Giá đỗ là loại giá tươi, rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu thích món ăn này nhưng ngại mua ngoài hàng, bạn có thể tự làm giá đỗ để đảm bảo an toàn. Dưới đây là cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà mà chúng tôi tổng hợp. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo.
Hướng dẫn cách làm giá đỗ đơn giản và hiệu quả
Làm giá đỗ không khó lại rất đơn giản, làm đúng cách là bạn đã thu hoạch được nhiều giá đỗ to mập tại nhà rồi. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây và sử dụng các mục bạn đã có ở nhà.
Cách làm giá đỗ bằng cốc giấy, cốc nhựa
Cốc giấy, cốc nhựa là những vật dụng thông dụng trong gia đình, bạn có thể tận dụng những vật dụng này để làm giá đỗ. Nó rất đơn giản, chỉ cần làm theo các bước sau:
Nguyên liệu
- Đậu xanh
- Ly nhựa dùng một lần hoặc tùy loại
- Que nhọn và dao để đục lỗ.
- nước sạch
Cách thực hiện
Bước 1 : Ngâm đậu xanh trong nước từ 6-8 tiếng.
Bước 2 : Vớt đậu ra rửa lại một lần nữa, quá trình này nên nhẹ tay.
Bước 3 : Cho đậu đã ngâm vào âu nhựa có đục lỗ, đậy bằng khăn mềm ẩm.
Bước 4 : Nhúng qua cốc nhựa vào chậu nước, dùng túi nilong đậy lại, nên để nơi tối, không có ánh sáng.
Bước 5 : Hàng ngày, sáng, chiều, tối lấy từng chén giá đỗ nhúng vào nước, trước khi đi ngủ nhúng lại một lần nữa. Mỗi lần ngâm khoảng 5 phút rồi đặt lại chỗ cũ. Sau khoảng 2-3 ngày mỡ có thể được thu hoạch và chế biến.
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa
Rổ nhựa và khăn ăn khá dễ kiếm, hầu như trong căn bếp của mỗi bà nội trợ đều không thể thiếu những vật dụng này. Cách này khá phổ biến, nếu bạn chưa thử có thể làm theo các bước dưới đây.
Chuẩn bị :
- 1 rổ nhựa
- 1 khăn bông
- đậu xanh
Các bước để làm theo
Bước 1 : Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 7-8 tiếng. Nếu trời lạnh, bạn có thể sử dụng nước ấm để ngâm chúng. Thay nước 2-3 lần.
Bước 2 : Lấy khăn ướt lót vào một chiếc rổ phẳng rồi cho đậu vào đấu đều, nhẹ tay để tránh đậu bị nát.
Bước 3 : Phủ khăn ăn lên đậu, sau đó vẩy nước ẩm lên khăn. Tiếp tục làm ướt khăn bông rồi vắt hết nước bám trên giá đỗ. Lấy giá đỗ và đặt chúng trong bóng tối.
Bước 4 : Vớt giá đỗ ra tưới nước 2 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm, hơn 2 ngày sau là có thể thu hoạch giá đỗ lớn.
Cách Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Xốp
Một gợi ý khác là làm giá đỗ bằng xốp cũng được nhiều người lựa chọn bởi tính đơn giản, dễ thực hiện và mang lại kết quả như mong muốn.
Chuẩn bị:
- giá đỗ
- Thùng xốp phải đủ cao để cản nắng và rộng rãi
- Đất tơi xốp (tro, trấu, xơ dừa), giấy mềm hoặc khăn mỏng để phủ giá thể
- Nước
Thực hiện:
Bước 1 : Cho đất hoặc tro, trấu vào thùng xốp dày khoảng 3cm, sau đó dàn phẳng bề mặt. Sau đó dùng vải mỏng thấm nước để phủ lên bề mặt.
Bước 2 : Khi giá đỗ đã ngâm đủ 8 tiếng thì vớt ra, dàn đều trên mặt trải, không để quá sát mép thùng. Khi bạn hoàn tất, hãy xịt một lớp nước mỏng lên trên để khóa độ ẩm.
Bước 3 : Ủ giá đỗ, theo dõi tình hình giá đỗ thường xuyên, tưới nước giữ ẩm ngày 2 lần. Hộp nên được cất giữ ở nơi không có ánh sáng chiếu vào.
Bước 4 : Sang ngày thứ 3, khi giá đỗ đã to, mập và nhiều dinh dưỡng thì tiến hành thu hoạch ngay.
Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa
Hộp sữa còn có một công dụng rất hữu ích nếu bạn sử dụng chúng một cách thông minh. Và một trong số đó là dùng để làm giá đỗ, bạn đã biết cách làm chưa, hãy làm theo các bước dưới đây.
Chuẩn bị:
- hộp sữa giấy rỗng
- Đậu xanh
- Khăn ướt
Thực hiện:
Bước 1 : Đậu rửa sạch, ngâm nước khoảng 7-8 tiếng.
Bước 2 : Cắt hộp sữa theo chiều dọc, nhưng đừng cắt chồng lên nhau và đục lỗ nhé.
Bước 3 : Đậu xanh sau khi ngâm đủ tiêu chuẩn thì cho vào hộp. Làm ẩm lon đậu. Sau đó đậy hộp bằng khăn ẩm. Hãy cẩn thận, đặt hộp đỗ xe ở nơi ít ánh sáng nhất.
Bước 4 : Kiểm tra thường xuyên, tưới nước ngày 2 lần. Sau 2-3 ngày giá đỗ có thể thu hoạch.
Cách làm giá đỗ bằng khăn
Tương tự như cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, nếu không có các nguyên liệu trên, bạn có thể làm giá đỗ bằng khăn.
Chuẩn bị:
- 2 khăn khô (khăn lau tay, khăn bông)
- 1 rổ nhựa hoặc khay đựng trứng (đáy có lỗ thoát nước), 1 đĩa sứ
- Đậu xanh lớn, loại bỏ hạt và phơi khô
Xem thêm : Cách làm bánh quế vừa dễ vừa ngon
Thực hiện
Bước 1 : Ngâm đậu xanh trong chậu nước từ 6-8 tiếng. Có thể ngâm qua đêm hoặc từ sáng đến tối.
Bước 2 : Khi hạt đậu nở và phồng lên, đồng thời vỏ nứt ra thì bạn nhớ chắt bỏ hết nước. Sau đó trải khăn ẩm vào khay hoặc rổ rỗng, đổ hết đậu vào, dàn đều đậu lên mặt khăn rồi đậy nắp lại. Phần khăn còn lại làm ẩm, vắt ráo nước rồi phủ kín bề mặt, ngăn ánh sáng chiếu vào. Để làm cho lưới lớn và nhờn, bạn có thể đặt một đĩa sứ lên trên.
Bước 3 : Hàng ngày bạn cũng kiểm tra rồi tưới nước làm ẩm giá thể khoảng 3 lần. Quá trình tưới nước cần nhẹ nhàng, không quá mạnh mà có thể tưới qua một lớp màng mỏng như phun sương. Theo dõi đến ngày thứ 2 và thứ 3 là bạn có thể thu hoạch giá đỗ theo ý muốn.
Cách làm giá đỗ bằng chõ xôi
Làm giá đỗ bằng xôi chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bỡ ngỡ nhưng lại là món mà gia đình nào cũng có. Tận dụng cơ hội để đậu xe an toàn và sạch sẽ tại nhà.
Chuẩn bị:
- nơi dính
- LÀM
- Khăn ẩm hoặc nén ép (dụng cụ làm dưa chua)
Thực hiện
Bước 1 : Đậu xanh vo sạch để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, hạt lép rồi ngâm nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Khi thấy đậu nứt vỏ thì rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2 : Trải khăn ẩm xuống đáy hũ, dàn đều để đậu không bị rơi xuống dưới.
Bước 3 : Cho đậu vào đồ xôi thành một lớp mỏng rồi phủ khăn lên, thấm qua khăn ẩm cho đậu thấm đều. Sau đó dùng đĩa hoặc vỉ để nén dưa hoặc chèn vật nặng cho bẫy mỡ. Sau đó để xôi vào chỗ tối có mái che, tránh ánh nắng và ánh sáng.
Bước 4 : Ngày tưới 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 20 phút rồi gạn nước đi.
Bước 5 : Sau 3 ngày chăm sóc, giải đã sẵn sàng cho thu hoạch.
Cách làm giá đỗ bằng hũ thủy tinh
Làm giá đỗ bằng hũ thủy tinh cũng là cách làm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi độ sạch và an toàn.
Chuẩn bị
- Làm sạch đậu xanh
- hũ thủy tinh tiệt trùng
Thực hiện
Bước 1 : Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt kém chất lượng, ngâm qua đêm cho vỡ vỏ rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2 : Cho đậu vào hũ thủy tinh, đổ nước ngập mặt đậu sau đó đổ hết nước đi và để hũ vào chỗ tối.
Bước 3 : Tưới nước cho giải ngày 2 lần, mỗi lần vài phút. Vì là hũ thủy tinh không thoát nước nên sau khi tưới bạn phải rút hết nước để đậu không bị úng.
Bước 3 : Sang ngày thứ 3, khi giá mập, bạn có thể thu hoạch, rửa sạch và chế biến món ăn.
Cách làm giá đỗ bằng tro bếp
Để làm giá đỗ, bạn có thể mua tro sạch hoặc ủ từ trấu để đảm bảo chất lượng hơn.
Chuẩn bị:
- Dọn dẹp đống tro tàn
- Một cái giỏ không quá rộng để không làm rơi tro. Nếu làm nhiều có thể chọn rổ lớn.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước
Thực hiện
Bước 1 : Lấy một ít tro khô rải một lớp lên rổ, sau đó phun một ít nước lên bề mặt tro để tạo độ ẩm. Tiếp theo, trải lớp đậu xanh lên trên lớp tro ẩm.
Bước 2 : Sau khi rải đỗ xanh xong, bạn lấy một lớp tro nữa rải đều khoảng 2-3cm, không quá dày chỉ đủ để giữ ẩm cho mầm dễ phát triển. Phun đều một lớp nước nữa để giữ ẩm cho tro.
Bước 3 : Đặt rổ giá đỗ ở nơi kín gió, tránh ánh sáng, cứ 1-2 ngày tưới nước cho giá đỗ, tránh tưới quá nhiều vì giá đỗ có thể bị úng.
Bước 4 : Để giải thưởng trong 2-3 ngày, sau đó bạn có thể gặt hái thành quả.
Những lưu ý khi làm giá đỗ tại nhà
Giá đỗ tự làm rất an toàn và sạch sẽ nhưng để được giá đỗ to bạn cần chú ý đến quá trình ủ. Cần kiểm tra độ ẩm, ánh sáng không bị che khuất nếu không ánh sáng sẽ làm giàn bị còi.
Tưới nước cho giá thể đúng lúc và đúng mực nước, không tưới quá lâu hoặc để giá thể bị úng. Tưới nước quá nhanh hoặc không đều sẽ làm cho giá thể bị khô hoặc gãy.
Sau mỗi lần cấp nước phải kiểm tra tình trạng hạt đậu để cung cấp độ ẩm kịp thời và định ngày thu hoạch.
Vậy là bạn đã biết cách làm giá đỗ tại nhà với những nguyên tố đơn giản rồi. Hãy lưu lại những công thức này để có thể thoải mái sáng tạo cho gia đình một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhé. Chúc may mắn.