khâu nhục Lạng Sơn được biết đến là một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc nước ta. Nếu chưa có dịp đến đây, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này bằng cách tự làm tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm Cách làm khâu nhục Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị nhất trong bài viết này nhé.
Tìm hiểu về món khâu nhục Lạng Sơn
Khẩu nhục là một món ăn cổ điển của Trung Quốc. Nhưng sau khi du nhập vào Việt Nam đặc biệt nhờ bàn tay khéo léo của người Tày. Khẩu nhục được chế biến theo hương vị riêng phù hợp với khẩu vị từng vùng. Từ đó, “Nhục thung dung Lạng Sơn” trở thành đặc sản nổi tiếng, không thể thiếu trong những dịp quan trọng.
Cách làm khâu nhục Lạng Sơn chuẩn nhất
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | thời gian ướp | Giờ nấu ăn | Tổng thời gian | Tạo điều kiện |
4 người | 15 phút | 1 giờ | 5 giờ | 6 giờ 15 phút | TRUNG BÌNH |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt xông khói: 1kg
- Khoai môn: 1 miếng
- bắp cải muối
- Kaki, đất liền
- Tỏi, ớt, tiêu, xì dầu, giấm, bột ngọt, đường phèn
- Ngũ vị hương: 2 thìa cà phê
- Rượu trắng, mật ong rừng
- tàu tương tự
Các bước sơ chế
Cách làm khâu nhục Lạng Sơn cũng không quá khó. Tuy nhiên, bạn cần phải trau chuốt và tỉ mỉ trong từng bước để có được thành phẩm tốt nhất:
– Sơ chế thịt lợn: Thịt mua về được rửa sạch, sau đó luộc chín rồi vớt ra để ráo. Dùng tăm chọc kỹ lớp hạ bì bên ngoài.
Ướp thịt: Ướp thịt với hỗn hợp rượu trắng, nước gừng, tỏi theo tỉ lệ vừa phải. Để ướp trong vòng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
– Nướng thịt: Sau khi ướp, bạn đem thịt đi rang. Trong khi chế biến, phết mật ong lên da để thịt có màu vàng đẹp mắt (nếu không thích nướng bạn cũng có thể cho thịt vào áp chảo đến khi vàng đều). Để nguội rồi cắt thịt thành miếng dài khoảng 7cm, dày khoảng 1,5cm.
– Sơ chế các nguyên liệu còn lại: cải thảo muối rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó trộn đều với nước tương, xì dầu, tỏi và húng quế. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng giòn.
– Nướng thịt: Xếp bắp cải ra đĩa, sau đó xếp khoai môn và thịt đã thái mỏng lên trên. Sau đó úp ngược bát lớn, úp ngược nồi rồi cho vào nồi đun đôi. Để thịt được ngon, bạn cần ninh thịt trong khoảng 4-5 tiếng cho đến khi thịt mềm và chín.
Sản phẩm cuối cùng
Vậy là bạn đã hoàn thành xong điểm nhục Lạng Sơn rồi đó. Không quá khó để thực hiện chính xác. Món nhục thung dung Lạng Sơn khi được chế biến sẽ có mùi vị rất đặc trưng của thịt lợn, các loại gia vị, khoai tây và cải muối. Khoai tây chín mềm, nhiều thịt. Đặc biệt thịt đỏ rất dính, da sưng tấy và phồng rộp. Ăn cùng cải thảo mặn mặn, chua chua không hề gây ngán chút nào.
Cách làm cải muối ăn kèm khâu nhục Lạng Sơn
Cải muối là thành phần không thể thiếu trong món khâu nhục. Vậy nên, hãy chớp lấy cơ hội lưu lại ngay công thức muối mù tạt để sẵn sàng cho món khâu nhục thơm ngon nhé. Cách làm rất đơn giản và nguyên liệu cũng vô cùng dễ kiếm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg lá củ cải nhỏ (loại củ cải muối)
- 10 thìa cà phê muối hột.
Các bước chế biến
- Bắt đầu bằng cách cắt củ cải, giữ lại lá (còn nguyên cuống). Sau đó vắt, rửa sạch và phơi khô.
- Cho bắp cải vào một cái chảo lớn, rắc muối. Dùng tay ấn cho muối ngấm đều vào bắp cải, đặc biệt là phần thân. Nếu cọng quá to, bạn có thể dùng mũi dao chẻ thành từng miếng nhỏ.
- Sau khi vắt hết muối, để bắp cải nghỉ 15 phút. Lúc này cải sẽ tiết ra nước chua, nhớ để dành nước này để muối sau. Sau đó buộc bắp cải thành bó.
- Cẩn thận đặt bắp cải vào nồi nấu chậm. Còn không thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa.
- Đổ hết phần nước chua phía trên vào hũ, nén chặt bắp cải. Nếu dùng lọ trong suốt (hoặc lọ không đậy kín), bạn có thể dùng khăn vải đậy lọ lại. Đảm bảo ánh sáng không chiếu vào bắp cải.
- Đợi khoảng 6-7 ngày, có thể ngắn hoặc dài hơn vài ngày tùy thời tiết. Khi mở lọ ra, bắp cải có mùi thơm chua thì quá trình ướp muối đã hoàn tất.
- Bạn tháo nút ra khỏi bắp cải, vắt và vắt kiệt nước. Sau đó, đem phơi khô hoặc phơi nắng cho đến khi bắp cải hơi giòn. Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không khí để làm khô nhanh chóng.
Sản phẩm cuối cùng
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã “phục vụ” thành công món khâu nhục kho cải muối rồi. Củ cải muối chua chua giòn giòn ăn kèm với khâu nhục thật là tròn vị. Nó không chỉ giúp bạn đỡ ngán mà còn tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó như một món ăn phụ trong hầu hết các món ăn khác.
Mẹo hay làm món khâu nhục Lạng Sơn ngon hơn
- Cách làm khâu nhục Lạng Sơn ngon đầu tiên phải qua khâu chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn mua thịt ba chỉ có lượng mỡ và thịt đều nhau. Không quá nhiều cũng không quá ít.
- Khi sơ chế thịt, bạn cần ấn sâu và cẩn thận vào phần da để thịt hút được nhiều nước hơn. Thịt sau khi chín sẽ thơm ngon hơn.
- Bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc xôi. Sẽ càng ngon hơn nếu bạn thưởng thức trong tiết trời mưa se lạnh.
- Nếu ăn không hết thịt, bạn có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy ra hâm nóng lại.
Trên đây là cách làm nhục thung dung Lạng Sơn chuẩn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Còn chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp làm thử thôi nào!