Gù bò có lẽ là nguyên liệu quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Là bộ phận mang lại giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu Gù bò là gì? món ăn ngon nhất để làm thịt bò ham là gì ?
Gù bò là gì?
Có thể nói, thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Bởi nguồn nguyên liệu từ bò được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều thớ thịt thơm ngon, hấp dẫn. Trong số đó, không thể bỏ qua bò gù.
Gù bò là gì? Đó là phần nhô ra của lưng gần cổ bò, còn được nhiều người gọi là Gù bò. Đặc điểm của gù bò là có thịt và mỡ quyện vào nhau với tỷ lệ vừa phải mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng.
Ở Việt Nam, bò gù thường được nhập khẩu từ nhiều nước như Mỹ, Úc, Nga… để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Phần thịt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, sắt, kẽm, selen và nhiều vitamin nhóm B như B12, B6, B3… Ngoài ra, creatine một hoạt chất sinh học cũng giúp cải thiện và hỗ trợ phục hồi cơ bắp nhanh chóng. Glutathione mang đến khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa độc tố cho cơ thể.
Gù bò làm món gì ngon?
Gân bò có đặc điểm là nạc, mỡ cân đối kết hợp với vị thanh nhẹ, không quá béo nên được nhiều người yêu thích nguyên liệu này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm món bò gù nào ngon thì đừng bỏ qua một số công thức mà bài viết gợi ý dưới đây nhé!
Gù bò nướng
Bắp bò nướng là món ăn đầu tiên phải kể đến trong danh sách này. Là món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của bò gù.
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, tẩm ướp với một số loại gia vị thông thường và nướng lên là bạn đã có một món ăn tuyệt vời không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Sau khi nướng, bò gù sẽ thấm đều gia vị vào từng thớ thịt, chấm vào miếng nước chấm chua cay mặn ngọt sẽ vô cùng kích thích.
Gù bò nhúng mẻ
Một món ngon khác vừa lạ vừa ngon đó là bò nhúng mẻ. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Sả, Lô hội, Hành tây, Dứa, Tỏi, Chanh, Mắm nêm, Hành tím. Chuẩn bị một số nguyên liệu ăn kèm như bún tươi, dưa leo, xà lách. Và đừng quên các loại gia vị thông thường như nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Điều trị bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp với muối, đường, dầu ăn, hành tím băm nhỏ vừa đủ cho ngấm gia vị. Sau đó đi dọn dẹp các thành phần khác.
Bước 2: Trong chảo đun sôi 3 thìa dầu ăn rồi cho sả vào xào thơm, đổ 1 lít nước sôi vào. Nước sôi cho ½ chén mẻ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm hành tây và ớt và tắt lửa. Múc ra một chiếc chảo nhỏ đặt lên bếp điện, bếp ga mini để thưởng thức.
Bước 3: Thưởng thức mẻ bò nhúng mẻ bằng cách bật bếp ga mini, ăn cho đến khi nhúng Gù bò vào mẻ là chín. Hơn hết, bạn còn có thể cuốn với bánh tráng, bún tươi ăn kèm với rau sống cũng ngon vô cùng.
Gù bò xào dưa
Nếu nhắc đến bò húc làm món gì ngon thì nhất định không thể bỏ qua món bò húc xào dưa. Để thực hiện món ăn ngon này, bạn phải chuẩn bị một số nguyên liệu như: Bì bò, cà chua, dưa chua. Ngoài ra còn có các loại hành lá, hành khô, gừng, tỏi. Đừng quên nước mắm, dầu ăn, hạt nêm nữa nhé!
Các bước thực hiện món thịt bò khô xào như sau:
Bước 1: Rửa sạch sau đó thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị như gừng băm, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn vừa đủ trong 20 phút. Sau đó sơ chế các nguyên liệu khác và để riêng để chế biến.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho gừng, hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Đem thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều khoảng 3 phút cho thịt săn lại rồi cho vào tô gỏi.
Bước 3: Tiếp tục làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm dưa chua. Khi mướp chín mềm, trút gù bò đã xào sơ vào, đảo đều khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Bày ra đĩa và thưởng thức món ăn. Món này ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt!
Gù bò áp chảo
Bò gù có món gì ngon? Thịt bò khô xào mà không nghi ngờ gì. Là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị, thịt bò mềm và hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn có cách làm vô cùng hấp dẫn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu thông thường như: ba chỉ bò, đùi gà và các gia vị khác như tỏi, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn có thể áp dụng theo các bước dưới đây:
Bước 1: Thịt bò sau khi rửa sạch, thái miếng to dày khoảng 2cm. Sau đó ướp thịt với mắm ruốc, hành tỏi băm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu ăn trong 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Nấm đùi gà sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Cho nấm đùi gà vào ướp cùng với Gù bò khi đã ướp trong 20 phút. Trộn đều để đùi gà ngấm gia vị ướp thịt đều hơn.
Bước 3: Dùng chảo đun sôi dầu ăn, sau đó cho phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn. Khi thịt chín khoảng 70% thì cho nấm đùi gà vào lật đều hai mặt cho đến khi thịt bò và nấm chín đều, thịt gần như thơm và chín vàng.
Bước 4: Bày bò viên ra đĩa thưởng thức với cơm nóng. Món này ăn kèm với nước tương tỏi cay hoặc nước sốt chua cay cực ngon.
Gù bò sốt cà chua
Gù bò sốt cà chua là món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua nếu đang băn khoăn không biết nên chế biến món ngon nào. Với món ăn này, bạn phải chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như: sườn non, cà chua, hành tây, tỏi khô, hành lá, tương cà…
Các bước làm thịt bò khô sốt cà chua:
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Cà chua và hành lá rửa sạch. Cà chua thái hạt lựu. Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn, nêm gia vị như đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu…vừa ăn. Khi thịt chín vớt ra đĩa để riêng.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn rồi phi thơm hành khô, cho cà chua thái hạt lựu vào trộn đều. Cho thêm đường, hạt nêm vừa ăn. Nấu lửa vừa cho đến khi cà chua nhuyễn thì cho thịt bò vào trộn đều rồi tắt bếp.
Xem thêm: Nạm bò là gì? Nấu món gì ngon?
Gù bò xào rau củ
Thịt bò xào rau củ là món ăn vô cùng hấp dẫn nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món gì ngon. Thịt bò gù thơm, mềm, béo béo khi kết hợp với các loại rau củ sẽ đậm đà, đỡ ngán và ngon miệng hơn. Để thực hiện món ăn ngon này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: Bì bò, hạt tiêu, hành tây. Ngoài ra còn có tỏi, gừng, hành khô và các loại gia vị thông thường như hạt nêm, bột canh…
Các bước thực hiện món thịt bò khô xào rau củ:
Bước 1: Thịt bò sau khi làm sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp với tỏi, gừng băm và hạt nêm cho ngấm gia vị trong 10 phút. Hành và ớt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho phần da bò đã ướp vào xào với lửa lớn cho đến khi thịt ba chỉ chín thì tắt bếp, để ra đĩa riêng.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành tím đã thái vào xào thơm. Cho hành tây và ớt vào xào, nêm gia vị vừa ăn rồi xào chín. Khi rau chín thì cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Gù bò nướng sa tế
Nếu đang băn khoăn bò gù làm món gì ngon thì bạn có thể thử món bò gù nướng sa tế. Là một món ăn vô cùng thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có vị thơm, béo của bò gù, món ăn còn là sự hòa quyện cay cay của sa tế và mùi thơm của chao khiến ai cũng phải xiêu lòng khi thưởng thức lần đầu.
Các bước làm bò nướng sa tế:
Bước 1: Sau khi mua về bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn (không cắt mỏng quá). Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Rửa sạch sả và thái nhỏ.
Bước 2: Đem ba chỉ bò xiên thành từng xiên khoảng 6 miếng thịt hoặc tùy theo độ dài của xiên. Sau đó cho vào ướp với 3 tbsp rây lọc + 2 tbsp sa tế + ½ tsp bột ngọt + 1 tbsp ớt bột rồi đeo bao tay trộn đều các nguyên liệu. Ướp xiên thịt bò trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nóng bếp than hoặc bếp điện, sau đó cho vỉ nướng lên bếp, xếp các xiên bò cay lên bếp. Nướng cho đến khi thịt bò và cò có màu nâu đẹp mắt. Lần lượt nướng cho đến khi hết các xiên thịt.
Kinh nghiệm chọn gù bò tươi ngon
Với nội dung trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi nấu món gì ngon rồi đúng không? Ngoài việc áp dụng đúng công thức thì chú trọng chọn thịt bò tươi ngon cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Dưới đây là một số trải nghiệm tuyệt vời với cá voi lưng gù bạn không nên bỏ qua:
- Gù bò nên chọn phần thịt có mỡ và nạc đan xen với nhau với tỷ lệ vừa phải. Không nên chọn những miếng thịt quá béo sẽ gây ngán, cũng không nên chọn những miếng thịt quá nạc sẽ khó ăn.
- Bắp bò tươi ngon được làm từ những miếng thịt nạc đỏ tươi, mỡ vàng tươi. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt thì cần chọn.
- Không chọn phần mấp mô của miếng thịt bò, khi ấn tay vào sẽ thấy nhũn hoặc nhờn, đó là những dấu hiệu cho thấy miếng thịt sắp bị ôi thiu. Đặc biệt là những miếng gù bò có màu lạ hoặc mùi khó chịu.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi gù lưng ăn gì, món gì ngon,… Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được những món bò gù ngon cho gia đình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn nhé!