Để có một tô bún bò ngon cần rất nhiều công đoạn và kỹ thuật. Vậy bạn có muốn tự tay chuẩn bị một tô bún bò thơm ngon chẳng kém gì ăn ở nhà hàng? Nếu vậy, hãy cùng Chúng tôi học cách nấu bún bò đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu về món Bún Bò
Bún bò là món ăn đặc sản làm say lòng biết bao thực khách, bạn có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Khác với các loại bún khác, bún cá, bún bò có hương vị độc đáo nhất, một tô bún gồm có thịt bò, chả, bánh đa cua, huyết, nước dùng đen, rau thơm và hành lá. Đặc biệt, bún bò Huế sẽ có sợi bún to, khi ăn có thêm chút chua cay hòa quyện với vị ngọt của thịt càng trở nên hấp dẫn.
Để có một tô bún bò ngon, ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận. Thịt bò được chọn là thịt bê trước, thịt bò phải có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Thịt chân giò và bánh đa cua cũng phải tươi ngon.
Linh hồn của món bún bò chính là nước dùng, nên người ta thường ninh xương bò để ninh cho mềm nước. Đã là tô bún bò Huế thì nhất định phải có nước mắm, vì nước mắm giúp tạo nên một hương vị rất riêng mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Thịt bò trong tô bún cũng được thái mỏng, trụng qua nước sôi, nếu ăn tái sẽ vớt nhanh hơn. Khi ăn, người ta thường cho thêm một ít ớt bột và các loại gia vị vào tô bún, sau đó ăn kèm với giá sống, rau thơm, xà lách, rau muống bào, chuối chát xắt nhỏ.
Cách nấu bún bò ngon nhất tại nhà
Có rất nhiều cách nấu bún bò, bạn có thể tham khảo một số công thức nấu bún bò được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay dưới đây:
Bún gân bò
Bên cạnh bún bò giò heo hương vị Huế thì bún bò têng cũng là một cái tên khá hấp dẫn, cách làm cũng không phức tạp giống như cách nấu bún bò giò heo. Và nếu bạn muốn chuyển sang ăn bún bò thì hãy tham khảo công thức nấu bún bò dưới đây của Chúng tôi nhé.
Nguyên liệu cho món bún bò:
- 300g gân bò
- 400g bắp bò
- 300g xương heo
- 60g da heo
- máu lợn
- Cộng sả
- hành lá
- chi-lê
- 1 kg bún tươi
- củ hành
- Gia vị: tiêu, muối, nước mắm
Các bước để làm theo
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu
Rau sống, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Sả lấy đầu đốt, phần còn lại đập dập và băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Huyết heo đông lạnh được cắt thành những miếng vuông nhỏ. Da heo luộc chín mềm, cắt miếng vừa ăn. Xương lợn rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 3 phút, xương bò, gân bò rửa sạch ngâm nước muối.
Bước 2: Ninh xương và thịt cho chín mềm
Cách nấu bún bò tiếp theo cũng khá đơn giản, bạn cho bắp bò vào nồi ninh, khi nước sôi thì cho bắp bò và gân bò vào ninh cùng. Gân bò và thịt bò mềm được loại bỏ trước, xương để ninh cho đến khi mềm. Khi nước sôi có bọt trắng thì bạn vớt ra để nước trong hơn.
Khi gân và bắp bò chín mềm, vớt ra tô để nguội rồi thái thành lát mỏng, riêng gân bò cắt miếng dày khoảng 1 cm.
Bước 3: Nước dùng bún
Khi thịt heo chín vớt ra ngâm vào nước lạnh để thịt thêm săn chắc. Đối với phần thịt bò và thịt heo vừa ninh, cho nước vào đun sôi rồi nêm các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt sả cho vừa ăn.
Bước 4: Xong
Nước dùng được nêm vừa ăn, bạn cho bún vào tô, không quên trụng qua nước sôi rồi cho thịt bò, gân bò, chân giò, huyết heo và da heo lên trên. Đổ nước dùng nóng ra tô, sau đó cho hành lá, tiêu, chanh chua và một chút ớt vào là xong.
Cách nấu bún bò
Bún bò thường được nhiều người lựa chọn bởi vị ngọt thanh, tươi mát của những miếng thịt bò mọng nước ăn kèm với các loại rau thơm. Cách nấu bún bò tại nhà khá đơn giản, cùng tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu nấu bún bò
- 500g thịt bò
- Giai đoạn
- chả giò
- 600g xương heo
- sả, hành tím, tỏi, ớt, chanh
- 3 muỗng canh dầu đậu phộng
- 1 kg bún tươi
- thêm gia vị cho
Các bước để làm theo
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Tương tự như món bún bò, bước đầu tiên bạn sơ chế sạch các nguyên liệu như rau thơm, hành, tỏi, sả, xương heo, thịt bò. Hình hoa tím bạn đem gọt vỏ, băm nhỏ, sả băm nhỏ. Hành và tỏi cho vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho chút ớt bột vào rồi tắt bếp.
Bước 2 Ướp xương heo và nấu nước dùng
Xương heo rửa sạch rồi cho vào nồi ninh mềm, vặn nhỏ lửa ninh cho mềm, cho sả đập dập vào nấu cùng, khi nước sôi nêm muối, đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Xong
Rửa sạch thịt bò và cắt thành lát mỏng. Cho bún, huyết và giò vào tô, sau đó xếp từng miếng thịt bò bằm nhuyễn và chan nước dùng đang sôi vào tô. Khi ăn, bạn cho thêm hành lá, giấm tỏi, nước cốt chanh và tiêu cho vừa ăn.
Với những cách nấu trên, sau khi chế biến, bạn sẽ có một bát bún bò nóng hổi, thơm phức, có vị ngọt của nước hầm xương, vị đậm đà của thịt bò quyện với các loại gia vị như hành, tỏi, sả. Tô bún bò nóng hổi ăn kèm với miếng huyết béo ngậy, chả Huế mềm mịn, thơm phức thì càng ngon hơn. Khi ăn, bạn cũng có thể cho thêm các loại gia vị như ớt, dấm tỏi, hạt tiêu cho vừa ăn.
Các loại bún bò tại các vùng miền
Bún bò Bắc Bộ
Bún bò ở mỗi vùng sẽ có nét đặc trưng riêng, tuy nhiên bún bò miền bắc có nước dùng ngọt thanh, phần thịt bò chủ yếu là bắp bò hoặc bò đực. Một bát bún sẽ có đủ đồ ăn kèm, rau thơm, cà chua, chả, phù hợp với khẩu vị của người Bắc. Cách nấu bún bò cũng khá đơn giản.
Bún Bò Huế
Bún bò Huế là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, để nước dùng được ngon và đậm đà hơn, người dân xứ Huế sử dụng mắm ruốc – một loại mắm đặc trưng của miền Trung. Một tô bún bò Huế đúng chuẩn sẽ được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như bánh đa cua, chả bò, huyết, chả cùng các loại rau ăn kèm như hoa chuối, rau sống…
Bún Bò Nam Bộ
Một tô bún bò Nam Bộ sẽ có những lát thịt bò mỏng, được tẩm ướp đầy đủ gia vị, thơm và mềm, đặc biệt khi ăn phải là thịt mông, được thái lát mỏng, vừa dai vừa chắc, rất chuẩn. Một tô bún bò Nam Bộ nhất thiết phải có giá đỗ ngâm nước sôi, hành phi thơm, đậu phộng giòn và dưa leo. Khác với các loại bún miền bắc và miền trung. Bún bò Nam Bộ không có nước dùng mà là sự kết hợp của nước mắm chua ngọt, rất đáng để thử.
Bún Bò Bạc Liêu
Bún bò cay Bạc Liêu nghe tên đã thấy cay cay vị ớt rất thích hợp cho các bạn thích ăn cay và muốn trải nghiệm hương vị mới. Tô bún có màu đỏ óng ánh, dậy mùi thơm của sả, hành, ớt, hồi… Thịt bò chín mềm, thêm một số loại rau thơm như húng quế, ngò rí ăn rất ngon. Khi ăn Bún bò Bạc Liêu sẽ được ăn kèm với một đĩa muối ớt cay cay để tăng hương vị, giúp người ăn có ấn tượng khó quên.
Bún bò giò heo
Bún bò giò heo là món ăn quen thuộc của miền Trung với hương vị đậm đà khó quên. Nước dùng có hương vị đậm đà, tinh tế và hoàn hảo cho tất cả các mùa trong năm.
Thực hiện theo cách nấu bún giò heo mà Chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có món bún nước dùng trong, mùi thơm hấp dẫn, vị hơi cay, ngọt dịu, không gắt và không dùng mì chính.
Bún riêu cua bò
Bún riêu cua bò nóng hổi, thơm phức sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn không thể chối từ, nhất là trong tiết trời se lạnh. Thịt bò thơm ngon quyện với vị béo ngậy của gạch cua, nước dùng, chỉ cần cắn một miếng sẽ khiến bạn khó quên. Để thực hiện món ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như xương ống, cà chua, thịt bò, rau thơm, riêu cua, gừng, gia vị, bún tươi… những nguyên liệu này rất dễ tìm cũng như cách chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian.
Ngoài ra, tô bún riêu cua khi nấu xong có màu rất đẹp mắt, thịt bò mềm, gạch cua ngọt thanh với một chút rau thơm.
Mách bạn: Nếu đã ngán bún bò, bạn có thể tham khảo cách làm bún bò xào để thay đổi khẩu vị nhé!
Trên đây là những cách nấu bún bò ngon, đơn giản tại nhà mà Chúng tôi chia sẻ. Tôi hy vọng rằng với hướng dẫn này, bạn sẽ thể hiện được kỹ năng nấu nướng của mình. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp nấu ngay cho gia đình mình một bữa ăn thật ngon nào!