Bên cạnh thịt ba chỉ, sườn… Ba chỉ nướng là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất trong các bữa tiệc nướng ngoài trời. Vậy bạn đã biết cách chế biến món nấm nướng để đáp ứng khẩu vị của cả nhà chưa? Còn không thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay 5 cách làm nấm nướng thơm ngon không kém ngoài hàng, giúp bữa tiệc của bạn thăng hạng nhanh chóng.
Tìm hiểu về món nấm nướng
Nấm mỡ là tên gọi chung của các mô mỡ như vú của lợn, bò, dê. Với cấu tạo nằm ngay cạnh ức nhưng không lộ ra ngoài nên mọc khá dai, béo nhưng không nhũn, ngược lại có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Nấm nướng được ưa chuộng trong các dịp lễ tết nhờ giá rẻ, chất lượng không thua kém các miếng nấm “có thương hiệu” khác.
Tuy nhiên, để món nướng hầm thực sự cao cấp, bạn sẽ cần một chút kỹ năng tẩm ướp khéo léo. Vì nếu không biết nấu thì khi nấu bao giờ cũng có mùi cá. Ngược lại, khi nắm rõ nguyên tắc sơ chế và thuộc lòng công thức ướp đặc sắc dưới đây, món hầm sẽ trở thành nhân vật chính được nhiều người săn đón!
Bí quyết làm món năm nướng ngon, hấp dẫn
Hãy cùng tham khảo công thức làm món thịt heo nướng thơm ngon của chúng tôi dưới đây nhé.
Nấm nướng sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 1 thìa sa tế, 1 thìa mật ong
- Sả, ớt, hành tím, gừng
- Rượu trắng, xì dầu, dầu hào, tiêu, dầu mè, dầu ăn
Sơ chế sạch là công đoạn quan trọng nhất giúp bạn có được thành phẩm thơm ngon. Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, bạn cần rửa sạch nấm với muối và chanh, chà xát nhiều lần cho đến khi hết cặn. Sau khi rửa sạch, bạn cắt nấm thành từng miếng nhỏ và bắt đầu pha nước sốt nhé!
Vì nướng sa tế sẽ có vị cay chủ đạo nên bạn cần cân nhắc mức độ ăn cay của mình trước nhé. Cho khoảng 1 thìa sa tế vào tô, thêm các nguyên liệu khác như mật ong, tiêu, dầu hào, xì dầu vào. Đừng quên cho thêm hành tỏi băm nhỏ để thịt thơm hơn, kết thúc với dầu mè. Cuối cùng, bạn ướp thịt với gia vị trong vòng 1 tiếng là có thể đem ra đĩa.
Nấm nướng chao
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- Chao, chanh, tỏi
- Rượu trắng, tương ớt, nước mắm, dầu mè,…
Món thịt ba chỉ nướng tuy không phổ biến lắm nhưng hương vị của món ăn này thì không cần bàn cãi. Sau khi khử mùi nấm, bạn bắt đầu làm nước sốt. Bạn có thể chọn chao trắng hay đỏ tùy thích, cho 3 muỗng canh vào rây lọc, trộn với tương ớt, nước mắm, rượu trắng, tỏi băm, cuối cùng cho dầu mè vào để thịt mềm hơn. Thịt ba chỉ nướng không quá cay mà lại thơm và béo ngậy, rất thích hợp cho những buổi tối mùa đông ấm áp.
Ngoài cách ướp với chao, bạn có thể dùng chao để chấm. Nước chấm sẽ có sự góp mặt của đường, chanh, ớt hoặc sa tế. Hương vị beo béo, chua chua ngọt ngọt sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nầm nướng ngũ vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- Ngũ vị hương
- Hành tím, tỏi, sả, hành tây
- Ớt bột, đường, muối, tiêu, dầu ăn…
Món hầm ngũ vị hương có hương vị cơ bản phù hợp với nhiều người. Đầu tiên, bạn ướp ngũ vị hương với nấm hương, thêm tỏi, sả, hành khô băm nhỏ. Tiếp tục thêm các loại gia vị tạo màu và hương vị như đường, muối, hạt tiêu, ớt bột (có hoặc không) vào nước xốt. Xong phi với 1 thìa dầu ăn để thịt không bị khô sau đó để ướp trong vòng 1 tiếng là có thể đem nướng.
Nầm nướng sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 1 gói ngũ vị hương
- Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt
- Đường, bột canh, muối, tiêu, giấm, dầu ăn…
Món Hầm Sả Ớt là một phiên bản truyền thống hơn của Hầm Ngũ Vị. Hương vị dễ ăn, rất thích hợp cho những ai thích vị thịt nướng cơ bản. Với công thức này, bạn sẽ giảm một nửa cả năm hương vị, thêm đường và nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Tiếp tục cho hành, tỏi, sả, gừng, ớt băm nhỏ vào đảo đều. Trộn đều hỗn hợp trên, để thịt nghỉ 1 tiếng rồi đem nướng. Món nướng sả ớt có thể ăn với xì dầu, pha với tương ớt và đường tạo nên vị cay ngọt hấp dẫn.
Nầm nướng sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt bò hầm
- Me chín, gừng
- Nước mắm, xì dầu, ngũ vị hương, mật ong, dầu mè
- Đường, muối, bột ngọt
- Bơ thực vật
Sốt me nướng có thể coi là đặc sản trong các nhà hàng với khả năng “đốt” ví của thực khách. Món nướng này cũng rất dễ chế biến tại nhà, nguyên liệu chính ngon nhất là thịt bò hầm.
Để mắm me chuẩn như ngoài hàng, trước tiên bạn phải ngâm me vào nước nóng. Khi me mềm, dùng thìa dầm me, tiếp tục để trong 15 phút rồi vớt bỏ hạt. Lúc này bạn cho dầu hào, xì dầu, nước mắm, mật ong vào trộn đều. Nước sốt lúc này có màu caramel bắt mắt, lúc này bạn cho đường, gừng, bột ngọt và một ít ngũ vị hương vào để trung hòa mùi vị. Bạn có thể trộn sốt me này với nấm hoặc để lại một ít phết lên thịt trước khi nướng.
Trên đây là 5 cách ướp nấm nướng dễ chế biến nhưng không kém phần hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể vừa nấu ăn tại nhà vừa tạo ra những “siêu phẩm” khiến cả nhà phải trầm trồ. Hi vọng hướng dẫn trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thật nhiều mẹo hay cho bữa tiệc nướng sắp tới.