 8 muỗng canh
- Đường cát trắng: 4 muỗng canh
- Nước lọc: 4 muỗng canh
- Ớt sừng (tiêu sọ hoặc tiêu xanh), 2 quả ớt tươi, hành tím, hành lá
Ăn kèm với rau luộc
- Súp lơ xanh, súp lơ trắng, rau họ cải, đậu bắp, cà rốt, su su hoặc bất kỳ loại rau nào bạn thích
Một phần cơm cháy
- Cơm nguội hoặc nóng (lưu ý phải dùng cơm nếp)
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ chọn loại có ít mỡ, lọc bỏ da để khi chiên không bị bắn dầu. Chà xát với muối và rửa sạch
- Thịt luộc chín, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ (phải thái miếng dài để dễ gắp hơn)
- Tôm khô ngâm nước ấm 15-20 phút cho mềm, rửa sạch để ráo
- Các loại rau nhặt bỏ phần già, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng
- Cho vào tô lớn 8 thìa nước mắm, 4 thìa đường và 8 thìa nước lọc. Khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn
Bước 3: Làm thịt xông khói
- Thịt ba chỉ cho vào chảo chiên đến khi chín vàng thì vớt thịt ra bát
- Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều, tiếp tục cho thịt ba chỉ, nước om, tiêu xanh và ớt tươi vào nồi. Khi nồi sôi, hớt bọt, giảm lửa vừa và đun liu riu.
- Để nước màu có màu đẹp hơn, bạn có thể đánh tan nước màu với đường trắng rồi cho đường vào dự trữ.
- Đun đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho hành lá lên trên là xong
Bước 4: Luộc rau củ
- Đun nước sôi, cho rau vào luộc chín rồi vớt ra để nguội
Bước 5: Làm cơm cháy
- Cho một ít dầu và một ít nước mắm vào cơm trộn đều
- Để cơm cháy giòn, bạn có thể thêm một chút giấm
- Đặt cơm trên một mặt phẳng hoặc trong bất kỳ chảo tròn nào để tạo thành một hình tròn phẳng. Dùng tay hoặc chày cán bột nhẹ, dàn đều, không ấn quá mạnh
- Dùng chảo sâu lòng, vặn lửa vừa, dầu sôi thì cho cơm vào chiên đến khi chín vàng.
- Khi thấy vàng đều 2 mặt thì vớt ra thấm dầu
Bước 6: Thưởng thức
- Cho cơm cháy và rau luộc ra đĩa
- Cho nước dùng vào thố hoặc nồi đất nung
- Nhúng rau, cơm cháy với nước hầm và thưởng thức
Thành phẩm thịt ba chỉ kho quẹt
Nước Mắm Kho Báu có màu vàng sậm sánh đặc đẹp mắt. Món ăn có mùi thơm, vị ngọt của tôm, vị cay của ớt, tiêu, vị mặn của nước mắm và một chút béo béo từ thịt. Khi ăn với rau luộc hoặc cơm cháy sẽ tạo nên hương vị hài hòa, thơm ngon mà không bị ngấy.
Mẹo nấu ba rọi kho quẹt thơm ngon
Hãy cùng chúng tôi tham khảo mẹo làm món ăn này nhé.
- Tôm khô : Chọn loại tôm băm nhỏ để món ăn được ngon nhất. Tôm khô ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu không đều (nếu màu các phần tôm giống nhau có thể có lẫn lộn). Tôm khô không dính tay, không ướt, không có mùi lạ
- Cách làm món tôm hầm tôm rất đơn giản, bạn chỉ cần vớt tôm ra khỏi công thức trên, các bước còn lại bạn thực hiện tương tự.
- Hành tím : Chọn củ nhỏ, màu sáng, nhiều nhánh. Khi chiên sẽ thơm, giòn và thơm hơn
- Tiêu sọ : chọn loại tiêu có màu trắng ngà, mùi thơm nhẹ, bề mặt nhiều gân, không có cảm giác dính tay. Tránh chọn hạt có màu trắng sáng, mùi hắc khó chịu. Nếu không có tiêu sọ, bạn có thể chọn tiêu đen
- Thịt ba chỉ : chọn phần thịt ở vai hoặc cổ, thớ thịt sẽ thẳng, ít mỡ, ăn sẽ ngon hơn
- Nước mắm : chọn loại nước mắm truyền thống, độ đạm vừa phải, thơm và mặn hơn
- Món ăn sẽ ngon hơn nếu được đựng trong niêu đất. Nồi sau khi mua về bạn cần ngâm trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng để nồi bền hơn.
Trên đây là công thức làm món thịt ba chỉ kho quẹt ngon “cháy hàng”. Vào bếp trổ tài ngay hôm nay cho gia đình thêm vui nhé.