Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Có rất nhiều loại sushi nhưng ngon và ấn tượng nhất chắc chắn là sushi cá hồi. Vị tươi ngon của cá hồi hòa quyện với vị đậm đà của cơm Nhật sẽ gây ấn tượng mạnh với bất kỳ ai sau khi nếm thử. Cùng chúng tôi học 3 cách làm sushi cá hồi không tanh ngon như nhà hàng dưới đây nhé!
Những điều có thể bạn chưa biết về sushi cá hồi
Sushi cá hồi được biết đến là món ăn truyền thống nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Món ngon này là sự kết hợp giữa cá hồi tươi với cơm Nhật trộn với đường, giấm, muối… Khi ăn, người ta thường chấm với nước tương, mù tạt và dùng kèm với gừng Nhật, tía tô Nhật.
Không chỉ là một món ăn ngon, sushi cá hồi còn rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vì cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như omega, astaxanthin chống oxy hóa, cung cấp protein và giảm bệnh tật. Ở Nhật Bản, có rất nhiều cách chế biến sushi cá hồi. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là sử dụng cá hồi nấu chín và cá hồi sống. Dưới đây, chúng tôi bật mí 3 cách làm sushi cá hồi đơn giản mà cực ngon nhé!
Cách làm sushi cá hồi bơ
Bơ là một trong những nguyên liệu quen thuộc được các đầu bếp Nhật Bản sử dụng để ăn kèm với món sushi cá hồi. Quả bơ chứa nhiều chất xơ, chất béo kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong cá hồi nên đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể kết hợp bơ với các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột để làm cơm cuộn cá hồi bơ nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | trì hoãn điều trị |
4 cái bánh bao (4-5 người ăn) | 15 phút | 15 phút |
- 3 chén cơm trắng (nên dùng với gạo Nhật)
- 200g phi lê cá hồi (không da)
- 3 muỗng canh giấm gạo
- 2 thìa đường
- 2 thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê tiêu
- 1 củ cà rốt, thái nhỏ
- 2 quả dưa chuột cắt thành hình chữ nhật
- ½ quả bơ thái lát mỏng
- 4 miếng rong biển
- 1 muỗng cà phê hạt mè nướng
Hướng dẫn làm sushi cá hồi bơ
Bước 1: Cơm sau khi nấu chín, trộn với 3 thìa giấm gạo, 2 thìa đường và ½ thìa muối.
Bước 2: Cá hồi ướp với 1 thìa cafe muối và 1/2 thìa cafe tiêu để ướp khoảng 5 phút rồi đem nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 8-10 phút cho cá hồi chín. Sau khi cá hồi chín, để nguội rồi dùng nĩa cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Trải tấm sushi ra một mặt phẳng rồi đặt 1 miếng rong biển lên trên (đặt mặt bóng xuống dưới). Trước khi đem cuộn sushi, bạn nên nhúng ướt tay để không bị dính rồi phết một lớp nước lọc lên bề mặt rong biển.
Bước 4: Dàn đều cơm lên toàn bộ bề mặt rong biển. Sau đó xếp cà rốt, dưa chuột, 1 muỗng canh cá hồi và 2-3 lát bơ. Cuối cùng rắc một ít vừng rang lên trên.
Bước 5: Dùng ngón trỏ để giữ nhân và bắt đầu cuộn tấm tre. Bạn càng giữ chặt, sushi sẽ càng chặt và chắc hơn. Sau khi cuộn xong, lấy sushi ra khỏi tấm tre và đặt lên thớt sạch. Dùng dao nhúng qua nước cho khỏi dính rồi cắt sushi thành từng miếng nhỏ.
Thành phẩm
Sushi cuộn cá hồi bơ chắc, không bị gãy. Cơm có vị đậm đà và thơm. Cá hồi nhẹ trộn với bơ phong phú. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể chấm với nước tương mù tạt và ăn kèm với gừng Nhật.
Cách làm sushi cuộn cá hồi sống
Cá hồi sống là món ăn được nhiều người yêu thích. Vì cá hồi tươi vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng so với cá hồi đã qua chế biến. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý bạn cách làm sushi cá hồi sống vừa ngon lại rất hợp vệ sinh lại tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát cơm Nhật
- 4 miếng rong biển
- 1 muỗng canh giấm gạo
- ½ quả dưa chuột cắt miếng hình chữ nhật
- 150g phi lê cá hồi (không da)
- 1 củ cà rốt thái lát mỏng
- ½ quả bơ thái lát mỏng
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cà phê muối tinh
- 3 muỗng cà phê đường trắng
- 1 ít dầu mè
Hướng dẫn làm sushi cuộn cá hồi sống
Bước 1: Trộn cơm với 1 thìa giấm gạo, 2 thìa muối tinh, 3 thìa đường trắng và một ít dầu mè. Cá hồi chia làm 2 phần: 1 phần cắt miếng chữ nhật, 1 phần bào mỏng với kích thước lớn hơn để bọc sushi.
Bước 2: Đặt rong biển lên mặt phẳng. Sau đó dàn đều cơm lên toàn bộ bề mặt rong biển (không nên dàn cơm quá dày).
Bước 3: Đặt rong biển và cơm lên cuộn sushi (mặt cơm úp xuống).
Bước 4: Trên mặt rong biển, chúng ta xếp lần lượt: dưa leo, cà rốt, bơ và cá hồi lên trên cùng.
Bước 5: Dùng ngón trỏ để giữ nhân và bắt đầu cuộn tấm tre. Cuộn càng chặt thì sushi cá hồi càng chắc. Sau khi cuộn xong, bạn gỡ tấm tre ra sau đó lấy cá hồi cắt lát mỏng đặt lên trên (mặt cơm). Cuộn một tấm tre để giữ cá hồi dính chặt vào sushi.
Bước 6: Nhúng dao vào nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bày sushi cá hồi ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm
Cuộn cá hồi sống có vị tươi. Cá hồi không tanh, có độ ngọt nhất định. Cơm sushi mềm, thơm, không khô cứng. Sushi cá hồi sống sẽ ngon nhất khi ăn kèm với nước tương mù tạt và gừng Nhật.
Lưu ý: Bạn phải dùng sushi cá hồi sống ngay sau khi chế biến. Đừng để sushi qua đêm.
Cách làm sushi cá hồi nigiri
Nigiri là một trong những món sushi nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Có thể bạn chưa biết, trong tiếng Nhật Nigiri có nghĩa là “nhấn”, “nhấn”. Đây cũng chính là cách tạo nên món Nigiri sushi nổi tiếng. Không giống như sushi tròn truyền thống, Nigiri dài hơn và mỏng hơn. Cơm được trộn với giấm gạo, sau đó phết một lớp mù tạt rồi cho cá hồi sống lên trên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát gạo Nhật (gạo hạt ngắn của Nhật)
- 1 cốc nước
- 1 muỗng canh giấm gạo
- ½ muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 150g phi lê cá hồi
- 2 muỗng cà phê mù tạt
Cách Làm Sushi Cá Hồi Nigiri
Bước 1: Cá hồi bạn cắt thành lát mỏng, cắt xéo 30-45 độ, dày khoảng 1cm. chúng tôi khuyên bạn nên cắt thành miếng dài khoảng 7cm, rộng khoảng 2,5cm.
Bước 2: Cơm sau khi nấu chín, để nguội một chút rồi cho giấm gạo, ½ thìa đường, ½ thìa muối vào trộn đều.
Bước 3: Lấy khoảng 2 thìa ăn cơm rồi nén chặt thành hình bầu dục. Tạo hình sushi với đáy phẳng và đỉnh tròn. Khi tạo hình sushi, bạn cần giữ tay ẩm để cơm không bị dính.
Bước 4: Đặt 1 miếng mù tạt dưới miếng cá hồi, sau đó đặt cá hồi lên trên phần cơm sushi vừa tạo hình.
Thành phẩm
Sushi cá hồi kiểu Nirigi sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá hồi tươi ngon. Phần cơm yêu cầu phải dẻo, không bị khô, cứng hay quá nát. Thái miếng cá hồi lên trên, không quá dày cũng không quá mỏng. Cá hồi mềm, không bị nát và giữ được độ tươi ngon vốn có.
Một số lưu ý khi làm sushi cá hồi
Để món sushi có hương vị thơm ngon như ở nhà hàng, bạn nên chú ý một số lưu ý sau:
- Cách chọn gạo làm sushi
Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn chính là cơm. Bạn nên chọn gạo Nhật chuẩn, hạt tròn đều. Ưu điểm của loại gạo Nhật này là rất dẻo nhưng khi nấu không bị nát cũng như không quá nhão.
- Cách nấu cơm để làm sushi cá hồi ngon nhất
Đầu tiên, khi vo gạo Nhật chỉ nên vo 2-3 lần, không vo quá mạnh sẽ làm gạo mất đi chất dinh dưỡng. Ngâm gạo trong khoảng 5-10 phút, sau đó chắt bỏ nước vo gạo, thêm nước mới và nấu chín. Sau khi cơm chín, trộn với 3 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê muối (tỷ lệ áp dụng cho 3 chén cơm).
- Làm thế nào để bảo quản cá hồi sống?
Khi làm sushi cá hồi, bạn nên chọn cá hồi ở những nơi uy tín, có nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng. Để giữ được cá hồi tươi ngon nhất, bạn nên rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cho vào tủ lạnh nếu dùng trong ngày. Ngược lại, nếu muốn giữ cá hồi lâu hơn, bạn nên để cá trong ngăn đá tủ lạnh (tối đa 3 tháng).
Trên đây là 3 cách làm sushi cá hồi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Hy vọng với công thức mà chúng tôi gợi ý trên đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà thưởng thức!