Còn gì tuyệt vời hơn trong ngày se lạnh thưởng thức thịt bò cùng với rượu vang thơm ngọt. Món ăn này sẽ hơi mất thời gian nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình mình? Bạn muốn trổ tài chế biến món bò sốt vang nhưng không biết chế biến thế nào cho ngon? Đừng lo, vì dưới đây bạn sẽ tham khảo cách nấu bò sốt vang ngon đúng điệu theo bật mí của đầu bếp. Cùng Onesteak vào bếp nào!
1. Bò sốt vang có gì đặc biệt?
Có thể bạn chưa biết, bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây với tên gọi “bò sốt vang” hay “bò bourguignon”. Sau khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được thêm bớt gia vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt.
- Bò sốt vang chứa 638 calo (số lượng cho 4 người ăn)
Ảnh: Andrea Nguyễn
Bò sốt vang thường được ninh trong nhiều giờ để thịt chín mềm. Sốt vang là sự kết hợp của các loại gia vị thảo mộc như quế, hồi, ngũ vị hương và một loại rượu thơm. Để bò sốt vang không bị ngán, người ta thường nấu kèm với cà rốt và khoai tây. Khi ăn có thể chấm với bánh mì hoặc ăn với cơm trắng. Do đó đây là một trong những món ngon từ thịt bò được các tín đồ ẩm thực tìm kiếm nhiều nhất để chế biến.
2. Nguyên liệu làm bò sốt vang
Để làm món bò sốt vang ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 30 phút |
|
|
2.1 Gia vị ướp bò sốt vang
- 500g thịt bò (phần bắp bò hoặc gân bò)
- 1 thìa cafe gia vị sốt vang
- 4 muỗng canh rượu vang đỏ
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê gia vị
- 2 nhánh gừng
2.2 Gia vị nấu bò sốt vang
- 1 nhánh gừng
- 1 muỗng canh bơ không ướp muối
- 4 muỗng canh rượu vang đỏ
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 2-3 tép tỏi băm nhỏ
- 1 thìa tinh bột sắn
- 1 thanh quế
- 2 hoa hồi
2.3 Nguyên liệu nấu bò sốt vang
- 2 quả cà chua
- 3 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- củ hành
- 1 bó ngò (ngò)
3. Hướng dẫn làm bò sốt vang ngon và đơn giản nhất
3.1 Hướng dẫn sơ chế và cách ướp thịt bò sốt vang chuẩn
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Dùng 1 nhánh gừng đập dập xát lên miếng thịt bò để khử mùi hôi của thịt.
Ảnh: công thức ướp thịt bò sốt vang (@her86m2)
Bước 2: Đặt 1 nồi nước sôi lên bếp. Cho thêm 1 miếng gừng đập dập rồi chần qua thịt bò để thịt chín tái.
Bước 3: Sau khi chần thịt, thái thịt thành những miếng vuông có chiều dài khoảng 2-3 cm. Bạn phải thái miếng to một chút vì sau khi nấu thịt bò sẽ teo lại.
Ảnh: @her86m2
Bước 4: Ướp thịt bò với sốt vang, đường, hạt nêm, tỏi băm và rượu vang đỏ. Để ướp ít nhất 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Trong lúc đó, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác.
3.2 Cách chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bước 1: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau nhỏ. Hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Ngò rí rửa sạch, nhặt bỏ rễ.
Bước 2: Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ. Có thể dùng máy cắt tôn để tạo hình đẹp mắt hơn.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
3.3 Cách nấu bò sốt vang ngon như ngoài hàng
Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó phi thơm một nửa số tỏi băm.
Bước 2: Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng thì cho thịt bò vào, đảo đều. Khi thịt bò săn lại thì tắt bếp, để riêng ra bát.
Bước 3: Tiếp tục phi thơm ½ phần tỏi băm còn lại với bơ lạt. Khi tỏi đã đổi màu, thêm cà chua, rượu và muối.
Bước 4: Hòa tan 1 thìa bột năng với chút nước lọc để tạo độ sệt cho nước dùng.
Sau đây, Onsteak xin chia sẻ nhanh 2 cách nấu bò sốt vang đơn giản nhất:
Cách nấu thịt bò sốt vang bằng nồi áp suất
Bước 1: Cho tỏi, cà chua và rượu ở bước 3 (ở trên) vào nồi áp suất.
Bước 2: Cho thịt bò đã xào cùng 1 lít nước vào đun nhỏ lửa trong khoảng 7 phút.
Bước 3: Sau khi đun sôi 7 phút, đổ hết van ra ngoài và đợi khoảng 2 phút rồi mở nắp. Cho gia vị, đường, tiêu và khoai tây, cà rốt, hành tây, bột quế, bột năng vào trộn đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 7 phút thì tắt bếp.
LƯU Ý: Để biết cách chế biến món bò sốt vang bằng nồi áp suất, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Trong quá trình nấu tuyệt đối không được mở nắp.
- Sau khi tắt bếp, mở van xả nước và để khoảng 2-3 phút cho bay hơi. Sau đó, nắp nồi mới có thể được mở.
Cách nấu bò sốt vang ngon bằng chảo thường
Bước 1: Cho tỏi, cà chua và rượu ở bước 3 (ở trên) vào một cái chảo lớn.
Bước 2: Cho thịt bò đã xào cùng với 1 lít nước rồi đậy vung đun thịt ở lửa nhỏ trong khoảng 60 phút cho đến khi thịt chín mềm.
Bước 3: Sau khi ninh trong 60 phút, bạn cho khoai tây, cà rốt, quế vào cùng với đường, hạt tiêu, gia vị và đun tiếp 20 phút nữa cho khoai tây, cà rốt chín.
Bước 4: Khi cà rốt và khoai tây đã chín, cho hành tây vào đun thêm vài phút nữa. Cuối cùng cho bột sắn dây hòa với nước vào, khuấy đều để tạo độ sền sệt cho nước dùng.
4. Yêu cầu thành phẩm sau khi nấu bò sốt vang
Bò sốt vang sau khi nấu chín đổ ra bát, trang trí thêm ít rau mùi cho đẹp mắt. Nước sốt có độ sánh, màu đỏ nhạt và mùi thơm nhẹ của quế. Thịt bò mềm, không quá khô. Khoai tây và cà rốt mềm, vụn và ăn với cơm.
Nếu muốn ăn kèm bánh mì, bạn có thể tham khảo cách nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mì vừa ngon lại dễ làm.
5. Bí quyết làm bò sốt vang ngon như nhà hàng
5.1 Chọn thịt bò sốt vang
Khi chọn thịt để làm món bò sốt vang, bạn nên ưu tiên phần bắp thịt. Vì đây là phần thịt có gân nên sau khi ninh miếng thịt sẽ có độ dai, giòn hấp dẫn. Bắp chân sau sẽ có nhiều cơ và gân hơn bắp chân trước. Nếu bạn nấu với gân bò hoặc đuôi bò thì thời gian nấu sẽ lâu hơn.
5. 2 Làm bò sốt vang dùng rượu gì?
Cách nấu bò sốt vang được các đầu bếp bật mí rằng bạn nên chọn vang đỏ thay vì vang trắng. Vì rượu đỏ sẽ có màu đẹp, vị đậm đà và thơm hơn.
5. 3 Cách tạo màu khi nấu bò sốt vang
Nếu muốn món bò sốt vang có màu đẹp hơn, bạn có thể dùng 1 thìa cafe hạt điều hoặc dầu gấc để tạo màu.
Trên đây là công thức nấu bò sốt vang ngon đúng điệu được bật mí bởi đầu bếp của nhà hàng. Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu nướng cho cả nhà thưởng thức! Xem thêm các công thức được Onesteak Blog cập nhật hàng ngày nhé!